Đề Xuất 5/2023 # Cách Seo Hình Ảnh # Top 12 Like | Welovelevis.com

Đề Xuất 5/2023 # Cách Seo Hình Ảnh # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Seo Hình Ảnh mới nhất trên website Welovelevis.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Làm SEO hình ảnh là một trong những kỹ thuật tối ưu hóa quan trọng, và đem lại nhiều hiệu quả cho website.

Thông thường người quản trị web chỉ thêm ảnh một cách tự nhiên, đôi khi mang tính hình thức, gọi là cho có, mà không để ý nhiều đến chất lượng cũng như lợi ích mà việc đó có thể mang lại. Như vậy thì quả là lãng phí tài nguyên sẵn có, mà lại khó hấp dẫn người dùng cũng như công cụ tìm kiếm.

Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu một chút về khái niệm…

SEO hình ảnh là thế nào?

Việc tối ưu hình ảnh mục đích là để làm gì? Nếu chỉ nói là để “tăng hiệu quả” thì nghe chung chung quá. Việc gì làm cũng để tăng hiệu quả – nghe chưa thuyết phục. Cần cụ thể hơn!

Theo tôi, làm SEO Image phải hướng tới những mục tiêu sau:

Để Google nhìn thấy và “hài lòng” về trang web hơn, nhờ vậy “nó” sẽ xếp thứ hạng trang của bạn cao hơn trong hệ thống kết quả nói chung (SERP), bao gồm tất cả những gì có trên trang: text, hình ảnh, video…

Để trong trang kết quả được kèm hình ảnh, tăng sự hấp dẫn để lôi cuốn người dùng vào xem.

Để người dùng khi dùng Google Search Image (không tìm text), thì trang của bạn cũng có thứ hạng cao khi chỉ tìm kiếm bằng hình ảnh. Nói cách khác, trong trường hợp chỉ dùng hình ảnh để cạnh tranh, thì bạn cũng muốn trang của mình nằm trong Top, phải vậy không?

Người dùng thấy hài lòng hơn khi thưởng thức nội dung bằng hình ảnh (cùng với những nội dung hữu ích khác) trên trang. Thực ra, đây mới là mục tiêu quan trọng và sau cùng: tăng trải nghiệm tốt cho người dùng, vì khi họ hài lòng thì Google sớm hay muộn cũng sẽ “happy” theo.

Mục đích là như vậy, giờ muốn bắt tay vào thực hiện thì phải làm từ đâu?

Đây là những bước khá đơn giản mà bạn có thể thực hiện được ngay.

Bước 1. Chuẩn bị và tối ưu hóa ảnh

Tìm & lựa chọn ảnh

Bạn cần phải tìm được nguồn ảnh chất lượng, nội dung phù hợp, và đảm bảo tính bản quyền. Tốt nhất là bạn dùng ảnh đẹp mà mình có thể tự chụp hoặc tự sáng tạo bằng phần mềm. Trường hợp phải dùng ảnh từ nguồn khác, thì phải tìm nơi đảm bảo chất lượng và uy tín.

Trong quá trình làm, cần lưu ý thực hiện một số việc sau:

1. Khắc phục chất lượng ảnh kém

Có thể là độ nét kém, thường là do khi chụp ảnh để ở độ phân giải thấp, hay do trình độ của người chụp bị hạn chế. Cũng có thể do ảnh gốc có size nhỏ, nhưng bị phóng to lên cho vừa với khung, thì trông sẽ bị mờ.

  

Ảnh gốc kích thước nhỏ (bên trái), nếu phóng to trên web sẽ bị mờ (bên phải)

Hoặc có thể do trình độ chụp ảnh hoặc thời điểm chụp có độ sáng không đảm bảo. Và nhìn hình tối thui, hoặc sáng lóa cũng không đẹp. Trong trường hợp này bạn có thể dùng phần mềm để chỉnh sửa trước khi đưa lên web.

Khắc phục ảnh chụp không đủ ánh sáng

Một trường hợp khác là ảnh thì đẹp, nhưng chẳng ăn nhập gì với nội dung của trang, hay của đoạn văn xung quanh.

Chọn định dạng phù hợp

Hiện có nhiều loại định dạng phổ biến như JPG, PNG, GIV, SVG, và WebP. Thực ra, không có lựa chọn nào đúng hay sai, chỉ là lựa chọn nào tối ưu cho loại ảnh mà bạn định sử dụng, vì mỗi loại có ưu điểm riêng, và kích thước file khác nhau.

Cụ thể:

JPG tốt nhất cho ảnh chụp, đảm bảo màu sắc và độ nét với kích thước file nhỏ.

PNG tốt nhất cho hình vẽ bằng các đường kẻ, chữ viết, phù hợp khi bạn muốn giữ hiệu ứng trong suốt của ảnh trên màu nền (background).

GIF là phương án tối ưu cho hình động.

WebP có tỉ lệ nén cao (so với JPG và PNG), nhưng hiện chỉ có Chrome và Opera hỗ trợ loại ảnh này.

Hầu hết các phần mềm sửa ảnh chuyên nghiệp như Photoshop đều cho phép lưu ảnh dưới 1 trong 3 định dạng JPG, PNG, GIF, và cho phép chuyển đổi ảnh giữa những định dạng này. Nếu không có phần mềm chuyên nghiệp, bạn có thể thử sử dụng công cụ chuyển đổi định dạng ảnh miễn phí Online-Convert.com.

Mục tiêu là sử dụng công cụ để có những bức ảnh chất lượng cao, với kích thước file nhỏ nhất. Việc đó chính là tối ưu hóa hình ảnh.

Thay đổi kích cỡ hình ảnh cho hợp lý

Cần phải đảm bảo kích thước để người dùng thấy đẹp mắt. Và trong đa số các trường hợp, bạn chỉ cần vài thao tác là xử lý xong công đoạn này. Tôi muốn nói tới những kỹ năng rất cơ bản khi thao tác với ảnh, chẳng hạn như: Resize, Crop, Cut… 

Sửa kích thước ảnh bị hụt so với khung

Người dùng sẽ thấy ngay nếu ảnh bị hụt so với khung có sẵn. Dễ nhận ra hơn nếu nằm trong loạt ảnh cùng kích cỡ, ví dụ như ảnh đại diện của blog, hay sản phẩm, mà có một vài ảnh bị “cọc cạch”.

Sửa tỉ lệ kích thước không hợp giữa ảnh và khung

Tỉ lệ về chiều dài và chiều rộng của file ảnh không khớp với tỉ lệ của khung ảnh thiết kế trên trang web. Khi đó, ảnh sẽ bị biến dạng: dãn ngang (bẹt), hoặc dãn dọc (móp).

Cả 2 trường hợp đều cần được xử lý khi đăng ảnh. Hoặc là bạn cần sửa lại kích thước file ảnh, hoặc là sửa lại phần mã code cho phù hợp với ảnh thực tế. Lập trình viên có thể dùng biện pháp cắt ảnh tự động để đảm bảo tỷ lệ chiều rộng so với chiều cao.

Ảnh kích thước đầy đủ nhìn cân đối sẽ thế này:

Bạn có thấy sự thay đổi khi đưa ảnh lên web không đảm bảo tỉ lệ kích thước không?

Sử dụng responsive image

Lấy ví dụ, bạn có file ảnh tên là chúng tôi kèm theo 3 file ảnh được thu nhỏ kích thước có tên và chiều rộng tương ứng là

small-image.jpg (rộng 500px);

medium-image.jpg (1000px);

large-image.jpg (2000px).

Khi đó, bằng cách sử dụng thuộc tính scrset hợp lý, trình duyệt sẽ lựa chọn file ảnh nhỏ nhất trong 3 file trên để hiển thị, mà vẫn đảm bảo phù hợp với kích thước màn hình.

Giảm kích cỡ file ảnh

Việc giảm kích thước file ảnh sẽ giúp tăng tốc độ tải trang, và nhờ đó cải thiện hiệu quả SEO về mặt kỹ thuật. Google đánh giá cao yếu tố này.

Có thể hoàn toàn chọn cách giảm file mà không ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng ảnh. Cả 2 hình dưới, chất lượng nhìn bằng mắt thường là như nhau, nhưng kích thước file chênh nhau khá nhiều.

Kích thước rộng x cao = 464x326px, nhưng file PNG 424kb (phải) gấp gần 10 lần file JPG 44kb (trái).

      

Ảnh cùng kích thước, nhưng file JPG chỉ 44kb (trái) – còn file PNG 424kb (phải)

Rõ ràng trong trường hợp này, chỉ cần lựa chọn dạng file hợp lý người làm SEO đã giảm giảm kích thước file rõ rệt khi tối ưu ảnh.

Một trong những cách phổ biến là dùng công cụ mà Google gợi ý: ImageOptim. Lưu ý: khi dùng công cụ này thì sẽ tự động bỏ thông tin EXIF (xem khái niệm này trong phần dưới), để giúp giảm kích thước file, mặc dù cũng chẳng giảm thêm được nhiều lắm. Còn nếu bạn chỉ muốn loại bỏ dữ liệu EXIF thì có thể dùng ứng dụng VerExif này.

Một bài viết trên Ahref có giới thiệu một số công cụ khác và mức độ giảm kích thước với 2 dạng file ảnh JPEC và PNG, bạn hoàn toàn có thể nghiên cứu sử dụng.

Imageoptim: 69% (JPEG). 40% (PNG)

Shortpixel: 42% (JPEG). 59% (PNG)

Kraken.io: 13% (JPEG). 63% (PNG).

TinyPNG: 27% (JPEG). 65% (PNG).

Optimizilla: 27% (JPEG). 60% (PNG)

Imagify.io: 6% (JPEG). 1% (PNG)

Compressor.io: 42% (JPEG). 58% (PNG)

Bước 2. Thêm hình ảnh và tối ưu hóa On-Page

Đây là những công việc cần làm khi đưa ảnh vào trang web. Và đoạn mã thường có dạng thế này:

Tôi sẽ bắt đầu với những tiêu chí trong mã trên: tên ảnh, alt text, title. Sau đó là đến những gì mà người dùng nhìn thấy ngay khi xem trang.

1. Chọn tên file ảnh thích hợp

Tên file ảnh nên đặt theo nguyên tắc có lợi cho SEO, cụ thể:

File ảnh có tên: du-thuyen-tren-vinh-ha-long.jpg

2. Nội dung thuộc tính Alt Text

Write your alt tags like if you had to describe them to someone who is blind…

— Sean Work (@seanvwork) May 1, 2014

Nói như vậy nghĩa là nghĩa là bạn phải dùng từ ngữ đơn thuần để giúp họ hiểu được nội dung. Chẳng hạn khi bạn chèn 1 file ảnh về chiếc du thuyền trong mã lệnh:

Việc sử dụng Alt text là một trong những tiêu chí SEO On-Page. Nếu bạn dùng công cụ SEO Audit, như SEOquake thì khi chạy sẽ thông báo nếu ảnh không có Alt text.

Ngoài việc dùng cho đủ, bạn còn cần viết Alt Text cho đúng, cho hay mới đạt hiệu quả tối ưu hóa. Một số điểm cần lưu ý khi thực hiện:

Mô tả cụ thể nội dung của ảnh (đúng chức năng của thẻ này), nhưng nên ngắn gọn. Người dùng cần biết ảnh ở vị trí đó nội dung như thế nào.

Cân nhắc sử dụng thuộc tính longdesc=”” hình ảnh phức tạp và cần mô tả dài dòng (chi tiết trong phần dưới).

3. Title của hình ảnh

Bạn thử trỏ chuột lên ảnh trên, sẽ thấy dòng tittle

Thực tế thì thuộc tính này không ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả SEO, vì các công cụ tìm kiếm không đọc nó. Tuy vậy, dòng chỉ dẫn này khi xuất hiện hợp lý và đúng chỗ sẽ giúp cải thiện trải nghiệm của người dùng, nên cũng gián tiếp đem lại lợi ích cho việc SEO website.

Vì vậy, nếu bạn bỏ qua cũng không sao. Còn nếu có thể, thì chỉ cần đưa 1 đoạn text ngắn mô tả ảnh vào title là được. Nhiều người thường copy luôn đoạn văn với Alt Text cho nhanh, hoặc đưa dòng “nhấp chuột để phóng to ảnh” để thông báo về chức năng phóng to (nếu có).

Sau 3 tiêu chí trên (tên file, alt text, title) trong mã code, tiếp đến bạn cần tối ưu những tiêu chí mà người dùng nhìn thấy trực tiếp.

3. Thêm chú thích cho ảnh (caption)

Đây là dòng chú thích thường nằm phía dưới tấm ảnh, để giải thích tóm tắt về nội dung bức ảnh đó.

Phần chú thích nằm ngay dưới ảnh như trên (nguồn: Vnexpress.net)

Bản chất đây là 1 đoạn văn bản, nhưng được định dạng (sử dụng CSS) sao cho đi liền với tấm ảnh, có thể đặt trong cùng 1 khung chữ nhật để phân tách với nội dung chính của trang.

Nhưng tại sao Caption lại quan trọng với SEO hình ảnh?

Vì người dùng thường đọc Caption khi xem lướt nội dung bài viết. Thực tế, họ thường lướt nội dung các tiêu đề, các ảnh, và các dòng chú thích ảnh.

Neilpatel – 1 bậc thầy về SEO đã nhận định tầm quan trọng của chú thích ảnh:

Dòng chú thích ảnh (caption) được đọc trung bình 300% so với nội dung trang. Vì vậy, việc quên sử dụng chú thích, hay sử dụng không đúng cách nghĩa là bạn đã bỏ lỡ cơ hội tương tác với một lượng rất lớn độc giả tiềm năng.

Cá nhân tôi khi viết Blog cho website Carly, cũng chưa trú trọng đúng mức tới phần chú thích này. Cũng một phần bởi phải bổ sung thêm 1 ít mã code. Phần nữa trước đây chưa hiểu đúng vai trò, nên cũng hơi lơ là trong việc sử dụng.

Tất nhiên, giờ khi đã hiểu rõ hơn, thì tôi sẽ cố gắng ứng dụng & chỉnh sửa bổ sung cho hình ảnh của những bài viết trước.

Nhưng liệu chúng ta có cần thêm chú thích cho tất cả các ảnh trong bài viết? Không cần! Bởi vì đôi khi ảnh dùng để phục vụ mục đích nào đó, mà không cần giải thích gì thêm. Chỉ sử dụng chú thích nếu bạn thấy việc đó hữu ích cho người đọc. Đừng làm chỉ để phục vụ SEO hình ảnh.

4. Sắp xếp nội dung xung quanh ảnh

Bước 3. Áp dụng thêm kỹ thuật nâng cao để SEO hình ảnh

1. Áp dụng Schema Markup để đưa hình ảnh vào Rich Snippets

Đây là kỹ thuật dùng dữ liệu có cấu cấu trúc (structured data) để tối ưu hóa, mục đích là để hình ảnh trên trang web lọt được vào “đoạn trích nổi bật” của Google, cùng với những thông tin có tính hấp dẫn cao khác như: số điểm đánh giá, số lượng người đánh giá, ngày đăng bài viết…

Thực tế là sẽ có 2 mục tiêu, có thể cùng đạt được chỉ 1 hoặc cả 2:

Trang web có Rich Snippets trên trang kết quả của Google

Trong Rich Snippets có hình ảnh mô tả

Nếu bạn thực hiện việc cấu trúc dữ liệu hợp lý, hình ảnh sẽ hiển thị trong đoạn trích nổi bật (như minh họa ở trên), có thể trên cả trang kết quả máy tính lẫn phiên bản mobile, hoặc chỉ 1 trong 2. Tất nhiên, không thể đảm bảo chắc chắn được rằng Google sẽ cho hiển thị, nhưng cơ hội sẽ cao nếu bạn thực hiện tốt các kỹ thuật với Schema Markup. Và bạn có thể kiểm tra mã code xem đã hợp lý chưa, bằng công cụ này của Google.

2. Sử dụng Open Graph và Twitter Card

Thực ra đây có thể xem là cách tối ưu hóa hình ảnh trên website trở nên thân thiện với những nền tảng mạng xã hội.

Facebook sử dụng Open Graph để tích hợp đoạn trích của các website lên mạng xã hội này. Cụ thể, khi bạn chia sẻ lên Facebook một url của website, sẽ thấy xuất hiện bản xem trước gồm ảnh đại diện, tiêu đề và mô tả tóm tắt, như hình dưới:

Ảnh đại diện xuất hiện khi chia sẻ bài viết trên Facebook

Bạn có thể áp dụng tương tự với mạng Twitter (code khác). Do mạng này không thông dụng ở Việt Nam, nên tôi không đi vào chi tiết thêm nữa.

3. Long descriptions

Với những hình ảnh phức tạp và cần mô tả dài dòng hơn, thì bạn có thể sử dụng thuộc tính long description, kèm theo đường dẫn đến đoạn mô tả chi tiết cho hình ảnh đó.

Ví dụ: mã code sau cho mô tả dài về bức họa nổi tiếng về nàng Mona Lisa

4. EXIF data

Exif là viết tắt của từ “Exchangeable Image File Format”. Exif data là dữ liệu thông tin về một hình ảnh như: ngày giờ chụp, vị trí chụp, kích thước ảnh, loại camera sử dụng… Những thông tin này được lưu tự động khi chụp bằng máy ảnh kỹ thuật số, và được đi kèm với file ảnh đó.

Google cũng có thể sử dụng EXIF data trong thuật toán xếp hạng của mình.

Trong video clip này (tiếng Anh), Google nói rằng EXIF có thể là một tiêu chí xếp hạng ảnh. Do đó, bạn nên giữ thông tin này nguyên vẹn, trừ khi bạn quyết định phải bỏ đi để giảm kích thước file ảnh khi tối ưu.

5. Thông tin mang tính địa phương (GEO location)

Nếu bạn muốn hình ảnh trên trang web của mình được xếp thứ hạng cao với những từ khóa mang tính địa phương (localized keywords), hãy tìm cách đưa tên địa phương đó vào hình ảnh, và những vị trí khác.

Chẳng hạn với ảnh du thuyền ở trên, nếu doanh nghiệp của bạn kinh doanh du thuyền tại Hạ Long, thì cần đưa thêm tên địa danh này vào tên file (du-thuyen-tren-vinh-ha-long.jpg), vào thẻ Alt Text (Du thuyền 4 tầng màu trắng trên vịnh Hạ Long), cũng như vào thuộc tính caption, hay dòng chú thích của ảnh.

Thực ra đây là một cách ứng dụng kỹ thuật SEO Local, rất hiệu quả cho doanh nghiệp cung cấp sản phẩm dịch vụ hướng tới 1 địa phương cụ thể.

6. Tạo sitemap hình ảnh

Nếu bạn biết cách làm, hoặc có thể đề nghị người lập trình web làm, thì bạn nên cân nhắc việc tạo sơ đồ hình ảnh cho toàn website của bạn, dạng file là images_sitemap.xml. Việc này sẽ có lợi về mặt SEO vì các Search Engine dễ lập chỉ mục theo dõi.

Bước này không bắt buộc, và cũng không nhiều bên thực hiện. Tuy nhiên, nếu muốn làm SEO chuyên nghiệp và bài bản, chắc chắn bạn sẽ quan tâm. Điều này đặc biệt hữu ích cho những site mà vai trò của hình ảnh lớn, chẳng hạn như các website về thương mại điện tử bán hàng.

Những thông tin chứa trong file sitemap cho hình ảnh:

Loại ảnh (type)

Chủ đề (subject)

Nội dung thẻ Alt text

Tiêu đề hình ảnh (title)

Vị trí địa lý (geographic location)

V.v…

Bạn có thể tự tạo file này, nhưng theo tôi nên dùng công cụ có sẵn sẽ tiết kiệm thời gian công sức nhiều hơn, chẳng hạn như Screaming Frog SEO Spider (phần mềm cài trên máy tính)

Sau khi tạo xong, bạn tải lên thư mục gốc là xong, tương tự như cách làm với file sitemap.xml

Tóm lược

SEO hình ảnh là một kỹ thuật không khó, nhưng gồm nhiều thao tác khác nhau. Bạn cần làm tốt cả khâu chuẩn bị ảnh, đưa ảnh lên web và khai báo những thông tin cần thiết, đồng thời cũng áp dụng thêm những kỹ thuật nâng cao để giúp hình ảnh đó hấp dẫn người dùng và Google.

Đến đây tôi xin kết thúc bài viết.

Gọi số Hotline của Carly để được tư vấn thêm: 094 456 1874

Cách Tối Ưu Hình Ảnh Chuẩn Seo Để Up Lên Website

Ngày cập nhật: 16/09/2020

Hình ảnh là một trong 200 yếu tố xếp hạng mà Google đề cập đến. Vì vậy, để tăng thứ hạng từ khóa, tối ưu hình ảnh là việc bắt buộc bạn cần làm khi up lên website. Để giúp bạn có được một hình ảnh chuẩn SEO, Optech xin gửi đến bạn “ Cách tối ưu hình ảnh chuẩn SEO để up lên website”.

Tối ưu hóa hình ảnh chuẩn SEO có tác dụng gì?

Tăng thứ hạng trên Google Search Image khi khách hàng của bạn tìm kiếm bằng hình ảnh.

Tăng điểm số SEO, thân thiện với các công cụ tìm kiếm và cũng giúp cho tốc độ tải trang nhanh hơn.

Tạo sự thân thiện với người dùng khi hình ảnh hiển thị trên google đúng với mong muốn họ tìm kiếm 

6 yếu tố bắt buộc để tối ưu hình ảnh chuẩn SEO 

Bước 1: Chuẩn bị hình

Bạn nên cố gắng tự tạo hình ảnh riêng cho website của mình. Hạn chế sử dụng hình ảnh có sẵn trên Google Image vì có thể những hình đó đã được bảo vệ bản quyền và bạn sẽ gặp rắc rối khi sử dụng chúng.  Thay vào đó, bạn có thể dùng các website cung cấp hình ảnh như: Unsplash, Pexels, freepik, pixabay…vừa miễn phí, vừa đảm bảo chất lượng hình ảnh rõ nét.

Bước 2: Đặt tên ảnh

Đặt tên ảnh giúp con bot google dễ dàng nhận diện được hình ảnh của bạn. Thông thường, tên ảnh thường được đặt bằng từ khóa chính bạn đang SEO. Quy tắc đặt tên ảnh là thêm dấu gạch ngang giữa hai từ, không đặt tên hình ảnh có khoảng trắng giữa các từ và cũng không nên như thế này “toiuuhinhanhchuanseo.jpg”. Đặt tên đúng sẽ là “toi-uu-hinh-anh-chuan-seo.jpg”.

Bước 3: Chỉnh sửa kích thước và giảm dung lượng hình ảnh

Trước khi đăng ảnh lên website chúng ta phải đảm bảo rằng hình ảnh của mình phải đủ chuẩn, các hình ảnh không bị nhòe, bị mất góc. Kích thước hình ảnh bài viết rơi vào khoảng là 300 x 188 pixel. Đối với các ảnh chi tiết thì lớn hơn một chút thì rời vào khoảng 800 x 500 pixel.

Đối với các hình ảnh sản phẩm thông thường là 300 x 400 pixel. Với  ảnh chi tiết thì lớn hơn gấp đôi, rơi vào khoảng từ 600 x 800 pixel.

Nếu kích thích ảnh quá lớn có thể dùng các công cụ trực tuyến như PicResize hay PicMonkey để thay đổi kích thước hình ảnh  phù hợp với bố cục website.

Về dung lượng, đảm bảo tốc độ tải trang tốt nhất là không nên vượt quá 100KB. Công cụ TinyPNG sẽ giúp bạn nén các hình ảnh để giảm dung lượng mà vẫn giữ nguyên chất lượng hình ảnh.

Bước 4:  Lựa chọn đuôi .jpg, .png hay gif?

Có ba loại định dạng hình ảnh thường hay sử dụng khi tối ưu hình ảnh chuẩn SEO là: .jpg, .png, .gif. Trong đó, đuôi .jpg là được sử dụng nhiều nhất. Vì nó có dung lượng tương đối nhỏ, giúp hình ảnh được tải nhanh hơn.

Bước 5: Tối ưu văn bản Alt

Google sử dụng văn bản ALT để xác định hình ảnh và cung cấp kết quả cho một truy vấn tìm kiếm. Thông thường, văn bản Alt được tối ưu bằng từ khóa chính để tăng cơ hội hiển thị cao hơn trong Google Image. Tuy nhiên, hình ảnh phải phù hợp với văn bản ALT. Không nên sử dụng hình ảnh là cây tre mà mô tả là cây xoài.

Bước 6: Tạo Caption (Chú thích) trong Hình ảnh

Caption là phần mô tả văn bản xuất hiện ngay bên dưới hình ảnh trong bài viết. Mặc dù nó không phải là yếu tố tăng thứ hạng mà Google đề cập đến nhưng có nhiều lí do xem Caption là một yếu tố thực sự quan trọng:

Các chú thích ảnh giúp người hiểu rõ được ý nghĩa của hình ảnh. Các chú thích thông minh và sáng tạo giúp khách hàng ở lâu hơn trên website, giảm tỷ lệ thoát trang.

Cách giúp Google index hình ảnh nhanh 

Sử dụng sitemap hình ảnh

Tạo sitemap hình ảnh ngầm cho Google hiểu rằng bạn đang có có một số trang mới cần được thu thập thông tin và lập chỉ mục. Theo cách này sẽ đảm bảo rằng trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm có thể thu thập dữ liệu mỗi trang của website và lập chỉ mục trong các công cụ tìm kiếm.

Chia sẻ lên Pinterest

Pinterest là mạng xã hội được dùng nhiều nhất để chia sẻ hình ảnh từ khắp nơi trên web. Chia sẻ hình ảnh lên Pinterest sẽ giúp Google index bài viết của bạn nhanh hơn và nhận được một lượng traffic đáng kể từ trang này.

Vì vậy, bất cứ khi nào bạn chia sẻ hình ảnh trên Pinterest, hãy đảm bảo tối ưu hóa hình ảnh một cách chính xác bằng cách thêm mô tả và liên kết phù hợp với từng hình ảnh mà bạn cần SEO.

Hướng Dẫn Tối Ưu Hình Ảnh Chuẩn Seo 2022

* Hình ảnh lấy trên mạng về. Vào các nguồn này để lấy ảnh như:

Và nhiều nguồn ảnh khác. Tôi nghĩ bạn nên xem qua bài viết [TUYỆT CHIÊU] Sử Dụng Hình Ảnh Không Sợ DMCA của để biết cách lấy ảnh làm sao mà đối thủ của bạn không thể report bạn được. Bài viết này sẽ giúp bạn rất nhiều.

+ Tên hình ảnh không dấu, gạch nối giữa ” – “.

+ Tên hình ảnh không chứa kí tự số, kí tự đặc biệt như dấu #, dấu @, dấu *,…..

Ví dụ: Tên ảnh không chuẩn SEO là: huongdantoiuuhinhanh2018#, hay là huongdantoiuuanh*2018. Hình ảnh chuẩn SEO là: chúng tôi

Sẽ không có 1 kích thước ảnh quy chuẩn chung cho các nền tảng web hay ngành nghề, 1 sản phẩm, dịch vụ bất kì. Kích thước ảnh thường dựa vào cách trình bày nội dung và cấu trúc của 1 website mà nên dùng kích thước ảnh như thế nào cho hợp lý và tối ưu nhất cho người dùng.

Theo kinh nghiệm cá nhân của SEOLenArt, tôi thường dựa vào bài viết đó có mục đích gì để dùng kích thước hình ảnh cho hợp lý. Tôi chia ra làm 2 dạng bài là bài viết tin tức và bài viết sản phẩm, dịch vụ.

Đối với bài viết tin tức, tôi thường chọn kích thước 640px-480px, 640px-360px hoặc 640px-xxxpx. Còn bài viết sản phẩm, dịch vụ tôi thường chọn kích thước 720px-480px, 720px-xxxpx.

Nhắc lại, tôi không nói cái chuẩn của tôi là quy chuẩn của Google. Tôi chỉ chia sẻ dựa vào kinh nghiệm SEO gần 70 dự án của tôi từ trước đến giờ.

Mỗi loại ảnh sẽ có cái hay riêng của nó, nhưng với SEO tôi cần hình ảnh không tác động đến tốc độ load nhưng vẫn giữ được giá trị của bức ảnh. Tôi thường dùng ảnh JPG, sau đó là PNG và cuối cùng là GIFs, TIFFs,….

Đối với SEOLenArt chú thích 1 hình ảnh, chính là viết ra dòng thông tin hình ảnh đó nói lên ý nghĩa gì, điều gì cho người dùng đọc và hiểu hơn về bức ảnh đó. Về nguyên lý chú thích hình ảnh có thể chứa từ khóa hoặc không cần chứa từ khóa, miễn nội dung hình ảnh nói đến vấn đề mà đoạn văn bản xung quanh hình ảnh chia sẻ thống nhất với nhau.

Nếu như caption là thông tin cho người dùng đọc và hiểu nội dung của bức ảnh bạn đang nhắc đến thì ALT hình ảnh giống như 1 caption cho BOT Google vậy.

+ Không dùng gạch ” – ” trong văn bản ALT.

+ ALT nên ngắn gọn và đúng mục tiêu.

Bạn có thể dùng những công cụ sau để thực hiện nén ảnh:

+ chúng tôi

+ chúng tôi (mac dùng công cụ này hiệu quả hơn nhiều, dành riêng cho Mac)

+ chúng tôi

Không có 1 vị trí chính xác là ảnh của bạn sẽ nằm ở đâu trong bài viết để là tối ưu nhất. Nhưng theo kinh nghiệm làm SEO của chúng tôi tôi thường đặt hình ảnh xung quanh nội dung hình ảnh mô tả và ALT hình ảnh nói đến phải thống nhất với nhau.

SEOLenArt thường tối ưu hình ảnh dưới 100Kb để thực hiện các dự án cho khách hàng.

Bạn có thể đóng dấu watermark bản quyền hình ảnh của mình. Như logo, số phone, tên domain…..

Số lượng hình ảnh trong bài viết SEOLenArt thường dựa vào dàn ý của bài viết sẽ được chia ra theo bao nhiêu ý và bài viết đó thuộc bài viết tin tức SEO hay bài viết về sản phẩm dịch vụ.

Nếu bài viết về tin tức SEO thì SEOLenArt sẽ dựa vào dàn ý nếu bạn khai triển 5 ý chính sẽ viết thì mỗi ý chính SEOLenArt sẽ khai triển 1-2 hình. Trung bình 5 ý thì sẽ có từ 5-7 hình cho bài viết đó.

Nếu là bài sản phẩm thì mỗi ý sẽ có từ 3-5 hình/ ý của bài viết. Vậy nếu 5 ý bạn sẽ có từ 15-25 hình cho 1 bài viết. Ngoài ra thì còn dựa vào độ dài bài viết cũng như thông tin content mà dùng hình ảnh để mô tả cho hợp lý và thống nhất nội dung.

Để google hiểu rõ hơn thông tin về local của bức ảnh bạn thì việc GEO hình ảnh là vô cùng hợp lý. Nếu như hình ảnh bạn dùng phone chụp, samsung hay là apple, hay nền tảng smartphone nào thì ảnh của bạn có thể đã được GEO sẵn là chụp ở đâu vị trí nào.

Còn nếu như bạn lấy hình ảnh trên mạng về thì bạn nên GEO theo cách phía dưới.

B1. Bạn truy cập vào https://geotag.online/ để tạo 1 tài khoản.

Street Address: Nên đặt thông tin trùng với footer của website.

City: Local của bạn như nào thì để như vậy. Nên trùng Footer.

State: Đặt ở đâu thì note vào như vậy. Nên trùng Footer.

Zip Code: Lên Google tìm ZIP code của từng local. Như mình ở HCM thì ZIP code là 700000.

Rating: đánh giá 5* cho ảnh.

SEOLenArt cũng nhận đào tạo seo 1 kèm 1 và làm dịch vụ SEO với các gói như:

Cách Tối Ưu Hình Ảnh Để Up Lên Website

Tối ưu hình ảnh là việc bắt buộc khi đưa hình lên website, nhưng giai đoạn này thường bị bỏ quên hoặc làm chưa đúng. Để giúp bạn có được một hình ảnh chuẩn trên website, GOBRANDING sẽ đưa ra một số cách tối ưu sau.

1. Số lượng hình trên một bài viết

Google khuyến khích và cũng đánh giá cao những bài viết có chèn hình ảnh và video để bài viết sinh động hơn, nội dung được dễ hiểu hơn.

2. Đặt tên hình ảnh trước khi up lên website

Hình ảnh là một trong những yếu tố của SEO Onpage, nó thúc đẩy quá trình đưa từ khóa lên trang nhất kết quả tìm kiếm Google. Do vậy, bạn không thể nào tải và lưu ngay ảnh với tên đã có sẵn bởi tên của những ảnh này thường đặt tự do, không có nghĩa và không theo nguyên tắc nào cả. Bắt buộc bạn phải tối ưu tên ảnh trước khi tải lên website với các quy tắc đặt tên sau:

Đặt tên ảnh không dấu và phải có gạch nối giữa các từ. Ví dụ: cách tối ưu hình ảnh.jpg nên đặt thành chúng tôi

Hình ảnh phải chứa từ khóa: Ví dụ: từ khóa bài viết là giày thể thao cho nữ bạn không nên đặt tùy ý như chúng tôi mà nên đặt thành chúng tôi

Tên hình ảnh không nên chứa các ký tự lạ và các ký tự đặt biệt như #, $, /, *, ?

Ví dụ: So sánh 2 cách đặt tên từ 2 website cho thuê xe du lịch sau có thể thấy được với cách đặt tên ở website số 2 phù hợp với quy tắc đặt tên. Google không thể nào đọc được hình ảnh nên nhờ vào cách đặt tên Google sẽ hiểu được hình ảnh này đang cho biết điều gì. Do đó đặt tên theo từ khóa, tên ảnh có nghĩa là cách giúp Google nhanh chóng nhận biết website bạn hơn.

3. Kích thước hình ảnh chuẩn trên website

Sử dụng hình ảnh trên website không đơn giản là chèn hình vào bài viết. Bạn cần phải kiểm tra kích thước, dung lượng hình. Bởi hình ảnh là một trong những nguyên nhân khiến website tải chậm.

Ví dụ: Nếu hình ảnh ở bài viết bên dưới được tối ưu tốt hơn sẽ cải thiện được tốc độ dự tính đến 11.55s

Việc giảm kích thước hình sẽ giúp bạn giảm dung lượng hình, đồng thời sẽ có một số cách giúp bạn giảm được dung lượng nhưng vẫn giữ nguyên kích thước như mong muốn.

3.1 Kích thước và dung lượng hình bao nhiêu là ổn?

Nếu là các bài tin tức, hướng dẫn bình thường, kích thước hình nên tối thiểu là 500px và tối đa là 700px.

Về dung lượng, để đảm bảo tốc độ tải trang tốt thì dung lượng ảnh không nên vượt quá 100KB. Bởi nếu một bài viết có một hình nặng 200KB là hoàn toàn ổn, nhưng một bài viết có 10 hình, mỗi hình là 200KB, điều đó thật sự không ổn tí nào.

Vì vậy, tối ưu kích thước và dung lượng hình ảnh theo các tiêu chuẩn trên là điều cần thiết phải làm trước khi up ảnh lên website.

3.2 Cách resize – điều chỉnh kích thước hình trước khi up lên website

Windows có sẵn công cụ hỗ trợ cho việc xử lý ảnh, khá là dễ sử dụng cho những người không chuyên là Paint

Ở đây chúng ta có 1 bức hình lấy từ website ảnh miễn phí là chúng tôi Hình này khá lớn với dung lượng là 13.1MB và kích thước là 5472×3317. Tôi sẽ hướng dẫn bạn thay đổi kích thước hình ảnh bằng Paint.

B3: Paint cho 2 lựa chọn chỉnh kích thước, theo phần trăm, hoặc theo pixel. Ở đây tôi sẽ chọn Pixel.

Bạn nhớ nhấn vào ô “Maintain aspect radio”, để khi bạn điều chỉnh chiều ngang thì chiều dài cũng sẽ được điều chỉnh theo, khiến hình không bị méo.

Như vậy với hình bên trên, tôi sẽ nhập Horizontal – chiều ngang là 500 pixel:

Sau khi chỉnh kích thước, hình dung lượng của hình sẽ giảm xuống

3.3 Điều chỉnh kích thước hình trong WordPress

Ở đây tôi có một hình có kích thước là 2000×1333 và dung lượng là 1.11MB. Tôi không thay đổi kích thước bằng Paint hoặc một công cụ nào đó. Vì tôi có thể làm việc này ngay trong WordPress.

B1: Up hình lên website, bạn chọn Thêm Media.

B3: Trước khi chèn hình đó vào bài viết, bạn chọn

B4: Nhấn “Chèn vào bài viết”.

Với cách này, hình hiển thị trong bài là hình đã được điều chỉnh về kích thước lẫn dung lượng. WordPress sẽ tự động tạo một hình khác so với hình ban đầu, có kích thước là 1024×682. Khi nhấn vào hình nhỏ này, người xem sẽ được chuyển hướng đến hình lớn, chính là hình bạn up lên.

Tôi có lưu về hình được WordPress điều chỉnh, bạn có thể thấy dung lượng của nó chỉ còn 82 KB.

Nếu bạn muốn tuỳ chỉnh kích thước bất kỳ cho hình ảnh, mà không phụ thuộc kích thước định sẵn của WordPress. Bạn có thể làm theo như sau:

B1: Bạn vẫn thực hiện chèn hình ảnh vào WordPress đến bước 4 như hướng dẫn bên trên.

B2: Nhấn vào biểu tượng bút chì để chỉnh sửa hình.

B3: Chọn tuỳ chỉnh kích thước

B4: Nhập kích thước mong muốn và bấm Cập Nhật

Như vậy chỉ với những công cụ có sẵn, bạn đã có thể tối ưu kích thước hình ảnh dễ dàng để đảm bảo hình ảnh khi up lên website có dung lượng nhẹ nhằm tăng tốc độ tải trang.

3.4 Cách giảm dung lượng nhưng vẫn giữ nguyên kích thước ảnh

Trong một số trường hợp như ảnh chụp từ màn hình bạn muốn dung lượng ảnh giảm những vẫn giữ nguyên được kích thước để người dùng nhìn rõ hơn, lúc này sử dụng phương pháp nén ảnh là phù hợp nhất.

https://imagecompressor.com

https://compressjpeg.com

https://www.websiteplanet.com/

Ví dụ: Kích thước ban đầu của ảnh là 649 x 409 với dung lượng ảnh là 192KB. Với kích thước này bạn có thể sử dụng để up lên website, tuy nhiên dung lượng ảnh này lại quá cao so với tiêu chuẩn. Do đó cần giảm dung lượng ảnh dưới 100KB.

Để thực hiện, bạn truy cập vào một trong ba website ở trên (ba website này có cách sử dụng tương tự nhau). Sau đó tải ảnh cần giảm dung lượng lên.

Nén xong, bạn có thể tải ảnh về sử dụng hoặc kiểm tra lại kỹ hơn trong file lưu trữ. Kết quả cho thấy ảnh được nén vẫn giữ nguyên size 649 x 409 nhưng dung lượng đã giảm còn 75KB.

Với cách thực hiện này giúp hình ảnh đăng tải trên website vẫn đảm bảo đủ kích thước để nhìn rõ thông tin mà dung lượng lại được tối ưu tốt nhất, không gây ảnh hưởng đến tốc độ tải trang.

4. Sử dụng định dạng nào tốt nhất cho ảnh trên website, JPG hay PNG?

JPG là định dạng rất phổ biến hiện nay. Sử dụng định dạng JPG giúp bạn giảm dung lượng hình ảnh xuống thấp, nhưng chất lượng hình ảnh cũng sẽ bị giảm theo.

Do đó nếu bài viết của bạn không cần hình ảnh chất lượng quá tốt ví dụ như các bài tin tức, bạn nên dùng JPG.

Ngược lại nếu đó là trang bán sản phẩm, cần hình ảnh chất lượng, rõ ràng để khách hàng dễ tham khảo, bạn dùng ảnh định dạng PNG.

5. Kết luận

Trước khi tải hình lên website bạn cần tối ưu các yếu tố như bản quyền, tên ảnh, dung lượng, định dạng để cải thiện được tốc độ tải trang, dung lượng lưu trữ. Từ đó góp phần nâng cao hiệu quả SEO và trải nghiệm người dùng trên website.

Tối ưu hình ảnh thôi chưa đủ.

Website còn nhiều yếu tố chưa chuẩn SEO cần cải thiện!

Công ty SEO Nhật Bản – GOBRANDING sẽ phân tích website miễn phí cho bạn

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Seo Hình Ảnh trên website Welovelevis.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!