Đề Xuất 3/2023 # Cách Đặt Tên Tự Thời Xưa # Top 12 Like | Welovelevis.com

Đề Xuất 3/2023 # Cách Đặt Tên Tự Thời Xưa # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Đặt Tên Tự Thời Xưa mới nhất trên website Welovelevis.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tên Húy – Tên Tự – Tên Hiệu

*

Vâng, lại một vấn đề nữa khi đụng đến ngôn tình cổ trang Trung Quốc. Có nhiều truyện các tác giả viết rất kỹ về cách đặt tên cho các nhân vật nam, họ thường có cả tên húy lẫn tên tự. Ví dụ như trong truyện Nghịch Phượng của Mộng Yểm, nam chính có tên là Hách Liên Du, tự Tử Thanh; ngoài ra các nam phụ đều được nhắc đến cả tên húy lẫn tên tự. Vậy, ý nghĩa có những cái tên này như thế nào, sự khác nhau của nó ra sao!

Tôi lặn ngụp trong biển Internet, từ không ít nguồn, ra được không ít kết quả khác nhau, tuy nhiên nhìn chung, chúng ta có thể biết được những định nghĩa chung như sau:

Tên Húy: là tên thật do cha mẹ đặt cho mình khi mới sinh ra, một người có thể có nhiều tên húy, thường được người ta kiêng không gọi đến. Ví dụ như Nguyễn Trãi 阮廌, tên húy của ông là Trãi 廌, theo Từ điển Hán – Việt ‘Trãi’ là một con vật truyền thuyết, giống con dê nhưng chỉ có một sừng, tính trung thực. Tên này do cha mẹ Nguyễn Trãi đặt, mong muốn Trãi sau này là người ngay thẳng, làm quan ngay thẳng.

Còn tên tự, có thể do chính bản thân mình đặt, lịch sử Trung Hoa đã đúc kết ra 4 phương pháp thường thấy để đặt tên tự.

1)      Dùng từ đồng nghĩa: Theo phương pháp này, tên húy và tên tự có chung ý nghĩa

–          Tào Tháo tự Mạnh Đức

Tháo và Đức đều có nghĩa là đức hạnh, phẩm giá

–          Gia Cát Lượng tự Khổng Minh

Lượng trong Gia Cát Lượng và Minh trong Khổng Minh đều có nghĩa là sáng

–          Cụ Nguyễn Đình Chiểu tự Mạnh Trạch.

Chiểu và Trạch có nghĩa là cái đầm, cái ao.

–          Thi sĩ Trần Tế Xương  tự Tử Thỉnh.

Thịnh và Xương đều có nghĩa là phồn vinh, phát đạt.

2)      Dùng từ trái nghĩa: Với phương pháp này, tên tự và tên húy phải có ý nghĩa trái ngược nhau.

–          Hàn Dũ tự Thoái Chi – một trong Đường Tống bát đại văn gia

Dũ là tiến, Thoái là lùi.

–          Nhà thơ Đào Tiềm tự Nguyên Lượng (nhà thơ của Trung Quốc có ảnh hưởng lớn tới tư tưởng của các nhà nho Việt Nam)

Tiềm có nghĩa là ẩn dấu; Lượng có nghĩa là phô bày ra.

3)      Dùng phương pháp liên hệ: Phương pháp này là dựa vào tên húy, suy ra tên tự hay ngược lại.

–          Tôn Quyền tự Trọng Mưu – vua của Đông Ngô thời Tam Quốc.

Từ kép Quyền Mưu nghĩa là mưu kế để đối phó với những trường hơp phi thường hay mưu kế gian quyệt. Do vậy, người tên Quyền lấy tên tự là Mưu,

–          Chu Du tự Công Cẩn (thời Tam Quốc)

Du và Cẩn đều là hai thứ ngọc, nên người tên Du thường lấy tự là Cẩn hoặc ngược lại.

–          Triệu Vân tự là Tử Long (thời Tam Quốc)

Người ta vẫn hay nói ‘long vân tế hội’. Nói tới mây, ta thường nghĩ tới rồng bay trong mây.

–          Nguyễn Bỉnh Khiêm tự Hạnh Phủ.

Hạnh là đức hạnh, liên hệ đến Khiêm là nhún nhường

4)      Dùng điển tích để đặt tên tự: Phương pháp này là lấy một thành ngữ, một câu văn, hay điển tích của Tàu mà trong đó có cả tên húy và tên tự

–          Lộc Long tự Tại Điền

Kinh Dịch có câu: “Hiên Long Tại Ðiền” nên người tên Long thường lấy tên tự là Tại Điền.

–          Ngụy Triết tự Tri Nhân (đời nhà Hán).

Tri Nhân trong câu  thành ngữ Trung Quốc “Tri Nhân Tức Triết”

Ngoài những cách đặt tên như trên, còn khá nhiều cách phức tạp khác.

Như mọi người thường thấy, tên tự thường có hai chữ, một chữ được đặt như trên, còn chữ còn lại thường được thêm vào để chỉ thứ tự trong họ hàng, hoặc bày tỏ sự kính trọng, hoặc cũng chỉ đơn giản là để cho tên mình được đẹp hơn.

Trong thời đại phong kiến, tên tự đôi lúc còn mang tính giai cấp, giới tính. Đầu tiên là tên tự chỉ được đặt cho đàn ông, phụ nữ không hề có tên tự. Thứ hai, tên tự chỉ được đặt cho tầng lớp sĩ phu hay trí thức. Tầng lớp bình dân có tên (danh) mà không có tự bởi tự phản ánh giai cấp, địa vị xã hội của người đó. Nói trắng ra, chỉ có tầng lớp quý tộc mới được phép đặt tự.

Tên húy và tên tự tồn tại cả ở Trung Quốc lẫn Việt Nam, vì Việt Nam ta bị ảnh hưởng bởi Trung Quốc khá nghiêm trọng, qua cả 1000 năm phong kiến đô hộ. Tuy nhiên, đến thời Pháp thuộc, người Việt sử dụng chữ Quốc ngữ, dần dần tên tự cũng không phổ biến như ngày xưa (tên tự thường sử dụng chủ yếu là tiếng Hán, chữ Hán đề giải thích cho tên), rồi dần dần biến mất. Đến nay, cả người Trung Quốc lẫn Việt Nam cũng không còn kiêng kị tên húy (tên chính, tên thật của mình) nữa, thế nên thói quen đặt tên tự cũng đã không còn!

Quay trở lại với Chương 6 – Tranh thiên hạ

Tiêu Giản tự Tuyết Không

Giản 涧 tức là khe (khe núi, khe suối)

Tuyết Không 雪空, theo như chị Phong Tịch nói là bầu trời xanh trên cánh đồng tuyết trắng.

Nguồn tham  khảo

http://www.viethoc.org/phorum/read.php?10,35973

http://cuasomoi.com/bi-an-phuong-dong/156892/04062010/y-nghia-cua-ten-tu.ttn

http://ttvnol.com/chinese/874581

Bình chọn

Share this:

Twitter

Facebook

Like this:

Số lượt thích

Đang tải…

Cách Đặt Tên Thương Hiệu Thời Trang Hay Và Chuyên Nghiệp

Theo nghiên cứu mới nhất từ các chuyên gia hàng đầu về thương hiệu, đặc biệt là thời trang thì cách đặt tên thương hiệu hay và chuyên nghiệp nên kết hợp giữa bản sắc thương hiệu của chính mình cũng các nguyên tắc, cách thức mà những tên tuổi lớn trong ngành như Dior, Chanel, Gucci …đã áp dụng. Cụ thể, khi lựa chọn tên cho “đứa con” của mình, bạn cần bám sát những yếu tố sau:

– Xác định rõ phạm vi hoạt động của doanh nghiệp: Bạn muốn shop thời trang của mình hoạt động trong quy mô địa phương, khu vực, quốc gia, quốc tế…Tùy vào mức độ mà việc đặt tên cũng sẽ chịu ảnh hưởng nhất định. Nếu quy mô càng rộng thì độ trùng lặp tên thương hiệu rất cao do đó phương án bạn đưa ra đòi hỏi sự sáng tạo, độc đáo. Ví dụ một số nhãn hiệu thời trang quốc tế nổi tiếng có thể kể tới như Zara, UNIQLO…

– Đặt tên thương hiệu nên thể hiện được tầm nhìn, sứ mệnh hay nét đặc trưng riêng của doanh nghiệp nếu bạn muốn gây ấn tượng với khách hàng, có những khách hàng trung thành với mình theo năm tháng. Thêm vào đó, bằng cách nào bạn cũng dễ dàng tiếp cận được đối tượng khách hàng mục tiêu của mình. Một số tên thương hiệu đặc trưng cho phương án này như hãng thời trang Venus, Adidas…

– Tên thương hiệu có đảm bảo đơn giản, dễ nghe, dễ nhớ và thể hiện được đặc trưng của ngành thời trang cũng như nét riêng của doanh nghiệp của bạn. Tránh tối đa việc sử dụng những tên quá dài, khó nhớ, phức tạp. Đôi khi, bạn cho rằng cái tên bạn nghĩ phù hợp với thương hiệu của mình nhưng lại gây hiểu lầm, khó hiểu với khách hàng mục tiêu thì nên tránh.

– “Cái tên nói lên tính cách” hay nói cách khác, nghe tên doanh nghiệp của bạn cũng có thể khiến khách hàng hình dung ra đặc điểm, tính chất của sản phẩm và xem có phù hợp với mình hay không. Điều này vô cùng cần thiết với những doanh nghiệp mới ra nhập thị trường thời trang. Bạn sẽ kinh doanh thời trang nam hay nữ, tuổi teen hay những người đã đi làm, lập gia đình, thời trang bà bầu, người cao tuổi…Chất liệu thời trang hướng tới là linen, thô, lụa…hay tổng hợp. Phong cách thời trang độc lạ hay hướng tới giá rẻ, phục vụ phân khúc khách hàng ra sao đều là các yếu tố quan trọng bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định đặt tên thương hiệu cho doanh nghiệp của mình.

Một số dự án đặt tên thương hiệu do Solution Group đã thực hiện

Trong lĩnh vực đặt tên thương hiệu thời trang, Solution Group từng thực hiện có thể kể tới tên nhãn hiệu Yaki thời trang cho trẻ em của thương hiệu MICHI nổi tiếng. Khảo sát thực tế cho thấy, trên 90% khách hàng của MICHI phản hồi tích cực với tên nhãn hiệu Yaki sau khi được đưa ra thị trường. Một số mô tả vắn tắt về tên “Yaki” mà đội ngũ sáng tạo của Solution Group đưa ra dựa trên nghiên cứu kỹ càng về định hướng thương hiệu MICHI, đặc điểm sản phẩm thời trang cũng như đối tượng khách hàng mà hãng hướng tới:

Nhãn hiệu thời trang Yaki là cái tên do chính đội ngũ chuyên gia của Solution Group và nhận được phản hồi tích cực từ phía khách hàng

YA: Yawarakai (tính từ)

KI: Trẻ em (danh từ)

YAKI: Biểu tượng của sự mềm mại cho bé yêu. Rất phù hợp với slogan “A hugy from Nature” bơi làn da trẻ em rất nhạy cảm, chất liệu tự nhiên với tính từ MỀM MẠI thể hiện nổi bật của đặc tính sản phẩm ORGANIC COTTON. Đây là keyworks chính của sản phẩm.

Nếu bạn muốn tìm hiểu, đặt tên thương hiệu nhưng chưa biết phải làm sao, có thể liên hệ ngay với Công ty CP Tập đoàn Giải pháp Việt Nam (Solution Group) để được tư vấn chi tiết, tìm ra phương án tối ưu nhất cho doanh nghiệp của mình.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN GIẢI PHÁP VIỆT NAM (SOLUTION GROUP)

Website: http://solution.com.vn/

Tên Đường Ở Sài Gòn Xưa Được Đặt Như Thế Nào

Sau khi Pháp rút khỏi Việt Nam năm 1955, chính quyền Việt Nam Cộng Hòa thành lập Ủy ban đổi tên đường đô thành để thay tên các con đường do Pháp đặt sang tiếng Việt. Chúng được đặt theo từng cụm, gồm các nhân vật hay sự kiện gần gũi nhau mang nhiều ý nghĩa lịch sử.

Đi từ cửa ngõ vào tới trung tâm Sài Gòn sẽ thấy cả một chiều dài lịch sử của Việt Nam qua từng con đường. Cửa ngõ Bến xe Miền Tây có các đường Hồng Bàng, Hùng Vương, An Dương Vương, Bà Triệu… rồi đến Lý Nam Đế, Lý Thường Kiệt, Triệu Quang Phục… tiếp đến là Mai Hắc Đế, Phùng Hưng, Ngô Quyền, Lý Chiêu Hoàng…

Các bến sông Vạn Kiếp, Hàm Tử, Chương Dương… được đặt theo tên các trận đánh hiển hách của quân dân nhà Trần trong cuộc chiến chống quân Nguyên Mông lần thứ hai 1284-1285. Còn bến Bạch Đằng được đặt theo con sông nơi Ngô Quyền lãnh đạo quân dân đánh thắng quân Nam Hán năm 938 …

Càng gần trung tâm, các sự kiện, nhân vật càng tiệm cận đến hiện tại. Tại quận 1, con đường trước cổng Dinh Độc Lập (nối đến Thảo Cầm viên) dài hơn một km trước đây tên Thống Nhất (nay là đại lộ Lê Duẩn). Tên gọi này được cho là mang hàm ý sau dòng chảy 4.000 năm lịch sử thì tất cả đều tập trung về đây – đại lộ đẹp và rộng dẫn thẳng vào cơ quan quyền lực cao nhất thời đó.

Phía trước, đường một chiều chạy ngang cổng chính Dinh Độc Lập và TAND TP HCM được mang tên Công Lý (được cho là để ám chỉ công lý thì chỉ một chiều đúng hoặc sai). Sau năm 1975, đường Công Lý được đổi tên thành Nam Kỳ Khởi Nghĩa.

Dọc theo Đại lộ Thống Nhất có 2 đường nhỏ mang tên Hàn Thuyên và Alexandre de Rhodes để nhớ ơn những người đã tạo ra ngôn ngữ cho nước Việt. Hàn Thuyên là người sáng tạo ra chữ Nôm (được người Việt dùng trong gần 10 thế kỷ) để thay cho chữ Hán. Còn Alexandre de Rhodes – giáo sĩ người Pháp, có công lớn trong việc tạo ra chữ Quốc ngữ đang sử dụng.

Hai mặt cửa Đông và Tây chợ Bến Thành cũng có 2 đường song song được đặt tên theo danh nhân Phan Bội Châu và Phan Chu Trinh một cách đầy ngụ ý. Một người khởi xướng phong trao Đông Du, người còn lại thì kêu gọi cải cách, học theo những tư tưởng tiến bộ của phương Tây để phát triển.

Trong khi đó, tên các danh tướng nhà Trần được đặt cho các tuyến đường gần nhau ở khu Tân Định (quận 1), gồm: Trần Nhật Duật, Trần Khánh Dư, Trần Quang Khải…

Cụm danh tướng nhà Lê ở quận 4 gồm: Đinh Lễ, Lê Quốc Hưng, Lê Thạch, Lê Văn Linh.

Ở khu vực quận 3 là những con đường mang tên nhà văn, nhà thơ, học sĩ: Bà Huyện Thanh Quan, Hồ Xuân Hương, Đoàn Thị Điểm, Lê Ngô Cát, Đặng Trần Côn, Tú Xương, Nguyễn Gia Thiều… cùng các võ tướng Tây Sơn như: Bùi Thị Xuân, Trần Quang Diệu, Ngô Thời Nhiệm.

Các nhà cách mạng tham gia khởi nghĩa Yên Bái chống Pháp (1930) gồm Nguyễn Thái Học (người sáng lập Việt Nam Quốc dân Đảng), Cô Giang (Nguyễn Thị Giang – vợ ông Nguyễn Thái Học), Cô Bắc (tên thật là Nguyễn Thị Bắc – em gái Cô Giang), Phó Đức Chính, Ký Con (tên thật là Đoàn Trần Nghiệp), Nguyễn Khắc Nhu… nằm ở khu vực Bến Thành (quận 1).

Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư (một trong hai tác giả sách Đường phố Thành phố Hồ Chí Minh), Hội đồng đặt tên đường thời đó (1955) thường đặt theo khóm, cụm. Đó là cách đặt tên rất khoa học và rất hay, chỉ cần biết một tên đường có thể hình dung ra một khu vực.

Hiện, những cụm tên danh nhân vẫn được Hội đồng đặt tên đường thành phố giữ nguyên. Bên cạnh đó, một số cụm tên đường mới được hình thành như: cụm đường tên các loài hoa ở quận Phú Nhuận như: Hoa Lan, Hoa Sứ, Hoa Huệ, Hoa Cúc, Hoa Hồng…

Theo đề án Đặt, đổi tên đường, công trình công cộng đến năm 2020, Trung tâm Nghiên cứu đô thị và phát triển, toàn thành phố có hơn 1.770 đường mang tên tạm và khoảng 400 tên đường “có vấn đề” (không có ý nghĩa, trùng, tên khác nhau của cùng một nhân vật), trong khi đó quỹ tên đường của thành phố đang cạn.

Nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra nhiều đường ghi sai tên danh nhân như: Đoàn Như Hài (đúng là Đoàn Nhữ Hài), Hà Tôn Quyền (đúng là Hà Tông Quyền), Nơ Trang Long (đúng là N’Trang Lơng), Trần Khắc Chân (đúng phải là Trần Khát Chân)…

Ngoài ra, gần 50 đường mang các tên khác nhau của 16 nhân vật như Trần Hưng Đạo – Trần Quốc Tuấn, Nguyễn Huệ – Quang Trung, Học Lạc – Nguyễn Văn Lạc… Hàng trăm tên đường trùng nhau như Cao Thắng, An Dương Vương… hoặc tên đường không mang tính thẩm mỹ như hai đường Kênh Nước Đen.

Trung Sơn

Kí Tự Đặc Biệt Dấu Cách, Đặt Tên Game Siêu Đẹp

Đối với vô số trò chơi, đặt tên bằng dấu cách dường như không khả thi. Khi đó các bạn hoàn toàn có thể sử dụng kí tự đặc biệt dấu cách. Đảm bảo có một cái tên tuyệt vời trong sân chơi giải trí này. Tạo nên một sân chơi thú vị hơn bao giờ hết đấy!

Cách sử dụng kí tự đặc biệt dấu cách

Thực tế có khá nhiều cách để giúp bạn sử dụng ký tự dấu cách. Nếu bạn muốn tận dụng nguồn ký tự đặc biệt này, có thể cân nhắc:

Symbols trên máy tính

Thực tế cách này không quá thuận tiện, chỉ sử dụng trong gõ văn bản. Nên không phải cách tối ưu để sử dụng. Nhưng vẫn có thể đảm bảo được những ký tự đẹp đối với rất nhiều người chơi hiện nay.

Để tra cứu ký tự cũng tương đối khó khăn, mất thời gian. Mà người dùng hiện nay ai chẳng muốn tiện ích hơn. Nên nó không còn được nhiều người dùng lựa chọn như ngày xưa nữa.

Tra cứu ký tự trên web

Tìm kí tự đặc biệt dấu cách trên website khá tiện lợi, được nhiều người sử dụng ở thời điểm hiện tại. Các bạn chỉ cần mô tả hình dạng ký tự mình muốn tìm. Các website, ứng dụng này sẽ tìm kiếm được yêu cầu gần nhất của bạn.

Nhiều web ký tự

Các ứng dụng ký tự đặc biệt ngày một phát triển nhiều hơn. Cho các bạn nhiều ký tự đẹp, dễ dàng tìm kiếm hơn. Đảm bảo có thể phù hợp với từng trò chơi, bộ môn thể thao điện tử anh em hướng tới.

Một số trang web tham khảo như: kí tự đặc biệt cung cấp bởi STE.

Những lợi ích khi sử dụng kí tự đặc biệt

Không chỉ kí tự đặc biệt dấu cách, các bạn có thể sử dụng nhiều loại kí tự đặc biệt khác. Về mặt lợi ích có thể kể tới như:

Tạo những cái tên riêng

Thông thường nếu không sử dụng ký tự đặc biệt bạn chỉ có thể sử dụng như LãĐộngTân, thậm chí còn khó viết hơn. Nhưng nếu có kí tự dấu cách, bạn có thể ghi thành Lã Động Tân. Cho phép ghi đầy đủ tên của bạn.

Thậm chí với những cái tên khác, dấu cách có thể giúp bạn ghi đầy đủ. Mà dấu “cách” bình thường không ghi được, Vậy một dấu đặc biệt có thể giúp bạn sử dụng trong khá nhiều ứng dụng, trường hợp thực tế khác nhau.

Tạo ấn tượng riêng giữa người chơi

Mỗi người chơi lại có một cách riêng để thể hiện ấn tượng của bản thân. Một cái tên đặc biệt đôi khi có thể trở thành lý tưởng, cách biểu hiện của họ trong từng trò chơi giải trí. Cũng như là cách tự thể hiện bản thân của người dùng.

Bởi vậy nếu để ý một cái tên có thể mang tới một thương hiệu. Cũng thể hiện một tuyển thủ, người chơi nổi tiếng trong làng game. Nên ai cũng quan tâm tới việc tạo một cái tên đẹp trong khi giải trí.

Sử dụng thể hiện trong một số trường hợp

Không những vậy kí tự đặc biệt dấu cách và các loại kí tự khác còn cho phép người dùng tiện lợi hơn. Chẳng hạn như tiền đô la Mỹ có thể sử dụng $. Vậy viết $500 chắc chắn sẽ tiện hơn 500 đô la Mỹ rồi.

Bởi vậy ký tự có thể tối giản hóa quá trình làm việc và sử dụng của bạn. Đảm bảo mang tới lợi ích lâu dài tới tất cả người sử dụng. Cũng như giảm thời gian làm việc của những người làm việc về máy tính.

Tạo tên độc lạ tránh trùng lặp

Tên chữ viết thường ít nhiều có thể xảy ra sự trùng lặp. Nên nếu sử dụng thêm một kí tự đặc biệt thôi, các bạn có thể tạo tên tùy ý. Đặc biệt với trò chơi như LOL chẳng hạn, với số lượng người chơi cực đông, tạo một cái tên không trùng cực kỳ cần thiết.

Những cái tên không trùng lặp

Những cái tên xấu quắc nay được thay đổi với những nét chấm phá cực đẹp tới không gian giải trí của bạn. Đảm bảo có thể mang tới quá trình giải trí thú vị hơn dành cho bạn.

Nếu biết cách sử dụng kí tự đặc biệt dấu cách. Khẳng định trong tương lai sẽ giúp ích rất lớn trong việc tham gia giải trí của bạn. Cũng như tiện hơn trong làm việc, học tập.

Hy vọng thông qua những thông tin về kí tự đặc biệt dấu cách. Các bạn có thể tự tin và dễ sử dụng loại ký tự này hơn. Bởi kí tự chia làm nhiều loại khác nhau, nếu biết vận dụng có thể đem lại lợi thế cực lớn đấy. Cũng như giảm bớt gánh nặng sử dụng bàn phím của bạn trong tương lai.

Submit Rating

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Đặt Tên Tự Thời Xưa trên website Welovelevis.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!