Đề Xuất 2/2023 # Những Điều Thú Vị Trong Cách Đặt Tên Thương Hiệu Nổi Tiếng # Top 11 Like | Welovelevis.com

Đề Xuất 2/2023 # Những Điều Thú Vị Trong Cách Đặt Tên Thương Hiệu Nổi Tiếng # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Những Điều Thú Vị Trong Cách Đặt Tên Thương Hiệu Nổi Tiếng mới nhất trên website Welovelevis.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1.Tầm quan trọng của cách đặt tên thương hiệu

Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, khách hàng sẽ rất dễ nhớ tên thương hiệu có 4 chứ cái là A, O, I, E. Các chữ cái này là các chữ cái nguyên âm vì vậy não bộ rất lưu được thông tin về những cái tên có các chữ cái này. Các thương hiệu lớn trên thế giới cũng đã làm theo cách này, ví dụ như: Zara, Toyata, Adidas, Apple, Coca, …. Vậy nên để khách hàng có ấn tượng về thương hiệu của bạn thì hãy đặt tên cho nó một cái tên dễ ghi nhớ để ai cũng có thể dễ dàng nhớ được.

Đây là một cách đặt tên thương hiệu khá phổ biến, có thể kể một vài cái tên như Adidas, Ford, Toyota,… Với hãng thời trang Adidas được đặt tên theo người sáng lập ra là Adolf Dassler, Adidas được kết hợp bởi tên thường gọi của ông là Adi và Das – 3 chữ cái đầu tiên trong tên của ông. Ngoài ra là cách đặt tên của 2 hãng sản xuất ô tô nổi tiếng trên thế giới là Ford và Toyota cũng vậy. Ford được đặt theo người sáng lập là Henry Ford, còn Toyota thì được đặt theo nhà sáng lập Toyoda với việc thay chữ “t” bằng chữ “d” cho dễ nghe hơn.

Nhìn chung việc đặt tên theo người sáng lập là một cách làm rất phổ biến của các công ty bước đầu xây dựng thương hiệu. Việc làm này giúp tên thương hiệu ít bị trùng lặp với các tên khác trên thị trường và dễ dàng trong việc bảo vệ thương hiệu khi có tranh chấp. Tuy nhiên, khi một thương hiệu đã gắn liền cái tên với người sáng lập thì sẽ gây khó khăn nếu muốn chuyển nhượng quyền sở hữu thương hiệu.

2.3 Đặt tên thương hiệu bằng từ viết tắt

Cùng đến với cách đặt tên thương hiệu tiếp theo, đây cũng là một cách đặt tên rất hay được sử dụng đó chính là từ viết tắt. Ví dụ 2 thương hiệu tiêu biểu đặt tên theo kiểu viết tắt này chính là hãng xe ô tô nổi tiếng của Đức là BWM và tập đoàn đa ngành nghề số một Việt Nam là Vin Group. Đối với hãng xe BWM nổi tiếng, đây chính là viết tắt của Bayerische Motoren Werke ( ý nghĩa của nó là tập đoàn ô tô của vùng Bavaria). Còn đối với Vin Group, chữ Vin chính là viết tắt của Việt Nam với ý nghĩa để khẳng định sự ảnh hưởng của một tập đoàn đến từ Việt Nam. Cách đặt tên này sẽ giúp tên thương hiệu ngắn gọn, dễ đọc và không bị trùng lặp trên thị trường.

Cách Các Thương Hiệu Nổi Tiếng Đặt Tên

Sức mạnh thương hiệu nằm ở tên tuổi và hình ảnh thương hiệu đó có nằm trong tâm trí của khách hàng hay không. Một tên thương hiệu không hay và khó nhớ sẽ khó được khách hàng ghi nhớ. Với một tên thương hiệu hay, một thiết kế hình ảnh doanh nghiệp đẹp, công ty của bạn cũng sẽ dễ đi đến thành công hơn.

Mỗi tên thương hiệu ra đời trong một hoàn cảnh nhất định, có một ý nghĩa nhất định, cùng tìm hiểu về những thương hiệu nổi tiếng thế giới với Bigsout Brand trong bài viết này.

Pepsi: Caleb Bradham – người sáng lập Pepsi đã nghĩ ra tên thương hiệu với dãy số 12.9.39 lịch sử, khi nhìn sau lăng kính sẽ hiện ra chữ Pepsi. Cũng có cách lý giải khác về tên thương hiệu này: Thành phần sản phẩm có chứa Enzim Pepsin và Cola.

Facebook: Vốn là một dịch vụ tại các trường đại học của Mỹ giúp tìm kiếm hoặc in ấn trực tuyến hình ảnh và tên của mỗi cá nhân, giúp các sinh viên nhớ mặt và nhận ra nhau dễ hơn. Cái tên Facebook bắt nguồn từ đây và cũng là một nơi giúp mọi người tìm kiếm bạn bè cũ, kết bạn mới cũng như chia sẻ thông tin dễ dàng hơn bao giờ hết.

Twitter: Là một cách truyền thông tin của loài chim thông qua những tiếng kêu chiêm chiếp. Điều này mô tả chính xác những gì mà ban lãnh đạo kì vọng. Cái tên Twitter cùng biểu tượng logo hình chú chim ra đời từ đây.

Mercedes: Tên thân mật của con gái Emil Jellinek là người đứng sau động cơ được thiết kế bởi Wilhelm Maybach và Gottlieb Daimler và ông chính thức đặt tên động cơ này theo tên con gái mình.

Adidas: Chúng ta hay nghĩ rằng Adidas là viết tắt từ câu “All Day I Dream About Sports” nhưng sự thực lại không phải vậy. Adidas bắt nguồn từ tên họ của người sáng lập Adolf (Adi) Dassler.

Wal-mart: Sam Walton đã dùng một phần họ của mình để đặt tên cho cửa hàng bán lẻ hàng đầu “Wal-Mart”.

Yahoo: (Yet Another Hierarchical Officious Oracle) vì họ thích nghĩa của từ “yahoo” trong từ điển, vốn là một giống thú mang hình người trong tác phẩm. Những cuộc du hành của Gulliver của Jonathan Swift.

(ST)

5 Câu Chuyện Thú Vị Về Đặt Tên Thương Hiệu

5 câu chuyện thú vị về đặt tên thương hiệu (kể cả bạn cũng chưa biết)

1. Khi bắt đầu ý tưởng mở ra Alibaba, Jack Ma mong muốn đó sẽ là một trong các doanh nghiệp lớn nhất thế giới. Vì vậy, Jack Ma muốn đặt cho nó 1 cái tên mang tính toàn cầu hóa, 1 cái tên để cả thế giới đều có thể nhớ đến.

Một hôm, khi đang đi công tác ở San Francisco, Jack Ma phát hiện ra cái tên Alibaba vừa nhìn thấy ở trên phố rất thú vị. Sau đó, có một cô phục vụ mang cafe đến cho anh, anh liền hỏi cô có biết Alibaba không, cô gái trả lời tất nhiên biết, nó có nghĩa là Open Sesame (Vừng ơi, mở ra).

Jack Ma tiếp tục tìm hỏi ngẫu nhiên hơn 60 người có quốc tịch khác nhau xem họ có biết về Alibaba không và câu trả lời của họ đều là có, không những vậy họ còn cho rằng đây là 1 cái tên kỳ lạ và thú vị.

Và thế là Alibaba được Jack Ma chọn làm tên công ty.

2. Thành lập tháng 2 năm 2004, Facebook ban đầu có tên là Facemash. Sau đó, Zuckerberg đã đổi thành The Facebook với tên miền chúng tôi dựa theo tên gọi viết tắt của 1 cuốn sách ảnh được phát hành nội bộ trong trường Harvard. Công ty đăng ký nhãn hiệu chúng tôi vào năm 2005. Để làm được điều này, Công ty đã phải bỏ ra số tiền 200 nghìn đôla để mua lại tên miền chúng tôi do trước đó nó đã thuộc về chủ sở hữu khác.

3. Tương tự Facebook, Twitter cũng từng bắt đầu với tên miền chúng tôi Ba tháng sau khi thành lập, 3 nhà đồng sáng lập đã quyết định bỏ ra số tiền 7500USD để mua lại tên miền chúng tôi từ một trang web chuyên về các loài chim.

4. Paypal ban đầu có tên miền khá độc là chúng tôi Tuy nhiên, sau 1 thời gian hoạt động, có quá nhiều ý kiến phản hồi rằng ký tự X mang quá nhiều ý nghĩa, thậm chí khơi gợi các suy nghĩ về nội dung khiêu dâm. Cuối cùng,Confinity – đơn vị sở hữu Paypal,đã phải đổi nó thành Paypal và chọn tên miền là Paypal.com

5. Nhà sáng lập Zara Amancio Ortega ban đầu đặt tên công ty của mình là Zorba theo tên bộ phim “Zorba the Greek” được sản xuất năm 1964. Cửa hàng Zorba đầu tiên được mở tại La Coruña vào năm 1975. Không may nó vô tình gần với quán bar tên Zorba. Để tránh nhầm lẫn, ông đã sắp xếp lại các kí tự để tạo ra một từ tương tự, cuối cùng cái tên Zara ra đời.

Những Điều Lưu Ý Khi Đặt Tên Thương Hiệu

Đặt tên thương hiệu không hề dễ và luôn là vấn đề làm các chủ shop đau đầu nhất khi mới mở cửa hàng. Cách bạn đặt tên cho cửa hàng, doanh nghiệp của mình sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc kinh doanh sau này. Khách hàng không thể nhớ nổi tên thương hiệu cửa hàng, cùng các lưu ý khi đặt tên thương hiệu khác mà chúng tôi liệt kê bên dưới

Chọn tên thương hiệu có thể đăng ký bảo hộ

Đối với những cửa hàng nhỏ và chỉ muốn dừng lại ở đó chứ không muốn phát triển thêm, thì bạn có thể bỏ qua vấn đề này. Nhưng nếu bạn muốn mở rộng và gắn bó lâu dài với cửa hàng, doanh nghiệp của mình (vd: thành lập một chuỗi cửa hàng), bạn nên chọn một cái tên có thể bảo hộ được.

Một khi doanh nghiệp của bạn bắt đầu phát triển và trở nên lớn mạnh, một cái tên được bảo hộ về mặt pháp lý có thể giúp bạn tránh được rất nhiều rủi ro đồng thời tránh bị “nhái” thương hiệu.

Nên đặt tên thương hiệu có sẵn tên miền

Thời buổi công nghệ, chúng ta kinh doanh không thể thiếu một website cho doanh nghiệp. Mặt khác, đa phần các website doanh nghiệp đều lấy theo tên thương hiệu. Vậy nên, nếu bạn có ý đặt tên thương hiệu nhưng không thể đăng ký tên miền với cái tên đó thì nên xem xét lựa chọn một cái tên khác để phát triển. Bạn cũng nên đăng ký tên miền càng sớm càng tốt, phòng trường hợp bị người khác mua trước.

Chọn tên thương hiệu đơn giản và dễ nhớ

Nếu khách hàng không nhớ tên họ sẽ nhắc đến cửa hàng của bạn bằng cách nào? Hoặc khi muốn giới thiệu với bạn bè họ phải giới thiệu bằng cái tên gì? Hay là họ lại nhớ và giới thiệu nhầm tên cửa hàng của bạn sang tên đối thủ?…

Khách hàng không nhớ tên cửa hàng có thể dẫn đến nhiều hậu quả không tốt. Nhưng bạn lại không thể ép khách hàng phải nhớ một cái tên nếu cái tên đó quá phức tạp và khó nhớ.

Không liên tưởng đến nghĩa tiêu cực

Chắc hẵn bạn sẽ không muốn người khác cười nhạo, chế giễu tên cửa hàng của mình đâu đúng không nào?

Khi đặt tên thương hiệu, hãy tránh các lỗi về âm lẫn về nghĩa, làm khách hàng liên tưởng tới những hình ảnh tiêu cực, nhạy cảm, đen đủi, rủi ro… Đặc biệt nếu bạn sử dụng tên nước ngoài, bạn nên tìm hiểu thật kỹ về từ ngữ đó. Bởi lẻ có những từ ngữ mang nghĩa tốt ở quốc gia này nhưng lại mang nghĩa xấu ở quốc gia khác. Biết đâu, ngày nào đó khi bạn đang đứng trên “bục vinh quang” lại có kẻ “vạch lá tìm sâu” thì khổ.

Hãng hàng không Indochina Airlines của nhạc sĩ Hà Dũng từng có cái tên “Tăng Tốc” và không được phép bay, vì khi viết không dấu nó thành “Tang Toc”…. Suy cho cùng, ai lại muốn bay trên máy bay của hãng tang tóc cơ chứ!

Tên thương hiệu cần khác biệt

Trong kinh doanh, việc trùng lặp hoặc tương đồng về tên thương hiệu mang lại cho bạn rất nhiều bất lợi, đặc biệt là khi bị tương đồng với các đối thủ trực tiếp. Ví dụ khách hàng có thể nhầm lẫn cửa hàng của bạn và cửa hàng của đối thủ, dẫn đến nguy cơ mất khách hàng.

Khi đặt tên thương hiệu lưu ý không nên đặt tên giống hoặc na ná với đối thủ cạnh tranh, kể cả sử dụng những yếu tố mà đối thủ đã sử dụng.

Thế giới di động đã từng bỏ rất nhiều tiền để mua tên miền chúng tôi và làm marketing cho mảng điện máy của họ, nhưng cuối cùng lại bỏ không dùng tên này mà sau lại dùng cái tên sau này quá đổi nổi tiếng “Điện Máy Xanh”. Lý do rất đơn giản: “điện máy” thì quá chung chung và không thể nào phân biện được với các điện máy khác. 

Đúng phân khúc thị trường và khách hàng mục tiêu

Khách hàng là người Việt, phân khúc tầm thấp chắc chắn sẽ khó hiểu/ khó đọc một cái tên “ngoại”. Ngược lại khách hàng quốc tế khó có thể chấp nhận một cái tên “Việt”. Điều này rất quan trọng và ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của doanh nghiệp.

Khi đặt tên thương hiệu bạn hãy xác định rõ thị trường mục tiêu (trong hay ngoài nước), phân khúc (thấp – trung hay cao) và khách hàng mục tiêu là ai? Với phân khúc thấp, bình dân, bạn nên chọn những cái tên đơn giản, dễ đọc, dễ hiểu. Ngược lại với phân khúc cao, bạn nên chọn những cái tên thể hiện sự xa xỉ, cao cấp, hào nhoáng.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Những Điều Thú Vị Trong Cách Đặt Tên Thương Hiệu Nổi Tiếng trên website Welovelevis.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!