Đề Xuất 6/2023 # Cách Đặt Tên File Và Tổ Chức Folder Hiệu Quả # Top 12 Like | Welovelevis.com

Đề Xuất 6/2023 # Cách Đặt Tên File Và Tổ Chức Folder Hiệu Quả # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Đặt Tên File Và Tổ Chức Folder Hiệu Quả mới nhất trên website Welovelevis.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đặt tên file ngắn gọn, có ý nghĩa

Nguyên tắc đặt tên file của tôi như sau:

Không dùng dấu tiếng Việt (vì có thể gây lỗi kí tự, lỗi khi tìm kiếm. lỗi khi email)

Không dùng khoảng cách giữa các chữ (vì rất có thể bị lỗi khi mở bằng một số app nhất định)

Tên phải dễ nhớ, dễ hiểu, nói về nội dung chính của file

Đính kèm thêm mốc thời gian, địa điểm nếu có

Ví dụ: tôi có một file tài liệu hướng dẫn tự học Revit MEP. Khi đó, tôi sẽ đặt tên file này là: Tu_hoc_revitmep.docx. Hoặc giả sử tôi có một tấm ảnh chụp các thành viên ở trung tâm đào tạo cơ điện VNK đi du lich tại Nha Trang hồi tháng 6 năm ngoái, tôi sẽ đặt tên là VNK_Nha_trang_6_2016.jpg.

Các bạn có thể thấy rằng trong hai cái tên tôi lấy làm ví dụ, điểm chung của chúng là đều ngắn gọn nhất có thể nhưng vẫn chứa đầy đủ ý nghĩa file. Điều này rất có lợi cho bạn khi tìm lại chúng: bạn muốn tìm những tấm ảnh chụp VNK khi đi chơi Nha trang, bạn chỉ cần search từ khóa “VNK nha trang”. Hoặc nếu bạn muốn tìm lại tài liệu về Revit MEP, chỉ cần gõ “tu hoc revit mep” vào ô tìm kiếm của hệ điều hành là xong.

Quan trọng nhất là tên file rất có ý nghĩa, có tác dụng với cả việc search lẫn việc xem file. Giả sử Các bạn đặt tạm tên file là vnk.docx thì làm sao có thể dễ dàng tìm thấy trong lần sau khi mà có cả chục file có tên tương tự? Tôi biết nhiều bạn đặt tạm file cho nhanh để tiếp tục làm việc, nhưng rồi sau đó mãi không nhớ lưu tên file là gì nên cứ loay hoay mãi mà chẳng kiếm được file mong muốn.

Một điều nữa mà bạn cần quan tâm: bộ máy tìm kiếm thường sẽ bỏ qua các dấu _ hoặc – nên nếu bạn đặt tên file có các kí tự này thì cũng chẳng sao. Tất cả các hệ điều hành khi tìm kiếm cụm từ “Nha_Trang” và “nha trang” sẽ cho kết quả giống nhau. Ngay cả khi bạn tải hình ảnh lên drive hoặc phần lớn những dịch vụ đám mây khác thì bộ máy vẫn hoạt động theo cách tương tự. Bộ máy tìm kiếm của các hệ điều hành không quá khắt khe về thứ tự sắp xếp của các chữ trong tên file nên bạn có thể đặt tên lệch 2-3 chữ, không cần căng thẳng quá.

Thêm mốc thời gian, địa điểm, tên công ty, phiên bản…

Về việc mốc thời điểm cũng chèn vào tên file, coi vậy chứ nó giúp ích rất nhiều vì bạn có thể ngay lập tức biết file đó được xử lý ngày nào mà không cần xem kĩ trong attribute mất thời gian. Cách nhập tùy ý thích bạn, riêng tôi thì sử dụng cấu trúc YYYYddMM, ví dụ ngày 26 tháng 09 năm 2017 thì thời gian sẽ là 20170926. Các bạn thích xoay lật tháng trước ngày sau hay bỏ luôn năm cũng không sao hết. Cách này cũng sẽ vô cùng hữu ích nếu bạn cần lưu nhiều bản backup của một file và cần dữ liệu để quay về cái chạy ổn định nhất có thể.

Cái này đương nhiên cũng hữu ích khi bạn chép file cho người khác, họ nhìn vào họ biết phải dùng file nào rồi.

Cuối cùng, đừng nghĩ rằng bạn sẽ đặt lại tên cho đàng hoàng khi làm xong việc. Không đâu, tôi đã từng thấy rất nhiều người như thế, cũng để đến lúc cuối dự án mới đổi tên nhưng khi ấy file rác đã đầy cả ra, phải đi xem từng file xem nội dung bên trong là gì để rename lại vô cùng cực khổ. Chịu khó khúc đầu một chút nhưng khúc sau sướng hơn nhiều lắm bạn ạ.

Cấu trúc folder như thế nào để dễ tìm kiếm

Cấu trúc folder ở đây tôi đang nói tới là việc tạo folder con – cha như thế nào cho dễ tìm lại trong tương lai lỡ mà chức năng search không giúp Các bạn tìm thấy file mong muốn. Một số quy tắc của tôi như sau, áp dụng cho cả các hệ điều hành:

Sử dụng sẵn các folder đã có của hệ điều hành, ví dụ Documets, Music, Video

Thư mục cha phải là một nội dung lớn bao hàm các thư mục con trong đó

Việc đặt tên cho folder cũng là một nghệ thuật, hãy làm cho nó gọn và sáng tạo, dễ nhớ

Nếu là thư mục của cloud, tách riêng ra. Ví dụ Dropbox có thư mục riêng của Dropbox, Drive có riêng, OneDrive riêng luôn

Tôi ví dụ trước cho bạn về thư mục Dropbox của tôi, nơi lưu tất cả mọi file quan trọng và sống còn (tôi chẳng lưu thứ gì mà chỉ có trên máy tính, mọi thứ đều qua Dropbox).

Cách bố cục như trên còn giúp các công cụ tìm kiếm dễ search ra file của bạn hơn sau khi chúng đánh chỉ mục các folder vì lúc này hệ điều hành không chỉ tìm tên file mà còn tìm luôn cả tên folder, mà bởi vì bạn đã đặt tên folder hợp lý rồi nên mọi thứ trở nên đơn giản, nhanh chóng.

Cái quan trọng của việc tổ chức folder như thế này chính là việc  bạn phải thực hành thường xuyên. Việc chỉ tổ chức folder 1 lần không giúp được nhiều cho Các bạn, thay vào đó mỗi khi có file cần lưu, Các bạn phải nghĩ xem tôi nên làm như thế nào cho gọn và hợp lý. Những lần đầu sẽ rất mất thời gian và có phần khó chịu, nhưng một khi Các bạn đã có suy nghĩ tốt và hình thành thói quen thì chuyện này chỉ đơn giản như một cái búng tay mà thôi.

Kỹ sư thiết kế

Chia sẻ:

Twitter

Facebook

Like this:

Số lượt thích

Đang tải…

Cách Đặt Tên Cho Blog Hay Và Hiệu Quả

Tên miền giống như địa chỉ nhà của bạn, là nơi mà mọi người sẽ nhớ đến và truy cập các thông tin bạn chia sẻ. Vậy làm thế nào để chọn được một tên miền phù hợp.

Có thể bạn nghĩ tên blog là thứ quan trọng nhất của blog. Tuy nhiên nội dung của bạn quan trọng hơn nhiều tên miền của bạn.

Nếu bạn có một tên miền là chúng tôi mà bạn chỉ viết về thú cưng thì tên miền không còn ý nghĩa gì nữa.

Những lưu ý:

1.Các tên miền phổ biến hoặc ý tưởng của bạn thường là đã bị mua rồi. Và khi bạn muốn mua lại chúng thì cái giá lúc này rất đất đỏ. Bạn không nên mua chúng vào lúc này mặc dù chúng có thể là cái tên bạn suy nghĩ ra.

Bạn nên nhớ tên miền chỉ là vấn đề rất nhỏ so với nội dung bạn chia sẻ. Những cái tên bạn nghĩ ra thường đã được mua bởi những blogger khác và đôi khi bạn vào những blog đó và chúng đã bị bỏ hoang vài năm.

Tên miền không định nghĩa blog của bạn, nội dung hữu ích mới làm việc đó.

2.Nên chọn .com

Có nhiều blog với những đuôi tên miền nghe rất thú vị .online, .xyz,…. Vấn đề là những đuôi này nhìn không thuận mắt lắm. Đôi khi bạn sẽ không quen gõ chúng trên trình duyệt. Chúng nhìn rất theo xu hướng nhưng không chuyên nghiệp lắm.

1.Tên cá nhân

Có lẽ đây là cách đơn giản nhất để chọn tên miền cho blog. Và nó cũng không ảnh hưởng đến nội dung bạn viết vì bạn có thể viết bất cứ nội dung gì.

Ưu điểm:

-Xây dựng được thương hiệu cá nhân gắn liền với tên miền.

-Nhanh, khỏi phải suy nghĩ nhiều cho nhứt đầu.

Khuyết điểm:

-Nếu bạn bỏ và muốn bán blog cho người khác thì e rằng hơi bất tiện. Chẳng ai muốn sử dụng một tên miền của cá nhân người khác cho nội dung của họ.

Trong cách đặt tên theo họ tên cá nhân thì vẫn có nhiều cách đặt khác nhau:

-Cấu trúc Tên + Họ: cách này bạn dùng tên ở trước và họ ở sau.

Vi dụ:

chúng tôi một blog chuyên về WordPress.

-Cấu trúc full name: Như giấy khai sinh.

Ví dụ:

chúng tôi một blog về đầu tư tiền điện tử.

-Cấu trúc dịch chuyển: bạn sẽ dịch chuyển một phần trong tên, ví dụ dịch chuyển họ ra cuối chẳng hạn.

Ví dụ:

Bản thân mình sử dụng cách dùng cấu trúc fullname để đặt tên cho blog này vì mình xác định là xây dựng thương hiệu cá nhân là chính.

2.Tên cá nhân + yếu tố độc lạ

Cách đặt tên này vừa nổi bật được thương hiệu cá nhân kèm theo một yếu tố kết hợp.

Ưu điểm:

-Xây dựng được thương hiệu cá nhân.

-Tạo được cái tên riêng biệt, độc đáo không lẫn lộn với bất kỳ ai.

-Dễ dàng tạo bộ nhận diện thương hiệu và các kênh mạng xã hội không sợ bị trùng lắp.

Khuyết điểm:

-Khó sang nhượng cho người khác nếu có nhu cầu bán.

Ví dụ:

chúng tôi blog về thương mại điện tử.

-Yếu độ độc đáo chỉ hình ảnh ẩn dụ:

Ví dụ:

chúng tôi blog về hướng dẫn viết blog, hình ảnh đến rồi ẩn dụ cho việc giúp đỡ người viết blog khi có khó khăn.

3.Từ ẩn dụ

Ưu điểm:

-Tên độc đáo, nghe hay hay.

Khuyết điểm:

-Đôi khi khó tìm ra một hình ảnh ẩn dụ hay. Bạn cần có sự liên tưởng tốt.

Ví dụ:

4.Chơi chữ

Chơi chữ cũng là cách rất hay để đặt tên cho blog của bạn. Bạn có biết tên các thương hiệu nổi tiếng sau cũng dùng cách này:

Ưu điểm:

-Nghe hay hay để lại ấn tượng mạnh trong trí nhớ.

-Độc đáo, không đụng hàng với ai.

Khuyết điểm:

-Khá tốn thời gian để suy nghĩ.

Ví dụ:

chúng tôi một blog về phát triển bản thân. Fu là tên của tác giả Phương, susu là sung sướng, đọc giả sẽ sung sướng khi nghe tác giả chia sẻ.

Ưu điểm:

-Ai nhìn vào cũng biết blog viết về điều gì.

Khuyết điểm:

-Có thể nghe không hay.

-Khó tạo ra một thương hiệu nếu từ khóa quá chung chung.

Ví dụ:

chúng tôi một blog hướng dẫn về kiếm tiền online.

chúng tôi một blog tự học về mmo.

Dù bạn chọn cách đặt tên cho blog nào đi nữa thì quan trọng nhất vẫn là thông tin, kiến thức bạn chia sẻ đến đọc giả. Có như thế đọc giả mới nhớ đến bạn dù tên blog của bạn là gì đi nữa.

Cách Đặt Tên Thương Hiệu Để Bán Hàng Hiệu Quả

Khi thành lập một thương hiệu thì việc đặt tên vô cùng quan trọng. Mọi nỗ lực bán hàng và truyền thông sẽ trở thành vô ích nếu khách hàng không nhớ nổi tên thương hiệu. Khách hàng sẽ đánh giá thương hiệu như thế nào ? 

Sự thật là, đặt tên thương hiệu xuất sắc không phải là điều không tưởng, nếu bạn không kham khảo những quy tắc sau:

1. Bảo hộ được

Tên dù có phù hợp thế nào nhưng không bảo hộ được thì sẽ vô cùng rủi ro. Vì thế, hãy suy nghĩ đến vấn đề này đầu tiên. Trong trường hợp đã trùng rồi, bạn có thể xem xét lấy phương án logo thay thế (tùy nhiên không khuyến khích).

2. Tên miền có sẵn

Ngày nay, người ta hay dùng tên thương hiệu làm domain website luôn. Việc kiểm tra kỹ lưỡng trước khi quyết định có nên lấy tên thương hiệu đó không cũng là những yêu cầu tất yếu.

3. Đơn giản và có thể đọc được

Đừng đòi hỏi khách hàng nhớ tên thương hiệu của bạn nếu tên quá phức tạp và khó đọc. Dù nó hay như thế nào nhưng không đọc được hoặc khó đọc cũng gây nhiều phản cảm với khác hàng khi nghe nó.

Thương hiệu bán hàng có thể  là tên nước ngoài (Anh, Pháp, Nhật…) hay tên tiếng Việt thì cách tốt nhất là “viết sao đọc vậy”. Tên có thể dài nhưng dễ đọc, dễ nhớ sẽ hiệu quả hơn tên ngắn nhưng khó nhớ. Ví dụ như một số thương hiệu lớn ai cũng như là Coca Cola, Levi’s, Trung Nguyên, …

Thương hiệu Coca Cola ( Nguồn : wikimedia )

Một số gợi ý hay cho bạn: 

Về mặt mỹ, thuật tiện cho các thiết kế: tên có thể nằm hẳn một phía trên hoặc một phía dưới. Ví dụ như: Bitis, Honda, Yamaha, Coca Cola, Amazon, Mercedes, Audi,….

Tên thương hiệu dễ nhớ hơn là tên có chứa các nguyên âm o, a, i, e.

Số kí tự thông thường: 4-8 kí tự được gọi là những kí tự vàng. Tuy nhiên những domain này có thể đã bị mua gần hết. Vì thế ý tưởng nghĩ ra một tên viết sai chính tả hoặc lấy những chữ cái của một câu nhưng vẫn đọc được là ý kiến không tồi. 

4. Tránh những liên tưởng tiêu cực về mặt âm, nghĩa

Có thể trong lúc đặt tên bạn có những liên tưởng tích cực. Tuy nhiên sau một thời phát hiện tích cực về tên tiếng ấy bằng tiếng khác chẵng hạn. Để tránh những trường hợp dỡ khóc dỡ cười đó, bạn nên kiểm tra kỹ trước khi quyết định.

5. Thể hiện ngành nghề hoặc sản phẩm

Mặc dù không phải trường hợp nào tên thương hiệu cũng cần thể hiện ngành nghề và sản phẩm bán hàng, tuy nhiên với những thương hiệu nhỏ, mới, chưa được nhận biết rộng rãi, việc thể hiện ngành nghề hoặc sản phẩm trong tên thương hiệu sẽ mang lại hiệu quả tuyệt vời trong việc rút ngắn thời gian và tối ưu chi phí truyền thông.

Thương hiệu Novaland thể hiện nội dung sản phẩm là bất động sản ( Nguồn : vietguys )

Khách hàng sẽ dễ nhận thấy các yếu tố thể hiện ngành nghề trong tên các thương hiệu giáo dục bằng cách sử dụng tiếp tố “edu” như Eduzone, Hope Education…; hay bất động sản thường gắn với “land” như Capitaland, Nova Land…; đồ dùng cho mẹ và bé như Kids Plaza, shoptretho…; ngành sữa có Vinamilk, TH True milk, Vinasoy…

6. Thể hiện sự khác biệt

Đẳng sau, mỗi cái tên là một câu chuyện. Hãy thể hiện nó ra và kể cho khách hàng nghe bằng cách của bạn. Không nên đặt tên giống hoặc na ná tên của đối thủ, cũng không nên sử dụng những thành tố mà đối thủ đã sử dụng.

7. Phân khúc thị trường và khách hàng mục tiêu

Hãy là khách hàng của bạn và bạn sẽ muốn mua món đồ đó với cái tên như thế nào ? Sẽ không thể bán hàng online cho những bạn sính ngoại với những cái tên phổ thông được. Hoặc dân văn phòng với tên chứa ngôn ngữ teen. 

Một số gợi ý dành cho bạn, với phân khúc bình dân thì tên cần hướng tới sự đơn giản, dễ nhớ nhất có thể để khách hàng phổ thông, người lao động, nông thôn hay thành thị đều có thể đọc được. Ngược lại nếu thương hiệu của bạn định vị ở phân khúc cao cấp, hoặc một số ngành đặc thù như trang sức, thời trang cao cấp… thì tên cả âm cả chữ cần tạo được cảm giác sang trọng và cao cấp.

Ở trên là những quy tắc bạn cần lướt qua để có được một cái tên hoàn hảo cho thương hiệu của mình. Còn khi tiến hành thì bạn nên làm sao ?

Bước 1: Phân tích sự cạnh tranh của ngành hàng

Trả lời những câu hỏi sau đây chính là chìa khóa.

Đặc trưng chính của ngành là gì ?

Lợi thế cạnh tranh của bạn và đối thủ?

Cách đặt tên và loại đặt tên nào đang sử dụng trong ngành ?

Đối thủ sử dụng tiếng Anh hay tiếng gì ?

Thông điệp được đối thủ truyền tải đến khách hàng là gì ?

Đối thủ mô tả thương hiệu và tầm nhìn như thế nào ?

Phân tích sự cạnh tranh của ngành hàng ( Nguồn : paysa )

Tất cả những câu hỏi trên giúp bạn làm rõ thách thức cũng như thúc đẩy sự nổi bật trong thương hiệu của bạn.

Bước 2: Định hướng sáng tạo

Từ những câu hỏi trên bạn sẽ có được những định hướng nhất định cho tên thương hiệu của mình phù hợp với văn hóa doanh nghiệp, phù hợp với văn hóa dân tộc, và phù hợp với nhóm đối tượng khách hàng của bạn. Và bộ định hướng này phải đi xuyên suốt với thương hiệu của bạn.

Bước 3: Làm nên cái tên

Ở bước này là phương pháp liệt kê và thanh lọc. Đây chính là đỉnh cao của sự tuyệt vời.

Hãy liên tưởng đến những yếu tố của sản phẩm như thành phần, hương vị, công dụng, phong cách hướng người dùng, cảm giác khi sử dụng, giá trị sản phẩm mang lại,… Mỗi yếu tố liệt kế khoảng 10 từ. Sau đó thanh lọc để có được khoảng 10 danh sách phù lí nhất với bạn. Kham khảo vài người nữa là bạn có ngay kết quả.

Bước 4: Kiểm tra tính khả thi

Sau khi đã có trên tay danh sách vàng những cái tên xem đâu là cái có duyên với mình. Đây là bước bạn kiểm tra có thể đăng kí bảo hộ thương hiệu không. Và mua tên miền cho tên thương hiệu ấy. 

Bước 5: Kiểm tra tính ứng dụng thực tế

Đây là bước triển khai cho designer về logo, slogan, tagline xem phương án nào là tốt nhất và có trục trặc gì không.

Tags: Bán hàng, bán hàng online, thương hiệu bán hàng

T.C

Cách Đặt Tên Website Bán Hàng Hiệu Quả

1. Ngắn gọn – đơn giản.

Đây là yêu cầu tối quan trọng đầu tiên khi lựa chọn tên miền website. Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao các tên website như chúng tôi Facebook.com… lại được nhiều người nhớ đến hay chưa. Đó chính là bởi chúng ngắn gọn, đơn giản, dễ nhớ, dễ phát âm. Khách hàng sẽ có cảm giác khó chịu và không mấy thiện cảm khi tiếp xúc với những website tên quá dài, phức tạp, khó hiểu.

Bên cạnh đó, những tên web ngắn gọn sẽ hiển thị trọn vẹn, phù hợp với kích thước trên tab menu của trình duyệt mà người dùng đang mở.

Một số lưu ý mà bạn nên quan tâm để có một tên website đơn giản, ngắn gọn:

Kết hợp với từ ngắn, đồng âm.

Sáng tạo từ mới hoặc thay đổi một chút những từ có sẵn…

Sử dụng từ mang ý nghĩa cá nhân. Điều này sẽ làm nổi bật phong cách của bạn và giúp khách hàng dễ dàng nhận ra bạn hơn trên phương diện cá nhân. 

2. Tạo sự khác biệt với đối thủ.

3. Nên sử dụng đuôi “.com”.

Hầu hết người dùng website đều thân thuộc với những tên miền “.com”, đôi khi nhiều người còn có ý nghĩ rằng mọi tên miền đều có đuôi “.com”. Vì thế khi đặt tên website, bạn nên ưu tiên dùng tên miền “.com”. Khi lựa chọn tên miền hãy lên danh sách tên mà bạn muốn đặt, vào trang cung cấp tên miền uy tín và tìm kiếm chúng với đuôi “.com” xem đã có ai mua chưa và đừng bỏ lỡ cơ hội sở hữu những tên miền hay với đuôi “.com”.

0

         

có 0 đánh giá

5

0 đánh giá

4

0 đánh giá

3

0 đánh giá

2

0 đánh giá

1

0 đánh giá

Gửi đánh giá của bạn

Thành công

hello

Lỗi

hello

Chọn đánh giá của bạn

Thông tin liên hệ Thiết kế website tại SIKIDO:

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG VÀ QUẢNG CÁO SIÊU KINH DOANH

Địa chỉ: 213/14 Đường Nguyễn Gia Trí, Phường 25, Bình Thạnh, TP.HCM

Hotline: 028.6294.1556 – Zalo 0835546839

Email: hotro@sikido.vn – kythuat@sikido.vn

Website: https://sikido.vn

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Đặt Tên File Và Tổ Chức Folder Hiệu Quả trên website Welovelevis.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!