Đề Xuất 6/2023 # Pháp Luật Dân Sự # Top 7 Like | Welovelevis.com

Đề Xuất 6/2023 # Thông Tin Pháp Luật Dân Sự # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Pháp Luật Dân Sự mới nhất trên website Welovelevis.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Posted on by Civillawinfor

GS.TS. HOÀNG NGỌC HÒA

Tiến hành sự nghiệp đổi mới toàn diện nền kinh tế đất nước do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo thực hiện đem lại nhiều thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử. Trong đó, hoạt động tài chính – tiền tệ – giá cả của nước ta đã từng bước đổi mới, đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng, phát triển nhanh, ổn định. Thế nhưng, hiện nay nền kinh tế nước ta đang phải đối mặt với tình trạng lạm phát cao, đe dọa tới sự phát triển kinh tế bền vững. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng đó và chúng ta phải thực thi những giải pháp vĩ mô về chính sách tài chính – tiền tệ – giá cả ra sao để góp phần khắc phục lạm phát cao, tạo điều kiện cho nền kinh tế nước ta phát triển bền vững.

1. Đặc điểm của nền kinh tế và nguyên nhân dẫn đến nguy cơ lạm phát cao ở nước ta

Để nhận rõ nguyên nhân, nhằm đưa ra và thực thi những giải pháp vĩ mô phù hợp với chính sách tài chính – tiền tệ – giá cả góp phần khắc phục lạm phát cao, tạo điều kiện cho nền kinh tế nước ta phát triển bền vững, trước hết đó là cần nắm vững những đặc điểm cơ bản của nền kinh tế nước ta hiện nay. Những đặc điểm đó là:

– Nền kinh tế nước ta có trình độ phát triển còn thấp, ẩn chứa nhiều yếu kém và bất cập so với yêu cầu phát triển bền vững của nền kinh tế trong điều kiện mới của thời đại.

– Nền kinh tế nước ta đang trong quá trình chuyển đổi một cách căn bản về chất từ nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung quan liêu bao cấp sang nền kinh tế vận hành theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

– Nền kinh tế nước ta chịu tác động rất mạnh mẽ và chịu nhiều hậu quả nặng nề của cuộc khủng hoảng tài chính – tiền tệ khu vực châu Á trong những năm 1997 – 1999, do đó bị lâm vào tình trạng trì trệ, giảm phát, suy thoái kinh tế, nên phải sử dụng những “cú hích” kích cầu trong nhiều năm để phục hồi tốc độ tăng trưởng kinh tế.

– Nền kinh tế nước ta có quy mô không lớn, sức cạnh tranh còn thấp, nhưng đã hội nhập khá sâu, rộng vào nền kinh tế thế giới. Điều đó thể hiện ở việc đã và đang thực hiện đầy đủ các cam kết song phương, đa phương với phần lớn các quốc gia cùng các tổ chức, định chế kinh tế quốc tế. Kim ngạch xuất khẩu đã đạt khoảng 60% GDP.

Do sự tác động của những đặc điểm cơ bản đó mà tình trạng lạm phát cao đang diễn ra ở nước ta hiện nay biểu hiện rất đa dạng và không phát sinh từ một nguyên nhân duy nhất. Vì thế, cách chữa trị cũng phải bao hàm một hệ thống các giải pháp tương thích với những nguyên nhân dẫn tới lạm phát cao đang hiển hiện ở nước ta.

Những nguyên nhân đó là:

– Lạm phát biểu hiện ở giá hàng hóa tiêu dùng tăng là do cầu kéo và chi phí đẩy;

– Lạm phát do kết cấu của rổ hàng hóa tiêu dùng thiết yếu của nước ta còn chưa hợp lý;

– Lạm phát do tác động từ sự tăng giá của thị trường bên ngoài;

– Lạm phát do vai trò điều hành giá trong kinh tế thị trường của Nhà nước và việc phát huy vai trò của các tổng công ty hay nhà nước còn nhiều hạn chế;

– Lạm phát do tác động của nhân tố tài chính, tiền tệ;

– Lạm phát do mặt bằng giá mới đang hình thành.

2. Lạm phát do cầu kéo và chi phí đẩy

Từ năm 2004 đến nay, tổng mức giá tiêu dùng của nước ta đều tăng lên khoảng 8%/năm, riêng năm 2007 tăng tới 12,63% và 3 tháng đầu năm 2008 tăng 9,19%; trong đó, hàng lương thực, thực phẩm có mức tăng rất cao và chiếm tỷ trọng lớn nhất.

Nguyên nhân chính làm cho giá lương thực tăng cao là do tăng nhu cầu và tăng giá gạo xuất khẩu nhờ liên tục trúng thầu nhiều hợp đồng cung cấp gạo quốc tế khá lớn. Mặt khác, do cung về lương thực tuy có tăng, nhưng không tăng tương ứng với cầu vì thu hẹp diện tích trồng lương thực và nhiều vùng, miền bị hạn hán, bão lụt liên tục xảy ra làm suy giảm sản lượng.

Giá thực phẩm còn gia tăng cao hơn cả giá lương thực là do ảnh hưởng của dịch bệnh đối với gia súc và dịch cúm gia cầm. Đặc biệt là dịch cúm gia cầm xảy ra rộng khắp và liên tục đã làm thay đổi cơ cấu nhu cầu thực phẩm của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, do rét đậm kéo dài gây thiệt hại lớn cho cả chăn nuôi và trồng trọt. Riêng đợt rét đầu năm 2008, hơn 107.000 con trâu, bò bị chết… Diện tích lớn rau, hoa quả, mạ mới gieo, lúa mới cấy,… bị chết và thiệt hại do nhiệt độ xuống quá thấp. Cung về gia cầm giảm, cầu về thực phẩm không phải là gia cầm tăng, nhưng thực phẩm không phải gia cầm cũng bị dịch bệnh làm sụt giảm, tạo cơ hội cho những người trục lợi, “đục nước béo cò”, lợi dụng khó khăn để tăng giá bán lên một cách bất hợp lý.

Một trong những mục tiêu của chiến lược phát triển kinh tế – xã hội (2001 – 2010) là quyết tâm đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt bình quân 8% đến 8,5%/năm. Để thực hiện được mục tiêu đó, đã đẩy mạnh đầu tư nhưng chưa có những biện pháp giải phóng sức sản xuất đồng bộ và tiết kiệm chi phí hữu hiệu, làm cho chi phí sản xuất tăng cao. Cải cách hành chính diễn tiến chậm chạp, còn gây phiền hà, làm mất thời gian và tăng chi phí. Cơ chế chính sách còn chưa theo kịp đòi hỏi của thực tiễn đổi mới kinh tế và tốc độ mở cửa hội nhập kinh tế quốc tế cũng là những yếu tố góp phần làm tăng giá hàng hóa, dịch vụ.

Do đẩy mạnh xuất khẩu nên phải tăng nhập khẩu nguyên liệu, vật liệu, năng lượng, nhưng giá nhiều mặt hàng trong nhóm hàng nhập khẩu này trong những năm gần đây đều tăng khá cao, thêm vào đó là sử dụng còn lãng phí làm cho chi phí đầu vào của sản xuất trong nước tăng, kéo theo giá bán tăng lên. Chẳng hạn, do giá thép, xăng dầu, nguyên liệu nhựa… tăng làm cho chi phí đầu vào của các ngành xây dựng và hàng nhựa… tăng theo. Giá xăng dầu tăng kéo theo giá vận chuyển hàng hóa và chi phí đi lại gia tăng. Giá vận chuyển hàng hóa và chi phí đi lại tăng đẩy chi phí sản xuất kinh doanh của mọi ngành sản xuất, kinh doanh, cung ứng hàng hóa và dịch vụ tăng… Đó vừa là lạm phát du nhập do sự tăng giá từ bên ngoài vào, vừa là lạm phát chi phí đẩy ở nước ta trong những năm gần đây và đang diễn ra hiện nay.

Mặc dù do những tác động khác nhau gây nên lạm phát cầu kéo hay chi phí đẩy, nhưng để khắc phục nó thì Nhà nước đều phải tính toán cẩn trọng dựa trên những luận cứ khoa học xác đáng và nhất thiết phải có chiến lược, lộ trình thích hợp trong việc tăng lương, tăng giá, tăng phí. Cần tránh những quyết định gây nên sự tăng giá đột biến, nhất là đối với giá các mặt hàng nhạy cảm và những mặt hàng là đầu vào của sản xuất có ảnh hưởng lan tỏa lớn đối với nền kinh tế quốc dân đang trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Cần thực thi một cơ chế giá uyển chuyển (kể cả tỷ giá và lãi suất) thích ứng nhanh nhạy với sự biến động của thị trường trong và ngoài nước. Tỉnh táo đề phòng và có giải pháp ứng phó hữu hiệu trước sự chi phối vì lợi ích của các nhóm khác nhau (tập đoàn, tổng công ty, người tiêu dùng…) để không lâm vào tình trạng của Thái Lan trong khủng hoảng tài chính – tiền tệ vào những năm 1997 – 1999.

3. Lạm phát do cơ cấu rổ hàng hóa tiêu dùng của nước ta còn những nhân tố bất hợp lý

Từ đặc điểm của nền kinh tế như đã nêu trên làm cho lạm phát cầu kéo và chi phí đẩy trở thành nguyên nhân đầu tiên của lạm phát tăng giá tiêu dùng ở nước ta. Điều đó có nguyên nhân là các yếu tố cấu thành rổ hàng hóa và dịch vụ dùng để tính toán chỉ số giá tiêu dùng của nước ta còn ẩn chứa những nhân tố bất hợp lý. Phân tích giá của các yếu tố này ta thấy có sự biến động giá quá mạnh của nhóm hàng lương thực, thực phẩm. Đây là một trong những nhân tố chính yếu làm cho chỉ số giá tiêu dùng của năm 2007 tăng lên tới 12,63% và 9,19% trong 3 tháng đầu năm 2008. Nhóm hàng này vừa chiếm tỷ trọng quá lớn so với những năm trước, tuy đã giảm thấp hơn nhưng vẫn còn chiếm tới 42% (2004 = 47,9%), vừa có mức giá tăng nhiều và liên tục tăng cao hơn mức tăng giá chung. Những tháng đầu năm tăng mạnh, những tháng tiếp theo tuy không tăng nhiều, nhưng vẫn giữ ở mức cao. Đặc biệt là trong năm 2007, từ khi công bố chủ trương tăng lương tối thiểu vào tháng 01/2008 thì giá hàng lương thực, thực phẩm liên tục tăng cao.

Nhóm hàng dược phẩm và dịch vụ y tế cũng có tốc độ tăng giá khá cao, chỉ đứng sau lương thực, thực phẩm. Cá biệt có những loại dược phẩm và dịch vụ y tế tăng giá khá mạnh và tăng liên tục không kém gì giá lương thực, thực phẩm. Nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng tăng mạnh từ giữa năm 2007 đến nay với mức khá cao và đang tiếp tục tăng.

Phân tích sự biến động của chỉ số giá tiêu dùng từ năm 2004 đến nay cho thấy kết cấu rổ hàng hóa tiêu dùng hiện tại, riêng các mặt hàng nhóm lương thực, thực phẩm chiếm tỷ trọng quá lớn, mức tăng giá nhiều và cao là nhân tố chính của lạm phát tăng giá tiêu dùng ở nước ta. Tiếp đến là nhóm hàng dược phẩm, dịch vụ y tế và nhóm hàng năng lượng, nhất là xăng, dầu… Mức tăng giá chung của các nhóm mặt hàng còn lại chiếm dưới 50% mức tăng giá hàng năm. Như vậy, rõ ràng là sự bất hợp lý về kết cấu rổ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng hiện tại cần sớm được sửa đổi, chỉnh lý cho phù hợp để chỉ số giá tiêu dùng phản ánh đúng diễn biến của thị trường.

Chúng tôi cho rằng, sự tăng giá nhóm hàng lương thực, thực phẩm là cần thiết để bù đắp lại sự tăng giá “đầu vào” và thu hẹp “cánh kéo” giá giữa hàng công nghiệp, dịch vụ với hàng nông sản. Nhưng cần quan tâm và có giải pháp phù hợp đảm bảo cho nông dân là người sản xuất ra lương thực, thực phẩm phải được hưởng phần lợi nhuận do giá tăng. Thực tế đã và đang diễn ra nông dân chưa được hưởng thỏa đáng phần lợi nhuận này. Chẳng hạn như trong năm 2007, giá thóc đã tăng lên 3.000đ/kg, chi phí sản xuất chiếm 1.700đ/kg. Chênh lệch giữa giá bán và chi phí là 1.300đ/kg, nhưng do còn thông qua các tầng lớp trung gian, nên người nông dân chỉ được hưởng một phần khoản chênh lệch đó.

Hơn thế nữa, theo quy luật phát triển, tỷ trọng tiêu dùng hàng lương thực, thực phẩm trong kết cấu chi tiêu của dân phi nông nghiệp, dân thành thị, dân có thu nhập cao luôn thấp hơn tỷ trọng tiêu dùng lương thực, thực phẩm của nông dân. Còn tỷ trọng tiêu dùng hàng lương thực, thực phẩm trong kết cấu chi tiêu của mỗi hộ nông dân ở nước ta lại quá cao. Do vậy, khi giá lương thực, thực phẩm tăng thì điều đó cũng có nghĩa là nông dân phải tốn nhiều tiền hơn cho chi tiêu thiết yếu hàng ngày về lương thực, thực phẩm. Vì thế, mức lợi có được do giá bán lương thực, thực phẩm tăng phải bù đắp cho chính nhu cầu về ăn của họ, chiếm tỷ trọng lớn trong tổng thu nhập. Thêm vào đó là phải bù đắp cho giá các mặt hàng tiêu dùng công nghiệp đã tăng cao. Cho nên, mức thực lợi còn lại của nông dân không nhiều.

4. Lạm phát do tác động từ bên ngoài

Nền kinh tế nước ta đang hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng và đang phải nhập siêu, nên chịu tác động không nhỏ của những biến động giá cả từ thị trường bên ngoài. Vì các nhu cầu nguyên, nhiên, vật liệu của một số ngành hàng trong nước được đáp ứng bằng nguồn nhập khẩu là chính: 90% nhu cầu thép, 100% nhu cầu xăng dầu, khoảng 90% nhu cầu phân urê và 90% nhu cầu nguyên liệu thuốc chữa bệnh… Trong khi đó, trên thị trường thế giới đang diễn ra xu hướng hình thành một mặt bằng giá mới cao hơn. Vì thế, cùng với việc nhập khẩu hàng hóa, chúng ta cũng nhập khẩu luôn cả xu hướng tăng giá từ bên ngoài. Giá hàng nguyên, nhiên, vật liệu nhập khẩu tăng làm tăng chi phí sản xuất, do đó buộc phải đẩy giá bán sản phẩm lên cao, kết quả là chỉ số giá tiêu dùng tăng lên.

Sự tăng hay giảm giá bán hàng hóa trên thị trường thế giới là yếu tố khách quan, chúng ta không thể điều chỉnh được và cũng không thể ngừng nhập khẩu. Hiện tại, nếu ngừng nhập khẩu thì nhiều ngành sản xuất trong nước sẽ thiếu nguyên, nhiên, vật liệu và lâm vào đình trệ. Do vậy, muốn kiểm soát được lạm phát thì một trong những việc cần làm là hạn chế tới mức thấp nhất tác động tăng giá từ bên ngoài bằng cách:

– Phải kiềm chế gia tăng nhập khẩu, chỉ nhập khẩu những hàng hóa thiết yếu và đòi hỏi các ngành, các đơn vị phải sử dụng tiết kiệm có hiệu quả các loại hàng nhập khẩu.

– Đẩy nhanh tiến độ đầu tư phát triển một số lĩnh vực sản xuất then chốt của nền kinh tế như lọc hóa dầu, sản xuất gas và khí hóa lỏng, sản xuất thép, sản xuất chất dẻo và nhựa.

– Thúc đẩy nghiên cứu, sản xuất và cung cấp các mặt hàng có sức cạnh tranh cao; đẩy mạnh các nghiên cứu đa dạng hóa thị trường, đa dạng hóa nguyên liệu, sử dụng sản phẩm thay thế có lợi hơn; khuyến khích sử dụng các phương tiện không dùng xăng… nhằm giảm bớt sự phụ thuộc lâu dài vào thị trường thế giới.

5. Lạm phát do vai trò điều hành, kiểm soát giá của Nhà nước và hoạt động sản xuất, kinh doanh của các tổng công ty nhà nước còn hạn chế

Chính sách kinh tế vĩ mô của Nhà nước nhằm quản lý, điều hành giá cả chưa theo sát yêu cầu phát triển của nền kinh tế trong điều kiện chuyển mạnh sang kinh doanh theo cơ chế thị trường và hội nhập kinh tế quốc tế.

Trong những năm gần đây, xuất khẩu của nước ta tăng nhanh và tiếp tục tăng cao hơn trong những năm tới. Từ năm 2004 đến nay, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu đã đạt khoảng 130% so với tổng giá trị GDP. Thực tế khách quan đó đòi hỏi Nhà nước phải có sự điều chỉnh tương thích trong nhận thức, trong hoạch định, ban hành và điều hành thực thi chính sách. Nhưng thực tế cho thấy yêu cầu này chưa được đáp ứng tốt. Điều đó thể hiện ở chỗ: cho đến nay ở nước ta chưa có một hệ thống công cụ và giải pháp quản lý giá cả thị trường một cách bài bản, có tầm chiến lược và có hiệu quả, ngay từ khâu phân tích, dự báo diễn biến giá cả thị trường trong và ngoài nước, đến các khâu điều tiết quan hệ cung – cầu, hỗ trợ hoạt động thị trường; kiểm tra, thanh tra, giám sát giá độc quyền; xử lý các hành vi gian lận thương mại, đầu cơ, lũng đoạn giá cả. Thêm vào đó, nước ta cũng còn thiếu một hệ thống phân phối gồm các tập đoàn thương mại tầm cỡ và một mạng lưới chi nhánh có hệ thống, đủ sức ngăn ngừa tình huống xấu về biến động giá có thể xảy ra, đáp ứng các yêu cầu quản lý vĩ mô của Nhà nước trong nền kinh tế thị trường.

Trong những năm gần đây và ngay cả trong năm 2007, đầu năm 2008, thực tế diễn ra cho thấy: giá một số mặt hàng tăng chủ yếu không phải do chi phí đầu vào tăng cao như: dược phẩm, sắt thép, nguyên liệu nhựa… mà chủ yếu do việc quản lý điều hành vĩ mô và kiểm soát giá của Nhà nước chưa tốt, để cho các doanh nghiệp kinh doanh lợi dụng, đầu cơ tăng giá, gây thiệt hại cho người tiêu dùng. Sự hạn chế của Chính phủ và các cơ quan chức năng trong quản lý, điều hành, trong phát triển hệ thống phân phối quốc gia thể hiện cụ thể ở việc: không kiểm soát được những biến động về giá thép, dược phẩm; để cho một số công ty độc quyền trong nhập khẩu và phân phối thuốc, nguyên liệu sản xuất thuốc, tạo điều kiện cho một số đầu mối nhập khẩu lợi dụng đầu cơ nâng giá, lũng đoạn thị trường; quản lý lưu thông thép chưa tốt, bị các doanh nghiệp đầu cơ, nâng giá, gây rối thị trường làm ảnh hưởng đến điều hành vĩ mô của Nhà nước và thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội đã được hoạch định.

Khả năng dự báo, dự phòng để sẵn sàng đối phó với các tình huống biến động thất thường về giá cả trên thị trường thế giới của Chính phủ và các cơ quan chức năng còn nhiều hạn chế. Vì Chính phủ và các cơ quan chức năng của nước ta còn thiếu kinh nghiệm, chưa quen vận hành cơ chế thị trường hội nhập quốc tế, trong khi nền kinh tế Việt Nam đã có độ mở cao, hội nhập sâu, rộng vào nền kinh tế thế giới, nên chịu tác động lớn của sự biến động giá từ nước ngoài.

Các tổng công ty nhà nước chịu trách nhiệm là đội quân chủ lực trong từng lĩnh vực được giao của thành phần kinh tế chủ đạo, nhưng chưa thể hiện được trách nhiệm đó của doanh nghiệp nhà nước trong nền kinh tế thị trường. Hiệp hội Thép và các doanh nghiệp nhà nước thành viên đã quá vì lợi nhuận của mình mà làm ảnh hưởng đến toàn thị trường. Biến động của giá thép trong thời gian qua là một minh chứng về sự yếu kém trong quản lý điều tiết của Nhà nước và trong phát triển hệ thống phân phối. Chính sự yếu kém này đã góp phần làm cho thị trường giá cả biến động.

6. Lạm phát do lượng tiền nằm ngoài hệ thống ngân hàng tăng cao

Trong những năm gần đây, do có tình trạng lạm phát gia tăng nên chính sách lãi suất như đã và đang thực hiện thì lãi suất thực dương quá nhỏ, thậm chí âm, làm giảm khả năng thu hút tiền vào hệ thống ngân hàng. Tỷ lệ dự trữ bắt buộc thấp trong một thời gian dài đã tạo điều kiện để các ngân hàng thương mại tăng lượng tiền cho vay. Những yếu tố này làm tăng lượng tiền nằm lại trong các khu vực dân cư.

Thêm vào đó là việc thực hiện chính sách tài chính – tiền tệ theo hướng kích cầu thông qua việc tăng nhanh dư nợ tín dụng trong những năm qua đã có tác dụng tốt đến việc huy động vốn cho tăng trưởng kinh tế, nhưng đồng thời cũng kèm theo tác động làm tăng tổng cầu và chỉ số giá tiêu dùng. Điều đó, được thể hiện qua sức mua trên thị trường ngày một tăng mạnh. Giá trị tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ hàng năm từ 2004 đến nay tăng bình quân khoảng 20%/năm là một minh chứng. Nhân tố chính làm tăng tổng mức bán lẻ được thể hiện tập trung ở các khu vực tư nhân, tập thể và cá thể. Ba khu vực này đã góp phần nhiều nhất vào sự gia tăng tổng mức bán lẻ trên thị trường những năm qua và năm 2007, đầu năm 2008. Điều này chứng tỏ, tiền đang nằm trong khu vực dân cư rất lớn.

Theo quan điểm tiền tệ, do tiền đang có, hoặc do được đưa quá nhiều vào lưu thông, tốc độ tăng trưởng cung tiền tệ quá cao so với nhu cầu thực tế của nền kinh tế thì tiếp sau đó sẽ là sự gia tăng giá cả hàng hóa và dịch vụ. Vì khi có nhiều tiền, việc mua sắm sẽ được quyết định dễ dàng hơn, không cần phải cân nhắc nhiều lắm. Do đó, để giảm lạm phát cần phải kiểm soát được lượng tiền trong lưu thông, giảm tỷ lệ tăng cung tiền tệ. Làm tốt điều này sẽ góp phần khắc phục tình trạng lạm phát cao hiện nay. Tuy nhiên, không phải lúc nào điều đó cũng đúng, nhưng trong bối cảnh thực tế của nước ta hiện nay thì ngân hàng cần sử dụng tốt các công cụ: thị trường mở, dự trữ bắt buộc, lãi suất chiết khấu và tái chiết khấu nhằm đảm bảo sự cân đối cung – cầu tiền tệ đang lưu thông, góp phần khắc phục tình trạng lạm phát cao đang diễn ra ở nước ta.

Trong những năm qua, theo những số liệu có được về một số chỉ tiêu của chính sách tiền tệ như: tỷ lệ cung tiền tệ, lãi suất, tỷ giá… thì lạm phát ở nước ta chủ yếu không phải do nguyên nhân từ chính sách tiền tệ. Nhưng thực tế hiện nay cho thấy, Ngân hàng Nhà nước mới chỉ kiểm soát được lượng tiền lưu thông qua hệ thống ngân hàng, còn các hoạt động tiền tệ của các tổ chức tài chính khác, không thông qua ngân hàng (như Kho bạc, Quỹ Hỗ trợ phát triển trước đây nay là Ngân hàng Phát triển, các tổ chức bảo hiểm, chứng khoán…) thì chưa được phản ánh hết trong cân đối tiền – hàng nói chung và cân đối cung – cầu tiền của Ngân hàng Nhà nước. Vì thế, để góp phần khắc phục nguy cơ lạm phát cao hiện nay, trên lĩnh vực tài chính – tiền tệ cần phải:

– Tổ chức tốt và duy trì thường xuyên sự phối kết hợp giữa các bộ, ngành hữu quan trong thực hiện chính sách tiền tệ. Đồng thời, phải mở rộng phạm vi thực tế về khả năng kiểm soát, bao quát của chính sách tiền tệ ở nước ta hiện nay.

– Thực hiện tốt sự phối kết hợp trong điều hành chính sách tài chính – tiền tệ và chính sách kinh tế vĩ mô. Đồng thời, phải rà soát, kiểm tra nhằm chuẩn xác hóa các số liệu về tăng trưởng cung ứng tiền và tăng trưởng dư nợ tín dụng để từng bước siết dần kỷ cương tiền tệ, tín dụng, nhất là tín dụng chỉ định.

– Đổi mới quản lý dự trữ bắt buộc theo hướng phù hợp với yêu cầu thực tế về điều hành chính sách tiền tệ trong nền kinh tế thị trường. Trước mắt cần xác định tỷ lệ dự trữ bắt buộc phù hợp với từng loại tiền để thúc ép các ngân hàng thương mại lành mạnh hóa các quan hệ tín dụng và kiểm soát tốt việc huy động cũng như cho vay.

– Tăng cường mối quan hệ cộng đồng trách nhiệm giữa các cơ quan chức năng để phối hợp kiểm soát và điều hành thực hiện đồng bộ có hiệu quả chính sách tiền tệ. Tiếp tục khuyến khích phát triển việc mở tài khoản cá nhân và triển khai tốt việc trả lương qua tài khoản nhằm thu hút nhiều tiền vào trong hệ thống ngân hàng.

– Có biện pháp đồng bộ, hữu hiệu khống chế tổng phương diện thanh toán phù hợp với yêu cầu đảm bảo nâng cao cả lượng và chất của tăng trưởng kinh tế. Duy trì tốc độ tăng dư nợ tín dụng cho nền kinh tế trong mức độ hợp lý so với tốc độ tăng trưởng kinh tế để ngăn ngừa tình trạng phát triển quá nóng. Tăng cường thanh tra, kiểm soát trong nội bộ từng ngân hàng và thanh tra chuyên ngành của Ngân hàng Trung ương. Nhanh chóng thực hiện kiểm toán và công khai báo cáo kiểm toán đối với hệ thống ngân hàng.

– Thực thi đồng bộ và có hiệu lực những giải pháp quản lý nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư nhằm khắc phục những hậu quả do thực hiện chính sách tài khóa nới lỏng để kích cầu sau những năm đình trệ đã làm tăng tổng cầu, gây áp lực lớn đến chỉ số giá tiêu dùng và dẫn tới lạm phát cao như hiện nay.

– Thực hiện chính sách tài khóa tích cực và hiệu quả.

Mặc dầu những chỉ tiêu kinh tế vĩ mô về thu – chi ngân sách của nước ta hiện nay đều chưa gây ra tác động tiêu cực rõ rệt đến giá cả, lạm phát và tăng trưởng kinh tế. Nhưng cũng còn nhiều bất cập như: vốn đầu tư xây dựng cơ bản, vốn kinh doanh của các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhà nước đều sử dụng chưa hiệu quả. Đặc biệt là vốn đầu tư xây dựng trong các dự án còn để xảy ra thất thoát lớn và chi tiêu lãng phí, thể hiện ở sự gia tăng quá nhanh hệ số ICOR, góp phần làm tăng giá cả thị trường. Do đó, cần phải tăng cường kiểm soát để khắc phục tình trạng chi tiêu lãng phí và tham nhũng. Đồng thời, phải sớm xử lý dứt điểm tình trạng nợ đọng trong đầu tư xây dựng cơ bản tồn tại kéo dài, vượt quá khả năng cân đối của ngân sách nhà nước.

– Đổi mới căn bản cơ chế đầu tư và tập trung đầu tư có trọng tâm, trọng điểm theo đúng mục tiêu đã hoạch định, đồng thời bố trí đủ vốn đầu tư theo đúng tiến độ để sớm hoàn thành, đưa công trình vào sử dụng. Kịp thời khắc phục tình trạng đầu tư dàn trải, phân tán, để lãng phí, thất thoát vật tư và tình trạng “rút ruột công trình” trong đầu tư xây dựng cơ bản từ tất cả các nguồn.

7. Lạm phát do sự thúc đẩy xu thế hình thành mặt bằng giá mới

Ở nước ta trong những năm gần đây, các áp lực đòi tăng giá đang bị kìm nén đã được tiếp thêm sức bởi sự phục hồi tăng trưởng của nền kinh tế thế giới. Nhất là sự tăng trưởng kinh tế rất cao của Trung Quốc là những yếu tố đã đẩy giá xăng dầu, nguyên liệu, năng lượng tăng lên, góp phần hình thành mặt bằng giá mới trên thị trường thế giới và cả ở Việt Nam. Điều đó đòi hỏi Chính phủ phải cân nhắc phân xử sao cho hợp lý giữa một bên là lợi ích của các nhóm đòi tăng giá và đảm bảo sự ổn định vĩ mô về tiền tệ, giá cả, nâng cao sức cạnh tranh của cả nền kinh tế; và một bên khác là lợi ích của người tiêu dùng mà đa số là các tầng lớp dân nghèo và các tầng lớp có thu nhập bình thường trong xã hội (chiếm khoảng 2/3 dân số nước ta). Để thực hiện điều đó, Nhà nước cần tìm cách xác định đúng chi phí, lãi, lỗ trong kinh doanh xăng dầu để đưa ra mức thuế hợp lý và quản lý tốt kinh doanh bán lẻ xăng dầu để việc bù lỗ hay điều tiết thu nhập đảm bảo sự hài hòa quan hệ lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng trong quá trình hình thành mặt bằng giá mới. Đồng thời đòi hỏi các doanh nghiệp phải nâng cao hiệu quả đầu tư để giảm thấp chi phí. Không thể nghiễm nhiên công nhận mức chi phí và cách thức đầu tư, kinh doanh hiện tại của các ngành để bù lỗ. Trong bối cảnh xu thế mặt bằng giá mới trên thế giới đang hình thành thì sự tăng giá bán những mặt hàng chịu tác động của xu thế đó là cần thiết, nhưng nên tăng từ từ và đúng thời điểm. Cách thức điều hành giá của Chính phủ cũng cần thay đổi cho tương thích theo một lộ trình thích hợp hướng tới thị trường. Cần tạo ra một số lượng cần thiết các nhà cung cấp những mặt hàng chiến lược cùng cạnh tranh bình đẳng trên thị trường, không để bất kỳ doanh nghiệp nào chiếm vị trí độc quyền, chi phối, thao túng thị trường các mặt hàng chiến lược quan trọng như xăng dầu, sắt, thép…

Thực hiện đồng bộ, có hiệu quả những giải pháp nêu trên sẽ góp phần không nhỏ vào việc khắc phục lạm phát cao đang diễn ra ở nước ta hiện nay.

SOURCE: TẠP CHÍ NGÂN HÀNG SỐ 7/2008

Like this:

Like

Loading…

Related

Thông Tin Tổng Hợp Từ A

Bản chất của Corgi là giống chó chăn gia súc và chó săn đuổi. Tuy nhiên, về sau vẻ ngoài đáng yêu, duyên dáng của chúng đã dành được tình cảm của nhiều người chơi khuyển cảnh. Vì thế, từ khoảng thế kỷ thứ 16 – thời kỳ châu Âu phát triển thịnh vượng, trong đó có nước Anh, thì Corgi đã không còn được sử dụng để chăn gia súc mà được đưa vào nuôi như thú cưng trong các gia đình.

Có thể nói, mức độ phủ sóng của Corgi không chỉ ở quê hương đầu tiên mà còn ở nhiều nước trên Thế giới, trong đó bao gồm cả Việt Nam. Chúng có mặt ở khắp mọi nơi, từ môi trường hoàng gia đến các gia đình quý tộc, trung lưu,…

Đặc biệt, tổ tiên của Corgi được cho là giống chó đuôi cuộn kiểu Bắc Cực, trong đó bao gồm cả giống chó Husky nổi danh. Nhưng cũng có giả thuyết cho rằng Corgi bắt nguồn từ giống chó Vallhunds – là một giống chó lùn của Thụy Điển.

Trong số các giống chó dẫn đàn thì Corgi chính là giống chó có kích thước nhỏ nhất nhưng được đánh giá đặc biệt cao về trách nhiệm trong các chuyến đi. Corgi cũng chính là những chú chó có khả năng làm việc xuất sắc.

Nói về đặc điểm ngoại hình của chó Corgi, có một điều tưởng như nghịch lý là thân hình của chúng là một tổng thể có phần “hư cấu” mất cân đối. Thế nhưng, chính sự mất cân đối này lại mang đến cho chúng những dấu ấn “độc nhất vô nhị” không thể nhầm lẫn với bất cứ giống chó cảnh nào khác trên Thế giới.

Tai của Corgi có hình thái gần tương tự với giống chó Husky, chúng dựng thẳng đứng và có hình tam giác rất cân đối.

Mõm của Corgi tương đối nhọn và dài, khuôn hàm và miệng nhỏ nhưng vô cùng sắc nhọn. Mũi thường có màu đen tuyền đặc trưng.

Corgi có bốn chân rất ngắn, thậm chí có những chú Corgi chân ngắn tới mức ngực hạ thấp gần sát đất. Thế nhưng, đó lại chính là điểm đặc trưng của Corgi khiến người chơi khuyển cảnh “mê mẩn”. Những chú Corgi càng có chân ngắn, thân dài thì càng được đánh giá cao về độ thẩm mỹ.

Đặc điểm đuôi của Corgi có sự khác nhau giữa hai giống Pembroke và Cardigan. Đuôi của Pembroke thường ngắn và đến khoảng 2 – 5 ngày tuổi đã được cắt đuôi. Điều này là sự tuân thủ theo tiêu chí của Hiệp hội chó Hoa Kỳ AKC, vì đuôi của Pembroke đạt chuẩn khi có độ ngắn dưới 5cm.

Trong khi đó, Cardigan có đuôi dài hơn và có độ cụp nhất định, khá khác so với đuôi của Pembroke.

Chó Corgi có bộ lông dài và dày gần giống với loài chó tuyết Samoyed, Husky hay Alaska. Bộ lông của chúng cũng có hai lớp:

– Lớp bên trong ngắn, mỏng và mềm mượt giúp giữ nhiệt cho cơ thể. Nhờ có lớp lông sát thân này mà Corgi có thể chống chịu được với thời tiết giá lạnh của xứ Wales

– Lớp lông bên ngoài dày và dài hơn, không thấm nước có tác dụng bảo vệ cho Corgi và giúp chúng có thể di chuyển dưới điều kiện thời tiết sương giá lạnh lẽo.

Màu lông của Corgi không quá đa dạng, phổ biến nhất là màu cam – trắng, vàng – trắng. Riêng màu lông đen – trắng, nâu – trắng, nâu – đỏ – đen – trắng thì tương đối hiếm. Tuy nhiên, tất cả chúng đều có đặc điểm chung là lông ở phần mõm, ngực và 4 chân luôn là màu trắng.

Tuổi sinh sản của chó Corgi có thể bắt đầu từ thời điểm đánh dấu Corgi bước vào giai đoạn dậy thì. Do đó, Corgi từ 8 tháng tuổi trở lên, chó Corgi cái đã có thể bắt đầu cho việc phối giống để sinh sản. Tuy nhiên, thời điểm cụ thể cần dựa trên thể trạng của từng chú Corgi để xác định. Thời điểm được cho là đẹp nhất khi Corgi bước qua tháng tuổi thứ 14. Vì đây là giai đoạn tử cung và buồng trứng của Corgi cái mới thực sự sẵn sàng cho việc thụ thai và làm mẹ.

Riêng với chó Corgi đực thì độ tuổi dậy thì trễ hơn, khoảng 12 tháng tuổi nhưng thời điểm phối giống đẹp nhất là từ tháng tuổi thứ 16 vì lúc này chất lượng tinh binh của chó đực mới đảm bảo nhất.

Dẫu vậy, theo hướng dẫn của các chuyên gia về giống chó Corgi thì tháng tuổi thứ 24 mới là độ tuổi lý tưởng nhất để chúng phối giống lần đầu tiên. Bởi vì, đây là thời điểm chúng phát triển đầy đủ nhất về thể chất cũng như sinh lý và có thể cho ra đời những chú Corgi con đẹp nhất.

Thời gian để Corgi mang thai khoảng 2 tháng rưỡi và chúng cần khoảng 9 – 12 tháng sau đó để nghỉ ngơi, hồi phục lại sức khỏe. Cho nên, khoảng cách tối thiểu giữa các lần phối giống ít nhất là 9 – 12 tháng. Bởi vậy, mỗi năm Corgi chỉ có thể đẻ 1 lứa, khác với 2 lứa như các giống chó khác.

Chó Corgi có thể được lai với nhiều giống chó khác nhau và cho ra đời những chú Corgi con rất độc đáo. Có thể kể đến các dòng chó Corgi lai sau đây:

– Corgi lai Husky

Khi mix Corgi với Husky bạn sẽ có được một phiên bản chó Husky “lùn” lạ mắt với bộ lông lai của cả hai giống và mức độ cân đối của đầu mặt đạt tỷ lệ cao hơn.

– Corgi lai chó Nhật

Phiên bản đời lai F1 của Corgi với chó Nhật có ngoại hình rất thú vị. Đôi chân ngắn của Corgi vẫn được giữ nguyên và màu lông không ổn định, có thể giống Corgi hoặc chó Nhật tùy thuộc vào mức độ nổi trội của nguồn gen.

– Corgi lai Alaska:

Ngoại hình của dòng lai này cũng tương tự như Corgi lai Husky nhưng nét hung dữ của khuôn mặt đời con lai có phần sắc nét hơn. Đôi chân ngắn nâng đỡ thân hình giống như một chú Alaska thu nhỏ rất thú vị.

– Corgi lai Becgie Đức

Kết quả lai giữa hai giống chó này đem lại cho bạn những chú Corgi lai độc đáo. Chúng trông giống như một chú Becgie lùn siêu ngộ nghĩnh với khuôn mặt mang nhiều nét mạnh mẽ.

– Corgi lai Chihuahua

Hai giống chó nhỏ cùng phối giống với nhau khá dễ dàng với đời con nhỏ nhắn với phần lưng dài, độ cao cải thiện hơn so với Chihuahua.

– Corgi lai Golden Retriever

Bạn sẽ nhận thấy kết quả lai có gương mặt và bộ lông giống với Golden Retriever nhưng lại có thân hình béo ú với 4 chân ngắn giống với Corgi.

– Corgi lai Phốc sóc

Bộ lông trắng và xù như cục bông của Phốc sóc sẽ được di truyền cho đời con lại với Corgi. Tuy nhiên, vẻ mặt, đầu và chân thì vẫn giống với Corgi không thể nhầm lẫn.

– Corgi lai Dachshund

Chó Dachshund còn được gọi là chó Xúc xích hay chó Lạp xưởng. Đây là những chú chó “một mẩu” đáng yêu nên khi lai với Corgi cũng cho ra đời những chú chó con mang gen “lùn” đặc trưng. Tuy nhiên, bạn sẽ nhận thấy ở Corgi lai Dachshund nhiều nét giống với Dachshund hơn là Corgi.

Đối với Corgi, chúng chỉ có một người chủ duy nhất và có thể coi đó là chủ nhân suốt đời mình. Đó cũng chính là người mà Corgi coi là trọng nhất, tuyệt đối trung thành, sẵn sàng bảo vệ và ứng chiến để bảo vệ chủ nhân khi có dấu hiệu bị đe dọa.

Đặc biệt, với những người trong gia đình, đặc biệt là với chủ nhân và những em bé, Corgi rất thân thiện và gần gũi. Chúng luôn tỏ ra quấn quýt, hòa đồng và vui vẻ nô đùa để giúp cho chủ nhân vui vẻ. Corgi cũng là một trong những người bạn đồng hành đáng tin cậy cho mọi gia đình.

Bản chất của Corgi khá giàu năng lượng, khác với vẻ ngoài tưởng hiền lành, nhu mì. Chúng ta đôi khi vẫn tưởng chúng ít vận động nhưng thực chất chúng lại rất năng động, với sức bền và độ dẻo dai khá cao.

Bình thường chúng rất thích chạy nhảy, nhất là khi được hoạt động và đi dạo ở môi trường rộng rãi, thoáng mát, gần gũi với thiên nhiên. Vì thế, bạn sẽ thấy tính cách của Corgi trở nên hoạt bát hơn, lí lắc hơn khi được dẫn ra ngoài đi dạo cũng như vận động.

Corgi cũng là giống chó thông minh nên khi nuôi bạn có thể yên tâm về việc huấn luyện chúng. Trong các hoạt động hàng ngày, chúng rất dễ dàng dạy bảo do sự nhanh nhẹn và linh hoạt vốn có. Những mệnh lệnh và hướng dẫn của bạn sẽ được Corgi ghi nhớ chỉ sau vài lần lặp lại. Đây cũng chính là giống chó được bầu chọn là 1 trong 11 giống chó thông minh nhất Thế giới.

Hình thể mũm mĩm, nhỏ ngắn với đôi chân siêu ngắn và cặp mông bự khiến chó Corgi trở thành những “cô cún” cực kỳ đáng yêu trong mắt những người chơi khuyển cảnh trên toàn Thế giới.

Corgi cần một chế độ chăm sóc và huấn luyện đặc biệt để chúng có thể phát triển khỏe mạnh và ngoan ngoãn.

* Tạo môi trường sống phù hợp:

Corgi là giống chó có nguồn gốc từ xứ lạnh, nên không thực sự phù hợp với điều kiện khí hậu của Việt Nam. Nắng nóng và mưa nhiều có thể khiến cho Corgi dễ mắc bệnh, rụng lông nhiều và cảm thấy mệt mỏi khó chịu, ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng cũng như tính cách. Vì thế, nếu quyết định nuôi Corgi, bạn nên cố gắng giữ cho môi trường xung quanh Corgi được mát mẻ. Nhiệt độ lý tưởng nhất để Corgi cảm thấy thoải mái và khỏe mạnh là khoảng 25 – 300C.

Do đó, vào những ngày nắng nóng, bạn nên cho Corgi ở trong phòng điều hòa, râm mát. Nếu đi dạo và vận động thì nên chọn thời điểm vào sáng sớm và buổi tối, tránh buổi trưa nhiều nắng.

Ngoài ra, Corgi năng nổ và thích hoạt động nên nếu được sống ở một môi trường gần gũi với thiên nhiên sẽ lý tưởng hơn là sống trong những căn hộ chung cơ tù túng.

* Chế độ dinh dưỡng

Bạn nên xây dựng chó Corgi chế độ dinh dưỡng theo từng độ tuổi cho phù hợp để Corgi phát triển tốt nhất

– Chó Corgi từ 1 – 2 tháng tuổi:

Thời gian này, bạn nên chia nhỏ các bữa ăn cho Corgi, khoảng 4 – 5 bữa / ngày là hợp lý.

– Chó Corgi từ 3 – 6 tháng tuổi:

Lúc này, Corgi cần thêm nhiều dinh dưỡng nên cần cung cấp đa dạng các loại thực phẩm. Tốt nhất nên bổ sung thêm: Thịt, cá, cua, tôm, rau củ quả, ngũ cốc,…

Thức ăn nên được chế biến kỹ, hợp vệ sinh, là thức ăn mới để đảm bảo an toàn cho đường tiêu hóa của vật nuôi.

Tốt nhất vẫn nên xay hoặc cắt nhỏ thức ăn, trộn kỹ các loại thực phẩm với nhau để Corgi có thể ăn được đầy đủ nhất. Tuyệt đối không cho ăn đồ tươi sống và đã quá hạn dùng hoặc thực phẩm cũ, ôi thiu, biến chất.

Số lượng bữa ăn trong ngày có thể giảm xuống còn 3 – 4 bữa, nhưng lượng thức ăn mỗi bữa cần tăng thêm so với giai đoạn trước.

– Chó Corgi trên 6 tháng tuổi:

Giai đoạn này, bạn đã có thể áp dụng chế độ ăn cho Corgi như là chó trưởng thành. Trong mỗi bữa ăn, bạn cần cung cấp cho chúng đầy đủ protein và canxi cho Corgi phát triển tốt về cơ và xương. Bên cạnh đó, nhóm thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất để Corgi có đủ dinh dưỡng và phát triển toàn diện.

Lúc này, thịt cá, tôm, cua cá, sữa, rau củ quả các loại đều cần thiết cho Corgi. Số bữa ăn cho chúng lúc này chỉ cần 2 – 3 bữa / ngày là đủ và lượng thức ăn mỗi lần cần đủ no cho vật nuôi vận động.

Chú ý đặc biệt về lượng chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày. Một trong những vấn đề quan trọng của Corgi đó là kiểm soát về cân nặng. Chúng khá dễ béo phì và trở nên nặng nề, cho nên cần kiểm soát tốt lượng chất béo chúng ăn mỗi ngày để tránh tình trạng béo phì cho Corgi. Theo đó, mỡ và nội tạng động vật là những nhóm thực phẩm bạn nên chú ý hạn chế đối với Corgi.

* Cách vệ sinh lông:

Khi được nuôi ở Việt Nam, Corgi sẽ bị rụng lông khá thường xuyên. Vì thế, chăm sóc bộ lông cho Corgi cần được bạn coi trọng đặc biệt. Cách chăm sóc cần thực hiện như sau:

– Nên chải lông mỗi ngày, đặc biệt sau mỗi khi chúng vận động

– Tắm cho Corgi ít nhất 1 – 2 lần / tuần

– Dùng các sản phẩm sữa tắm hoặc chăm sóc lông chuyên biệt để Corgi có bộ lông mềm mượt và óng ả

– Nên sấy khô lông cho Corgi sau khi tắm để tránh cảm lạnh do bộ lông khá dày.

8.2 Cách huấn luyện

Việc huấn luyện chó Corgi bao gồm là chế độ vận động, chế độ huấn luyện các thói quen cũng như tập tính hàng ngày.

* Chế độ vận động

Mỗi lần chỉ cần cho Corgi hoạt động khoảng 30 phút. Chỉ cần cho chúng chạy nhảy, vui đùa và tham gia các trò chơi là đủ cường độ.

* Cách huấn luyện và nuôi dạy

Việc huấn luyện và nuôi dạy cho Corgi nên bắt đầu từ việc tập hình thành cho chúng các thói quen tốt trong sinh hoạt hàng ngày. Chẳng hạn như trong cách ăn uống, tắm rửa, vệ sinh, chơi đùa,…

Bạn có thể lặp lại các hành động mà bạn cần chúng tuân thủ vài lần và yêu cầu Corgi thực hiện cho đến khi chúng ghi nhớ và hình thành bản năng.

Bởi vì chúng ưa vận động nên nhiều khi chúng sẽ có phần bướng bỉnh nên bạn cần kiên trì. Chỉ cần bạn cho chúng hiểu điều bạn muốn và nghiêm khắc khi cần thiết, Corgi với bản chất thông minh chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Thông Tin Về Card Captopr Sakura

Giới tính

Giới tính

Tổng số bài gửi

Tổng số bài gửi

471

Yên

Yên

2124

Điểm đóng góp

Điểm đóng góp

Join date

Join date

10/11/2011

Age

Age

26

Đến từ

Đến từ

Thế giới Clamp

Tiêu đề: Thông tin về Card Captopr Sakura -Sat Nov 12, 2011 8:01 pm

Thông tin về Card Captopr Sakura-Sat Nov 12, 2011 8:01 pm

Đây là một bộ truyện tranh do nhóm CLAMP sáng tác được coi là một bộ truyện trong sáng

CardCaptor Sakura đã giành được giải thưởng trong năm 2002 do tạp chí Animage trao tặng. Giải thưởng bao gồm:

+ Series phim hoạt hình hay nhất

+ Bài hát trong phim hay nhất

+ The best leading female character

CardCaptor Sakura được bắt đầu vẽ vào đầu mùa hè năm 1996 bởi tác giả Clam_một nhóm vẽ nữ Manga này rất nổi tiếng và đã được dựng thành phim hoạt hình. Anime_Cardcaptor Sakura được chiếu vào mỗi tối thứ 3 vào lúc 6 giờ ở NhậtNội dung

Đây là một tác phẩm của chúng tôi Reed một pháp sư đã tạo ra bộ bài phép thuật với sức mạnh kì bí, và đã phong ấn vào quyển sách. Và lưu trữ hàng ngàn năm. Và thế rồi Sakura Kinomoto đã mở quyển sách ra và bắt đầu câu chuyện mới. Sakura được chọn làm một chủ nhân mới của quyển sách.

Cô bé đã vô tình giải thoát các lá bài ma thuật. Thần thú phong ấn, Cerberus(Sakura gọi Cerberus là Kero_chan ) đã thức tỉnh và chỉ định Sakura là người truy bắt các lá bài, bởi vì nếu không những lá bài ấy sẽ gây tai hoạ cho thế giới. Cùng với những người bạn tốt nhất của Sakura: Tomoyo là người quay phim cho Sakura (và cũng là người bạn thân nhất của cô), Syaoran và Kero, bọn họ cùng nhau thu phục những lá bài.

Nhưng trong thời gian thu phục những lá bài, Sakura phải đối đầu với những kẻ thù muốn gây tai họa cho con người. Những kẻ đó không ở đâu xa mà chính là những người thân xung quanh Sakura, kẻ thù cuối cùng chính là Erio-khắc tinh của Sakura, có quân bài Magic triệu hồi quái vật và luôn muốn gây hiểm nguy cho sakura. Cuối cùng mọi chuyện cũng được giải quyết, Syaoran về Trung Hoa và trước đó đã nói :”Tôi yêu bạn”.

Nhân vật sơ lượcTên: Li Syaoran

Ý nghĩa tên: con sói nhỏ

Ngày sinh: 13 tháng 7

Tuổi :10

Nhóm máu

Môn học ưa thích: Toán, thể dục

Môn học ghét nhất:tiếng Nhật

Thức ăn ưa thích: Dim Sum, Chocolate

Thức ăn không thích: Konnyaku

Màu sắc ưa thích: xanh lá cây

Loại hoa ưa thích: mẫu đơn

Câu lạc bộ ngoại khoá: không

Thứ muốn có: quyển sách Clow

Gia đình:

Mẹ: Li Yelan

Em họ: Li Meiling

Li Syaoran là con cháu của nhà ma pháp Clow Red( người đã tạo ra những lá bài Clow) và được thừa hưởng những kĩ năng ma pháp tự nhiên Syaoran vốn là người Trung Quốc, cậu ấy đi đến Nhật Bản sau khi nhận thấy sự có mặt của các thẻ bài Clow do bị Sakura giải thoát. Thái độ lúc đầu của Li Syaoran đối với những người bạn của cô ấy thì rất là “cool” ^^. Nhưng một thời gian sau Syaoran đã hòa đồng hơn và bắt đầu xem mọi người là những người bạn, chính từ sự bắt đầu cuộc cạnh tranh với Sakura trong việc truy bắt những quân bài Syaoran có vẻ thù địch với ông anh Touya. Mặc dù mọi chuyện đã trở nên lộn xộn, Syaoran cảm thấy bối rối và đỏ mặt khi đứng trước Yukito^^

Li Meiling Tên tiếng Nhật : Li Meing

Tên tiếng anh: Meilin Rae

Tên tiếng Trung: Moout Ling

Ngày sinh: 25_3

Nơi sinh: Hồng Kông

Tuổi : 10

Nhóm máu: B

Công việc: giúp đỡ Syaoran truy bắt những quân bài Clow (đôi khi thôi)

Môn học ưa thích: âm nhạc và thể dục

Môn học ghét nhất: tiếng Nhật

Thức ăn ưa thích: Almond bean-curd(bánh phô mát hạnh nhân ), peach

Bun(bánh bao Anh Đào), Sesame Dumpling

Thức ăn không thích: nấm tai của người Do thái

Màu sắc ưa thích: đỏ

Loại hoa ưa thích: sen

Câu lạc bộ ngoại khoá:??

Món nấu sở truờng: món ăn trung Quốc

Sở trường: võ thuật

Thứ muốn có: bộ quần áo mới

Gia đình:

Anh họ: Li Syaoran

Meling là em họ và là vợ chưa cưới của Syaoran_chan(may mắn thật). Cô ấy sống cùng Syaoran và thật sự là Meiling rất rất ghen tị với Sakura. Bởi vì Sakura cùng làm việc chung với Syaoran còn cô ấy thì không, và cũng có lẽ vì chuyện Syaoran thích Sakura………N ếu bạn hỏi tôi thì tôi khẳng định rằng Meiling giỏi hơn Sakura nhiều, nhưng………Trời ơi! Meiling không thể trở thành một Cardcaptor được, mặc dù cô bé rất muốn……..Hix….tôi nghĩ rằng Meiling sẽ làm tốt hơn Sakura nhiều, cô ấy chín chắn hơn và tất nhiên không trẻ con như Sakura

KINOMOTO SAKURA

+ Tên tiếng Nhật : Kinomoto Sakura

+ tên tiếng anh: Sakura Avalon

+ tên tiếng Trung: Siew Ying

+ ngày sinh: 1 th áng 4

+ Ý nghĩa tên: Hoa anh đào

+ tuổi : 10

+ nhóm máu: A

+ tính cách: không thành kiến với cuộc sống, luôn yêu đời và vui vẻ

+ môn học ưa thích: âm nhạc và thể dục

+ môn học ghét nhất: toán

+ thức ăn ưa thích: mì, trứng chiên

+ thức ăn không thích: Konnyaku

+ màu sắc ưa thích: hồng, trắng

+ loài hoa ưa thích: anh đào

+ câu lạc bộ ngoại khoá: đội cổ động

+ món nấu sở trường: bánh kẹp

+ thứ muốn có: cặp sách mới

+ gia đình:

_bố: Fujitaka

_anh trai:Touya kinomoto

_mẹ: Nadesiko ( qua đời khi sakura 3 tuổi)

Sakura thích syaoran lẫn yukito tsukihiro

Ông Fujitaka (bố của Sakura )

+ tên tiếng nhật: Fujitaka Kinomoto

+ tên tiếng anh: Adiden Avalon

+ tên tiếng Trung: ???

+ ngày sinh: 3 tháng 1

+ Ý nghĩa tên: dây trường xuân

+ tính cách: luôn luôn mỉn cười

+ công việc: giáo sư, giảng viên đại học

+ thức ăn ưa thích: bánh ngọt

+ thức ăn không thích: không

+ màu sắc ưa thích: trắng

+ loài hoa ưa thích: Nedesiko, anh đào

+ món nấu sở truờng: bánh ngọt

+ gia đình:

_con trai:Touya kinomoto

_con gái: Sakura

_vợ: Nadesiko

+ sở thích riêng: nấu nướng

+ sở trường: nhớ tên và mặt người khác

NEDESIKO KINOMOTO(mẹ của Sakura)

+ ngày sinh: 20_5

+ ý nghĩa tên: hoa phù tử(một loại hoa cẩm chướng đơn)

+ công việc: người mẫu

+ màu sắc yêu thích: trắng

+ loài hoa ưa thích: Wiateria(hoa có màu trắng hoặc màu tím nhạt) và hoa anh đào

+ thức ăn ưa thích: thức ăn ngọt và trà

+ thức ăn ghét nhất: không

+ món nấu sở trường: không

Ghi chú: cô ấy rất vụng về và rất kém trong cái khoảng nhớ tên và khuôn mặt người khác

+ sở thích riêng: ngủ

Ghi chú: cô ấy có thể ngủ ở bất cứ nơi nào

TOUYA KINOMOTO( anh trai của Sakura )

+ tên tiếng nhật: Touya Kinomoto

+ tên tiếng anh: Tory Avalon

+ tên tiếng trung: Toe

+ ngày sinh: 29_2

+ ý nghĩa tên:

_tiếng nhật: đào thỉ(mũi tên bằng gỗ đào)

_tiếng anh: bảo thủ

+ nhóm máu : O

+ gia đình:

_bố: ông Fujitaka

_em gái: Sakura

_mẹ: Nadesiko(mất khi cậu ấy 10 tuổi)

+ sở thích: trêu tức Sakura

+ môn học ưa thích: hoá học

môn học ghét nhất: không

+ câu lạc bộ ngoại khoá: đội bóng đá

+ màu ưa thích: xanh dương

+ hoa ưa thích: anh đào

+ món ăn ưa thích: bít_tếch

+ món ăn ghét nhất: tàu hủ chiên

+ món nấu sở trường: cơm chiên trứng

+ vật muốn có: giày đá bóng mới

YUKITO TSUKISIRO

+ Tên tiếng nhật: Yukito tsukisro

+ tên tiếng anh: Julian Star

+ tên tiếng trung: Sheut Toe

+ sinh ngày: 25_12

+ ý nghĩa tên: con thỏ tuyết

+ nhóm máu: AB

+ môn học yêu thích: toán

+ môn học ghét nhất: không

+ câu lạc bộ ngoại khoá: không có

+ màu sắc ưa thích: trắng

+ hoa ưa thích: linh lan

+ món ăn ưa thích: tất cả

+ món ăn ngét nhất: không có

+ món nấu sở trường: cơm cà ri

+ vật đang muốn có: hộp mới để đựng cơm trưa

Yue

+ tên tiếng Nhật: Yue

+ tên tiếng anh: Yue

+ tên tiếng trung: Yue

(nói chung tên tiếng gì cũng là Yue cả

+ chủ nhân: Sakura

+ sinh nhật: bí mật

+ biểu tượng: mặt trăng

+ thuộc tính: âm( đen tối)

+ màu mắt: tím bạc

+ hệ ma thuật: phương đông

+ món ăn ưa thích:không ăn gì cả

+ việc ưa thích: ngủ

+ việc không thích: những chuyện phiền toái

+ hình dạng nguỵ trang: Yukito Tsukihiro

TOMOYO DAIDOUJI Hình:Sakura269.jpq + tên tiếng nhật: Tomoyo Daidouji

+ tên tiếng anh: Madison Taylor

+ tên tiếng trung: Jee Sei

+ ngày sinh: 3_9

+ nhóm máu: A

+ gia đình: _mẹ: Sonomi Daidouji

+ môn học yêu thích: văn, âm nhạc

+ môn học ngét nhất: không

+ câu lạc bộ ngoại khoá: đội hợp xướng

+ màu sắc ưa thích: vàng nhạt, trắng

+ hoa ưa thích: mộc lan, anh đào

+ món ăn ưa thích: mì, susi

+ món ăn ghét nhất: món cay

+ món nấu sở trường: món Ý

+ vật muốn có: máy quay phim mới

SONOMI DAIDOUJI

+ ngày sinh: 13_10

+ nghề nghiệp: TGĐ công ty sản xuất đồ chơi

+ món ăn ưa thích: nấm hương, trà

+ món ăn ghét nhất: cà phê

+ màu yêu thích: tím nhạt

+ hoa yêu thích: Nadesiko

+ món nấu sở trường: món gì làm cũng được

+ đìều đau khổ nhất: phải dậy sớm

+ sở thích: pha trà

+ sở trường: lái xe mô tô

+ “thứ” yêu thích nhất: Nadesiko

ERIOL HIRAGIZAWA

+ tên tiếng nhật: Eriol Hiragizawa

+ tên tiếng anh: Eli Moon

+ tên tiếng trung: Guylay awno hoặc là Goolaw Laydoe

+ sinh nhật:23_3

+ nhóm máu: AB

+ môn học thích nhất: không có

+ màu thích nhất: đen

+ hoa thích nhất: anh đ ào

+ món ăn ưa thích: đồ ngọt

+ món nấu sở trường: các loại bánh

+ thứ muốn có: bí mật

CLOW RED

+ ngày sinh: không biết

+ màu sắc ưa thích: Đen

+ hoa ưa thích: anh đào

+ món ăn ưa thích: bánh ngọt, rượu

+ món ăn ghét nhất: không có

+ món nấu sở trường: tất cả các món

+ sở thích: doạ cho nguời ta sợ

+ việc ưa thích: những việc không đoán trước được

+ việc đang muốn làm: không rõ……………………..

Nguồn :

Giới thiệu sơ lượcĐây là một bộ truyện tranh do nhóm CLAMP sáng tác được coi là một bộ truyện trong sángCardCaptor Sakura đã giành được giải thưởng trong năm 2002 do tạp chí Animage trao tặng. Giải thưởng bao gồm:+ Series phim hoạt hình hay nhất+ Bài hát trong phim hay nhất+ The best leading female characterCardCaptor Sakura được bắt đầu vẽ vào đầu mùa hè năm 1996 bởi tác giả Clam_một nhóm vẽ nữ Manga này rất nổi tiếng và đã được dựng thành phim hoạt hình. Anime_Cardcaptor Sakura được chiếu vào mỗi tối thứ 3 vào lúc 6 giờ ở NhậtNội dungĐây là một tác phẩm của chúng tôi Reed một pháp sư đã tạo ra bộ bài phép thuật với sức mạnh kì bí, và đã phong ấn vào quyển sách. Và lưu trữ hàng ngàn năm. Và thế rồi Sakura Kinomoto đã mở quyển sách ra và bắt đầu câu chuyện mới. Sakura được chọn làm một chủ nhân mới của quyển sách.Cô bé đã vô tình giải thoát các lá bài ma thuật. Thần thú phong ấn, Cerberus(Sakura gọi Cerberus là Kero_chan ) đã thức tỉnh và chỉ định Sakura là người truy bắt các lá bài, bởi vì nếu không những lá bài ấy sẽ gây tai hoạ cho thế giới. Cùng với những người bạn tốt nhất của Sakura: Tomoyo là người quay phim cho Sakura (và cũng là người bạn thân nhất của cô), Syaoran và Kero, bọn họ cùng nhau thu phục những lá bài.Nhưng trong thời gian thu phục những lá bài, Sakura phải đối đầu với những kẻ thù muốn gây tai họa cho con người. Những kẻ đó không ở đâu xa mà chính là những người thân xung quanh Sakura, kẻ thù cuối cùng chính là Erio-khắc tinh của Sakura, có quân bài Magic triệu hồi quái vật và luôn muốn gây hiểm nguy cho sakura. Cuối cùng mọi chuyện cũng được giải quyết, Syaoran về Trung Hoa và trước đó đã nói :”Tôi yêu bạn”.Nhân vật sơ lượcTên: Li SyaoranÝ nghĩa tên: con sói nhỏNgày sinh: 13 tháng 7Tuổi :10Nhóm máuMôn học ưa thích: Toán, thể dụcMôn học ghét nhất:tiếng NhậtThức ăn ưa thích: Dim Sum, ChocolateThức ăn không thích: KonnyakuMàu sắc ưa thích: xanh lá câyLoại hoa ưa thích: mẫu đơnCâu lạc bộ ngoại khoá: khôngThứ muốn có: quyển sách ClowGia đình:Mẹ: Li YelanEm họ: Li MeilingLi Syaoran là con cháu của nhà ma pháp Clow Red( người đã tạo ra những lá bài Clow) và được thừa hưởng những kĩ năng ma pháp tự nhiên Syaoran vốn là người Trung Quốc, cậu ấy đi đến Nhật Bản sau khi nhận thấy sự có mặt của các thẻ bài Clow do bị Sakura giải thoát. Thái độ lúc đầu của Li Syaoran đối với những người bạn của cô ấy thì rất là “cool” ^^. Nhưng một thời gian sau Syaoran đã hòa đồng hơn và bắt đầu xem mọi người là những người bạn, chính từ sự bắt đầu cuộc cạnh tranh với Sakura trong việc truy bắt những quân bài Syaoran có vẻ thù địch với ông anh Touya. Mặc dù mọi chuyện đã trở nên lộn xộn, Syaoran cảm thấy bối rối và đỏ mặt khi đứng trước Yukito^^Li Meiling Tên tiếng Nhật : Li MeingTên tiếng anh: Meilin RaeTên tiếng Trung: Moout LingNgày sinh: 25_3Nơi sinh: Hồng KôngTuổi : 10Nhóm máu: BCông việc: giúp đỡ Syaoran truy bắt những quân bài Clow (đôi khi thôi)Môn học ưa thích: âm nhạc và thể dụcMôn học ghét nhất: tiếng NhậtThức ăn ưa thích: Almond bean-curd(bánh phô mát hạnh nhân ), peachBun(bánh bao Anh Đào), Sesame DumplingThức ăn không thích: nấm tai của người Do tháiMàu sắc ưa thích: đỏLoại hoa ưa thích: senCâu lạc bộ ngoại khoá:??Món nấu sở truờng: món ăn trung QuốcSở trường: võ thuậtThứ muốn có: bộ quần áo mớiGia đình:Anh họ: Li SyaoranMeling là em họ và là vợ chưa cưới của Syaoran_chan(may mắn thật). Cô ấy sống cùng Syaoran và thật sự là Meiling rất rất ghen tị với Sakura. Bởi vì Sakura cùng làm việc chung với Syaoran còn cô ấy thì không, và cũng có lẽ vì chuyện Syaoran thích Sakura………N ếu bạn hỏi tôi thì tôi khẳng định rằng Meiling giỏi hơn Sakura nhiều, nhưng………Trời ơi! Meiling không thể trở thành một Cardcaptor được, mặc dù cô bé rất muốn……..Hix….tôi nghĩ rằng Meiling sẽ làm tốt hơn Sakura nhiều, cô ấy chín chắn hơn và tất nhiên không trẻ con như SakuraKINOMOTO SAKURA+ Tên tiếng Nhật : Kinomoto Sakura+ tên tiếng anh: Sakura Avalon+ tên tiếng Trung: Siew Ying+ ngày sinh: 1 th áng 4+ Ý nghĩa tên: Hoa anh đào+ tuổi : 10+ nhóm máu: A+ tính cách: không thành kiến với cuộc sống, luôn yêu đời và vui vẻ+ môn học ưa thích: âm nhạc và thể dục+ môn học ghét nhất: toán+ thức ăn ưa thích: mì, trứng chiên+ thức ăn không thích: Konnyaku+ màu sắc ưa thích: hồng, trắng+ loài hoa ưa thích: anh đào+ câu lạc bộ ngoại khoá: đội cổ động+ món nấu sở trường: bánh kẹp+ thứ muốn có: cặp sách mới+ gia đình:_bố: Fujitaka_anh trai:Touya kinomoto_mẹ: Nadesiko ( qua đời khi sakura 3 tuổi)Sakura thích syaoran lẫn yukito tsukihiroÔng Fujitaka (bố của Sakura )+ tên tiếng nhật: Fujitaka Kinomoto+ tên tiếng anh: Adiden Avalon+ tên tiếng Trung: ???+ ngày sinh: 3 tháng 1+ Ý nghĩa tên: dây trường xuân+ tính cách: luôn luôn mỉn cười+ công việc: giáo sư, giảng viên đại học+ thức ăn ưa thích: bánh ngọt+ thức ăn không thích: không+ màu sắc ưa thích: trắng+ loài hoa ưa thích: Nedesiko, anh đào+ món nấu sở truờng: bánh ngọt+ gia đình:_con trai:Touya kinomoto_con gái: Sakura_vợ: Nadesiko+ sở thích riêng: nấu nướng+ sở trường: nhớ tên và mặt người khácNEDESIKO KINOMOTO(mẹ của Sakura)+ ngày sinh: 20_5+ ý nghĩa tên: hoa phù tử(một loại hoa cẩm chướng đơn)+ công việc: người mẫu+ màu sắc yêu thích: trắng+ loài hoa ưa thích: Wiateria(hoa có màu trắng hoặc màu tím nhạt) và hoa anh đào+ thức ăn ưa thích: thức ăn ngọt và trà+ thức ăn ghét nhất: không+ món nấu sở trường: khôngGhi chú: cô ấy rất vụng về và rất kém trong cái khoảng nhớ tên và khuôn mặt người khác+ sở thích riêng: ngủGhi chú: cô ấy có thể ngủ ở bất cứ nơi nàoTOUYA KINOMOTO( anh trai của Sakura )+ tên tiếng nhật: Touya Kinomoto+ tên tiếng anh: Tory Avalon+ tên tiếng trung: Toe+ ngày sinh: 29_2+ ý nghĩa tên:_tiếng nhật: đào thỉ(mũi tên bằng gỗ đào)_tiếng anh: bảo thủ+ nhóm máu : O+ gia đình:_bố: ông Fujitaka_em gái: Sakura_mẹ: Nadesiko(mất khi cậu ấy 10 tuổi)+ sở thích: trêu tức Sakura+ môn học ưa thích: hoá họcmôn học ghét nhất: không+ câu lạc bộ ngoại khoá: đội bóng đá+ màu ưa thích: xanh dương+ hoa ưa thích: anh đào+ món ăn ưa thích: bít_tếch+ món ăn ghét nhất: tàu hủ chiên+ món nấu sở trường: cơm chiên trứng+ vật muốn có: giày đá bóng mớiYUKITO TSUKISIRO+ Tên tiếng nhật: Yukito tsukisro+ tên tiếng anh: Julian Star+ tên tiếng trung: Sheut Toe+ sinh ngày: 25_12+ ý nghĩa tên: con thỏ tuyết+ nhóm máu: AB+ môn học yêu thích: toán+ môn học ghét nhất: không+ câu lạc bộ ngoại khoá: không có+ màu sắc ưa thích: trắng+ hoa ưa thích: linh lan+ món ăn ưa thích: tất cả+ món ăn ngét nhất: không có+ món nấu sở trường: cơm cà ri+ vật đang muốn có: hộp mới để đựng cơm trưaYue+ tên tiếng Nhật: Yue+ tên tiếng anh: Yue+ tên tiếng trung: Yue(nói chung tên tiếng gì cũng là Yue cả+ chủ nhân: Sakura+ sinh nhật: bí mật+ biểu tượng: mặt trăng+ thuộc tính: âm( đen tối)+ màu mắt: tím bạc+ hệ ma thuật: phương đông+ món ăn ưa thích:không ăn gì cả+ việc ưa thích: ngủ+ việc không thích: những chuyện phiền toái+ hình dạng nguỵ trang: Yukito TsukihiroTOMOYO DAIDOUJI Hình:Sakura269.jpq + tên tiếng nhật: Tomoyo Daidouji+ tên tiếng anh: Madison Taylor+ tên tiếng trung: Jee Sei+ ngày sinh: 3_9+ nhóm máu: A+ gia đình: _mẹ: Sonomi Daidouji+ môn học yêu thích: văn, âm nhạc+ môn học ngét nhất: không+ câu lạc bộ ngoại khoá: đội hợp xướng+ màu sắc ưa thích: vàng nhạt, trắng+ hoa ưa thích: mộc lan, anh đào+ món ăn ưa thích: mì, susi+ món ăn ghét nhất: món cay+ món nấu sở trường: món Ý+ vật muốn có: máy quay phim mớiSONOMI DAIDOUJI+ ngày sinh: 13_10+ nghề nghiệp: TGĐ công ty sản xuất đồ chơi+ món ăn ưa thích: nấm hương, trà+ món ăn ghét nhất: cà phê+ màu yêu thích: tím nhạt+ hoa yêu thích: Nadesiko+ món nấu sở trường: món gì làm cũng được+ đìều đau khổ nhất: phải dậy sớm+ sở thích: pha trà+ sở trường: lái xe mô tô+ “thứ” yêu thích nhất: NadesikoERIOL HIRAGIZAWA+ tên tiếng nhật: Eriol Hiragizawa+ tên tiếng anh: Eli Moon+ tên tiếng trung: Guylay awno hoặc là Goolaw Laydoe+ sinh nhật:23_3+ nhóm máu: AB+ môn học thích nhất: không có+ màu thích nhất: đen+ hoa thích nhất: anh đ ào+ món ăn ưa thích: đồ ngọt+ món nấu sở trường: các loại bánh+ thứ muốn có: bí mậtCLOW RED+ ngày sinh: không biết+ màu sắc ưa thích: Đen+ hoa ưa thích: anh đào+ món ăn ưa thích: bánh ngọt, rượu+ món ăn ghét nhất: không có+ món nấu sở trường: tất cả các món+ sở thích: doạ cho nguời ta sợ+ việc ưa thích: những việc không đoán trước được+ việc đang muốn làm: không rõ……………………..Nguồn : http://truongton.net/forum/showthread.php?t=258480

Tài sản của

Yuuko Ichihara

Tài sản

Tài sản

:

[Thành viên] –

Yuuko Ichihara

– Đại diện Hội Phù thủy Điểm cảnh cáo

Điểm cảnh cáo

Huy hiệu

Huy hiệu

Yuuko Ichihara Clow Reed Allen Walker Waka Mirasaki Tomoyo Daidouji

Thông tin từ Học viện

Nội quy của học viện

Thủ tục đăng ký

Medal của học viện Clamp

Đăng ký vào học viện

Đăng ký vào hội

Top posters

Sakura Hime

Yuuko Ichihara

Alisa_Kito

Akane_Misaki

carol_carroxinh

Ngưu-chan

Yumi lạnh lùng

Misaki Siny

Waka-mirasaki

Takamira Kami

September 2021

MonTueWedThuFriSatSun

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

11

12

13

14

15

16

17

18

19

20

21

22

23

24

25

26

27

28

29

30

Calendar

Clock

Ứng dụng

Cổng Thông Tin Điện Tử Thị Xã Kỳ Anh

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH – SỰ PHÂN CHIA ĐỊA GIỚI – TÊN GỌI QUA CÁC THỜI KỲ

I. LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

Kỳ Anh nằm phía đông nam tỉnh, vào quãng 17,54 -18,18 độ vĩ bắc, 106,01- 106,30 độ kinh đông, nằm chếch hướng tây bắc – đông nam trên bản đồ. Bắc và tây bắc giáp huyện Cẩm Xuyên, phía nam và tây nam giáp tỉnh Quảng Bình, phía đông bắc và đông giáp biển. Nói về Kỳ Anh người ta liền nghĩ đến dãy Hoành Sơn, thật ra thì toàn huyện là một “Hoành Sơn”. Đây là mảnh cuối một chi của dãy Trường Sơn Bắc mọc lấn ra biển, đặt trên nền đá gốc như tảng móng vững chãi, tồn tại từ đầu đại cổ sinh của vận động uốn nếp Hécxini, qua chu kỳ tạo núi Inđôxini đầu đại trung sinh về sau vẫn ổn định.

 Năm Minh Mạng thứ 17 (1836) nhà vua ra sắc dụ chia huyện Kỳ Hoa thành 2 huyện: Kỳ Hoa và Hoa Xuyên, đến năm 1841, vua Thiệu Trị đổi tên huyện Kỳ Hoa thành huyện Kỳ Anh. Đây là một sự kiện có ý nghĩa vô cùng quan trọng, một bước ngoặt trong tiến trình lịch sử của huyện, chứng tỏ vùng đất này đã phát triển và trở thành một đơn vị hành chính độc lập có vị thế quan trọng trong tỉnh Hà Tĩnh nói riêng và cả nước nói chung. Sự ra đời của huyện Kỳ Anh đã mở ra một thời kỳ mới, một chặng đường đầy gian lao thử thách song cũng hết sức vẻ vang, hào hùng của các thế hệ nhân dân Kỳ Anh nhằm khẳng định vị thế, tầm vóc của huyện với những thành tựu to lớn trên nhiều lĩnh vực.

Cùng với lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc, biết bao thế hệ người Kỳ Anh đã cần cù, sáng tạo trong lao động, vượt qua khó khăn, gian khổ, đấu tranh không mệt mỏi với thiên nhiên biến vùng đất hoang thành ruộng đồng tươi tốt, xóm làng trù phú. Và chính trong quá trình lao động sản xuất ấy, những nét văn hoá đặc sắc đã dần hình thành và không ngừng được bồi đắp, đóng góp vào kho tàng văn hoá dân tộc những phong tục, tập quán tốt đẹp. Kỳ Anh còn là nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hoá vật thể, phi vật thể đặc sắc, phong phú đó là: những câu hát ví, hát giặm ân tình của cô Nhẫn làng Đan Du, những làn điệu hát trò, hát chèo mượt mà, đằm thắm, những câu ca trù tài hoa, uyên bác của những Ả đào làng Hưng Nhân, những điệu sắc bùa trong các dịp lễ Tết và cả một hệ thống các di tích lịch sử văn hoá, danh lam thắng cảnh nổi tiếng như: Đền thờ Chế thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu, đền Phương Giai, khu mộ hai anh em Lê Quảng Chí – Lê Quảng Ý, Hoành Sơn quan, thắng cảnh Đèo Ngang… cùng rất nhiều chùa, đình, miếu với hàng chục lễ hội truyền thống. Đặc biệt hơn cả là vùng đất này đã sản sinh ra những danh nhân trong các thời kỳ lịch sử dân tộc trên các lĩnh vực; ghi tạc vào lịch sử, văn hoá dân tộc Việt Nam nói chung, lịch sử, văn hoá tỉnh Hà Tĩnh nói riêng một huyện Kỳ Anh đầy bản sắc, không thể trộn lẫn và để đến bây giờ, mỗi người dân Kỳ Anh đều có thể tự hào được sinh ra ở một vùng quê có bề dày truyền thồng văn hoá, lịch sử.

Không chỉ là vùng đất có bề dày truyền thống văn hoá mà Kỳ Anh còn là một vùng quê giàu truyền thống cách mạng. Từ xa xưa, truyền thống yêu nước, yêu quê hương và ý thức cố kết cộng đồng, làng xã của những con người sinh ra trên mảnh đất này đã được hun đúc qua các cuộc đấu tranh lâu dài và quyết liệt. Theo dòng lịch sử truyền thống ấy, ý thức ấy được bồi đắp, trở thành lòng yêu nước, thương nòi, là cơ sở quan trọng để thực hiện đoàn kết dân tộc và huy động sức mạnh toàn dân trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Trong những năm thực dân Pháp xâm lược nước ta, nhiều thế hệ người Kỳ Anh đã đứng lên đấu tranh chống lại sự cai trị hà khắc, tàn bạo. Tiếp thu ánh sáng của chủ nghĩa Mác-Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh về con đường giải phóng dân tộc, ngày 4/6/1930, tại đền Phương Giai (xã Kỳ Bắc), Hội nghị thành lập Đảng bộ huyện Kỳ Anh được tiến hành. Từ khi Đảng bộ được thành lập, phong trào đấu tranh cách mạng của nhân dân phát triển mạnh mẽ và trở thành cao trào chống chính quyền thực dân – phong kiến. Thực hiện Lệnh Tổng khởi nghĩa của Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 18/8/1945, nhân dân Kỳ Anh đã đứng lên đấu tranh xoá bỏ chế độ cũ, thiết lập chính quyền cách mạng trong toàn huyện. Sau Cách mạng tháng Tám, trước những khó khăn chồng chất, với ý chí và bản lĩnh của mình Đảng bộ và nhân dân Kỳ Anh đã vượt lên, chiến thắng giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm và giành nhiều thắng lợi quan trọng khác. Trong chín năm kháng chiến chống thực dân Pháp, Đảng bộ huyện Kỳ Anh đã vận dụng sáng tạo đường lối kháng chiến của Đảng vào thực tiễn địa phương, tập hợp các lực lượng thành một mặt trận thống nhất, phát động toàn dân kháng chiến, toàn diện kháng chiến, xây dựng lực lượng vũ trang ngày một lớn mạnh và đã giành được những thắng lợi to lớn. Trong thời kỳ xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, kháng chiến chống đế quốc Mỹ ở miền Nam, Kỳ Anh là một trong những địa bàn có vị trí chiến lược quan trọng. Quân và dân huyện nhà đã phải đương đầu với những thử thách ác liệt, chịu đựng những tổn thất, hy sinh to lớn chưa từng thấy trong lịch sử. Thế nhưng, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, nhân dân Kỳ Anh đã nêu cao ý thức tự lực, tự cường vươn lên mạnh mẽ với tinh thần: “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”. Cùng với hậu phương, lớp lớp con em Kỳ Anh lên đường bảo vệ Tổ quốc và làm tròn nghĩa vụ quốc tế, ở đâu cũng chiến đấu dũng cảm và lập công xuất sắc. Thắng lợi của hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ phải trả giá bằng sự hi sinh, mất mát nhưng rất vẻ vang và đáng tự hào. Đội du kích Hải Khẩu, Đội dân quân gái Kỳ Phương, Dân quân du kích xã Kỳ Tân, Trạm cảnh sát bảo vệ giao thông Kỳ Anh, Đồn công an vũ trang 112 và Anh hùng Đặng Đình Ghí, Trương Xuân Hoà, Phan Công Nam, Nguyễn Công Trường, Vương Đình Nhỏ, Nguyễn Văn Lộc… là những đại diện cho ý chí và trí tuệ của nhân dân Kỳ Anh anh dũng trong kháng chiến bảo vệ quê hương, đất nước. Ghi nhận những đóng góp to lớn của quân và dân huyện nhà, Nhà nước đã phong tặng danh hiệu “Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” cho 22 tập thể, 5 cá nhân, 58 “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” và 1 đơn vị được tặng danh hiệu “Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới”.

 Trong công cuộc đổi mới đất nước và quê hương, Kỳ Anh đã giành được những thành tựu quan trọng, tạo động lực thúc đẩy cho sự phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Khu kinh tế Vũng Áng, một trọng điểm phát triển kinh tế năng động của cả nước, của tỉnh được Trung ương, tỉnh quan tâm đầu tư đã và đang triển khai nhiều công trình, dự án lớn sẽ góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá và đẩy nhanh tiến trình đô thị hoá; tình hình chính trị ổn định, nhân dân đồng thuận, đội ngũ cán bộ đoàn kết, thống nhất, đã tích luỹ được những kinh nghiệm trong tổ chức, lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành là điều kiện thuận lợi, tạo thời cơ và động lực mới cho sự phát triển.

Với thành quả vật chất và tinh thần đã đạt được, với thế mạnh của rừng, của biển, với một nhân dân biết hoc hỏi, cần cù sáng tạo, Kỳ Anh sẽ vượt qua mọi trở lực để đi tới tương lai. Lịch sử và hiện tại đã đảm bảo việc đó. Kỳ Anh không chỉ là một cái tên đẹp.

II. SỰ PHÂN CHIA ĐỊA GIỚI VÀ TÊN GỌI QUA CÁC THỜI KỲ LỊCH SỬ

Vùng đất Kỳ Anh ngày nay, từ khi lập quốc, đã là mảnh cực nam của bộ Cửu Đức, một trong 15 bộ của nước cổ Văn Lang. Đời Tần, đây là đất Tượng quận. Thời Bắc thuộc, đời Triệu (179-111TCN) là đất Cửu Chân, đời Hán (111 TCN – 226) thuộc huyện Hàm Hoan, quận Cửu Chân, từ đời Ngô, Tiền Ngụy đến Tần, Tống, Tề (226 – 502), thuộc quận Cửu Đức, đời Lương (502- 542) đổi Cửu Đức thành Đức Châu, thì thuộc Đức Châu; nhà Tiền Lý dựng nước Vạn Xuân tự chủ (542- 603) vùng đất này thuộc Đức Châu. Năm 598, nhà Tuỳ chưa đặt được ách đô hộ, vẫn đổi Đức Châu thành Hoan Châu, sau khi diệt nước Vạn Xuân (603), lại đổi Hoan Châu thành quận Nhật Nam. Nhà Đường đổi Nhật Nam thành Nam Đức (618), đổi Nam Đức thành Đức Châu (628), lại đổi Đức Châu thành Hoan Châu (672) rồi cắt phần nam Hoan Châu lập châu ki mi Phúc Lộc (679)… Vùng Kỳ Anh lần lượt thuộc Đức Châu, Hoan Châu, Nhật Nam, Nam Đức, rồi lại Đức Châu, Hoan Châu, Phúc Lộc (1) . Sau đó, có thể còn có thay đổi, nhưng chưa có tài liệu ghi chép đáng tin cậy.

Từ khi dựng nước (năm 192) người Lâm Ấp (sau đổi là Hoàn Vương rồi Chiêm Thành – Chămpa) thường đem quân ra cướp của, bắt người ở vùng bắc Hoành Sơn. Năm 803, quân Hoàn Vương tràn sang đánh đuổi quân đô hộ nhà Đường, chiếm hai châu Hoan, Ái (Nghệ Tĩnh, Thanh Hoá). Đến năm 808, tướng nhà Đường là Trương Chu sang cai trị Giao Châu, mới đẩy quân Hoàn Vương lùi sâu vào vùng Nam – Ngãi bây giờ. Một thế kỷ sau, khoảng 907 – 910, người Chiêm Thành lại lấn sang, chiếm vùng đất từ Hoành Sơn đến Nam Giới (Thạch Hà) đặt quan cai trị ngót 70 năm, cho đến năm 981, vua Lê Đại Hành (Lê Hoàn), đưa quân đánh đuổi người Chiêm, thu vùng này về Đại Việt và thành lập châu Thạch Hàùng đất Kỳ Anh ngày nay, từ khi lập quốc, đã là mảnh cực nam của bộ Cửu Đức, một trong 15 bộ của nước cổ Văn Lang. Đời Tần, đây là đất Tượng quận. Thời Bắc thuộc, đời Triệu (179-111TCN) là đất Cửu Chân, đời Hán (111 TCN – 226) thuộc huyện Hàm Hoan, quận Cửu Chân, từ đời Ngô, Tiền Ngụy đến Tần, Tống, Tề (226 – 502), thuộc quận Cửu Đức, đời Lương (502- 542) đổi Cửu Đức thành Đức Châu, thì thuộc Đức Châu; nhà Tiền Lý dựng nước Vạn Xuân tự chủ (542- 603) vùng đất này thuộc Đức Châu. Năm 598, nhà Tuỳ chưa đặt được ách đô hộ, vẫn đổi Đức Châu thành Hoan Châu, sau khi diệt nước Vạn Xuân (603), lại đổi Hoan Châu thành quận Nhật Nam. Nhà Đường đổi Nhật Nam thành Nam Đức (618), đổi Nam Đức thành Đức Châu (628), lại đổi Đức Châu thành Hoan Châu (672) rồi cắt phần nam Hoan Châu lập châu ki mi Phúc Lộc (679)… Vùng Kỳ Anh lần lượt thuộc Đức Châu, Hoan Châu, Nhật Nam, Nam Đức, rồi lại Đức Châu, Hoan Châu, Phúc Lộc (1) . Sau đó, có thể còn có thay đổi, nhưng chưa có tài liệu ghi chép đáng tin cậy.

Năm 1010, nhà Lý chia đất nước làm 24 lộ, phần cực nam lộ Hoan Châu, năm 1025 lập trại Định Phiên ở nam Châu Hoan, năm 1036 đổi Châu Hoan làm Châu Nghệ An, rồi năm 1101 lại đổi làm phủ Nghệ An. Đời Trần, năm 1231 đổi Nghệ An làm châu rồi làm trấn, nhưng dưới trấn là 3 lộ Nghệ An Bắc, Nghệ An Trung, Nghệ An Nam. Đất Kỳ Anh lần lượt thuộc châu Thạch Hà, châu Nghệ An, phủ Nghệ An (đời Lý), châu Nghệ An, lộ Nghệ An thuộc trấn Nghệ An đời Trần.

Đời Trần, đất Kỳ Anh là huyện Hà Hoa (2) . Thời thuộc Minh (1407- 1427) huyện Hà Hoa và huyện Kỳ La (sau là đất Cẩm Xuyên) đều thuộc châu Nam Tĩnh. Đời Lê (có sách chép đời Lê Thánh Tông) hợp hai huyện Hà Hoa và Kỳ La thành huyện Kỳ Hoa. Đời Nguyễn, năm Minh Mệnh thứ 17 (1836), cắt 4 tổng phía bắc Kỳ Hoa (Lạc Xuyên, Vân Tán, Thổ Ngoạ, Mỹ Duệ) lập huyện Hoa Xuyên. Năm Thiệu Trị thứ nhất (1841), kiêng tên húy, đổi Hoa Xuyên thành Cẩm Xuyên và Kỳ Hoa thành Kỳ Anh. Tên huyện Kỳ Anh có từ đó. Đời Minh Mệnh (từ 1831), huyện Kỳ Hoa (sau là Kỳ Anh) vẫn do phủ Hà Hoa (từ 1841 là Hà Thanh) kiêm lý. Năm 1853, vua Tự Đức bỏ tỉnh, lập đạo Hà Tĩnh, Kỳ Anh đặt Tri huyện, do đạo thống hạt, đến năm 1875, lập lại tỉnh, lại đặt tri phủ kiêm lý huyện Kỳ Anh. Năm Duy Tân thứ 9 (1915), đổi Thạch Hà làm phủ, Kỳ Anh lại do phủ Thạch Hà thống hạt cho đến Cách mạng tháng Tám 1945 (3) .

Sau cách mạng, Kỳ Anh vẫn là một đơn vị huyện, không có sự thay đổi địa giới. Theo cuốn “ Các trấn, tổng, xã danh bị lấm ” (Bản dịch của Viện nghiên cứu Hán Nôm NXBKHXH – H.1981 lấy tên “ Tên làng xã Việt Nam đầu thế kỷ XIX ”) thì đầu đời Nguyễn, đất huyện Kỳ Anh bây giờ còn nằm trong huyện Kỳ Hoa thuộc phủ Hà Hoa, trấn Nghệ An. Huyện Kỳ Hoa (là đất hai huyện Cẩm Xuyên, Kỳ Anh ngày nay) có 6 tổng, 173 xã, thôn, trang, phường, trại, giáp, tích, vạn. Riêng vùng đất Kỳ Anh có hai tổng Cấp Dẫn (30 xã, thôn, vạn) và Đậu Chữ (57 xã, thôn, trang, trại, phường, tích, sách) tổng cộng 87 đơn vị tổ chức cư dân và hành chính (4) .

Sách “ Kỳ Anh phong thổ ký ” của Lê Đức Trinh cho biết đời Duy Tân về trước, Kỳ Anh có 4 tổng (Cấp Dẫn, Đậu Chữ, Hà Trung, Hoằng Lễ). Năm Duy Tân thứ 5 (1911) tách 6 thôn của tổng Hà Trung và 3 thôn của Tổng Cấp Dẫn lập thêm tổng Vọng Liệu. Như vậy, lúc đó có 5 tổng gồm 96 thôn, trang (Hà Trung 20 thôn, Cấp Dẫn 21 thôn, Đậu Chữ 21 thôn, Hoằng Lễ 25 thôn, Vọng Liệu 9 thôn tổng cộng 96 thôn. Số xã thôn từ đây đến Cách mạng tháng Tám tương đối ổn định. (5)

Sau cách mạng, cuối năm 1945, bỏ tổng, Kỳ Anh hợp nhất 96 làng nhỏ thành 20 xã lớn. Khoảng 1950 -1952, thực hiện chủ trương “tăng cường xã”, lại nhập 10 xã thành 5 xã lớn hơn, toàn huyện chỉ còn lại 15 xã. Năm 1954, sau khi giảm tô, lại chia một số xã quá lớn thành xã vừa, toàn huyện có 26 xã. Năm 1961, cắt làng Ngưu Sơn (Minh Đức) từ xã Kỳ Phương, thành lập xã mới Kỳ Nam. Năm 1963, lập thêm xã mới Kỳ Hương gồm dân 3 xã Thạch Châu, Thạch Bằng, Thạch Trị huyện Thạch Hà dời vào. Tháng 5- 1977, nhập 2 xã Kỳ Lâm, Kỳ Sơn thành xã Vọng Sơn (sau lại tách làm 2 xã). Lúc này toàn huyện có 28 xã. Năm 1986, thành lập thêm các xã Kỳ Đồng, Kỳ Hợp, Kỳ Liên và thị trấn Kỳ Anh,  đến đầu năm 2015 huyện Kỳ Anh có 32 xã và một Thị trấn huyện lỵ (6)

Ngày 10/4/2015 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hànhNghị Quyết số 903/NQ-UBTVQH13 về việc điều chỉnh địa giới huyện Kỳ Anh để thành lập thị xã Kỳ Anh và 06 phường thuộc thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Sau khi điều chỉnh địa giới hành chính thị xã Kỳ Anh có 28.025,03 ha diện tích tự nhiên, 85.508 nhân khẩu và 12 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 06 phường Kỳ Liên, Kỳ Long, Kỳ Phương, Kỳ Thịnh, Kỳ Trinh và Sông Trí và 06 xã Kỳ Hà, Kỳ Hoa, Kỳ Hưng, Kỳ Lợi, Kỳ Nam, Kỳ Ninh.

Hiện nay, thị xã Kỳ Anh có 11 xã, phường, trong đó có 6 phường gồm: Hưng Trí, Kỳ Trinh, Kỳ Thịnh, Kỳ Long, Kỳ Liên, Kỳ Phương và 5 xã gồm: Kỳ Hoa, Kỳ Ninh, Kỳ Hà, Kỳ Lợi và Kỳ Nam

Ngày 17/7/2020, Bộ Xây dựng đã ký Quyết định số 942/QĐ-BXD về việc công nhận thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh là đô thị loại III.

Sau 5 năm thành lập theo Nghị quyết 903/NQ-UBTVQH13 ngày 10/4/2015 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đến nay, kết cấu hạ tầng đô thị của thị xã Kỳ Anh đã cơ bản hoàn thiện, chất lượng đời sống của người dân được nâng cao, diện mạo đô thị đã có những bước thay đổi đáng kể trên mọi mặt đời sống, kinh tế, văn hóa, xã hội. Là trung tâm kinh tế tổng hợp phía Nam của tỉnh Hà Tĩnh, trọng tâm là Khu kinh tế Vũng Áng với các ngành kinh tế chủ đạo công nghiệp và dịch vụ cảng biển, kết hợp hài hòa với các ngành du lịch, dịch vụ, nông – lâm nghiệp, thị xã Kỳ Anh có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của vùng Bắc Trung bộ, có vị trí quan trọng về an ninh quốc phòng của quốc gia…

Trong những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng kinh tế của thị xã Kỳ Anh đạt cao, bình quân 3 năm gần đây đạt 16,71%. Thu nhập bình quân đầu người tăng dần qua các năm, năm 2019 đạt 58,86 triệu đồng.

Là đô thị nằm ở phía Nam của tỉnh Hà Tĩnh, thị xã Kỳ Anh được xác định là trung tâm tổng hợp về kinh tế, chính trị, văn hóa, khoa học kỹ thuật, dịch vụ, đầu mối giao thông, giao lưu trong tỉnh và liên tỉnh; là hạt nhân phát triển của tỉnh Hà Tĩnh và vùng Nam Hà Tĩnh – Bắc Quảng Bình.

Mục tiêu đến năm 2025, phấn đấu đưa thị xã Kỳ Anh trở thành thành phố phía nam của tỉnh Hà Tĩnh.

(1) Một tài liệu chép : Thời thuộc Hán đất Kỳ Anh thuộc huyện Tỵ Ảnh quận Nhật Nam. Nhà Tùy đặt quân Tỵ Ảnh thì Kỳ Anh thuộc huyện Ty Ảnh của quận này. Nhà Đường đặt Trí Châu gồm Hương Khê, Thạch Hà, Cẩm Xuyên , Kỳ Anh. Sau lại nhập Trí Châu vào huyện Việt Thường

(2) Sách “Đại Nam nhất thống chí” do Cao Xuân Dục, Lưu Đức Xứng, Trần Xán biên soạn – 1909 – Bản dịch của Đặng Chu Kình – Sài Gòn 1965 – chép “Năm Long Khánh thứ 3 đời Trần (1375) đào kênh đến của bể Hà Hoa, nên đặt huyện Hà Hoa từ đây” (?)

(3) Về tên gọi địa giới qua các đời, tham khảo các sách “Kỳ Anh phong thổ ký” (Lê Đức Trinh), Lịch sử Nghệ Tĩnh (T.1), Hà Tĩnh- Thành Sen, Nghệ Tĩnh trong lòng Tổ quốc Việt Nam – Đại Nam nhất thống trí (T.2)

(4) Từ đời Lê về trước, không thể tra cứu được, nhưng tài liệu này có thể gần đúng với cả cuối đời Lê. Tổ chức hành chính lúc này là xã, thôn, trang, phường, vạn, trại… những đơn vị có số đinh, điền, có con dấu riêng, có xã trưởng, lý trưởng, phường trưởng… đứng đầu xã; có khi là 1 làng, có khi dưới xã có nhiều thôn; Thôn: có khi triện riêng, có khi không có triện mà chỉ là đơn vị dân cư dưới xã; Vạn: làng chài ven sông, biển; Phường, tích: làng nghề thủ công hay buôn bán; Sách: làng dân tộc thiểu số ; Vạn, trang, phường, tích, sách, thường cũng là đơn vị hành chính (có triện tức con dấu riêng).

(5) Một tài liệu của Pháp năm 1925 ghi là 98 làng, một tài liệu của công sứ Pháp viết năm 1942 ghi là 97 làng.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Pháp Luật Dân Sự trên website Welovelevis.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!