Đề Xuất 11/2022 # 7 Điều Nên Tránh Khi Đặt Tên Tác Phẩm / 2023 # Top 12 Like | Welovelevis.com

Đề Xuất 11/2022 # 7 Điều Nên Tránh Khi Đặt Tên Tác Phẩm / 2023 # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về 7 Điều Nên Tránh Khi Đặt Tên Tác Phẩm / 2023 mới nhất trên website Welovelevis.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Sau một thời gian chơi ảnh , tôi được dịp rung động nhiều lần trước những tác phẩm của các anh chị em, và cũng không ít lần, tôi bị cảm giác hẫng hụt khi đọc tên tác phẩm .

Là một người yêu nhiếp ảnh say đắm, tôi có một vài điều góp ý nho nhỏ về việc đăt tên cho ảnh, hy vong rằng có thể giúp ích chút nào cho anh chị em ?

 Thiết nghĩ đây cũng là một Kỹ thuật HẬU KỲ ?

Đặt tên cho ảnh. Nếu bạn có một đứa con xinh đẹp, thì tại sao bạn không đặt cho con minh một tên hay và ý nghĩa ?

ẢNH và TÊN ẢNH bổ trợ cho nhau, là hai yếu tố chuyển tải nội dung ảnh tới người xem. Nếu tên của ảnh gây ra một sự phản cảm, hoặc vô tình làm sai lệch và méo mó thông tin mà người chụp muốn truyền đạt tới người xem.

Đặt tên cho ảnh tựa như làm khai sinh cho đứa con tinh thần trước khi vào đời giao tiếp với xã hội. Nếu không có ngoại lệ cái tên ấy sẽ vĩnh viễn gắn với ảnh theo quy trình khép kín: cuộc sống – tác giả – tác phẩm – người xem – cuộc sống.

1.Tham khảo quá nhiều ý kiến.

Khi đặt tên tác phẩm, có nhà nhiếp ảnh tham vấn người có vị trí cao trong xã hội hoặc trong lĩnh vực bạn đang công tác. Có người còn xem việc đặt tên cho ảnh gắn liền với “cái tôi” nên có thể gây nhiều trắc trở ngầm trong mối quan hệ lâu dài. Để tránh vấp phải chuyện tế nhị , chỉ nên tham khảo ý kiến của những người giỏi chuyên môn thật thân thiết, càng cô đọng càng tốt.

Và đừng quên giử kèm một lời cảm ơn chân thành khi ảnh của bạn được nhiều người và cộng đồng chú ý, chỉ là một tab đơn giản tên họ vào bài đăng chẳng hạn, điều đó cũng đã là lời cảm ơn chân thành rồi đấy.

2.Sáo rỗng và khoa trương

Đây là bức ảnh chỉ có cảm xúc và khoảnh khắc lên ngôi, nội dung bình thường nhưng lại cố áp đặt một triết lý cao siêu. Việc này tựa như sính dùng chữ quá kêu đặt tên cho một sản phẩm chất lượng kém.

Tên ảnh khoa trương, sáo rỗng dễ gây phản cảm, đôi khi lại được hiểu là thiếu cẩn trọng !

3.Dài dòng và thiếu trọng tâm

Một bức ảnh biểu cảm lập tức thu hút ngay sự chú ý của mọi người, nên không nhất thiết phải cần dùng nhiều chữ minh hoạ – ngoại trừ ảnh báo chí cần chú thích hội đủ các thông tin cần thiết – tên ảnh quá dài dễ làm người xem mệt mỏi, ngại đọc bởi hình tượng mới là yếu tố quan trọng.

4.Trùng lắp và thiếu sinh khí

Dù vô tình hay cố ý, việc lấy nhầm cái tên đã thành danh của một bức ảnh khác đều gây ra sự nhàm chán và làm giảm giá trị của ảnh… Người xem cảm nhận sự thiếu đầu tư trí tuệ của chủ nhân bức ảnh.

Tựa như một thiếu nữ có nhan sắc đẹp nhưng vì khi xướng danh thì ai cũng phải ngẩn ngơ tiếc thầm vì tên quá nhạt không xứng với người !

5. Ảnh và tên chỉ là… một

Anh bạn chụp Hội An vào ban đêm rồi đặt tên cho ảnh là: “Đêm phố cổ” !. Chữ “đêm” ở đây là thừa, vì nhìn vào không gian hiện hữu ai cũng đã rõ. Một trong những nguyên tắc đặt tên cho ảnh là không tìm cách diễn giải những gì người xem đã thấy.

Cố gắng thoát khỏi nghĩa đen của ảnh bằng cách đọc vài tác phẩm văn học hay, vài bài thơ giàu cảm xúc… có thể nhiều ý tưởng mới sẽ đến… Vi vu cũng vài dòng thơ con cóc lại mang cảm xúc rất nhiều cho tác phẩm.

6.Đánh đố người xem

Đọc xong tên ảnh rồi nhìn vào hình tượng, suy nghĩ mãi chẳng thấy có mối liên hệ gần – xa nào !

Kiểu như lấy “râu ông nọ cắm cằm bà kia”… Đừng để rủi ro này xuất hiện bởi sai một ly có thể… đi một dặm.

7.Tối nghĩa và sai chính tả

Thật đáng tiếc khi điều này xảy ra bởi, bởi tự thân tên ảnh trở thành tấm gương phản ánh phần nào thực chất bản thân. Nếu tự thấy vốn văn học còn kém thì phải cố gắng khắc phục – bởi nhà nhiếp ảnh không chỉ biết chụp giỏi mà còn biết bảo vệ ý kiến trước đồng nghiệp và trước người xem.

Mỗi khi đặt bút viết hãy tra cứu từ điển cẩn thận, tránh viết sai ngữ pháp hay lỗi chính tả.

Đây chỉ là đôi dòng tâm sự và ý kiến cá nhân nếu không đúng ý anh chị em thì xin hãy bỏ qua. Chúc anh chị em có thật nhiều khoảnh khắc đẹp và có lời tựa tên hay.

Share this:

Twitter

Facebook

Like this:

Số lượt thích

Đang tải…

4 Điều Kiêng Kỵ Cha Mẹ Nên Tránh Khi Đặt Tên Cho Con Sinh Năm 2022 / 2023

Để tên gọi không đem lại phiền toái, bất lợi cho con cha mẹ nên tham khảo kỹ càng việc đặt tên sao cho vừa đẹp lại ý nghĩa.

Làm cha mẹ ai cũng mong muốn sẽ mang lại cho con những điều tốt đẹp, xây dựng hành trang vững chắc cho con trên bước đường trưởng thành. Chính vì vậy, từ khi con chào đời, cha mẹ không chỉ dành trọn tình yêu thương, sự quan tâm lo lắng mà còn đặc biệt chú ý tới việc đặt tên cho con sao cho vừa đẹp, vừa ý nghĩa lại mang đến sự bình an và may mắn.

Tên gọi do cha mẹ đặt có ý nghĩa vô cùng quan trọng, ngoài việc sẽ gắn bó với con đến suốt cuộc đời còn mang lại vận khí tốt lành.

2. Tránh đặt tên xấu xí, thô tục

Ông bà ta từ xưa thường quan niệm tên xấu không ảnh hưởng tới cuộc sống sau này mà còn giúp trẻ dễ nuôi, ít đau ốm. Tuy nhiên, đây là quan niệm hết sức sai lầm.

Tên gọi sẽ theo trẻ suốt cuộc đời, trong quá trình trưởng thành không ít lần trẻ tự viết tên mình trên giấy tờ quan trọng. Sự thật là từ khi sinh ra, không ai có thể tự chọn tên gọi cho mình.

Với một cái tên xấu xí, trẻ sẽ gặp nhiều rắc rối, thậm chí là ảnh hưởng tới sự nghiệp sau này. Chưa kể tới thời gian đi học, trẻ sẽ bị bạn bè chế giễu khiến bản thân trở nên tự ti, xấu hổ.

4. Tránh đặt tên “quá khác biệt”

Tên gọi được sử dụng trong việc giao tiếp, xưng hô và quan hệ hàng ngày. Chính vì thế, một cái tên “quá khác biệt” có thể khiến con gặp rắc rối ngoài mong muốn, thậm chí là dễ dàng viết sai hoặc nhầm lẫn trong giấy tờ.

Chưa kể tới tên gọi khác biệt có thể gây ấn tượng tiêu cực với người khác, trẻ sẽ bị trêu chọc, giễu cợt và dần trở nên thiếu tự tin về bản thân.

* Thông tin mang tính chất tham khảo.

Đặt Tên Cho Tác Phẩm Ảnh Tác Giả Hoài An / 2023

Trao đổi về nhiếp ảnh – bài 3

Với tác phẩm ảnh báo chí khi đăng báo người ta phải ghi chú thích. Chú thích ảnh nhằm cung cấp thêm các thông tin mà hình ảnh chưa thể hiện. Ví dụ bức ảnh chụp cảnh nông dân đang cấy lúa bằng máy trên đồng ruộng, thì hình ảnh chụp không thể nào thể hiện được các nội dung: Ở đâu? Thời gian nào? Giống lúa mới hay cũ? Bao nhiêu phần trăm diện tích được cấy bằng máy? Tiến độ nhanh hay chậm so với các năm trước?… Vì vậy chú thích phải làm nhiệm vụ thông tin các nội dung trên; có như vậy người xem ảnh mới nắm được đầy đủ thông tin của bức ảnh; bức ảnh mới hội đủ điều kiện của một tác phẩm báo chí độc lập.

Với tác phẩm ảnh nghệ thuật trước khi được gửi đến tòa soạn để đăng báo, hoặc gửi triển lãm, dự thi, tác giả phải đặt tên cho bức ảnh. Đấy cũng là một hình thức khai sinh cho đứa con tinh thần mà người nghệ sĩ đã ấp ủ, “mang nặng đẻ đau” (bởi quá trình đi thực tế dầm mưa, giãi nắng tìm người, cảnh vật, đón, đợi khoảnh khắc, xử lý hậu kỳ…). Điều khác biệt trong đặt tên cho tác phẩm ảnh nghệ thuật là: Yêu cầu thông tin về bức ảnh chỉ là thứ yếu, trong nhiều trường hợp là không cần thiết; yêu cầu chính là phải gợi được cảm xúc thẩm mỹ cho người thưởng ngoạn, gợi được những điều sâu sắc ẩn chứa sau màu sắc, đường nét, hành động của nhân vật trong ảnh, nếu không có tên ảnh người thưởng ngoạn sẽ khó nhận biết hơn. Do đó, đặt tên cho tác phẩm ảnh nghệ thuật phải có tính văn học, phải thoát ra khỏi nghĩa đen thông thường mà hình ảnh đã thể hiện. Cũng vì thế đặt tên cho tác phẩm ảnh nghệ thuật không hề là công việc dễ dàng, buộc tác giả phải huy động trí tưởng tượng cao, suy nghĩ thận trọng, kỹ lượng trên nền cảm xúc thực sự của tâm hồn tác giả khi bấm máy. Bởi vậy có người nói: Việc đặt tên cho bức ảnh cũng giống như nhà thơ tìm tứ thơ (đối chiếu với tên ảnh “Mặt trời của mẹ” của Vũ Khánh – giải nhất cuộc thi ảnh Trẻ em Việt Nam và mối quan tâm của chúng ta (1991), chụp một bà mẹ trẻ người dân tộc thiểu số địu trên lưng đứa con của mình, khuôn mặt cháu tròn trĩnh đầy vẻ hớn hở; người mẹ khẽ quay đầu nhìn về đứa con với ánh mắt, nụ cười thể hiện niềm vui và sự tự hào về đứa con của mình… thì cách ví von trên hoàn toàn đúng; với bức ảnh đó sẽ chẳng có cái tên nào khác hay hơn). Cũng vì thế rất nhiều người phải lao tâm khổ tứ suy nghĩ nhiều ngày đêm, tham khảo ý kiến nhiều người để tìm một cái tên cho bức ảnh của mình.

Thế nhưng trong thực tế hiện nay ta thấy bên cạnh những người rất chịu “đầu tư” cho việc đặt tên đứa con tinh thần của mình, lại cũng có nhiều người quá ư dễ dãi. Những người này xuất phát từ quan niệm đơn giản “Tên ảnh thì thế nào chẳng được, điều quan trọng là chụp sao cho đẹp”, nên những người này thường không dành nhiều thời gian, công sức cho việc suy nghĩ đặt tên tác phẩm…Chụp ảnh đàn cò đang bay, nhảy, chao lượn trên cánh đồng làng khá đẹp, một NSNA đặt tên là Đàn cò trên cánh đồng(1). Chụp ảnh cà phê đang nở trắng cả một vùng đồi, một NSNA đặt tên ảnh là Hoa cà phê (2)… Đây là những cách đặt tên theo đúng nghĩa đen mà hình ảnh đã thể hiện, không gợi, không nói thêm được điều gì cho bức ảnh, 100 % từ ngữ trong các tên ảnh trên là thừa. Với bức ảnh (1), nhìn vào người ta thấy ngay đàn cò đang ở trên cánh đồng, không cần cái tên ảnh đó người ta vẫn biết. Đặt tên như thế khiến người xem suy luận: “Ông này may mắn thấy cảnh đàn cò đèm đẹp thì chụp chứ chẳng có cảm xúc, suy nghĩ gì sâu sắc gì cả”. Giá như từ hình ảnh quần tụ đông đúc, chao lượn đùa vui trên cánh đồng của đàn cò, khi bấm máy tác giả đã có cảm xúc vềsự thanh bình của đồng quê, hoặc cảm xúc về một vùng quê có môi trường thiên nhiên tốt, sinh cảnh được chăm sóc bảo vệ, không bị săn bắn phá hoại, hoặc là cảm xúc về sự sum vầy đầm ấm, vui vẻ, hạnh phúc của cuộc sống… thì nhất định sẽ có những tên ảnh khác gợi được những cảm xúc nhân văn, sâu sắc cho người xem. Với bức ảnh (2) cũng vậy, nhìn vào ảnh người ta biết ngay đó là hoa cà phê mà chẳng cần tên ảnh. Người nghệ sĩ khi bấm máy nếu có cảm xúc thực sự trước màu hoa cà phê nở trắng, hương thơm ngan ngát cả một vùng, nếu có những suy nghĩ sâu sắc về sự thay đổi của một vùng đất đỏ ba dan (xưa, đây là rừng hoang, nay bát ngát cà phê); hoặc từ màu hoa đẹp, từ hương thơm quyến rũ đó, người chụp nghĩ ngay đến một sản phẩm du lịch mới của vùng đất này… thì nhất định tên ảnh sẽ phải khác hoàn toàn với nghĩa đen vốn có mà tác giả đã thừa công gắn cho nó. Từ quan niệm đặt tên ảnh dễ dãi đó đã đẻ ra hàng loạt tác phẩm có tên ảnh giống nhau, ví như Buổi sáng, Nắng chiều, Vũ Điệu, Nhịp điệu, Đôi mắt, Thời gian, Tuổi xuân… Người đầu tiên nghĩ ra những cái tên ảnh như thế có thể là hay, là phù hợp với hình ảnh đã chụp, nhưng những người đi sau cũng đặt lại tên tác phẩm của mình như thế là bắt chước, là sáo mòn, là dễ dãi với chính đứa con tinh thần của mình.

10 Sự Thật Ngầm Hiểu Cần Tránh Khi Đặt Tên Cho Con Bố Mẹ Nên Đọc / 2023

10 sự thật ngầm hiểu cần tránh khi đặt tên cho con bố mẹ nên đọc: Tên gọi do cha mẹ đặt sẽ theo bé suốt đời và ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của con sau này. Bởi vậy, ba mẹ cần phải chọn tên kỹ lưỡng để bé có một cái tên vừa đẹp, vừa ý nghĩa lại vừa mang đến bình an. Tuy nhiên, trong quy tắc đặt tên cho con cũng có những điều kiêng kỵ cần phải tránh để đảm bảo bé có một cái tên an toàn, may mắn

1. Đặt trùng tên với ông bà, tổ tiên: Theo quan niệm của xã hội Việt Nam, việc đặt tên con trùng với tiền thân là phạm húy, không mang lại may mắn. Vì vậy, ba mẹ hãy xem gia phả kỹ lưỡng trước khi chọn tên để tránh trùng lặp. Nếu sơ suất đặt tên cho con giống với tên của ông bà, tổ tiên thì khi ở nhà cần gọi bé bằng tên khác. Ngoài ra, ba mẹ cũng không nên đặt tên con trùng với tên hoàng tộc, vua chúa, những người có số phận bi kịch vì điều đó sẽ khiến cuộc đời của bé gặp nhiều trắc trở.

2. Đặt tên xấu: Nhiều người quan niệm rằng đặt tên xấu sẽ giúp trẻ dễ nuôi, bớt ốm đau. Tuy nhiên, quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Cái tên sẽ theo bé suốt đời nên những tên mang ý nghĩa xấu sẽ ảnh hưởng đến cuộc đời, sự nghiệp của con sau này rất nhiều. Đơn cử như khi bé đi học sẽ dễ bị bạn bè trêu chọc khiến bé tự ti, xấu hổ. Bởi vậy, ba mẹ cần tránh đặt cho con những tên xấu hoặc dễ xuyên tạc sang ý nghĩa đen tối.

3. Đặt tên không phân biệt giới tính: Tên gọi không phân biệt rõ giới tính sẽ dễ gây nhầm lẫn khi bé đi học hoặc đi làm thủ tục, giấy tờ. Ngoài ra theo như quan niệm của phong thủy thì việc lấy tên nam đặt cho nữ hoặc ngược là sự trái ngược âm dương khiến cho cuộc đời con không thuận lợi, suôn xẻ.

4. Đặt tên con quá cầu toàn: Ba mẹ nào cũng muốn con cái giỏi giang, thành công và có danh tiếng, sự nghiệp. Tuy nhiên, việc đặt cho con những cái tên quá phô trương, tham vọng sẽ không tốt. Thứ nhất chúng sẽ khiến cho bé bị áp lực từ nhỏ. Thứ hai tên gọi phô trương dễ khiến người khác cảm thấy không thiện cảm và dễ chế giễu bé. Vì vậy ba mẹ hãy tránh những cái tên quá cầu toàn như Thiên Tài, Hoàng Hậu, Mỹ Nhân, Ngọc Ngà. . .

5. Đặt tên Tây hóa: Xã hội phát triển, thế giới ngày càng hòa nhập nên ba mẹ có thể muốn đặt tên nước ngoài cho bé. Tuy nhiên nếu con không sinh sống ở nước ngoài hay không có ba mẹ ngoại quốc thì bé nên đặt tên thuần Việt. Bởi vì tên tiếng Việt sẽ dễ giúp bé hòa đồng với bạn bè xung quanh hơn. Nếu ba mẹ vẫn thích bé có tên tiếng Anh thì có thể đặt thêm “nickname” cho con.

6. Đặt tên khó gọi: Tên gọi là thứ được sử dụng hàng ngày thường xuyên. Bởi vậy tên khó gọi sẽ khiến con gặp bất lợi trong giao tiếp. Đồng thời tên khó gọi còn dẫn đến viết sai gây nhầm lẫn trong giấy tờ. Bởi vậy ba mẹ nên chọn cho con tên dễ gọi, không trúc trắc về mặt ngữ âm, ngữ nghĩa.

7. Đặt tên quá dài: Những cái tên dài ngoằng sẽ gây khó khăn cho bé trong việc điền các giấy tờ, thủ tục. Bởi vậy ba mẹ chỉ nên đặt tên cho con tối đa có 4 âm tiết.

8. Viết tắt: Trí tưởng tượng của con người rất phong phú và vô cùng sáng tạo. Trình độ xuyên tạc và bóp méo ý nghĩa của các tên cũng vậy. Chúng luôn được “bọn xấu” vận dụng triệt để vào các chữ viết tắt của tên. Từ đó, các chữ viết tắt của những tên rất đẹp cũng có thể gây nên sự hiểu lầm đáng tiếc. Cụ thể, một anh chàng tên Đặng Minh có tên viết tắt là ĐM lại thuộc vào top những từ viết tắt phổ biến và chửi bậy nhất Việt Nam.

9. Dễ gây nhầm giới tính: Đây cũng là một lỗi đặt tên tuy có nhẹ hơn về độ “sát thương” so với nói lái và viết tắt nhưng cũng gây cho người có tên nhiều phen lúng túng. Chẳng hạn, nếu một người tên Quý Lộc thì sẽ rất dễ bị nhầm là con trai trong khi chẳng ai biết rằng đây là tên của một cô gái. Ngược lại, một chàng trai nếu có tên là Thuý Văn thì rất có khả năng các văn bản gửi đến sẽ trân trọng ghi là “Gửi Cô Văn” hoặc đón những cuộc điện thoại mở đầu bằng “Chị Văn ơi”.

10 Tên khó đọc: Tên được đặt ra vốn dĩ là để gọi nhau và phân biệt người này với người kia. Nếu bạn đặt cho con những cái tên khó gọi về ngữ âm hoặc trúc trắc về thanh âm thì vừa gây khó khăn cho người gọi tên cũng như gia tăng nguy cơ tên con mình sau này sẽ bị gọi không đúng với tên “chính chủ”. Ví dụ, một bé gái được cha mẹ yêu thương và gửi gắm cái tên rất kêu là Yến Oanh thì mỗi lần người nào đó muốn gọi bé Yến Oanh sẽ phải uốn lưỡi hơn bình thường để phát âm đúng. Cuộc đời này vốn dĩ đã nhiều khó khăn và gian lao. Là những bậc làm cha làm mẹ, bạn không nên “làm khó” đường đời phía trước của con bằng những cái tên mà “bọn xấu” sẽ dễ dàng khai thác, xuyên tạc nhé.

Bạn đang đọc nội dung bài viết 7 Điều Nên Tránh Khi Đặt Tên Tác Phẩm / 2023 trên website Welovelevis.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!