Đề Xuất 3/2023 # Các Hãng Đặt Tên Xe Hơi Như Thế Nào? # Top 4 Like | Welovelevis.com

Đề Xuất 3/2023 # Các Hãng Đặt Tên Xe Hơi Như Thế Nào? # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Các Hãng Đặt Tên Xe Hơi Như Thế Nào? mới nhất trên website Welovelevis.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Mỗi xe khi ra đời đều gắn bới một cái tên mang ý nghĩa nào đó, có thể là địa điểm, là tên người, là âm nhạc… Jalopnik tìm hiểu trên 250 mẫu xe và đưa ra thống kê về cách đặt tên xe của các hãng.

1. Theo địa điểm (21,9%)

Toyota Venza.

Toyota Venza: là sự kết hợp của “ven” trong venture (mạo hiểm) với za trong Monza, một thành phố của Italy.

Subaru Tribeca: Tribeca là một khu phố nhộn nhịp của New York.

2. Mang nghĩa phiêu lưu (19,53%)

Audi Allroad: Allroad thể hiện một mẫu xe dùng truyền động 4 bánh AWD (All Wheels Drive) lắp động cơ biturbo V6.

Honda Odyssey: như một thuật ngữ văn học, odyssey có nghĩa là hành trình dài của một cuộc phiêu lưu.

3. Thiên nhiên (14,42%)

Toyota Corolla: cách gọi khác của cánh hoa.

Hyudai Equus: Equus chỉ một chi động vật, bao gồm ngựa vằn, ngựa và lừa.

4. Văn hóa (9,76%)

Toyota Yaris: Yaris là sự kết hợp của Charis, tên bị thần Hy Lạp tượng trưng cho vẻ đẹp và sự sang trọng cùng với từ Ya trong tiếng Đức nghĩa là sự khẳng định.

Ford Taurus: Taurus tức là Kim Ngưu, một chòm sao hoặc cung hoàng đạo.

5. Phương tiện giao thông (6,98%)

Dodge Grand Caravan: Caravan tức là một chiếc xe dài thiết kế để có thể sống trong đó.

Chrysler PR Cruiser: PT có nghĩa phương tiện cá nhân “Personal Transportation”, kết hợp cruiser chỉ những dòng xe cho hành trình dài.

6. Sức mạnh (6,02%)

Jeep Commander: tức là người chịu trách nhiệm một công việc, đặc biệt là trong môi trường quân sự.

Nissan Armada: Armada nghĩa là một hạm đội tàu chiến.

7. Tương lai (5,12%)

Honda Prelude: định nghĩa của Prelude tức là một hành động hoặc sự kiện dẫn đến những điều quan trọng hơn.

Mazda Millenia: Millenia chỉnh sửa từ Millenium, nghĩa là 1.000 năm.

8. Tính linh hoạt (4,19%)

Honda Fit.

Nissan Versa: Versa viết tắt của Versatility, sự linh hoạt.

Honda Fit: Fit có nghĩa là vừa vặn, Honda muốn giới thiệu một mẫu xe nhỏ nhưng sẽ khiến khách hàng ngạc nhiên vì chứa được nhiều thứ.

9. Tốc độ (3,72%)

Chevrolet Sonic: từ sonic dùng cho tốc độ của âm thanh.

Dodge Dart: Dart tức là phi tiêu, những thứ luôn bay với tốc độ cao.

10. Âm nhạc (3,26%)

Kia Forte: forte là những đoạn nhạc chơi to và mạnh hơn bình thường, tạo điểm nhấn cho bản nhạc.

11. Con người (2,77%)

Mini Cooper: theo nhà sản xuất xe nổi tiếng John Cooper.

Mini Cooper.

Chevrolet Caprice: Caprice là một tên người trong tiếng Italy, có nghĩa là kỳ lạ hoặc vượt quá trí tưởng tượng.

12. Công nghệ (2,33%)

Chevrolet Volt: Volt (vôn) đơn vị đo công suất dòng điện. Cái tên mà Chevrolet sử dụng cho mẫu xe điện đầu tiên của hãng.

Saturn Ion: ion chính là nguyên tử bị mất hoặc thêm một hoặc nhiều electron.

Tìm Hiểu Ý Nghĩa Tên Các Hãng Xe Hơi Nổi Tiếng

Sự ra đời và phát triển của thương hiệu Toyota gắn liền với dòng họ Toyoda. Vậy thì vì sao chọn tên Toyota thay vì Toyoda? Lý do là theo quan niệm truyền thống của người Nhật, con số 8 mang lại sự may mắn và tượng trưng cho sự lớn mạnh không ngừng, trong khi đó số 10 là một số tròn chĩnh, không còn chỗ cho sự phát triển. Mà chữ Toyota trong tiếng Nhật chỉ có 8 nét so với 10 nét của Toyoda, nên cái tên Toyota chính thức được chọn và gắn liền với logo 3 hình eclipse lồng vào nhau (tượng trưng cho 3 trái tim) mang ý nghĩa: một thể hiện sự quan tâm đối với khách hàng, một tượng trưng cho chất lượng sản phẩm và một là những nỗ lực phát triển khoa học công nghệ không ngừng.

Aston Martin

Aston Martin là sự kết hợp của Aston và Martin. Trong đó Aston là tên đường đua Aston Hill nên công ty ra đời. Martin từ tên người sáng lập Lionel Martin.

Volkswagen(VW)

Volkswagen là hãng xe lớn nhất tại Đức và đứng thứ 3 thế giới sau Toyota và GM. Volkswagen tiếng Đức có nghĩa là “xe của dân”, vì đây là hãng xe được Hitler chọn để thực hiện hóa khát vọng của mình về một chiếc xe cho dân đi.

BMW

BMW là cách viết tắt các chữ cái đầu của Bayerische Motoren Werke (Bavarian Motor Works), nhà máy đặt tại xứ Bavarian (Đức).

Subaru

Hãng xe yêu thích của dân chơi xe khắp thế giới trong tiếng Nhật có nghĩa là “chòm sao Thất tinh”, tượng trưng cho 7 công ty hợp thành công ty mẹ của Subaru là FHI(Fuji Heavy Industries). Tuy nhiên, ít ai biết rằng tiền thân của FHI là Nakajima, một công ty chuyên cung cấp máy bay chiến đấu cho chính phủ Nhật trong Thế chiến thứ II.

Nissan

Nissan đầu tiên được biết đến dưới cái tên Nippon Sangyo (công nghiệp Nhật Bản). Sau này viết gọn thành Nissan.

Mercedes

Mercedes là tên cô con gái của Emil Jellinek, người phân phối xe Daimler trong những năm 1900.

Jeep

Không ai biết rõ cái tên Jeep xuất phát từ đâu, nhưng nhiều người cho rằng nó xuất phát từ cách đọc nối âm của 2 từ G.P., viết tắt của Government Purpose hay General Purpose, nghĩa là phục vụ cho mục đích chính phủ hay mục đích chung. Điều này là có cơ sở vì những ngày đầu Jeep được sản xuất theo đơn đặt hàng xe đẫn động 4 bánh của quân đội Hoa Kỳ.

Khám Phá Cách Đặt Tên Các Mẫu Xe Hơi

Cũng như tên của mỗi người, mỗi mẫu xe đều được các hãng sản xuất đặt cho một cái tên mang ý nghĩa nhất định. Sau khi tìm hiểu hơn 250 mẫu xe thông dụng trên thị trường, Jalopnik đã đưa ra kết quả thống kê về cách đặt tên xe của mỗi hãng xe

Tên gọi gần với thiên nhiên (14,42%)

Đứng sau xu hướng đặt tên theo địa điểm là cách đặt tên xe mang ý nghĩa phiêu lưu. Theo đó khi đặt tên các mẫu xe này, các nhà sản xuất mong muốn, khi sử dụng mỗi mẫu xe này, khách hàng sẽ có cảm giác như đang khám phá một hành trình phiêu lưu thú vị. Tiêu biểu cho xu hướng đặt tên này là mẫu xe Audi Allroad. Trong đó, Allroad thể hiện việc mẫu xe này sử dụng truyền động 4 bánh AWD (All Wheels Drive) lắp động cơ biturbo V6. Hay như mẫu xe Honda Odyssey. Đây là tên gọi như một thuật ngữ văn học và odyssey mang ý nghĩa là hành trình dài của một cuộc phiêu lưu thú vị.

Tên gọi mang giá trị, ý nghĩa văn hóa (9,76%)

Rất nhiều hãng xe đặt tên các mẫu xe của mình gợi nên sự gần gũi với thiên nhiên. Tiêu biểu cho xu hướng đặt tên này là mẫu xe Toyota Corolla. Đây là cách gọi khác của cánh hoa. Hay hãng xe Hàn Quốc có mẫu xe Hyudai Equus. Trong đó từ “Equus” chỉ một chi động vật, bao gồm ngựa vằn, ngựa và lừa.

Tên gọi theo ý nghĩa là phương tiện giao thông (6,98%)

Mặc dù chỉ có gần 10% tên các mẫu xe đặt theo ý nghĩa, giá trị văn hóa của nhân loại vậy nhưng những tên gọi này đều để lại ấn tượng khá sâu sắc. Toyota Yaris là một ví dụ. Toyota Yaris là sự kết hợp của Toyota và Yaris. Trong đó, Yaris là sự kết hợp của Charis, tên một vị thần trong thần thoại Hy Lạp tượng trưng cho vẻ đẹp và sự sang trọng cùng với từ Ya trong tiếng Đức nghĩa là sự khẳng định. Mẫu xe dành giải “xe hơi của năm 2010”, Ford Taurus cũng vậy. Từ Taurus có nghĩa là Kim Ngưu, một chòm sao hoặc cung hoàng đạo.

Tên gọi thể hiện sức mạnh (6,02%)

Mặc dù bản chất mỗi mẫu xe đều là phương tiện giao thông nhưng với những nhà sản xuất và những khách hàng đặc biệt là những người chơi xe sành điệu thì xe không chỉ là phương tiện giao thông. Nó còn có ý nghĩa nhiều hơn là phương tiện giúp người ta di chuyển từ nơi này sang nơi khác. Ví dụ điển hình như mẫu xe Dodge Grand Caravan. Từ Caravan có ý nghĩa là một chiếc xe dáng dài với thiết kế để có thể sống trong đó. Hay như mẫu xe Chrysler PR Cruiser. Trong đó PT là từ viết tắt của “Personal Transportation”, có nghĩa là phương tiện cá nhân. Khi kết hợp với cruiser, tên xe này chỉ một hành trình dài.

Tên gọi mang ý nghĩa cho tương lai (5,12%)

Mỗi mẫu xe ra đời đều là niềm tự hào của mỗi hãng sản xuất. Do đó, nó thường phải thể hiện được sức mạnh, uy quyền. Tên gọi của mẫu xe Jeep Commander là một ví dụ. Jeep Commander có nghĩa là người chịu trách nhiệm cao trong một công việc nhất định, đặc biệt là trong môi trường quân sự. Hãng Nissan cũng đặt tên mẫu xe Nissan Armada theo xu hướng này. Theo đó, Armada nghĩa là một hạm đội tàu chiến.

Tên gọi gợi sự linh hoạt (4,19%) Mẫu xe Honda Fit mang ý nghĩa là sự vừa vặn và đa năng Tên goi thể hiện tốc độ (3,72%)

Tiêu biểu cho xu hướng đăt tên xe này là mẫu xe Honda Prelude. Theo đó, tên xe này có ý nghĩa là một hành động hay một sự kiện mang đến những điều quan trọng hơn. Tương tự như vậy, tên mẫu xe Mazda Millenia là sự kết hợp của Mazda và Millenia. Trong đó, Millenia đã được chỉnh sửa từ Millenium, mang nghĩa là 1.000 năm.

Tên gọi lấy cảm hứng từ những bản nhạc (3,26%)

Xu hướng này hướng tới việc cho người tiêu dùng cảm nhận được tính linh hoạt mà mỗi mẫu xe mang lại. Ví dụ. tên mẫu xe Nissan Versa là sự kết hợp của Nissan và Versa. Trong đó, Versa là từ viết tắt của Versatility, có nghĩa là sự linh hoạt. Hãng Honda đặt tên cho mẫu Honda Fit cũng theo xu hướng này. Fit mang ý nghĩa là sự vừa vặn, vừa khít. Với mẫu xe này, hãng Honda muốn giới thiệu một mẫu xe nhỏ nhưng lại khiến người dùng vô cùng thoải mái vì có thể chứa đựng mọi thứ trong nó..

Đặt tên theo xu hướng này, các hãng xe đề cao sức mạnh động cơ xe. Điển hình Chevrolet Sonic. Theo đó, hãng Chevrolet dùng từ sonic chỉ tốc độ của âm thanh. Còn Dodge Dart lại được đặt tên theo cảm hứng tốc độ của phi tiêu.

Tên gọi gợi nhớ đến những người nổi tiếng, vĩ đại (2,77%) Mẫu xe Mini Cooper được đặt theo tên nhà sản xuất xe John Cooper Tên gọi mang ý nghĩa công nghệ (2,33%)

Mẫu xe Kia Forte của hãng Kia là tiêu biểu cho xu hướng đặt tên này. Theo đó, forte có ý nghĩa là những đoạn nhạc được chơi to và mạnh hơn bình thường. Nó là những điểm nhấn cho cả bản nhạc.

Hyundai Sonata: gợi cho mọi người nhớ đến những bản xô-nát lừng danh như bản sonata Ánh trăng của nhạc sĩ huyền thoại Beethoveni.

Tiêu biểu cho xu hướng đặt tên này có thể kể đến Mini Cooper. Mẫu xe này được đặt theo tên nhà sản xuất xe nổi tiếng John Cooper. Chevrolet Caprice cũng là mẫu xe được đặt tên theo xu hướng này. Trong đó, Caprice là từ chỉ tên người trong tiếng Italy. Tên gọi này có nghĩa là kỳ lạ và cũng có nghĩa là vượt quá trí tưởng tượng.

Chevrolet Volt là mẫu xe điện đầu tiên của hãng Chevrolet . Xe được đặt tên theo cảm hứng từ đơn vị đo công suất dòng điện: Volt (vôn) đơn vị đo công suất dòng điện. Saturn Ion lại là mẫu xe được đặt tên theo cảm hứng từ cấu tạo phân tử. Trong đó, ion là nguyên tử được thêm hoặc bị mất một hoặc nhiều electron.

Bão Được Đặt Tên Như Thế Nào?

Các cơn bão nhiệt đới được đặt tên từ đầu thế kỷ 20, tạo thuận lợi cho việc liên lạc giữa các nhà dự báo thời tiết và công chúng trong việc theo dõi và cảnh báo, tránh nhầm lẫn giữa các cơn bão.

Người ta cho rằng tên của các bão lần đầu tiên xuất hiện là do một nhà dự báo thời tiết của Australia. Ông đặt tên bão theo tên “của những chính trị gia mà ông ghét nhất.

Trong Thế chiến II, các cơn bão nhiệt đới ở Thái Bình Dương được đặt tên không chính thức theo tên của phụ nữ. Nguyên tắc bất thành văn này do đoàn dự báo thời tiết của Lục và Hải quân Mỹ đề ra, và thường lấy tên vợ hoặc bạn gái của các nhà dự báo. Từ năm 1950 đến 1952, các cơn bão ở bắc Đại tây dương được đặt tên theo thứ tự bảng chữ cái (Able-Baker-Charlie- …), nhưng từ năm 1953, cơ quan khí tượng Mỹ lại chuyển sang dùng hệ tên phụ nữ.

Năm 1979, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) và Cơ quan khí tượng Mỹ (NWS) thống nhất sử dụng tên bão gồm cả tên nữ và nam giới.

Các cơn bão ở lòng chảo đông bắc Thái Bình Dương được đặt theo tên phụ nữ từ năm 1959-1960. Năm 1978, cả hai loại tên đều được sử dụng. Ở vùng bắc Ấn Độ Dương, các bão nhiệt đới không được đặt tên. Tại tây nam Ấn Độ Dương, bão lần đầu có tên vào mùa 1960-61. Vùng Australia và nam Thái Bình Dương, tên phụ nữ được lấy làm tên bão từ năm 1964, và 10 năm sau thì tên của nam cũng được dùng.

Từ ngày 1/1/2000, các cơn bão ở lòng chảo tây bắc Thái Bình Dương (khu vực mà Việt Nam nằm trong) được đặt theo một danh sách các tên mới lạ. Những tên mới bổ sung bao gồm các tên châu Á, được lấy từ các nước và vùng lãnh thổ là thành viên của WMO trong khu vực. Mỗi trong số 14 thành viên cung cấp 10 cái tên, tạo thành danh sách 140 tên bão.

Những tên này có hai điều khác biệt so với tên bão ở các nơi trên thế giới. Thứ nhất, hầu hết chúng không phải là tên riêng của người, mà thường là tên hoa, động vật, chim, cây cỏ hay thậm chí tên món ăn. Thứ hai, các tên này không được đặt tuần tự theo thứ tự chữ cái, mà theo thứ tự chữ cái của tên các nước.

Các cơn bão đang hình thành ở khu vực này sẽ được Trung tâm Bão nhiệt đới Tokyo thuộc Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đặt tên.

Trước bão Damrey (VN gọi là bão số 7), cơn bão Saola, lấy tên của một loài động vật quý hiếm của Việt Nam, đã tràn vào Nhật Bản.

(Nguồn: Atlantic Oceanographic and Meteorological Laboratory)T. Huyền

Bạn đang đọc nội dung bài viết Các Hãng Đặt Tên Xe Hơi Như Thế Nào? trên website Welovelevis.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!