Đề Xuất 11/2022 # ​Sơn Tuyền, Trịnh Nam Sơn Trở Lại Với Tình Khúc Vượt Thời Gian / 2023 # Top 18 Like | Welovelevis.com

Đề Xuất 11/2022 # ​Sơn Tuyền, Trịnh Nam Sơn Trở Lại Với Tình Khúc Vượt Thời Gian / 2023 # Top 18 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về ​Sơn Tuyền, Trịnh Nam Sơn Trở Lại Với Tình Khúc Vượt Thời Gian / 2023 mới nhất trên website Welovelevis.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Kasim Hoàng Vũ

Có thể nói rằng đây là một chương trình đặc biệt nhất của Tình khúc vượt thời gian từ trước đến nay. Tìnhgom góp những khúc ca buồn nhất, sầu nhất của các tác giả Văn Phụng, Lam Phương, Hoàng Thi Thơ, Phạm Mạnh Cương, Ngô Thụy Miên… để tạo nên một chương trình đặc sắc gửi đến người xem.

Nguyễn Hồng Ân – Ngọc Liên

Ngoài ra chương trình còn có sự tái ngộ của Sơn Tuyền với Thương hoài ngàn năm của Phạm Mạnh Cương và Kiếp đam mê của Duy Quang. Nhạc sĩ Trịnh Nam Sơn sẽ đến với chương trình qua hai ca khúc nổi tiếng do chính anh sáng tác là Quên đi tình yêu cũ và Tình vào thu.

Nam ca sĩ Quang Hà cũng xuất hiện trong chương trình với một sáng tác quen thuộc của nhạc sĩ Lam Phương – Thao thức vì em. Thật ra ban đầu bài hát này có tên gọi Em là tất cả. Một trong những người hát đầu tiên và thành công nhạc phẩm này tại Việt Nam là ca sĩ Quang Linh đã đổi tên bài hát để khán giả dễ nhớ hơn và sự “đổi tên” này được tác giả vui vẻ, gật đầu đồng ý vì lấy ngay câu đầu tiên của bài hát để làm tựa. Kể từ đó, bài hát quen thuộc với người Việt trong nước lẫn cả hải ngoại với cái tên mới. Một lần nữa bài hát này sẽ được trình bày trong Tình khúc vượt thời gian với một bản phối mới hoàn toàn mà cũng không kém phần sâu lắng do ca sĩ Quang Hà thể hiện.

Trịnh Nam Sơn

Ngoài ra, Tình khúc vượt thời gian -Tình sẽ trình diễn lại những tình khúc nổi tiếng một thời như: Mười năm tình cũ, Bài cuối cho người tình (Kasim Hoàng Vũ), Rong rêu (Quang Hà), Tình đầu tình cuối (Quang Toàn), Chuyện tình không dĩ vãng (Ngọc Liên), Chuyện tình không suy tư, Chuyện hẹn hò (Quách Thành Danh), Dấu tình sầu (Phan Đinh Tùng)…

Bighead Chou (Theo Trí Thức Trẻ)

Rate this post

Ý Nghĩa Của Tên Sơn Và Những Tên Lót Hay Với Tên Sơn / 2023

Ý nghĩa của tên Sơn

Sơn có ý nghĩa là núi, thể hiện tính chất vững chãi và hùng dùng. Vì vậy tên Sơn mang ý nghĩa biểu hiện cho người oai nghi, bản lĩnh và có thể làm chỗ dựa cho người khác.

Sơn cũng có ý nghĩa là đất nước, giang sơn, là lãnh thổ của một quốc gia. Đồng thời sơn thể hiện cho những nền văn hóa riêng biệt của các quốc gia, tôn giáo. Sơn ũng chỉ sự đa sắc, là nơi quy tụ của nhiều vùng miền, giúp làm thành tập thể chung ổn định và ôn hòa.

Ngoài ra tên sơn còn có nghĩa là che phủ. Biểu thị cho những vật to lớn, mạnh mẽ và bao phủ mọi thứ. Đó cũng chính là sự bảo vệ, che chắn cho những thứ yếu hơn. Nhằm mang tới cảm giác an toàn và yên tâm cho mọi người.

Cha mẹ khi đặt tên cho con là Sơn đều mong muốn con mình sau này sẽ thành đạt. Bước ra xã hội luôn mạnh mẽ, dũng cảm. Dù cho có khó khăn nào cũng không ngần ngại mà có thể vượt qua dễ dàng. Do đó tên Sơn thường được dùng để đặt cho bé trai.

Sơn là tên gọi hay thường được sử dụng để đặt tên cho bé trai

Một vài tên đệm với tên Sơn hay và ý nghĩa

Anh Sơn

Ý nghĩa của tên Anh thể hiện cho sự tài giỏi, nổi trội, thông minh và giỏi giang. Sơn là núi, là sự vững chãi và trầm tĩnh.

Tên gọi Anh Sơn nhằm mang tới cảm giác oai nghi, có bản lĩnh. Đây cũng là mong muốn của những người làm cha làm mẹ muốn nhắn nhủ với các con rằng hãy vững chãi như núi. Hãy luôn mang dáng vẻ hùng vĩ nhất dù cho ở dưới bất kỳ góc độ nào.

Bảo Sơn

Ý nghĩa của tên Bảo trong từ Hán Việt là những vật quý giá, châu báu. Sơn là núi. Tên Bảo Sơn có nghĩa là ngọn núi hùng vĩ, xanh tươi và vô cùng quý giá.

Đồng thời tên Bảo Sơn còn nói đến những người mạnh mẽ, có bản lĩnh, vững vàng trong mọi hoàn cảnh và khó khăn.

Bảo Sơn là tên gọi biểu tượng cho vật quý giá, châu báu

Lý Sơn

Lý là tên gọi của loài hoa thiên lý hay còn được gọi là lẽ phải phải. Sơn Lý được hiểu đơn giản đó chính là loài hoa thiên lý ở miền núi. Tuy mộc mạc nhưng đầy mạnh mẽ và xinh đẹp.

Tùng Sơn

Tùng là tên của một loài cây thân lớn. Sơn là núi. Khi cha mẹ đặt tên cho con là Sơn Tùng mong muốn rằng người còn trai của mình luôn bản lĩnh và kiên cường để vượt qua mọi khó khăn, gian khổ.

Thiện Sơn

Theo từ Hán Việt, Thiện có nghĩa là sự lương thiện, hiền lành. Tên Sơn Thiện gợi cảm giác oai nghi và bản lĩnh. Đồng thời thể hiện một tấm lòng lương thiện, nhân ái. Cha mẹ hy vọng con sẽ trở thành chỗ dựa vững chắc và an toàn cho gia đình và những người xung quanh.

Bách Sơn

Cái tên hay và ý nghĩa mong muốn rằng con sẽ luôn giữ được lẽ thẳng thắn, không chịu cúi đầu hay khuất phục bất kỳ ai. Đồng thời thể hiện một sức sống mãnh liệt, tiềm tàng. Vì vậy khi cha mẹ đặt tên này tin rằng con mình sẽ luôn bền bỉ, mạnh mẽ và có thể chịu đựng, vượt qua được mọi gian khổ.

Bằng Sơn

Đây là một xã tên gọi của một xã thuộc vào huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh. Là một tỉnh ven biển thuộc vùng Bắc Trung Bộ của Việt Nam. Khi sinh ra và lớn lên có rất nhiều người bị thay đổi nơi sinh sống.

Do đó nhiều bố mẹ muốn đặt tên cho con theo nguyên quán nhằm thể hiện ý niệm tưởng nhớ về quê nhà. Hoặc đây cũng có thể là địa điểm gắn liền với tình yêu của bố mẹ hay là nơi ghi dấu kỷ niệm nơi mà con sinh ra.

Kỳ Sơn

Cái tên này thể hiện mong muốn con có được khí chất anh dũng, vững chãi như núi. Nhằm che chở cho mọi người trong gia đình. Đồng thời hy vọng sau này con sẽ là chô dựa cho gia đình.

Ca Sơn

Cha mẹ khi đặt tên ca sơn mong muốn con sẽ là biểu tượng cho sự hạnh phúc và niềm hy vọng. Đồng thời thể hiện sự may mắn, tự do, niềm vui của tuổi trẻ và thể hiện tính sáng tạo không ngời.

Đặt tên Ca Sơn hy vọng con sẽ được may mắn, tự do và thể hiện niềm vui của tuổi trẻ

Như vậy bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho các bạn một số tên lót với tên Sơn hay đồng thời nêu rõ về ý nghĩa của tên Sơn. Hy vọng các bậc phụ huynh có thể chọn cho con mình một cái tên ý nghĩa nhất và để lại nhiều ấn tượng cho người nghe. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian quan tâm và theo dõi bài viết này của chúng tôi.

Vị Tướng Nặng Lòng Với Trường Sơn… / 2023

(QBĐT) – Đó là cố Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, nguyên Tư lệnh Binh đoàn Trường Sơn. Suốt chặng đường mấy mươi năm trời từ khi còn trong quân ngũ đến những ngày tháng cuối đời, ông luôn có một sự gắn bó vô cùng đặc biệt với núi rừng Trường Sơn. 

Duyên nợ với Trường Sơn

Không cần giở lại lịch sử thì nhiều người cũng đã biết tên tuổi tướng Đồng Sỹ Nguyên có ý nghĩa ra sao với cung đường Trường Sơn huyền thoại.

Cuộc đời binh nghiệp của ông gắn với những năm tháng chiến đấu cùng Binh đoàn Trường Sơn 559 trên tuyến đường này. Để đáp ứng yêu cầu tác chiến của các chiến trường, chiến dịch, tướng Đồng Sỹ Nguyên cùng với hàng vạn chiến sỹ của mình trong hàng chục năm ròng rã đã dầm mình trong mưa nắng giữa mưa bom bão đạn, giữa máu và nước mắt để giữ tuyến đường huyết mạch Trường Sơn.

Chính ông đã chứng kiến hơn hai vạn đồng đội của mình ngã xuống để bảo vệ tuyến đường này.

Hầu hết trong số đó vẫn đang nằm lại rải rác trên những tuyến đường, bên những con suối hay những ngọn đồi. Đến năm 1974, khi đất nước còn chưa thống nhất, chính Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên là người đề nghị với Tổng bí thư Lê Duẩn về việc xây dựng Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn để làm nơi yên nghỉ những đồng đội của mình ở Trường Sơn.

Ông Hồ Tất Ái, Phó ban quản lý Nghĩa trang liệt sỹ  quốc gia Trường Sơn nói Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên như là người khai sinh ra nghĩa trang này.

Sau khi được Bộ Chính trị cho phép, ông đưa ra ba lựa chọn về vị trí để xây dựng nghĩa trang. Một là gần Cổng Trời, trên tuyến đường 12, thuộc huyện Minh Hóa (Quảng Bình); hai là gần cầu Bến Tắt, thuộc huyện Vĩnh Linh cũ; ba là gần cầu Đầu Mầu, nằm trên tuyến quốc lộ 9, thuộc huyện Cam Lộ. Cả ba vị trí này đều là những vị trí huyết mạch trên tuyến đường Trường Sơn.

Và cuối cùng, vị trí gần cầu Bến Tắt được ông chọn. Lý do bởi đây là nơi có địa thế đẹp, lại nằm ngay thượng nguồn sông Bến Hải, nơi ranh giới chia cắt hai miền Nam-Bắc.

Sau đó, cũng chính ông chỉ huy việc xây dựng nghĩa trang và quy tập hơn một vạn liệt sỹ Trường Sơn về đây. Phải đến khi nghĩa trang hoàn thành, ông mới tạm thanh thản.

Duyên nợ với Trường Sơn của ông còn kéo dài đến tận khi ông nghỉ hưu. Hơn 74 tuổi, vị tướng già vẫn được Nhà nước cử làm Đặc phái viên của Chính phủ trong việc tìm hướng xây dựng xa lộ Trường Sơn, tức tuyến đường Hồ Chí Minh ngày nay vì ông là người hiểu rõ tuyến đường huyết mạch này.

Đến sau này, ông Trường Sơn, lái xe của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên thời điểm đó vẫn nhớ như in những ngày tháng đó.

Gần như tháng nào ông cũng vào kiểm tra tiến độ xây dựng tuyến đường. Khái niệm tuổi già với ông gần như không tồn tại.

Đường Trường Sơn thời điểm đó cũng còn hoang sơ, nhưng vị tướng già vẫn hăng hái như thời trai trẻ vượt núi, băng rừng cõng hàng vào chiến trường.

Ông Hồ Tất Ái vẫn nhớ mỗi lần đi như thế, ông đều không quên ghé vào Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn, thắp hương từng phần mộ rồi đứng lặng rất lâu trước những tấm bia ghi danh đồng đội.

Nặng lòng hai tiếng Trường Sơn

Đến khi tuyến đường Hồ Chí Minh hoàn thành, ông nghỉ hưu hẳn, hai tiếng Trường Sơn vẫn luôn vang vọng trong tâm khảm.

Ông Hồ Tất Ái kể, gần như năm nào cũng vài lần ông trở về Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn thăm đồng đội.

Đến những năm gần đây khi sức khỏe đã quá yếu, ông vẫn không quên một năm vài lần gọi điện vào cho ban quản trang hỏi thăm tình hình các phần mộ đồng đội.

Thậm chí, ông Ái có hôm đã ứa nước mắt xúc động khi ông nằm một chỗ trên giường, hơi thở không đủ để nói tròn câu vẫn muốn gọi điện vào cập nhật tình hình nghĩa trang. Đến mức người nhà ông phải “nhắc khéo” ông Ái nói ngắn gọn câu chuyện để ông giữ sức khỏe.

“Có lẽ, ông coi như đó chính là nhà của mình và hơn một vạn liệt sỹ Trường Sơn nằm đây như là người thân nên mới có những cảm xúc như thế”, ông Ái tâm sự.

Ông Hồ Tất Ái là người được gặp và trò chuyện nhiều với Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên. Nên ông là người hiểu khá rõ tâm tình của vị tướng già.

Ông Ái kể rất nhiều lần từ những lần ghé nghĩa trang vào năm 2007-2008, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên còn mở lời bày tỏ tâm nguyện muốn về an nghỉ tại nghĩa trang này sau khi qua đời.

Sau đó, tâm nguyện này còn được vị tướng già thể hiện thêm hai lần khác qua những bức thư do chính ông viết với nội dung muốn về yên nghỉ trong nghĩa trang này để được nằm cạnh những đồng đội đã cùng ông chiến đấu hàng chục năm trời trên tuyến đường Trường Sơn.

Thậm chí, sau khi được chính quyền tỉnh Quảng Trị đồng ý, ông còn vào thêm một lần nữa để tự chọn cho mình nơi sẽ nằm lại khi qua đời. Vị trí ông chọn nằm giữa khu vườn tượng chếch về phía tây của tượng đài chính khoảng 100 mét và xung quanh là những phần mộ của hàng ngàn liệt sỹ Trường Sơn.

Đến hiện tại, ông Ái vẫn còn giữ hai bức thư này như một kỷ vật thiêng liêng về tình nghĩa của vị tướng già đối với tuyến đường Trường Sơn nói chung và với những đồng đội ở Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn nói riêng.

“Thật không thể nói hết nghĩa tình của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên với những liệt sỹ Trường Sơn đang nằm lại nghĩa trang này. Từ việc ông là linh hồn của cung đường Trường Sơn huyền thoại đến việc ông xin được xây dựng nghĩa trang để quy tập hơn một vạn đồng đội về an nghỉ và cho đến việc ông có nguyện vọng được về nằm cùng đồng đội trong nghĩa trang sau khi qua đời đã thể hiện vị tướng này nặng tình với Trường Sơn như thế nào.

Cho dù hiện tại thực tế Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên không về yên nghỉ với Trường Sơn thì hai tiếng Trường Sơn cũng đã thấm vào máu thịt ông rồi.”, ông Ái nói.

Quốc Nam

Phân Tích Bài Thơ Nam Quốc Sơn Hà Của Lý Thường Kiệt / 2023

Nét chính về tác phẩm Nam quốc sơn hà

Bài thơ được viết theo thể thơ thất ngôn tứ tuyệt, viết bằng chữ Hán. Bài thơ vốn không có tên. Cái tên “Nam quốc sơn hà” là được những người biên soạn hợp tuyển thơ văn đặt căn cứ vào việc lấy bốn chữ đầu tiên của bài thơ. Bài thơ Nam quốc sơn hà có ít nhất là 35 dị bản sách và 8 dị bản thần tích.

Bài thơ này đầu tiên được ghi vào sách vở là sách Việt điện u linh tập, song bản Nam quốc sơn hà trong Việt điện u linh tập không phải là bản được biết đến nhiều nhất, bản ghi trong Đại Việt sử ký toàn thư mới là bản được nhiều người biết nhất. Đại Việt sử ký toàn thư được biết đến là bộ chính sử đầu tiên có ghi chép bài thơ này.

Hoàn cảnh ra đời bài thơ Nam quốc sơn hà

Nam quốc sơn hà sáng tác năm nào? Phân tích Nam quốc sơn hà, ta thấy bài thơ ra đời trong một hoàn cảnh lịch sử đặc biệt của đất nước. Vào cuối năm 1076, nhà Tống có ý đồ xâm lược Đại Việt. Vua Tống đã cử quân kéo sang xâm lược nước ta. Tuy là nước nhỏ nhưng ta quyết không để mất nước, quân dân đồng lòng cùng chống giặc ngoại xâm.

Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Thái uý Lí Thường Kiệt, quân ta đã chặn giặc tại phòng tuyến sông Cầu, đến tháng 3 năm 1077 thì đánh tan quân giặc. Hiện nay về tác giả của bài thơ này vẫn chưa được xác định rõ ràng. Nhưng giả thuyết được nhiều người đồng ý nhất là bài thơ do Lý Thường Kiệt sáng tác. Tương truyền rằng, để khích lệ và động viên ý chí chiến đấu của quân ta cũng để làm tan rã tinh thần quân giặc, Lí Thường Kiệt đã cho đọc bài thơ giữa đêm khuya trên bờ sông Cầu.

Phần vì yếu tố bất ngờ, phần vì tinh thần chiến đấu của quân Việt đang dâng lên cao, quân Tống chống đỡ yếu ớt, số bị chết, bị thương đã quá nửa. Quân Tống đại bại. Lý Thường Kiệt nhìn trước thời cuộc nên không tiếp tục tấn công mà liền cho người sang nghị hoà, mở đường cho quân Tống rút quân về nước, giành lại giang sơn, giữ vững bờ cõi Đại Việt.

Nội dung và ý nghĩa bài thơ Nam quốc sơn hà

Khẳng định chủ quyền đất nước, phân định rõ ràng về lãnh thổ là những ý chính trong câu thơ đầu tiên của người anh hùng Lý Thường Kiệt. Mở đầu bài thơ là câu thơ đanh thép khẳng định quyền độc lập tự chủ của dân tộc:

“Nam quốc” ở đây ý chỉ nước Nam, với mục đích xác định rõ ràng ranh giới đất nước. Việc xưng “Nam quốc” đã thể hiện rõ ràng kiên định lập trường về đất nước. Bởi lẽ một ngàn Bắc Thuộc tuy đã kết thúc khi Ngô Quyền đại phá quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng nhưng nhà nước Trung Hoa vẫn chỉ xem nước ta là một quận Giao Chỉ thuộc Trung Hoa. Vì vậy việc khẳng định “Nam quốc” mang một ý nghĩa đặc biệt.

Câu thơ ngắt nhịp 4/3, tách thành hai vế “sông núi nước Nam”, “vua Nam ở”. Đây là hai vế có mối quan hệ mật thiết gắn bó. Ý thức về không gian lãnh thổ đất nước quan trọng nhưng việc xác định quyền làm chủ đối với lãnh thổ ấy còn quan trọng hơn gấp bội. Tương xứng với “Nam quốc” đó chính là “Nam đế”.

Trong quan niệm của Trung Hoa của có duy nhất vua của Trung Hoa mới xứng là hoàng đế, là thiên tử còn những nước khác chỉ dám xưng vương, chư hầu không có nước nhỏ nào dám xưng đế ngang hàng với Trung Hoa. Duy chỉ có nước ta đã khẳng định mạnh mẽ ta và Trung Hoa đều là những nước độc lập có quyền bình đẳng như nhau. Và nước Nam là thuộc chủ quyền của người nước Nam mà đại diện đứng đầu là vua Nam.

Trong một dòng thơ ngắn nhưng hai từ “Nam” xuất hiện không chỉ tạo nhịp điệu cho câu thơ mà còn khẳng định ý thức chủ quyền mạnh mẽ. Phân tích Nam quốc sơn hà, ta thấy nếu so với Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi – xác định chủ quyền trên nhiều phương diện hơn.

“Tiệt nhiên định phận tại thiên thư.” (Biên giới rõ ràng có ghi tại sách trời.)

Còn trong bài thơ “thần” này tuy chỉ mới xác định và khẳng định chủ quyền đối với lãnh thổ chưa toàn diện nhưng điều đó không làm giảm đi ý nghĩa của bài thơ.

Phân tích Nam quốc sơn hà sẽ thấy để xác định chủ quyền đất nước, Lý Thường Kiệt đã đưa ra những căn cứ:

“Tiệt nhiên” là rành rành, rõ ràng, có đạo lí chính đáng không ai có thể thay đổi hay chối cãi được. Còn “định phận” là xác định các phần. Và trong trường hợp này “phận” ở đây chính là chủ quyền lãnh thổ đất nước thiêng liêng. Nếu đối với Nguyễn Trãi ông xác định căn cứ vào lịch sử thì Lý Thường Kiệt lại căn cứ vào thiên thư. Chủ quyền của vua Nam đối với đất nước là việc có ghi sẵn trong sách trời. “Thiên thư” chính là sách trời, chính sách trời đã định phận cho nước Nam có bờ cõi riêng. Như một định luật, một điều hiển nhiên về chủ quyền đất nước không thể chối cãi.

“Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm?” (Sao mà bọn giặc lại tới xâm phạm?)

Nếu ở câu đầu đưa ra lời khẳng định thì ở câu thơ sau là lời chứng minh. Tuy cơ sở chứng minh, xác định có phần mang tính duy tâm nhưng cần nhìn nhận lại bối cảnh lịch sử đương thời để hiểu rõ hơn. Người xưa cho rằng vạn vật hữu linh và cuộc sống con người là do bàn tay tạo hóa sắp đặt. Con người không được vượt quyền tạo hóa, bởi vậy mà hành động xâm phạm biên giới của nước khác không chỉ là sự xúc phạm đối với đất nước đó mà còn là sự xúc phạm đến thần linh. Chính vì đất nước của vua nam chính vì điều đó đã được xác định rõ ràng nên cuộc xâm lăng của giặc đã phạm vào định phận của đất trời nên chắc chắn sẽ thất bại.

Phân tích Nam quốc sơn hà, ta thấy từ việc khẳng định chủ quyền đất nước, ông đã đi đến lời kết án và khẳng định đanh thép về ý chí quyết tâm chống giặc của con dân Đại Việt.

“Như hà” có ý nghĩa là làm sao, “nghịch” nghĩa là trái ngược, “lỗ” là bọn mọi rợ. Ở đây “lỗ” ý chỉ bọn giặc ngoại xâm. Chúng chẳng khác nào giống mọi rợ khi xâm lược lãnh thổ nước ta. Không chỉ xâm lăng đe dọa nền hòa bình độc lập của dân tộc mà chúng còn giày xéo đất đai khiến nhân dân phải chịu nhiều khổ đau, nước mắt căm hờn cứ thế mà chảy dài khắp cả đất nước.

Đây là một câu hỏi tu từ vừa bao hàm thái độ ngạc nhiên vừa lại khinh bỉ. Ngạc nhiên là bởi lẽ tại sao thiên triều, kể vốn xưng là con trời – thiên tử lại dám làm trái ý trời, can thiệp vào sự xoay vần của con tạo. Khinh bỉ là vì một nước vốn cho mình có vị thế cao hơn những nước khác lại ỷ mạnh ăn hiếp yếu, xâm chiếm lãnh thổ của nước nhỏ hơn trong khi nước ta vẫn cống nạp giữ gìn tình bang giao.

“Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư.” (Lũ bây hãy xem sẽ ôm lấy thất bại.)

Chính vì vậy việc ta bảo vệ chủ quyền lãnh thổ đất nước là việc làm chính nghĩa hợp lòng dân thuận theo ý trời nên ta chiến đấu với một tâm thế vững vàng. Ta bảo vệ giang sơn đất nước tổ tiên bao đời gây dựng, ta bảo vệ cuộc sống của những người dân nghèo, ta bảo vệ chính nghĩa…

Đối ngược là giặc ngoại xâm, chúng xâm lăng với mục đích không chính đáng vì vậy đây là cuộc xâm lược phi nghĩa nhằm thỏa mãn nhu cầu quyền lực, tham vọng bá chủ. Chúng đã gây ra bao tội ác trời không dung đất không tha. Chính vì dã tâm của giặc và ta là người nắm trong tay lẽ phải nên giọng thơ dõng dạc, hào sảng. Phân tích Nam quốc sơn hà sẽ thấy nhà thơ đã ý thức rõ tâm thế và mục đích của hai cuộc chiến nên ông đã có những lời thơ mạnh mẽ hào hùng.

“Nhữ đẳng” là đại từ nhân xưng ngôi thứ hai có nghĩa một lũ bây, “khan” là một cách đọc khác của khán là xem. Còn “thủ” là nhận lấy, “bại” là thua, “hư” mang ý nghĩa là không vào đâu cả. Câu thơ cuối đã khẳng định một cách chắc chắn về kết quả cuộc chiến. Kết quả đó không phải là một chuyện viển vông cũng chẳng phải một ảo tưởng mà đó là sự đúc kết từ nhiều yếu tố.

Đó là từ mục đích của cuộc chiến, từ yếu tố chính nghĩa của kháng chiến và cũng từ truyền thống thống chống giặc ngoại xâm bất khuất của dân tộc ta. Quân ta có thể ít về số lượng, không có vũ khí chiến đấu có thể đây là một cuộc chiến không cân sức, tương quan chênh lệch lực lượng sâu sắc nhưng quan trọng nhất đó chính là ngọn cờ chính nghĩa đã thuộc về phe ta.

Còn bởi tình yêu nước nồng nàn sâu lắng của mỗi con dân đất Việt kết nối lại tạo thành một nguồn sức mạnh khổng lồ giúp nước ta có thể chiến thắng trước bao cuộc chiến xâm lược phi nghĩa của quân bất nghĩa phương Bắc. Giặc phương Bắc không thấu tình đạt lí thông hiểu lẽ trời mà bị sự tham làm làm cho mờ mắt. CHúng đến xâm lược phi nghĩa thì kết quả sẽ là tay trắng ra về, nhục nhã ê chề trong thất bại mà quay về nước.

Đánh giá tác phẩm khi phân tích Nam quốc sơn hà

Phân tích Nam quốc sơn hà, ta thấy bài thơ đã khẳng định chủ quyền cũng như ý chí quyết tâm chống giặc ngoại xâm của đất nước ta. Truyền thống lịch sử đã xác lập một chân lý dân tộc ta từ bao đời luôn đứng trên chính nghĩa, nắm trong tay lẽ phải để chống lại mọi cuộc chiến ngoại xâm. Mục đích ấy và truyền thống hào hùng ấy đã được nối tiếp từ bao đời để luôn giữ vững hòa bình dân tộc.

Sau này không chỉ là giặc xâm lược phương Bắc mà còn là thực dân Pháp, Nhật, Mĩ. Cuộc chiến ngày một khốc liệt hơn nhưng kết quả chiến thắng vẫn thuộc về ta vì ta chiến đấu để bảo vệ non sông gấm vóc. Giọng điệu đanh thép, hào hùng ấy sẽ mãi ngân vang. Xuyên suốt cả bài thơ không một chút run sợ trước sức mạnh của Bắc triều mà luôn giữ vững một niềm tin chiến thắng.

Ta cũng bắt gặp tâm thế ấy trong Bình Ngô đại cáo, Hịch tướng sĩ,… Tuy nếu xét về phương diện hoàn chỉnh có thể bài thơ chưa có cái nhìn bao quát về các phương diện chưa chỉ rõ tội ác của giặc nhưng tính chất và giọng điệu của bài thơ sẽ mãi khắc ghi vang vọng cùng non sông.

Chỉ với vỏn vẹn hai mươi tám từ ngắn gọn cô đúc nhưng bài thơ đã truyền tải được một ý chí một sức mạnh lớn lao phi thường về ý thức chủ quyền lãnh thổ, về tinh thần quật cường của dân tộc ta. Bài thơ khép lại nhưng những tư tưởng ấy vẫn còn mãi cùng thời gian. Đó chính là sức sống của tác phẩm…

Giới thiệu những ý chính nổi bật về người anh hùng Lý Thường Kiệt.

Tóm tắt nội dung của tác phẩm, ý nghĩa bài thơ Nam quốc sơn hà: Đây chính là những lời động viên tướng sĩ hăng hái đánh giặc, đồng thời cũng là tuyên ngôn đanh thép cảnh cáo và làm lung lay ý chí kẻ thù.

Cảm nhận về câu thơ đầu tiên khi phân tích Nam quốc sơn hà.

Tìm hiểu khái niệm về vua Nam vào lúc bấy giờ là đồng nhất với khái niệm dân tộc.

Khẳng định mạnh mẽ về tư thế hào hùng, ngang hàng, bình đẳng và độc lập về chính trị của dân tộc với thái độ kiêu hãnh và tự hào.

Cảm nhận câu thơ thứ hai khi phân tích Nam quốc sơn hà.

Nhấn mạnh rõ ràng đanh thép về chủ quyền dân tộc là ý trời được “thiên thư” ghi chép. Bờ cõi đất nước đã được phân định một cách rõ ràng. Câu thơ thứ 2 nhuốm màu sắc linh thiêng của trời đất khiến chủ quyền của dân tộc càng tăng thêm giá trị.

Cảm nhận câu thơ thứ ba khi phân tích Nam quốc sơn hà.

Bày tỏ suy nghĩ cũng như thái độ căm tức đầy khinh bỉ đối với kẻ thù của tác giả.

Thể hiện sự ngạc nhiên một nước như thiên triều mà lại đi xâm lược những đất nước cũng có chủ quyền khác, dám phạm vào lệnh trời.

Cảm nhận câu thơ cuối cùng khi phân tích Nam quốc sơn hà.

Là lời cảnh cáo về việc làm trái đạo lý sẽ không tránh khỏi quy luật của đất trời, buộc phải chuốc lấy thất bại thảm hại.

Tác giả cũng bày tỏ niềm tin mãnh liệt vào chính nghĩa, vào sự chiến thắng của dân tộc Việt, đánh tan kẻ thù xâm lược.

Nhấn mạnh ý nghĩa bài thơ Nam quốc sơn hà: Tác phẩm trở thành nguồn cổ vũ lớn lao về tinh thần, là sức mạnh, là động lực giúp quân ta chiến đấu anh dũng để giành chiến thắng.

Khẳng định tác phẩm xứng đáng là áng thiên cổ hùng văn của dân tộc, là bản tuyên ngôn đầu tiên của đất nước ta.

Dàn ý phân tích ý nghĩa bài thơ Nam quốc sơn hà

“Sông núi nước Nam” quả không hổ danh là bài thơ “thần” của Lý Thường Kiệt. Tác phẩm được sáng tác với thể thất ngôn tứ tuyệt cùng một giọng thơ hùng hồn, đanh thép. Bài thơ mang sứ mệnh lịch sử, là niềm tự hào tự tôn dân tộc mạnh mẽ, là bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của Đại Việt. Tác phẩm chính là một khúc tráng ca cho thấy ý chí và sức mạnh Việt Nam, thể hiện khí phách và ý chí tự lực tự cường của người dân đất Việt…

Tác giả: Việt Phương

Bạn đang đọc nội dung bài viết ​Sơn Tuyền, Trịnh Nam Sơn Trở Lại Với Tình Khúc Vượt Thời Gian / 2023 trên website Welovelevis.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!