Đề Xuất 11/2022 # Sắp Tới, Không Được Đặt Tên Cho Con Quá Dài, Khó Sử Dụng / 2023 # Top 16 Like | Welovelevis.com

Đề Xuất 11/2022 # Sắp Tới, Không Được Đặt Tên Cho Con Quá Dài, Khó Sử Dụng / 2023 # Top 16 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Sắp Tới, Không Được Đặt Tên Cho Con Quá Dài, Khó Sử Dụng / 2023 mới nhất trên website Welovelevis.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đây là một trong những điểm mới của Thông tư số 04/2020/TT-BTP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hộ tịch năm 2015 và Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

So với Thông tư 15/2015/TT-BTP, Thông tư 04 có bổ sung thêm nhiều nội dung mới đáng chú ý. Một trong số đó phải kể đến việc bổ sung hướng dẫn về nội dung khai sinh.

Cụ thể, việc xác định họ, dân tộc, đặt tên cho trẻ em phải phù hợp với pháp luật và yêu cầu giữ gìn bản sắc dân tộc, tập quán, truyền thống văn hóa tốt đẹp của Việt Nam; không đặt tên quá dài, khó sử dụng.

Trong khi đó, tại khoản 3 Điều 26 Bộ luật Dân sự, việc đặt tên chỉ bị hạn chế trong trường hợp xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc trái với các nguyên tắc cơ bản của pháp luật.

Tên của công dân Việt Nam phải bằng tiếng Việt hoặc tiếng dân tộc khác của Việt Nam, không đặt tên bằng số, bằng một ký tự mà không phải là chữ.

Như vậy, theo quy định mới này, việc đặt tên quá dài, khó sử dụng cũng là một trong những trường hợp bị cấm.

Đồng thời, theo Thông tư này, trong trường hợp cha, mẹ không thỏa thuận được về họ, dân tộc, quê quán của con khi đăng ký khai sinh thì họ, dân tộc, quê quán của con được xác định theo tập quán nhưng phải bảo đảm theo họ, dân tộc, quê quán của cha hoặc mẹ.

Ông bà, người thân đi đăng ký khai sinh cháu thì không cần văn bản ủy quyền, nhưng phải thống nhất nội dung khai sinh với cha, mẹ của trẻ.

Ngoài ra, việc chứng minh quan hệ cha, mẹ, con cũng được đơn giản hóa hơn. Nếu không có chứng cứ, các bên sẽ lập văn bản cam đoan về mối quan hệ cha, mẹ con và cần ít nhất hai người làm chứng. Trước đây, ngoài văn bản cam đoan, người dân phải có thư từ, phim ảnh, vật dụng khác để chứng minh quan hệ.

Thông tư chính thức có hiệu lực từ ngày 16/7/2020.

Từ 16/7/2020: Không Được Đặt Tên Cho Con Quá Dài, Khó Sử Dụng / 2023

Bộ Tư pháp vừa ban hành Thông tư số 04/2020/TT-BTP vào ngày 28/5/2020 quy định chi tiết về những việc mà công dân Việt Nam cần phải thi hành đúng với Nghị định 123/2015/NĐ-CP và Luật Hộ tịch 2015.

Không được đặt tên cho con quá dài, khó sử dụng

Với những quy định mới trong Thông tư số 04 của Luật Hộ tịch ở Việt Nam, việc đặt tên cho trẻ em cần được thực hiện đúng với những quy định của pháp luật. Cụ thể, tên của trẻ em không được đặt quá dài, khó sử dụng trong mọi trường hợp (làm thẻ ngân hàng, bằng lái xe, chứng minh nhân dân…) cũng như phải giữ được bản sắc dân tộc.

Theo VnExpress đưa tin, lấy một ví dụ về những bất cập của việc sở hữu một cái tên quá dài khiến một người phụ nữ gặp khó khăn trong việc làm các loại thẻ ngân hàng, bằng lái xe, chứng minh nhân dân… là trường hợp của chị Nguyễn Thị Kim Hoàng Linh Phương (trú ở Đồng Nai), chị phải làm thủ tục xin đổi tên vào cuối năm 2019 thành Nguyễn Thị Kim Phương. Việc chị Phương đổi tên là bởi khi đi làm thẻ ngân hàng, vì tên có quá nhiều chữ, các chữ đều dài nên chị không được làm thẻ.

Những thủ tục làm giấy khai sinh được đơn giản hóa hơn

Trong trường hợp tiến hành làm giấy khai sinh cho con, nếu như cha, mẹ không thể thỏa thuận được họ, quê quán, dân tộc của con thì có thể tiến hành xác định theo tập quán. Tuy nhiên, điều này cần đảm bảo việc theo họ, quê quán, dân tộc của cha hoặc mẹ.

Nếu ông bà hoặc người thân đến đăng ký giấy khai sinh cho cháu thì các vấn đề giấy tờ được đơn giản hóa hơn, không cần những văn bản ủy quyền, tuy nhiên, những thông tin về tên tuổi, quê quán, họ cần được thống nhất với bố mẹ đẻ của trẻ.

CĐM: “Đặt tên con dài quá đi thi viết cái tên cũng thấy mất bao nhiêu thời gian”

” Đặt tên con ngắn gọn thôi mọi người ơi, đặt chi cho dài, sau này lại tốn giấy mực”.

“Tui chỉ muốn đặt ngắn gọn, dễ đọc, tránh phiền phức cho con về sau”.

“Mình định đặt tên cho con là ‘Đăng Quá Dài’, mọi người thấy ổn không”.

Nguồn: http://yan.thethaovanhoa.vn/tu-1672020-khong-duoc-dat-ten-cho-con-qua-dai-234098.html

Quy Định Cha Mẹ Không Đặt Tên Con Quá Dài Gây Tranh Luận / 2023

Từ ngày 16/7, quy định cha mẹ không được đặt tên con quá dài, khó sử dụng, sẽ có hiệu lực. Thông tin này gây nhiều ý kiến tranh luận.

Thông tư 04/2020 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hộ tịch, chính thức có hiệu lực từ ngày 16/7. Việc xác định họ, đặt tên cho trẻ em phải phù hợp pháp luật, giữ gìn bản sắc dân tộc, không đặt tên quá dài, khó sử dụng.

Nên đặt tên con như thế nào?

Anh Nam Trần (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho rằng bố mẹ đặt tên cho con là quyền tự do của cá nhân, không nên có quy định áp đặt. Xã hội ngày càng hiện đại, tư duy của người dân được mở rộng, hạn chế tình trạng đặt tên xấu cho con.

Chị Hồng Hà – giáo viên quận Nam Từ Lêm, Hà Nội – cho rằng mỗi tên bố mẹ đặt cho con đều mang ý nghĩa, gắn với ước mơ, kỷ niệm của gia đình.

Phụ huynh có thể đặt tên gắn với mong muốn con đỗ đạt, thông minh, khỏe mạnh. Nhiều người đặt tên con không có dấu để thuận tiện ra nước ngoài. Người thích đặt tên con theo phong thủy với quan niệm cá nhân là dễ nuôi, hợp tuổi.

“Đồng ý việc đặt tên là quyền công dân. Tuy nhiên, nếu tên quá dài (trên 16 ký tự) sẽ gây bất lợi khi làm giấy tờ tùy thân, thẻ ngân hàng… Tôi nghĩ việc quy định đặt tên là cần thiết, vừa để giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, vừa thuận tiện giao dịch trong cuộc sống khi trẻ lớn lên”, chị Hồng Hà nói thêm.

Chị Minh Nguyệt – giảng viên ĐH Kinh tế Quốc dân, Hà Nội – cho rằng nên có quy định cho cha mẹ khi đăng ký tên cho con. Thực tế có nhiều trường hợp gặp khó khăn, tình huống “dở khóc cười”, vì tên quá dài hoặc hài hước, độc lạ.

Chị Nguyệt cho biết với tên của mình, chị cũng phải viết tắt bớt họ khi điền vào các giấy tờ. Tên viết đầy đủ là “Lê Hoàng Minh Nguyệt”, khá nhiều ký tự. Đôi khi, chị gặp khó khăn như ký tên mất thời gian, dễ bị mọi người nhầm lẫn giữa họ và tên.

Nữ phụ huynh này cho rằng việc đưa ra quy định tên được giới hạn bao nhiêu từ cần được nghiên cứu phù hợp. Quy định không nên quá chung chung, khiến người thực hiện vào “thế khó”.

Tránh rắc rối pháp lý

Luật sư Đặng Văn Cường – Văn phòng luật sư Chính Pháp – cho biết thông tư 04/2020 là quy định chung phù hợp sự phát triển của xã hội.

Trước đây, nhiều địa phương lạc hậu, có quan điểm đặt tên xấu, con sẽ dễ nuôi; tên đẹp khó nuôi. Thậm chí, nhiều cha mẹ còn kiêng, tránh đặt tên trùng người lớn tuổi trong làng, họ, gia đình, dẫn đến việc lựa chọn tên tuổi cho con khó khăn. Quy định đặt tên phù hợp truyền thống, văn hóa, giữ gìn bản sắc dân tộc là cần thiết.

Đồng ý việc đặt tên là quyền công dân. Tuy nhiên, nếu tên quá dài (trên 16 ký tự) sẽ gây bất lợi khi làm giấy tờ tùy thân, thẻ ngân hàng.

Giáo viên Hồng Hà

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng việc đặt tên là quyền tự do cá nhân của cha mẹ. Vì thế, việc đưa ra quy định này sẽ gây nhiều tranh luận.

Luật sư Cường lý giải dưới góc độ pháp lý, đặt tên là quyền tự do của cá nhân. Tuy nhiên, quyền tự do cũng phải nằm trong khuôn khổ pháp luật.

Bởi lẽ, việc đặt tên quá dài, khó sử dụng, có thể gây trở ngại cho chính bản thân người được đặt tên và cơ quan Nhà nước trong việc quản lý thông tin cá nhân của những người này.

Ông đưa ra ví dụ, những trường hợp tên quá dài sẽ không thể thể hiện hết thông tin trên giấy tờ tùy thân như thẻ căn cước, bằng lái xe… Điều này dẫn đến việc phải viết tắt hoặc thêm dòng.

Việc đặt tên như vậy có thể dễ gây nhầm lẫn, sai sót trong quá trình sử dụng, thậm chí nhiều trường hợp “dở khóc, cười”.

Thậm chí, một số cá nhân phải xin đổi vì tên quá dài, không thể đăng ký một số dịch vụ như làm thẻ ngân hàng. Việc đặt tên phù hợp không chỉ đúng quy định pháp luật, mà còn tránh những rắc rối pháp lý về sau.

Việc đưa ra quy định về đặt tên sẽ gây không ít khó khăn khi thực thi vì đây là quy định mới. Theo luật sư Cường, cần có văn bản hướng dẫn cụ thể.

“Pháp luật cũng nên quy định rõ về độ dài tên để dễ áp dụng trong thực tế. Ví dụ, họ tên chỉ giới hạn trong bao nhiều ký tự để cá nhân dễ dàng sử dụng, tránh gặp phiền hà, rắc rối trong đời sống, như dễ bị trêu đùa hoặc thậm chí gặp khó khăn trong các thủ tục hành chính thông thường”, luật sư Cường đề xuất.

Apple Đang Đặt Tên Cho Iphone Quá Khó Đọc Và Khó Nhớ? / 2023

Có vẻ như năm nay là năm cuối cùng mà Apple sử dụng tên iPhone X (đọc là iPhone mười). Năm sau vẫn còn là một bí ẩn. Apple đã sử dụng tất cả các con số từ một đến mười, bỏ qua số hai và chín vì một lý do nào đó. Và có vẻ như năm sau, Quả Táo có thể sẽ cần phải tìm ra một sơ đồ đặt tên mới.

Apple vội vã đi vào một ngõ cụt hồi cuối năm ngoái khi họ quyết định chuyển sang dùng chữ số La Mã thay vì tiếp tục với những con số như trước đây. Một báo cáo từ Bloomberg vào cuối tháng 8 nói rằng những người đứng đằng sau cái tên này đã phải vật lộn để tìm ra những cái tên hiệu quả. Và bởi vì iPhone năm nay không thực sự thay đổi nhiều như năm ngoái, nên họ không đặt cho nó một cái tên hoàn toàn mới.

report this ad

Và kết quả là chúng ta có những chiếc iPhone có tên khó đọc và nghe rất là dở.

Tại sao họ không đặt là iPhone XS và XL? Mình thấy chúng cũng khá là hợp lý, bởi vì chúng ta thường thấy những chữ cái này đại diện cho kích thước, nó khá quen thuộc và không khó nói như XR, XS Max và XS. Bạn hãy thử nói nhanh gấp năm lần xem.

Đây là năm đầu tiên mà Apple thêm chữ cái vào một số La Mã và muốn chúng ta phát âm một chữ cái như một số và chữ kia dưới dạng chữ cái, nghe có vẻ rối não rồi đúng không nào. Để mình giải thích cho nè, Apple muốn chúng ta đọc X là “mười” (“ten” trong tiếng Anh), trong khi hợp lý hơn thì chúng ta có thể đọc nó như là chữ X bình thường. Và vì vậy cho nên bộ ba iPhone mới sẽ được đọc theo cách thuần Việt là Mười rờ, Mười ét và Mười ét max; tiếng Anh sẽ là Ten R, Ten S và Ten S Max, nghe có vẻ hơi củ chuối đúng không nhỉ.

Tất cả tên iPhone từ trước đến nay

iPhone (2007)

iPhone 3G (2008)

iPhone 3GS (2009)

iPhone 4 (2010)

iPhone 4S (2011)

iPhone 5 (2012)

iPhone 5C và iPhone 5S (2013)

iPhone 6 và iPhone 6 Plus (2014)

iPhone 6S và iPhone 6S Plus (2015)

iPhone SE (đầu năm 2016)

iPhone 7 và iPhone 7 Plus (2016)

iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X (2017)

iPhone XR, iPhone XS và iPhone XS Max (2018)

Apple Phone

Quay trở lại với một cái tên sạch sẽ và đơn giản thực sự có thể mang lại hiệu quả tốt cho Apple. Trước khi iMac và iPad ra đời, quy ước đặt tên của Apple là họ chỉ đặt tên thương hiệu của họ trước mọi thứ (quy ước này đến nay vẫn được sử dụng như là Apple Watch, Apple Music hay Apple Pay). Vì vậy, cái tên này ban đầu nghe có vẻ ngớ ngẩn nhưng nó thực sự tốt về sau này.

Ví dụ chúng ta đi theo mô-típ loại bỏ tên giống như cách mà Apple đã bỏ qua số 2 và 9 trong dòng sản phẩm điện thoại của mình và chỉ hướng tới những con số hào nhoáng hơn, nếu Apple bỏ hẳn 10 số để đến với số 20 thì sao?

iPhone II (ii viết hoa)

Chưa bao giờ có một chiếc iPhone 2 và Apple đã bắt đầu xu hướng dùng chữ i thường trước tên gọi các sản phẩm của họ trong hơn một thập kỷ qua. Cái tên II có thể được hiểu là 11 hoặc 2, phù hợp với cách chúng ta đọc chữ cái như số.

iPhone Y và iPhone Z

Tại sao không, nếu chúng ta có iPhone X thì tại sao không có iPhone Y và iPhone Z 😀

iPhone Panther

Apple có thể lấy một gợi ý từ cách đặt tên trên OS X của họ và bắt đầu đặt tên iPhone theo một giống loài động vật, tên một ngọn núi hay một dòng sông nào đó. iPhone Panther cũng là một cái tên tuyệt vời nhưng nó chỉ là ví dụ mà thôi. Nếu Apple chọn cách đặt tên này, thì họ sẽ có một cơ sở dữ liệu khổng lồ về tên cho iPhone.

iPhone Pro và iPhone Air

Tương tự như vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu Apple lấy cách đặt tên của những chiếc Macbook và mang nó lên iPhone? Trông khá đơn giản, sạch sẽ và không ai trong số đó là XS Max vô nghĩa.

Không sử dụng tên nữa

Chỉ cần liệt kê kích thước màn hình và năm phát hành, giống như Apple đã và đang thực hiện với iPad và Macbook mới nhất của họ. iPhone mới có thể được gọi là iPhone 6.8-inch 2019 và iPhone 6.5-inch 2019 hoặc thứ gì đó tương tự. Thật dễ dàng và đội ngũ của Apple có thể không còn lo lắng về vấn đề đặt tên cho iPhone mới nữa mà dành thời gian đó để làm những thứ quan trọng hơn.

Ảnh bài viết từ video của Marques Brownlee (MKBHD)

Bạn đang đọc nội dung bài viết Sắp Tới, Không Được Đặt Tên Cho Con Quá Dài, Khó Sử Dụng / 2023 trên website Welovelevis.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!