Đề Xuất 3/2023 # Lý Nam Đế Đặt Tên Nước Là Vạn Xuân – Hoàng Thành Thăng Long # Top 7 Like | Welovelevis.com

Đề Xuất 3/2023 # Lý Nam Đế Đặt Tên Nước Là Vạn Xuân – Hoàng Thành Thăng Long # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Lý Nam Đế Đặt Tên Nước Là Vạn Xuân – Hoàng Thành Thăng Long mới nhất trên website Welovelevis.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Lý Nam Đế là người lãnh đạo nhân dân đánh đuổi quân Lương thành công, lên ngôi hoàng đế, lập nên nước Vạn Xuân

Lý Nam Đế tên thật là Lý Bí, sinh năm 503, mất năm 548. Ông là người làng Thái Bình, phủ Long Hưng. Theo một số sử gia, địa danh này nằm giữa Thạch Thất và thị xã Sơn Tây (Hà Nội) ngày nay.

Lý Bí đã từng làm quan cho bộ máy đô hộ nhà Lương. Tuy nhiên, hàng ngày tiếp xúc với chính sách cai trị tàn bạo của bộ máy đô hộ nhà Lương đối với người dân, khiến khắp nơi oán thán, vốn là người yêu cái ngay, ghét điều gian, Lý Bí không chịu khom lưng, quỳ gối, làm ngơ trước sự tàn ác ấy của giặc để hưởng vinh hoa, phú quý riêng mình, ông bèn bỏ quan về quê chiêu binh mãi mã hòng chống lại chính quyền đô hộ.

Lý Nam Đế trên trang bìa tuyển tập “Những vị vua hiền” do NXB Kim Đồng ấn hành

Tên tuổi Lý Bí chẳng mấy chốc vang dội khắp non sông, anh hùng hào kiệt theo về ngày càng đông, trong số đó có cả cha con Triệu Quang Phục (người sau này trở thành Triệu Việt Vương). Thanh thế của nghĩa quân Lý Bí vì vậy mỗi ngày một lớn mạnh.

Năm 541, Lý Bí chính thức phát lệnh đánh đuổi quân Lương. Quan phương Bắc đô hộ nước ta bấy giờ là Tiêu Tư đánh trận nào thua trận đó, liệu sức đánh không nổi, bèn bỏ chạy về Quảng Châu. Từ đó, Lý Bí làm chủ toàn bộ vùng đất phía Bắc nước ta, dọn vào thành Long Biên ở.

Vẫn còn làm chủ vùng đất phía Nam nước ta, vua nhà Lương bèn liệu kế xua thêm quân tiếp ứng, hai mặt đánh vào vùng đất mà Lý Bí đang làm chủ. Tuy nhiên, liệu việc như thần, Lý Bí đã đoán định được chủ ý của nhà Lương, bèn chủ động giải phóng vùng đất phía Nam trước khi nhà Lương kịp đem quân tiến đánh. Lực lượng nhà Lương ở phía Nam nước ta nhanh chóng bị Lý Bí dẹp tan. Lý Bí làm chủ toàn bộ vùng đất của người Việt từ đó.

Chưa nguôi ngoai với việc để vuột mất mảnh đất của người Việt, vua Lương bèn sai Tôn Quýnh và Lư Tử Hùng sang đánh Lý Bí. Hai tướng giặc này liệ sức không đánh lại với Lý Bí, nên chùng chình chưa dám đánh. Sau, vì bị thúc ép quá, nên Quýnh, Hùng đành phải tiến quân. Quả nhiên, chưa kịp tiến vào đất Việt, quân của nhà Lương đã bị Lý Bí đánh phủ đầu ngay trên đất Hợp Phố (nay thuộc Quảng Châu – Trung Quốc). Quân nhà Lương bại trận thê thảm, bị giết quá nửa, hoảng sợ rút chạy tán loạn. Lý Bí làm chủ thêm cả phần đất Hợp Phố.

Sau khi bình định tiếp vùng đất phía Nam, đầu năm 544, Lý Bí lên ngôi hoàng đế, đặt tên nước là Vạn Xuân. Nước ta có tên là Vạn Xuân từ ngày ấy.

Sau này, nhà Lương tiếp tục cho quân sang đánh Vạn Xuân. Lý Nam Đế bị thua, phải giao toàn quyền cho Triệu Quang Phục điều hành việc đánh giặc cứu nước, rút chạy và ốm chết ở nơi trú tránh quân Lương.

Tuy chỉ ở ngôi được 5 năm, nhưng Lý Nam Đế đã để lại trên dòng sử Việt Nam một trang chói lọi. Cảm ơn đức lớn của ông, nhân dân đặt đền thờ ông ở nhiều nơi, hậu thế lại dùng tên ông để đặt cho nhiều đường phố ở các đô thị lớn. Ở Hà Nội, tên ông được dùng để đặt cho con phố nối giữa đường Phan Đình Phùng và đường Trần Phú.

Nguyễn Tào

Bài 21 : Khởi Nghĩa Lý Bí. Nước Vạn Xuân (542

1. Nhà Lương siết chặt ách đô hộ như thế nào?

– Đầu thế kỷ VI, Nhà Lương chia chia nước ta thành: Giao Châu (đồng bằng và trung du Bắc Bộ), Ái Châu (Thanh Hóa), Đức Châu, Lợi Châu, Minh Châu (Nghệ An – Hà Tĩnh), Hoàng Châu (Quảng Ninh).

– Phân biệt đối xử đối với người Việt, chỉ có tôn thất nhà Lương và một số dòng họ lớn mới được giữ chức vụ quan trọng.

– Thứ sử Giao Châu là Tiêu Tư thực hiện những chính sách cai trị hết sức tàn bạo, đặt ra hàng trăm thứ thuế vô lý.

Lược đồ nước ta vào thế kỷ thứ VI – thuộc nhà Lương

Lý Nam Đế và Hoàng hậu

2. Khởi nghĩa Lý Bí. Nước Vạn Xuân thành lập.

– Năm 542, Lý Bí phất cờ khởi nghĩa ở Thái Bình, hào kiệt và nhân dân khắp nơi hưởng ứng. Vùng Chu Diên có Triệu Túc và con là Triệu Quang Phục, Thanh Trì có Phạm Tu, Thái Bình có Tinh Thiều…

– Sau gần 3 tháng, nghĩa quân đã chiếm được hầu hết các quận, huyện. Tiêu Tư hoảng sợ, vội bỏ thành Long Biên chạy về Trung Quốc.

– Năm 542 và 543, Nhà Lương huy động quân đàn áp cuộc khởi nghĩa nhưng đều bị quân của Lí Bí đánh bại. Quân Lương bị tiêu diệt đến 7, 8 phần, quân ta giải phóng thêm Hoàng Châu.

Cương vực nước Vạn Xuân

– Mùa Xuân 544, Lý Bí lên ngôi hoàng đế (Lý Nam Đế), đặt tên nước là Vạn Xuân, niên hiệu là Thiên Đức, dựng kinh đô ở vùng cửa sông Tô Lịch (Hà Nội).

– Triều đình gồm hai ban văn, võ. Triệu Túc giúp vua cai quản mọi việc. Tinh Thiều đứng đầu ban văn, Phạm Tu đứng đầu ban võ.

* HƯỚNG DẪN TRẢ LỜI CÂU HỎI

1. Quan sát lược đồ em hãy cho biết về mặt hành chính nhà Lương đã chia nước ta và đặt tên như thế nào?

Trả lời :

Về mặt hành chính, nhà Lương đã chia lại các quận huyện và đặt tên mới : Giao Châu (đồng bằng và trung du Bắc Bộ), Ái Châu (Thanh Hóa), Đức Châu, Lợi Châu, Minh Châu (Nghệ Tĩnh) và Hoan Châu (Quảng Bình)

2. Nhà Lương chia nhỏ nước ta thành các quận, huyện nhằm mục đích gì ?

Trả lời :

Nhà Lương chia nhỏ nước ta thành các quận, huyện nhằm mục đích dễ bề cai trị và quản lí chặt chẽ hơn, nhằm siết chặt ách đô hộ đối với nhân dân ta.

3. Qua đoạn văn in nghiêng trong SGK trang 58, em nghĩ gì về thái độ của nhà Lương đối với nhân dân ta ?

Trả lời :

Nhà Lương đã thực hiện sự phân biệt đối xử trắng trợn, không cho ngưởi Việt giữ những chức vụ quan trọng. Coi thường người Việt dù người đó có học rộng, tài cao cũng chỉ được giữ chức “gác cổng thành” mà thôi.

4. Nhà Lương đã thực hiện chính sách vơ vét bóc lột nhân dân ta như thế nào ?

Trả lời :

Chính sách bóc lột của nhà Lương đối với nhân dân ta được biểu hiện : Chúng đặt ra hàng trăm thứ thuế : thuế muối, thuế chợ, thuế đò,… và có những thứ thuế hết sức vô tí : trồng cây dâu cao 1 thước khoảng 40cm đều phải nộp thuế, bán vợ, đợ con cũng phải đóng thuế.

5. Chính sách cai trị của nhà Lương đối với Giao Châu như thế nào ?

Trả lời :

– Về mặt hành chính : nhà Lương chia lại các quận huyện và đặt tên mới

– Về việc sắp đặt quan lại cai trị : nhà Lương thi hành chính sách phân biệt đối xử, không cho người Việt giữ chức quan trọng

– Đánh hàng trăm thứ thuế

6. Em có nhận xét gì về chính sách cai trị của nhà Lương đối với Giao Châu ?

Trả lời :

Chính sách thống trị của nhà Lương đối với nhân dân Giao Châu rất tàn bạo, làm mất lòng dân.

7. Nguyên nhân dẫn đến sự bùng nổ cuộc khởi nghĩa Lý Bí ?

Trả lời :

Do nhà Lương thi hành chính sách cai trị đối với nhân dân Giao Châu rất tàn bạo, vô lí, làm mất lòng dân như : thực hiện phân biệt đối xử với người Việt, đánh thuế nặng nề và vô lý làm cho đời sống nhân dân ta vô cùng cực khổ, ai cũng oán hận quân Lương, mong muốn giành lại độc lập cho Tổ quốc.

8. Lực lượng của Lí Bí rộng lớn như thế nào ?

Trả lời :

Lực lượng của Lí Bí rộng lớn khắp cả nước (tại Giao Châu, Ái Châu, Lộc Châu, Minh Châu, Hoàng Châu nhân dân đều nô nức hưởng ứng)

9. Vì sao hào kiệt và nhân dân khắp nơi hưởng ứng cuộc khởi nghĩa Lý Bí ?

Trả lời :

Hào kiệt và nhân dân khắp nơi hưởng ứng cuộc khởi nghĩa Lý Bí vì :

– Nhân dân rất căm phẫn và oán hận chế độ thống trị của nhà Lương

– Lý Bí là người có tài, yêu nước được nhân dân tin tưởng, hưởng ứng cuộc khởi nghĩa đánh giặc giành lại độc lập cho đất nước

10. Em hãy trình bày diễn biến cuộc khởi nghĩa Lý Bí ?

Trả lời :

– Năm 542, khởi nghĩa Lý Bí bùng nổ. Hào kiệt khắp nơi kéo về hưởng ứng.

– Ở Chu Diên có Triệu Túc và con cà Triệu Quang Phúc, ở Thanh Trì có Phạm Tu, ở Thái Bình có Tinh Thiều,….chỉ chưa đầy 3 tháng, nghĩa quân đã chiếm được hầu hết các quận, huyện. Tiêu chạy về nước.

– Tháng 4 năm 542 và đầu năm 543, nhà Lương hai lần đưa quân sang đàn áp, quân ta chủ động tiến đánh quân địch và giành thắng lợi.

11. Em có nhận xét gì về tinh thần chiến đấu của quân khởi nghĩa ?

Trả lời :

– Tinh thần chiến đấu của nghĩa quân rất quyết liệt, dũng cảm.

– Cuộc khởi nghĩa diễn ra trên quy mô lớn, nghĩa quân đã chủ động đánh địch một cách thông minh sáng tạo và nhanh chóng giành được thắng lợi

12. Em hãy cho biết kết quả và ý nghĩa của cuộc khởi nghĩa Lý Bí ?

Trả lời :

– Sau khi đánh bại quân Lương, mùa xuân năm 544. Lý Bí lên ngôi hoàng đế (Lý Nam Đế), đặt tên nước là Vạn Xuân, dựng kinh đô ở vùng cửa sông Tô Lịch (Hà Nội), đặt niên hiệu là Thiên Đức (đức trời)

– Thành lập triều đình với hai ban văn, võ. Triệu Túc giúp vua cai quan mọi việc, Tinh Thiều đứng đầu ban văn. Phạm Tu đứng đầu ban võ.

13. Em có suy nghĩa gì về việc Lý Nam Đế đặt tên nước là Vạn Xuân ?

Trả lời :

Việc Lý Nam Đế đặt tên nước là Vạn Xuân thể hiện lòng mong muốn cho sự trường tồn của dân tộc, của đất nước và mơ ước đất nước luôn tươi đẹp như mùa xuân.

14. Ý nghĩa của những việc làm của Lý Bí sau khi đánh bại quân Lương ?

Trả lời :

Việc Lý Bí lên ngôi, việc đặt tên nước, xây dựng kinh đô có ý nghĩa to lớn: chứng tỏ nước ta có giang sơn, bờ cõi riêng, có thể sánh vai và không lệ thuộc vào Trung Quốc. Thể hiện tinh thần ý chí dân tộc.

Nếu Muốn Con Lớn Lên Làm Rapper Mẹ Hãy Đặt Tên Long, Đặc Biệt Là Hoàng Long

MCK (Nghiêm Vũ Hoàng Long)

MCK tên thật là Nghiêm Vũ Hoàng Long, anh chàng là một nhân vật có tiếng trong giới Underground. Trước đó, MCK từng được công chúng biết đến những sản phẩm khá nổi bật, đặc biệt nhất là Tình Đắng Như Ly Cà Phê. 

Đến khi tham gia Rap Việt, tên tuổi của MCK ngày nổi tiếng hơn vì tài rap chất chơi của anh chàng, đặc biệt nhất là màn trình diễn Giàu Vì Bạn, Sang Vì Vợ tại vòng Bứt phá.

Mới đây nhất, MCK cùng với WEAN đã gây ấn tượng mạnh với công chúng khi cùng kết hợp trong sản phẩm âm nhạc mang tên Chương 2 Của Tương Lai thuộc album Diệu Kỳ Việt Nam của WeChoice Awards 2020. Đặc biệt, hiện tại MCK cũng đang là một trong những cái tên sáng giá tại WeChoice Awards 2020 ở hạng mục Rising GenZ. Ngoài ra, MCK cũng có thêm một đề cử tại hạng mục Gương mặt Rap/ Hip-hop triển vọng.

WEAN (Lê Thượng Long)

WEAN tên thật là Lê Thượng Long, anh chàng không chỉ là fashion influencer gây ấn tượng bởi hình ảnh cá tính và phong cách thời trang nổi loạn mà WEAN còn được xem là một rapper vừa “có tiếng” vừa “có miếng”.

Trong hơn 2 năm hoạt động, WEAN đã sở hữu trong tay một vài sản phẩm nổi bật như She Said (kết hợp cùng Naomi), Alone (kết hợp cùng AKI), Mot Nguoi Vi Em, LAVIE. Mới đây nhất là màn kết hợp cùng MCK trong album Diệu Kỳ Việt Nam – Chương 2 Của Tương Lai.

R.Tee (Lã Thành Long)

R.Tee tên thật là Lã Thành Long, hiện tại nam rapper đã sở hữu nhiều sản phẩm âm nhạc nổi tiếng kết hợp cùng loạt nghệ sĩ Vpop đình đám. Đáng kể đến như Em Đã Biết cùng với Suni Hạ Linh, Bức Thư Để Lại với Hồ Ngọc Hà, Khi Tình Yêu Đủ Lớn với Hoàng Thùy Linh, Let Me Go với Han Sara, Yêu Bạn Được Không với JUUN D…

Khi tham gia sàn đấu Rap Việt, chúng tôi trở thành “học trò cưng” của HLV Binz, từ đó tiếng tăm của nam rapper sinh năm 1996 này càng phất lên hơn nữa. Trong chương trình, hầu hết những màn trình diễn của chúng tôi đều để lại ấn tượng sâu sắc nhất với khán giả tại Rap Việt, điển hình như hit Nhà Bao Việc.

Tại WeChoice Awards 2020, chúng tôi cùng với Min, Kai Đinh và Tinle đã có một màn kết hợp đặt biệt trong ca khúc If You Have A Dream thuộc album Diệu Kỳ Việt Nam. Đặc biệt, chúng tôi cũng nhận được một đề cử tại hạng mục Gương mặt Rap/ Hip-hop triển vọng.

Low G (tên thật là Nguyễn Hoàng Long)

Low G sinh năm 1997, anh là một rapper có tiếng trong giới rap khu vực miền Bắc. Nam rapper đã có một số sản phẩm nổi bật như: Tán Gái 606, Chán Gái 707, Cà Phê Sữa, Trà Đá Và Bún Chả, Vứt Zác (Vào Trong Thùng) kết hợp cùng Tlinh,…

Low G cũng là gương mặt xuất sắc nhận được một đề cử tại WeChoice Awards 2020 ở hạng mục Gương mặt Rap/ Hip-hop triển vọng.

Emcee L (Nguyễn Hoàng Long)

Tên Nguyễn Thành Long Ý Nghĩa Gì, Tốt Hay Xấu?

Gợi ý một số tên gần giống đẹp nhất:

Luận giải tên Nguyễn Thành Long tốt hay xấu ?

Thiên Cách là đại diện cho cha mẹ, bề trên, sự nghiệp, danh dự. Nếu không tính sự phối hợp với các cách khác thì còn ám chỉ khí chất của người đó. Ngoài ra, Thiên cách còn đại diện cho vận thời niên thiếu.

Thiên cách tên của bạn là Nguyễn có tổng số nét là 7 thuộc hành Dương Kim. Thiên cách tên bạn sẽ thuộc vào quẻ CÁT (Quẻ Cương ngoan tuẫn mẫn): Có thế đại hùng lực, dũng cảm tiến lên giàng thành công. Nhưng quá cương quá nóng vội sẽ ủ thành nội ngoại bất hòa. Con gái phải ôn hòa dưỡng đức mới lành

Địa cách còn gọi là “Tiền Vận” (trước 30 tuổi) đại diện cho bề dưới, vợ con, và thuộc hạ, người nhỏ hơn mình, nền móng của người mang tên đó. Về mặt thời gian trong cuộc đời, Địa cách biểu thị ý nghĩa cát hung (xấu tốt trước 30 tuổi) của tiền vận.

Địa cách tên bạn là Thành Long có tổng số nét là 12 thuộc hành Âm Mộc. Địa cách theo tên sẽ thuộc quẻ HUNG (Quẻ Bạc nhược tỏa chiết): Người ngoài phản bội, người thân ly rời, lục thân duyên bạc, vật nuôi sinh sâu bọ, bất túc bất mãn, một mình tác chiến, trầm luân khổ nạn, vãn niên tối kỵ.

Nhân cách: Còn gọi là “Chủ Vận” là trung tâm của họ và tên, vận mệnh của cả đời người do Nhân Cách chi phối, đại diện cho nhận thức, quan niệm nhân sinh. Giống như mệnh chủ trong mệnh lý, Nhân cách còn là hạt nhân biểu thị cát hung trong tên họ. Nếu đứng đơn độc, Nhân cách còn ám chỉ tính cách của người đó. Trong Tính Danh học, Nhân cách đóng vai trò là chủ vận.

Nhân cách tên bạn là Nguyễn Thành có số nét là 13 thuộc hành Dương Hỏa. Nhân cách thuộc vào quẻ BÁN CÁT BÁN HUNG (Quẻ Kỳ tài nghệ tinh): Sung mãn quỷ tài, thành công nhờ trí tuệ và kỹ nghệ, tự cho là thông minh, dễ rước bất hạnh, thuộc kỳ mưu kỳ lược. Quẻ này sinh quái kiệt.

Ngoại cách chỉ thế giới bên ngoài, bạn bè, người ngoài xã hội, những người bằng vai phải lứa, quan hệ xã giao. Vì mức độ quan trọng của quan hệ giao tiếp ngoài xã hội nên Ngoại cách được coi là “Phó vận” nó có thể xem phúc đức dày hay mỏng.

Ngoại cách tên của bạn là họ Long có tổng số nét hán tự là 6 thuộc hành Âm Thổ. Ngoại cách theo tên bạn thuộc quẻ CÁT (Quẻ Phú dụ bình an): Nhân tài đỉnh thịnh, gia vận hưng long, số này quá thịnh, thịnh quá thì sẽ suy, bề ngoài tốt đẹp, trong có ưu hoạn, cần ở yên nghĩ nguy, bình đạm hưởng thụ, vinh hoa nghĩ về lỗi lầm.

Tổng cách (tên đầy đủ)

Tổng cách thu nạp ý nghĩa của Thiên cách, Nhân cách, Địa cách nên đại diện tổng hợp chung cả cuộc đời của người đó đồng thời qua đó cũng có thể hiểu được hậu vận tốt xấu của bạn từ trung niên trở về sau.

Tên đầy đủ (tổng cách) gia chủ là Nguyễn Thành Long có tổng số nét là 18 thuộc hành Dương Hỏa. Tổng cách tên đầy đủ làquẻ CÁT (Quẻ Chưởng quyền lợi đạt): Có trí mưu và quyền uy, thành công danh đạt, cố chấp chỉ biết mình, tự cho mình là đúng, khuyết thiếu hàm dưỡng, thiếu lòng bao dung. Nữ giới dùng cần phải phối hợp với bát tự, ngũ hành.

Mối quan hệ giữa các cách

Số lý của nhân cách biểu thị tính cách phẩm chất con người thuộc “Dương Hỏa” Quẻ này là quẻ Tính nóng, gấp; khí huyết thịnh vượng; chân tay linh hoạt, ham thích hoạt động.Thích quyền lợi danh tiếng, có mưu lược tài trí hơn người, song hẹp lượng, không khoan nhượng. Có thành công rực rỡ song khó bền.

Sự phối hợp tam tài (ngũ hành số) Thiên – Nhân – Địa: Vận mệnh của phối trí tam tai “Dương Kim – Dương Hỏa – Âm Mộc” Quẻ này là quẻ : Kim Hỏa Mộc.

Đánh giá tên Nguyễn Thành Long bạn đặt

Bạn vừa xem xong kết quả đánh giá tên Nguyễn Thành Long. Từ đó bạn biết được tên này tốt hay xấu, có nên đặt hay không. Nếu tên không được đẹp, không mang lại may mắn cho con thì có thể đặt một cái tên khác. Để xem tên khác vui lòng nhập họ, tên ở phần đầu bài viết.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Lý Nam Đế Đặt Tên Nước Là Vạn Xuân – Hoàng Thành Thăng Long trên website Welovelevis.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!