Đề Xuất 2/2023 # Quy Tắc Đặt Tên Miền Cơ Bản # Top 10 Like | Welovelevis.com

Đề Xuất 2/2023 # Quy Tắc Đặt Tên Miền Cơ Bản # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Quy Tắc Đặt Tên Miền Cơ Bản mới nhất trên website Welovelevis.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nguyễn Thị Bích Vân 20/05/2020 351 lượt xem

Tên miền là một trong những yếu tố quan trọng của website, có vai trò định danh và hỗ trợ nhận dạng vị trí của một máy tính trên mạng internet.Nói một cách đơn giản và dễ hiểu hơn thì nếu ví website như một ngôi nhà thì tên miền chính là địa chỉ. Chính vì vậy, không thể có hai tên miền giống nhau.Ngoài ra khi đặt tên miền cho website, các cá nhân, doanh nghiệp còn phải tuân thủ rất nhiều nguyên tắc khác.Vậy, những quy tắc đặt tên miền cơ bản cần tuân thủ đó là gì?

1. Đặt tên miền ngắn gọn

Một tên miền có cấu tạo gồm 3 phần:– Subdomain hay còn gọi là tên miền phụ (.WWW.)– Domain chính (matbao, keoduabentre, vietcombank)– Top-level domain hay còn gọi là tên miền cấp cao (.com, .org, .net, .biz).

Khi đặt tên miền, bạn cần đảm bảo tổng các ký tự của 3 phần trên:– Có chiều dài tối đa không quá 253 ký tự (tính cả phần mở rộng. VD: .com, .org);– Tối đa 127 nhãn (label), mỗi nhãn được phân định giữa 02 dấu chấm và không được vượt quá 63 ký tự/nhãn.– Tính từ phải qua trái, nhãn nào càng về bên phải thì được qui định cấp độ cao hơn. VD: www.60nam-cuocdoi.com+ nhãn .com. được gọi là top-level domain (hay còn gọi là tên miền cấp cao)+ nhãn .60nam-cuocdoi. còn được gọi là domain chính+ nhãn .www. được gọi là tên miền phụ (subdomain)

2. Tuân thủ các quy tắc về ký tự

– Trong tên miền, không được chứa các ký tự đặc biệt như @,!,#,…và khoảng trắng.– Chỉ cho phép ký tự chữ (a-z), số (0-9) và ký tự dấu (.), (-) VD: 60nam-cuocdoi.com.– Tên miền không được bắt đầu hoặc kết thúc bằng dấu [.]hoặc [-]. Khi ở giữa dấu gạch ngang có thể liền kề nhau như web-88. Tuy nhiên, dấu chấm lại không được đứng liền kề nhau như 88..com.– Chỉ có thể chấp nhận bắt đầu hoặc kết thúc với chữ hoặc số mà thôi.– Tên miền không phân biệt chữ HOA hay chữ thường.

3. Nguyên tắc cần tuân thủ theo quy định

– Tên miền chưa được đăng ký sử dụng bởi một cá nhân hay tổ chức, doanh nghiệp nào– Tên miền phải đảm bảo đúng quy định về cấu trúc tên miền phân theo từng lĩnh vực hoạt động– Không có các cụm từ xâm phạm đến chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia hoặc vi phạm đạo đức xã hội, thuần phong, mỹ tục của dân tộc– Rõ ràng, nghiêm túc, không gây hiểu nhầm hoặc xuyên tạc do tính đa âm, đa nghĩa hoặc khi không dùng dấu trong tiếng Việt– Theo quy định VNNIC – Trung tâm Internet Việt Nam, quy định phải có ít nhất một hoặc một dãy ký tự dưới tên miền cấp cao “.vn”.

Hãy đặt một tên miền dễ nhớ, ngắn gọn, gắn liền với thương hiệu của doanh nghiệp hoặc đặc trưng của cá nhân, nhằm lưu lại trong khách hàng một cách đơn giản và lâu nhất.Ví dụ như: chúng tôi keoduabentre.net; chúng tôi quanaogiasi.com;…

5. Tên miền dễ đọc và không gây nhầm lẫn

– Tránh các tên miền có thể gây nhầm lẫn khi khách hàng của bạn search địa chỉ khi truy cập.– Tránh để tên miền có hai chữ o hay cả chữ u và w, bởi vì khi khách hàng sử dụng họ sẽ đánh hai chữ o thành chữ ô còn chữ u sẽ thành chữ w.Và đặc biệt, bạn không nên dùng tên miền quá dài vì đánh nhiều sẽ gây nhầm lẫn.Điều này sẽ còn trở nên tai hại hơn nếu các đối thủ lợi dụng tên miền gần giống tên miền của bạn để lấy lượng truy cập về website của họ.

Các ví dụ sau đây cho thấy qui tắc Đúng – Sai của một tên miền:

60nam-cuocdoi.com [đúng]

saumuoinam-cuocdoi.com [đúng]

??? Chúng ta hay nhầm lần giữa con số là 253 ký tự và số cho một tên miền như chúng ta vẫn thường nghe “quen tai”. Vậy đâu mới là con số đúng?

Như các bạn thấy đấy, mỗi nhãn của tên miền được qui ước trong giữa hai dấu (.), nhưng với nhãn đầu và nhãn cuối chúng ta đâu có thấy dấu (.) đâu, vì nếu thêm dấu (.) vào đầu hoặc cuối tên miền thì sai qui tắc mất rồi.Do đó, khi hệ thống DNS phân giải tên miền, nó sẽ thực hiện chèn vào đầu và cuối tên miền dấu (.) để đúng qui tắc và phân tích các nhãn của một tên miền.

Lúc này, tên miền sẽ có đủ 255 ký tự và DNS sẽ làm việc.

5 Nguyên Tắc Cơ Bản Nếu Bạn Muốn Đặt Tên Thương Hiệu Thành Công

Một cái tên công ty dài ngoằng sẽ khiến khách hàng cảm thấy không thoải mái và chắc chắn sẽ chẳng mang lại ấn tượng gì. Đặt tên công ty ngày nay nhất là trong thời đại Internet thì phải tuân thủ nguyên tắc “Less it more” – càng đơn giản càng dễ nhớ. Hãy thử liệt kê ra các công ty hoặc thương hiệu mà bạn nhớ tới xem, nó có thể là Nike, Addidas, Apple, Samsung,…v.v. Điểm chung của những tên thương hiệu này nằm trong khoảng từ 2 đến 5 âm tiết là tối đa. Trong thời đại kỹ thuật số Internet ngày càng phát triển, có hàng triệu thương hiệu khác nhau, việc đặt 1 cái tên dễ nhớ sẽ gây tượng tốt cho khách hàng.

3. Tránh đặt tên thương hiệu mang nghĩa tiêu cực

Có không ít doanh nghiệp đặt tên thương hiệu mà nó mang ý nghĩa tiêu cực tại một thị trường nào đó. Nó có thể là về mặt ngữ nghĩa của từ, hoặc là do cách đọc có thể làm cho khách hàng liên tưởng đến ý nghĩa tiêu cực nào đó.

Ví dụ: Công ty Sony lúc trước mang cái tên dài ngoằng là “Đông kinh thông tin công nghiệp chu thức xã hội”. Sakasofu khi đó đang khảo sát thị trường tại Mỹ, thấy cái tên của công ty mình dài quá chẳng ai nhớ. Một hôm ông bắt gặp được dòng chữ “Sonic” có nghĩa là sóng âm thanh. Thấy hay quá nên ông tính đặt tên công ty mình là “Sonny”. Tuy nhiên, từ Sonny khi phát âm sang tiếng Nhật là “Sohn-nee” mang ý lỗ vốn. Thấy không được nên ông đã quyết định bỏ 1 chữ “n” đi, còn lại là “Sony”.

4. Đừng đặt tên “ăn theo” các doanh nghiệp lớn

Nhiều chủ doanh nghiệp có tâm lý làm ăn chộp giật nên thường đặt tên công ty của mình na ná với tên một thương hiệu nổi tiếng khác trên thị trường. Đây chắc chắn là điều không nên làm. Một cái tên công ty như vậy chẳng khác nào khẳng định với khách hàng rằng công ty bạn là “đồ nhái”, như vậy mục đích tạo ấn tượng trong mắt khách hàng và đối tác của bạn đã thất bại. Bởi vậy, bạn cần giữ vững lập trường, gạt bỏ những thương hiệu lớn khỏi đầu mình và nghĩ đến một cái gì đó thật riêng biệt, mang bản sắc của riêng bạn.

5. Chú ý phân khúc thị trường và khách hàng mục tiêu khi đặt tên thương hiệu

Đặt tên thương hiệu phải phù hợp với phân khúc thị trường và nhóm khách hàng mục tiêu mà bạn hướng đến. Ví dụ đặt tên thương hiệu bằng tiếng Việt trong khi thị trường của mình là ở Mỹ? Hoặc là dùng tên tiếng Anh trong khi phân khúc thị trường của mình nhắm vào tầng lớp lao động phổ thông?

Tuy nhiên, cho dù bạn có nắm hết 5 nguyên tắc này hoặc là vài nguyên tắc đặt tên khác, thì chất lượng của sản phẩm/dịch vụ bạn làm ra vẫn là quan trọng nhất. Một cái tên thương hiệu dù có hay đến cỡ nào nhưng sản phẩm tồi, dịch vụ kém thì cũng chẳng kéo lợi nhuận của bạn lên được đâu. Đặt tên thương hiệu là một khâu quan trọng trong marketing, tuy nhiên chúng ta cũng không vì thế mà bỏ qua các bước marketing khác. Xây dựng một chiến lược content marketing cho website hoặc fanpage của bạn cũng là bước quan trọng để thương hiệu của bạn được khách hàng chú ý.

Quy Tắc Đặt Tên Công Ty

Quy tắc đặt tên công ty

Công ty luật Trí Minh tư vấn quy tắc đặt tên công ty

Bạn đang có ý định thành lập công ty thì quy tắc đặt tên công ty là rất quan trọng. Nó không chỉ có ý nghĩa hiện tại mà còn theo suốt doanh nghiệp trong tương lai.

Việc đặt tên công ty không phải tùy thích mà phải tuân theo các quy định của pháp luật, đó là tại các Điều 31, Điều 32, Điều 33, Điều 34 Luật doanh nghiệp.

Theo đó: 1. Tên công ty phải viết được bằng tiếng Việt, có thể kèm theo chữ số và ký hiệu, phải phát âm được và có ít nhất hai thành tố sau đây:

a) Loại hình công ty;

b) Tên riêng.

2. Tên công ty phải được viết hoặc gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện của công ty. Tên công ty phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do công ty phát hành.

II.Những điều cấm trong đặt tên công ty :

1. Đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của công ty đã đăng ký.

2. Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của công ty, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

3. Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hoá, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Cụ thể :

1.Tên trùng là tên của công ty yêu cầu đăng ký được viết và đọc bằng tiếng Việt hoàn toàn giống với tên của công ty đã đăng ký.

2.Tên gây nhầm lẫn là tên thuộc 1 trong các trường hợp:

a) Tên bằng tiếng Việt của doanh nghiệp yêu cầu đăng ký được đọc giống như tên doanh nghiệp đã đăng ký;

b) Tên bằng tiếng Việt của doanh nghiệp yêu cầu đăng ký chỉ khác tên doanh nghiệp đã đăng ký bởi ký hiệu “&”;

c) Tên viết tắt của doanh nghiệp yêu cầu đăng ký trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký;

d) Tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp yêu cầu đăng ký trùng với tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký;

đ) Tên riêng của doanh nghiệp yêu cầu đăng ký khác với tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký bởi số tự nhiên, số thứ tự hoặc các chữ cái tiếng Việt ngay sau tên riêng của doanh nghiệp đó, trừ trường hợp doanh nghiệp yêu cầu đăng ký là công ty con của doanh nghiệp đã đăng ký;

e) Tên riêng của doanh nghiệp yêu cầu đăng ký khác với tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký bởi từ “tân” ngay trước hoặc “mới” ngay sau tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký;

g) Tên riêng của doanh nghiệp yêu cầu đăng ký chỉ khác tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký bằng các từ “miền bắc”, “miền nam”, “miền trung”, “miền tây”, “miền đông” hoặc các từ có ý nghĩa tương tự, trừ trường hợp doanh nghiệp yêu cầu đăng ký là công ty con của doanh nghiệp đã đăng ký.

Căn cứ vào những điều trên, cơ quan đăng ký kinh doanh có quyền từ chối chấp thuận tên dự kiến đăng ký của công ty. Vì vậy công ty cần xem xét kỹ lưỡng trước khi đặt tên

Hãy liên hệ với Công ty luậtTrí Minh để nhận được sự tư vấn luật về việc đặt tên công ty sao cho đúng luật.

ĐỊA CHỈ VÀ THÔNG TIN LIÊN HỆ Hotline: 0961683366 TRỤ SỞ TẠI HÀ NỘI Tầng 5, Số 1 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội Tel: 024-3766.9599 – Fax: 024-37669636 CHI NHÁNH TẠI HCM Lầu 8, Số 151 Nguyễn Đình Chiểu, P6, Q3, TP.HCM Tel: 028-3838.8868 – Fax: 028-38388869

Quy Tắc Đặt Tên Doanh Nghiệp Tư Nhân

1. Quy tắc đặt Tên DNTN (Doanh nghiệp tư nhân)

TÊN DOANH NGHIỆP = ” Doanh nghiệp TN ” + “Tên riêng của doanh nghiệp”

HOẶC

TÊN DOANH NGHIỆP = “DNTN” + “Tên riêng của doanh nghiệp”

– Tên tiếng Việt doanh nghiệp của bạn

+ Phải viết được bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, có thể kèm theo các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu, phải phát âm được và có ít nhất hai thành tố: loại hình doanh nghiệp và tên riêng.

Ví dụ: Có thể đặt tên doanh nghiệp như sau: “DNTN Song Phước”

+ Chỉ được sử dụng ngành, nghề kinh doanh, hình thức đầu tư để cấu thành tên riêng của doanh nghiệp nếu doanh nghiệp có đăng ký ngành, nghề đó hoặc thực hiện đầu tư theo hình thức đó.

– Tên viết bằng tiếng nước ngoài và viết tắt

+ Tên Doanh nghiệp tư nhân bằng tiếng nước ngoài là tên được dịch từ tên tiếng Việt sang một trong những tiếng nước ngoài hệ chữ La-tinh. Khi dịch sang tiếng nước ngoài, tên riêng của doanh nghiệp có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài.

+ Tên viết tắt của DNTN (Doanh nghiệp tư nhân) được viết tắt từ tên tiếng Việt hoặc tên viết bằng tiếng nước ngoài.

2. Những điều cấm trong đặt tên DNTN (Doanh nghiệp tư nhân)

+ Đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký.

+ Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

+ Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

+ Tên trùng và tên gây nhầm lẫn: Tên trùng là tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký được viết hoàn toàn giống với tên tiếng Việt của doanh nghiệp đã đăng ký.

* Các trường hợp sau đây được coi là tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký:

Tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký được đọc giống như tên doanh nghiệp đã đăng ký;

Tên viết tắt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký;

Tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký;

Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi một số tự nhiên, số thứ tự hoặc các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ cái F, J, Z, W ngay sau tên riêng của doanh nghiệp đó;

Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi ký hiệu “&”, “.”, “+”, “-“, “_”;

Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi từ “tân” ngay trước hoặc “mới” ngay sau hoặc trước tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký;

Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi từ “miền Bắc”, “miền Nam”, “miền Trung”, “miền Tây”, “miền Đông” hoặc từ có ý nghĩa tương tự.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Quy Tắc Đặt Tên Miền Cơ Bản trên website Welovelevis.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!