Đề Xuất 3/2023 # Bình Phong Là Gì? Ý Nghĩa Của Bức Bình Phong Trong Phong Thủy # Top 11 Like | Welovelevis.com

Đề Xuất 3/2023 # Bình Phong Là Gì? Ý Nghĩa Của Bức Bình Phong Trong Phong Thủy # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bình Phong Là Gì? Ý Nghĩa Của Bức Bình Phong Trong Phong Thủy mới nhất trên website Welovelevis.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bình phong là một vật dụng thường được dùng làm đồ trang trí nó là các tấm được đặt đứng và kết nối với nhau bằng bản lề hay một phương tiện kết nối khác như lạt hay buộc bằng dây thép…

Xuất hiện đầu tiên từ thời Đông Chu – Trung Quốc với hình hài là những màn che, sau đó đến thời nhà hán thì phát triển lên thành những tấm bình phong gỗ và được vẽ họa tiết trang trí rất bắt mắt.

Đến nay, bình phong có 2 chức năng chính là ngăn phòng và trang trí. Đặc biệt người ta phát hiện ra rằng bình phong có sức ảnh hưởng lớn đến phong thủy của ngôi nhà.

Ý nghĩa phong thủy của Bình Phong trong thiết kế nội thất 

Trong phong thủy, bình phong hoặc tấm chắn gió( tên gọi khác ) giúp làm hóa giải, tránh gió cũng như các luồng khí xấu sộc thẳng vào nhà. Tấm bình phong sẽ chắn các luồng khí, khiến chúng đi lòng vòng, khiến chúng dịu dàng và nhẹ nhàng hơn, không hung hãn như trước.

Có rất nhiều người tin rằng, sử dụng một bức tấm bình phong trong nhà sẽ giúp gia chủ và người thân luôn gặp vận may sức khỏe và tài lộc.

Các tấm bình phong được sử dụng trong phong thủy nhiều nhất thường có chất liệu như nhựa, tre, trúc, gỗ,…những chất liệu này có ảnh hưởng tới phong thủy, giúp che chắn và giảm hỏa khí trong ngôi nhà. Tuy nhiên, khi chọn chất liệu của tấm bình phong gia chủ nên tránh chọn những chất liệu không nên xung khắc với ngũ hành của ngôi nhà, vì bất kể vật gì trong thế gian cũng đều có ngũ hành.

Hình vẽ trên bình phong cũng nên chọn lựa thật kĩ càng, có rất nhiều những bức hình gây ảnh hưởng tới gia chủ, nên chọn những bức hình có hình vẽ nhẹ nhàng, đẹp đẽ như hình hoa sen, hoa hồng, hoa cúc, chim công…những bức hình này có thể tạo ra cát khí, tốt cho gia chủ.

Khi đã lựa chọn được mẫu bình phong ưng ý, gia chủ cũng nên xem xét và lựa chọn vi trí đặt bức bình phong sao cho phù hợp. Lựa chọn vị trí trong ngôi nhà thường sinh hỏa khí sẽ giúp căn phòng được cân bằng khí trường.

Rated

4.6

/5 based on

28

votes

Ý Nghĩa Của Bức Bình Phong Trong Phong Thủy Nhà Ở

Từ xa xưa bình phong đã được sử dụng rất nhiều trong nhà ở đặc biệt là nhà giàu và cung điện vua chúa. Vậy ngoài chức năng là tấm chắn ngăn phòng thì bình phong còn có tác dụng gì khác không? Đặc biệt là trong phong thủy bình phong có ý nghĩa gì không?

Ý nghĩa của bức bình phong trong phong thủy nhà ở

Theo thuyết Ngũ hành trong nhà ở, phía trước các công trình thuộc Hỏa (tức ở phía Nam), bên phải thuộc Kim (ở phía Tây) tượng trưng cho chủ nhà; bên trái thuộc Mộc (phía Đông) biểu tượng thê tài (vợ, tiền tài), phía sau thuộc Thủy (phía Bắc) tượng trưng cho tử tôn (con cháu), còn trung tâm thuộc Thổ. Quy định này cũng tương ứng với kiến trúc nhà xưa thường đắp bằng đất (Thổ), nhà sinh ra chủ (Kim), chủ sinh ra con cháu (Thủy) và điều khiển vợ, người làm (Mộc). Vì vậy việc đặt bức bình phong chắn trước cửa giúp giảm bớt tính vượng của Hỏa khí, Hỏa khí quá vượng sẽ không tốt cho người vợ và trẻ nhỏ ở trong nhà.

Nguyên lý cơ bản nếu không có bức bình phong căn nhà (đặc biệt là phòng khách) sẽ dễ bị những luồng khí từ bên ngoài xộc thẳng vào trong. Bình phong giúp ngăn chia thành vài ba trường khí nhỏ, có thể linh hoạt đổi “cửa” (môn), điều chỉnh đường tới của sinh khí, làm cho gia chủ luôn trong trường khí tốt đẹp.

– Đặt bình phong sẽ làm cho tốc độ luồng khí lùa từ ngoài vào bị giảm bớt tốc độ, làm cho luồng khí sát với cơ thể người dần phù hợp với tốc độ vận hành của khí huyết cơ thể con người. Hai dòng khí bao gồm trong và ngoài cơ thể tương đồng, sẽ làm cho con người cảm thấy thoải mái dễ chịu, rất có lợi cho sức khoẻ.

– Môi trường phong thuỷ tốt có thể nâng cao vận thế của gia chủ. Có thể mang lại thuận lợi trong sự nghiệp, làm ăn tấn tới, cơ thể luôn khoẻ mạnh…

– Nó còn có tác dụng hóa giải một số khuyết điển trong phong thủy nhà ở giữa các kiến trúc mở thông với nhau. Ví dụ, cửa nhà vệ sinh với cửa bếp, hoặc giữa ban công với cửa chính, giữa cửa sổ thông với cửa chính, bàn làm việc đặt quay lưng về phía cửa chính hay những phòng ngủ có nhà vệ sinh khép kín bên trong ngoài cửa phòng thì nên đặt một bình phong che đi.

Ngoài ra, bức chắn bình phong còn có nhiều tác dụng khác:

– Về mặt tâm lý

Tấm chắn bình phong đặt trước cửa nhà tạo cảm giác an tâm, riêng biệt không bị ai nhòm ngó, để ý thay vì phải đóng cửa cả ngày. Đặc biệt đối với nhà ở chung cư.

Hay ở một vị trí khác là giữa phòng khách và phòng ngủ, nơi cần sự riêng tư mà không gian kiến trúc không cho phép thì một bức bình phong hay vách ngăn phòng di động sẽ giúp Anh/Chị thoải mái hơn trong không gian riêng của mình.

Ngoài ra, nếu đại sảnh lớn thì bức bình phong cũng tạo cho chúng ta cảm giác không bị trống trải mà thay vào đó là một không gian biệt lập riêng tư.

– Về mặt thẩm mỹ

Từ xa xưa người ta đã để ý đến mặt này. Bức bình phong đã không chỉ đơn thuận là một tấm chắn mà người ta cũng đã tìm đủ mọi cách từ đục gỗ, vẽ tranh vải, tranh giấy kết hợp khung gỗ để tạo thành các bức bình phong vừa ngăn phòng vừa trang trí cho ngôi nhà thêm đẹp hơn.

Ngày nay, người ta còn cải tiến hơn nữa khi tạo ra những bức bình phong không kín hoàn toàn mà cắt hoa văn xuyên tấm bằng công nghệ CNC vừa ngăn phòng, vừa thoáng khí phù hợp với điều hòa và vừa có hoa văn trang trí đẹp mắt.

Ngoài ra, một ưu thế rất lớn của tấm bình phong đối với nhà có diện tích nhỏ là nó có thể dở ra và gấp gọn lại được khi cần thiết. Chính vì vậy nên hiện nay bình phong đang dần được ưa chuộng trở lại.

Thông tin bổ sung:

Những vị trí sau đây trong nhà có thể đặt tấm bình phong:

– Trước của phòng khách

– Giữa phòng khách và bếp

– Giữa phòng khách và phòng ngủ

– Cửa chính và ban công thông nhau

– Của nhà vệ sinh và phong bếp hay ở ngay cửa phòng ngủ

– Đằng sau lưng vị trí ngồi làm việc nếu hướng ra ngoài cửa.

– Cửa sổ và cửa chính thông nhau

– Lối đi cầu thang hướng thẳng ra cửa.

Bình Phong Là Gì? Ý Nghĩa Bình Phong Phong Thủy Từ Xưa Đến Nay

(Lichngaytot.com) Cùng tìm hiểu bình phong là gì để chúng ta hiểu hơn về vật dụng quan trọng trong phong thủy mà lâu nay chúng ta chỉ dùng đơn giản để trang trí hoặc ngăn phòng mà thôi.

1. Bình phong là gì?

Trước khi tìm hiểu bình phong là gì chúng ta có thể cắt nghĩa: Bình là che chắn và Phong là gió.

Theo Wiki, bình phong là một loại đồ dùng được đặt đứng, nó bao gồm nhiều tấm bảng được kết nối với nhau bằng bản lề hay một phương tiện nào đó. Bình phong có nhiều dạng thiết kế và được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau.

Bình phong không chỉ để để trang trí mà còn để tạo không gian riêng tư, như vào thời xưa, bức bình phong thường đặt trong phòng thay đồ của nữ.

Có xuất xứ từ Trung Hoa cổ đại, sau đó bình phong được du nhập vào các nước Đông Á, châu Âu và những nơi khác trên thế giới.

2. Việc sử dụng bình phong phổ biến từ xa xưa

Có thể bây giờ bạn mới tìm hiểu bình phong là gì nhưng vốn bình phong mang đậm tính dân gian, là yếu tố không thể tách rời với ngôi nhà chính và cũng là thành viên thân thiết, gần gũi với nhiều thế hệ chủ nhân từ xưa đến nay.

Phong thủy được áp dụng triệt để từ xa xưa và một điều tối kỵ khi đó là “Trực lai trực khứ” (thẳng đến thẳng đi). Bạn có thể thấy không có dòng sông con kênh nào chạy thẳng hút tầm mắt, không có đường rẽ khúc cong đoạn lượn nào lại được coi là điểm cát tường.

Do đó, người xưa cũng dùng bình phong như là cách để ngăn dòng khi không “thẳng đến thẳng đi”. Đặc biệt là trong các cung điện hay nhà quan lớn, việc này cực kỳ được coi trọng.

Các vua chúa khi xưa ai cũng thích dùng bình phong với các họa tiết Rồng, Phụng, Kỳ Lân, hoa Sen, mặt Nhật, Bát quả, Bát bửu…

Ở Việt Nam, cố đô Huế là nơi vẫn còn giữ được nhiều kiểu Bình phong nhất. Cho đến nay, bình phong vẫn còn hiện hữu trong rất nhiều ngôi nhà vườn truyền thống Huế.

3. Ý nghĩa của việc đặt bình phong trong phong thủy

+ Về khía cạnh tâm lý

Chúng ta đơn giản chỉ tận dụng bình phong vào việc che khuất chứ không hiểu biết nhiều về phong thủy. Ví dụ trong phòng khách để bình phong để tạo cảm giác riêng tư, tăng sự kín đáo.

Nếu đại sảnh lớn thì bình phong ngăn tạo cho chúng ta tránh cảm giác trống trải, có không gian biệt lập.

+ Về khía cạnh thẩm mỹ

– Bình phong thường được để ở phòng khách, chúng ta có thể thấy bình phong giống như một đồ nội thất đẹp trang trí thêm cho ngôi nhà.

– Nó là vật trang trí cực kỳ thực dụng vì gập vào giỡ ra dễ dàng, di chuyển, xê dịch linh hoạt, vật trang trí rất tao nhã bắt mắt, hình thành phong cảnh đẹp trong căn nhà.

+ Về khía cạnh phong thủy

Trong phòng khách theo phong thủy mà không có bình phong hay còn gọi là tấm chắn gió sẽ dễ bị những luồng khí từ bên ngoài xộc thẳng vào trong tình thế bất khả kháng. Bình phong giúp ngăn phòng khách thành vài ba trường khí nhỏ tụ khí, có thể linh hoạt đổi “cửa” (môn), điều chỉnh đường tới của sinh khí, làm cho gia chủ luôn trong trường khí tốt đẹp.

– Đặt bình phong, sẽ làm cho tốc độ luồng khí lùa từ ngoài vào bị giảm bớt tốc độ, làm cho luồng khí sát với cơ thể người dần phù hợp với tốc độ vận hành của khí huyết cơ thể con người. Hai dòng khí bao gồm trong và ngoài cơ thể tương đồng, sẽ làm cho con người cảm thấy thoải máu dễ chịu, rất có lợi cho sức khoẻ.

– Môi trường phong thuỷ tốt có thể nâng cao được vận thế tổng hợp của gia chủ: sự nghiệp, thành đạt, làm ăn tấn tới, cơ thể luôn khoẻ mạnh… còn trong môi trường phong thuỷ kém thì thường luôn mang lại cho gia chủ nhiều rắc rối phiền toái về cả thể chất lẫn tinh thần.

– Nó còn có tác dụng hóa giải nếu đặt giữa các kiến trúc mở thông với nhau. Ví dụ, có thể đặt một bình phong chắn cửa nhà vệ sinh với cửa bếp, hoặc giữa ban công với cửa chính, giữa cửa sổ thông với cửa chính… Nếu bàn làm việc đặt quay lưng về phía cửa chính cũng nên có một bình phong che chắn. Với những phòng ngủ có nhà vệ sinh khép kín bên trong, ngoài cửa phòng cũng nên đặt một bình phong che đi.

– Bình phong còn có khả năng khắc phục những điểm bất lợi đối với ngôi nhà, đó là nó giúp ngăn cản những ảnh hưởng xấu tác động từ cả hai phía, bên trong và bên ngoài căn nhà.

Các loại bình phong

Bình phong thường có hai loại:

– Bình phong làm từ một tấm cố định: thường là bình phong làm từ đá nguyên khối như bình phong được đặt ở nhà thờ họ .

– Bình phong được ghép lại bởi nhiều tấm rời: có hình chữ nhật hoặc vuông, do 6, 8 hoặc 10 tấm gỗ hình chữ nhật ghép lại với nhau bằng bản lề. Loại bình phong này có thể di chuyển toàn bộ hoặc tháo rời ra từng phần, và rất thích hợp với khí hậu và địa hình của các nước châu Á.

Về chất liệu, bình phong trong nội thất có thể làm từ nhiều chất liệu khác nhau từ gỗ, mây, tre hoặc có thể bằng đá hoặc đá kết hợp với gỗ, thậm chí còn làm bằng đồng, bạc, vàng… Trên bình phong chủ nhà có thể trang trí công phu với các biểu tượng may mắn, ví dụ hoa lá, cuộn mây được trang trí làm tăng thêm nét mềm mại, đặc sắc cho bức Bình phong vốn mang ý nghĩa che chắn khô cứng.

+ Bình phong tre cổ điển với thiết kế chủ yếu bằng tre, nứa kết hợp lại. Xen kẽ vào đó là những bức tranh phong cảnh, đồng quê. Tạo nên được cảm giác đơn giản, thân thiện hòa quyện với thiện nhiên. Đây là 1 gợi ý rất hay cho không gian sống với các gia đình muốn gần gũi với thiên nhiên.

+ Bình phong gỗ hiện đại đang được dùng khá phổ biến cho rất nhiều gia đình tạo cảm giác sang trọng và tân tiến.

+ Bình phong bằng gỗ nhựa có nhiều kiểu dáng hiện đại, phù hợp cho nhiều không gian khác nhau nên đang được khách hàng rất ưu chuộng. Sản phẩm có ưu điểm bền, giá thành hợp lí…

+ Bình phong kính dùng để làm vách ngăn nhà tắm hay kết hợp với vải che làm vách ngăn cho phòng ngủ và phòng thay đồ. Loại bình phong này tạo cảm giác thông thoáng, mát mẻ, thoải mái cho những không gian có diện tích khiêm tốn.

+ Bình phong vải xuất hiện từ lâu, nó có thiết kế đơn giản với khung gỗ và vải nhiều hoa văn.

Loại bình phong này mang hơi hướng truyền thống nên thường được sử dụng trong không gian thờ cúng hay ở các phòng khám, bệnh viện.

Bình phong sắt có chất liệu cứng, chắc chắn với những đường nét bắt mắt. Nó được sử dụng để thay thế cho nhiều mẫu bình phong khác.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sáng tạo với dạng bình phong xanh bằng vài chậu hoa, cây cảnh xếp liền nhau giúp ngôi nhà trở nên sinh động và hấp dẫn hơn.Những chất liệu này có ảnh hưởng tới phong thủy, giúp che chắn và giảm hỏa khí trong ngôi nhà.

Tuy nhiên, khi chọn chất liệu của tấm bình phong gia chủ nên tránh chọn những chất liệu không nên xung khắc với ngũ hành của ngôi nhà, đảm bảo sự cân bằng năng lượng. Ngoài ra, bình phong cần tránh đặt gần các yếu tố Hỏa như chân nến, đèn bàn, ổ điện…

MiMi (Tổng hợp)

Ý Nghĩa Của Huyền Vũ Trong Phong Thủy

Đối với người Trung Hoa, con rùa biểu tượng cho sự trường thọ và sự bảo bọc, che chở.Huyền Vũ còn là biểu tượng của quý nhân, của những người giúp đở mình cả về phương diện vật chất lẫn tinh thần trong cuộc sống hằng ngày, hoặc phù trợ cho mình lập nên công danh sự nghiệp như điển tích rùa thần dâng gươm ở hồ Hoàn Kiếm.

Trong cuộc sống đô thị hiện nay, những cao ốc đã thay thế cho đồi núi, và những con đường đã thay thế cho những dòng sông, nhưng mà nguyên tắc “sau lưng là đồi núi, trước mặt là sông biển” của khoa Phong Thủy vẫn còn giá trị như ngày trước.

Và nếu chúng ta có một cái nhìn rộng lớn hơn để áp dụng cho một thành phố, một thủ phủ hay thủ đô của một quốc gia, thì nguyên tắc này vẫn không thay đổi.

Lấy vài thí dụ điển hình, chẳng hạn như Hồng Kông, dựa lưng vào dãy Central Mountains trong lục địa và nhìn ra South China Sea. Sau lưng New York là rặng núi Appalachians và trước mặt là biển Atlantic.

Thủ đô Luân Đôn của Anh quốc dựa lưng vào dãy Chilterns và nhìn ra sông Thames v.v… và còn biết bao nhiêu thành phố khác trên thế giới, nếu không nổi tiếng về lãnh vực văn hóa, chính trị thì cũng nổi tiếng phồn thịnh về kinh tế, đều đã nằm trong vị trí địa dư đúng với nguyên tắc căn bản của khoa Phong Thủy mà người Trung Hoa gọi là cách “Ỷ sơn hướng hải”.

Ý niệm “Ỷ sơn, hướng hải” cũng đơn giản như cảm giác của người ngồi trên một cái ghế. Nếu cái ghế có lưng dựa thì thế ngồi sẽ vững chắc, thoải mái và ngồi được lâu dài hơn.

Cái lưng dựa đó chính là Huyền Vũ, biểu tượng của quý nhân, của sự bảo bọc, che chở phía sau lưng. Và nếu cái ghế có thêm tay dựa nữa, thì người ngồi trên ghế sẽ cảm thấy an toàn, thoải mái hơn.

Hai tay dựa của cái ghế tương ứng với Thanh Long, bên trái và Bạch Hổ, bên phải của một căn nhà, một kinh thành hay một thành phố…

Nói như vậy, chúng ta thấy rằng, một kiến trúc dù theo đúng với những nguyên tắc của Phong Thủy, nhưng không ở tại một vị trí mà sau lưng được bảo bọc, trước mặt có nước để lưu tụ sinh khí và hai bên phải, trái cũng được che chở, thì tuy có tốt, nhưng cái tốt không được tồn tại lâu dài.

Đối với nhà ở cũng vậy, mặt sau của căn nhà giử một vai trò không kém phần quan trọng, cho nên chúng ta phải lưu ý đến những điểm sau đây: Nếu đằng sau căn nhà của chúng ta không có nhà của hàng xóm hoặc một cao ốc, thì căn nhà đã thiếu Huyền Vũ.

Cách tạo nên Huyền Vũ

– Xây tường hoặc trồng một hàng cây cao ở mặt sau căn nhà.

– Có thể đắp một mô đất như hình cái mai con rùa hoặc nuôi một con rùa, hoặc đặt một con rùa bằng đá, bằng sành sau vườn để làm biểu tượng cho Huyền Vũ, và chỉ cần một con là đủ rồi.

– Trong những khu chung cư như condominium hay apartment ở tầng thứ hai, thứ ba… thì chung quanh không có đất, chúng ta có thể treo một bức tranh hình con rùa trên vách tường mặt sau của căn nhà hay đặt một con rùa bằng đá, bằng sành, bằng thủy tinh hay bằng kim loại tại phần sau căn nhà để tượng trưng cho Huyền Vũ.

Nguyên tắc

Đối với khoa Phong Thủy, phần đất phía sau căn nhà, thông thường còn gọi là sân sau hay vườn sau là tượng trưng cho hậu vận của gia chủ, vì thế, chúng ta nên lưu ý những nguyên tắc sau đây:

– Vườn sau cần có chiều sâu hơn là chiều rộng. Nhà mà phần đất phía sau ngắn hoặc không có đất thì hậu vận của gia chủ thường không được tốt đẹp.

– Thế đất của vườn sau lúc nào cũng phải cao hơn đất đằng trước nhà, hoặc bằng nhau, chứ không nên thấp hơn đằng trước.

– Tối kỵ là đất ở vườn sau bị trủng xuống, hoặc đằng sau nhà là một đường cống lớn, một cái hố sâu hay một vực thẳm, như trường hợp một số nhà trên đồi, day lưng ra sườn đồi.

Những trường hợp như vậy, thường đoạn cuối cuộc đời của gia chủ hay gặp những hoàn cảnh khó khăn, bi đát.

Những thế đất như vừa nêu trên, dù phía sau có trồng cây hay xây tường cũng khó lòng cứu vản, vì sinh khí, vượng khí không những hiện hữu và di chuyển trên mặt đất, mà còn hiện hửu và di chuyển trong lòng đất, gọi là địa khí, địa khí di chuyển đến đây thì bị đường cống, hố sâu hay vực thẳm cắt đứt. Một thế đất như vậy gọi là đất đoản hậu.

Chúng ta đã từng được tác giả của Kim Vân Kiều nhắc nhở: “Có tài mà cậy chi tài”. Có tài mà không được những người chung quanh giúp đở, hay những người mà chúng ta thường gọi là quý nhân phò trợ, thì sự thành đạt cũng không phải là một chuyện dễ dàng.

Khoa Phong Thủy rất sát với thực tế của cuộc đời, bởi vậy, có thể nói: Quý nhân lúc nào cũng đứng đằng sau chúng ta. Có bước đến nâng đở chúng ta hay không là tùy ở mỗi người.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bình Phong Là Gì? Ý Nghĩa Của Bức Bình Phong Trong Phong Thủy trên website Welovelevis.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!