Đề Xuất 5/2022 # Tìm Hiểu Thêm Về Tên Khoa Học (Tên Latinh) Của Các Loài # Top Like

Xem 14,652

Cập nhật nội dung chi tiết về Tìm Hiểu Thêm Về Tên Khoa Học (Tên Latinh) Của Các Loài mới nhất ngày 25/05/2022 trên website Welovelevis.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến nay, bài viết này đã thu hút được 14,652 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Hội Khoa Học Lịch Sử Bình Dương
 • Khảo Sát Tên Gọi Văn Lang Trên Cơ Sở Ngữ Âm Lịch Sử
 • Giải Mã Ý Nghĩa Tên Tuấn Anh Được Chọn Đặt Cho Baby
 • Tên Đẹp, Ý Nghĩa Mang Lại May Mắn Cho Bé
 • Tổng Quan Về Tên Miền Edu Và Gov Bạn Cần Biết Khi Tạo Website
 • Tìm hiểu thêm về tên khoa học (tên Latinh) của các loài

  Từ nhiều thế kỷ qua, công cuộc khám phá, phân loại, xác định các loài sinh vật trên trái đất luôn được sự quan tâm của giới khoa học. Sự phân loại này đã góp phần tích cực trong việc phản ánh đặc tính cá biệt của các loài cùng với sự tiến hóa lịch sử. Các nhà khoa học đã nhận diện được trên 2 triệu loài sinh vật trong số ước khoảng 40 triệu loài sinh vật của trái đất. Vẫn còn hàng triệu loài sống trong rừng nhiệt đới và những sinh vật biển chưa được khám phá. Công cuộc nghiên cứu này vẫn đang tiếp tục với khoảng hàng ngàn loài mới được phát hiện hàng năm.

  Đầu tiên, ông Aristotle (một triết gia Hy Lạp) đã đưa ra hình thức phân loại các sinh vật để thuận tiện trong việc giới thiệu, mô tả và trao đổi thông tin trên văn bản. Tuy nhiên đến thế kỷ thứ 15, 16 cùng với sự khám phá, sự hiểu biết mở rộng về thiên nhiên, hệ thống này cho thấy có nhiều hạn chế không còn phù hợp. Năm 1735 Karl Von Linné (1707-1778), Thụy Điển) đã biên soạn tập sách nói về hệ thống phân loại các sinh vật tương đối hoàn chỉnh (Systema Naturae). Đến đầu thế kỷ 19 hệ thống phân loại này của Linné được chấp nhận rộng rãi.

  Hệ thống phân loại của Linné đặt căn bản dựa trên cấu trúc tương tự giữa các tổ chức cá thể. Hệ thống này đã được phát triển nhanh thành hệ thống thứ bậc đi từ tổng quát dần đến chi tiết. đầu tiên, hệ thống gồm 2 hệ động và thực vật với 5 bậc: Planae/Animalia – Classes – Order – Genera (Genus) – Species. Sau này các nhà khoa học bổ sung thêm 2 phân loại nữa chi tiết nữa: Phylum (Division) và Family. Như vậy hệ thống đã trở thành gồm 7 cấp bậc: Hệ thực vật/động vật (Planae/Animalia) – Ngành (pision) – Lớp (class) – Bộ (Order) – Họ (family) – Chi (genus) – Loài (species).

  Trong nhiều trường hợp ở mỗi cấp bậc có thể còn có những nhóm phụ. Ngày nay, theo các nhà phân loại học có nhiều loài cá thể không thuộc động vật và cả thực vật. Vì vậy họ đã phân hệ thống theo 6 hệ khác với hệ thống 2 hệ của Linné. Hiện nay hệ thống phân loại này đã được chấp nhận như sau: Archaebacteria – Eubactyeria – Protista – Fungi – Plantae – Animalia. Tuy nhiên đối với hệ thống của Linné cho đến nay vẫn được sử dụng như là khung căn bản trong phân loại (taxonomy) trên lĩnh vực sinh học.

  Cây Hồng – Diospyros kiki L.

  Các nhà khoa học đã thống nhất sử dụng tên khoa học bằng tiếng Latin để có thể chỉ ra nhóm phân loại mà loài cá thể đó thuộc về (dựa trên những đặc điểm tương tự trong phân loại). Mục đích việc sử dụng tên khoa học Latin nhằm làm rõ thông tin giữa những nhà khoa học trên thế giới, hạn chế sự nhầm lẫn do việc dùng tên thông thường luôn có sự khác biệt ở mỗi địa phương/mỗi quốc gia khi cùng nói về một loài cá thể nào đó. Một điều khó khăn ban đầu đối với người sử dụng đó là tên Latin thể hiện tên loài thường dài, khó nhớ, khó đọc. Tên Latin còn phân biệt giống cái, giống đực, trung tính; điều này dễ phân biệt dựa vào những chữ sau cùng của tên. Đa số các tên đều bằng tiếng Latin, nhưng cũng có khi đó là tiếng Hy Lạp (Greek). Chẳng hạn “quadrifolius” (Latin) và “tetraphyllus” (Hy Lạp) cùng thể hiện nghĩa “4 lá”.

  Các nhà khoa học đã thống nhất sử dụng tên khoa học bằng tiếng Latin để có thể chỉ ra nhóm phân loại mà loài cá thể đó thuộc về (dựa trên những đặc điểm tương tự trong phân loại). Mục đích việc sử dụng tên khoa học Latin nhằm làm rõ thông tin giữa những nhà khoa học trên thế giới, hạn chế sự nhầm lẫn do việc dùng tên thông thường luôn có sự khác biệt ở mỗi địa phương/mỗi quốc gia khi cùng nói về một loài cá thể nào đó. Một điều khó khăn ban đầu đối với người sử dụng đó là tên Latin thể hiện tên loài thường dài, khó nhớ, khó đọc. Tên Latin còn phân biệt giống cái, giống đực, trung tính; điều này dễ phân biệt dựa vào những chữ sau cùng của tên. Đa số các tên đều bằng tiếng Latin, nhưng cũng có khi đó là tiếng Hy Lạp (Greek). Chẳng hạn “quadrifolius” (Latin) và “tetraphyllus” (Hy Lạp) cùng thể hiện nghĩa “4 lá”.

  Để thống nhất trong việc sử dụng tên khoa học trong hệ thống phân loại trên, một số quy định đã được các nhà khoa học chấp nhận như sau:

  + Tên được viết bằng tiếng Latin, in nghiêng hoặc gạch bên dưới để phân biệt rõ.

  + Tên khoa học căn bản gồm hai phần chính:

  * Phần đầu là tên của giống (genus): chỉ nhóm phân loại mà loài cá thể đó thuộc về. Tên giống luôn luôn viết hoa, có thể viết tắt chữ đầu tiên.

  * Phần sau là tên loài (species): đây là phần thường mô tả đặc tính chủ yếu của loài, thường không viết hoa dù có khi đó là tên riêng của một người hoặc địa danh đã phát hiện ra đầu tiên. Chẳng hạn với cây ngải cứu: Artemisia vulgaris trong đó “Astemisia” là tên giống, “vulgaris” là tên loài.

  Tên khoa học đúng và hoàn chỉnh được yêu cầu phải có cả tên người đã phát hiện/đặt tên (tên được viết hoa chữ đầu, nếu viết tắt có dấu chấm: Artemisia vulgaris L.

  Tên khoa học ngoài những phần căn bản nêu trên có thể còn có thêm phần bổ sung khác chẳng hạn như ở một số tên hoa lan rừng sau đây:

  Haemaria discolor (Ker) Lindl, var dawsoniana (Ker: người mô tả, Lindl: người chỉnh lý, var – variety: tên thứ);

  D. superbum Reich, in Walp (Reich người mô tả; được ghi trong ấn phẩm của Walp);

  D. pulchellum Roxb, ex Lindl (Roxb người tìm thấy, Lindl đã mô tả);

  H. commelinifolia Wall, apud Lindl (Wall mô tả, Lindl bổ túc thêm).

  – Địa danh nơi loài phát triển, nơi đầu tiên phát hiện. Ví dụ: Pinus dalatensis, Colobogyne langbianense, Bauhinia saigonensis, Acacia donnaiensis,

  – Tên người đã khám phá, mô tả ra loài đó; Embelia henryi, Litsea pierrei,…

  – Tên thể hiện tính chất đặc thù nào đó của loài, dùng từ Latin có nghĩa thông dụng gắn cho tên loài, qua đó chúng ta có thể biết đặc điểm riêng (màu sắc, hình dạng, mùi thơm, vùng sinh thái,…). Ví dụ: Amaranthus tricolor, Polygonum longiforum, Rosa odorata, Pterolobium microphyllum, Mucuna gigantea, Mucuna nigrican, Canavallia maritima,…

  Đối với cách đọc các tên khoa học Latin, ông Phạm Hoàng Hộ có nêu khái quát trong quyển Thực vật chứng như sau: Về cách đọc chữ Latin có hơi khác nhau tùy mỗi nước (ngay cả với người Anh và Pháp). Mặc dù không có tài liệu hướng dẫn chỉ rõ cách đọc đúng nhất, song vì nhiều lý do cách đọc ở vùng lục địa châu Âu gần giống với gốc cổ ngữ Latin hơn cả.

  Đại cương chữ Latin đọc tương tự tiếng Pháp với vài biến thiên như sau (so sánh âm tiếng Việt):

  – ae đọc thành /ê/

  – u đọc như /u/ tiếng Việt

  – Ceae đọc như /xê/

  – e đọc như /ê/

  – es khi ở vị trí cuối chữ đọc như /ết/

  – oe đọc như /ơ/

  – ch hoặc k đọc như /c/

  Mặc dù đã có những quy định thống nhất như đã nêu trên, nhưng việc sử dụng tên khoa học Latin trên sách báo hiện nay vẫn còn nhiều lỗi sai sót. Điều này có thể do tác giả không quan tâm lưu ý chỉnh sửa, do lỗi in ấn, hoặc do “tam sao thất bản”,… Trong bài viết đôi khi để giới thiệu một loài có khi tác giả vừa dùng tên khoa học vừa dùng tên thương mại, điều này không thuyết minh rõ rễ gây nhầm lẫn cho người đọc. Thiết nghĩ trong các bài viết khoa học, chúng ta nên quan tâm kỹ hơn về các quy định cơ bản này để tránh bớt những sai sót.

  Tài liệu tham khảo

  – Thực vật chúng, Phạm Hoàng Hộ, 1972

  – The Name of Plants, Jane M. Browles, 1996

  – The Classification of Living things, Jerry G. Johnson, 2005.

  Nguồn: Thông tin khoa học và công nghệ, số 1 – 2006

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ý Nghĩa Cách Đặt Tên Đệm Của Người Dao
 • Hoa Trà : Ý Nghĩa, Nguồn Gốc Và Công Dụng Trong Đời Sống!
 • Ý Nghĩa Của Vẻ Đẹp Tinh Khôi Ngây Ngô
 • Công Dụng Hoa Nhài, Ý Nghĩa Và Những Điều Cần Biết
 • Loài Hoa Mang Nhiều Ý Nghĩa Trong Phong Thủy
 • Bạn đang đọc nội dung bài viết Tìm Hiểu Thêm Về Tên Khoa Học (Tên Latinh) Của Các Loài trên website Welovelevis.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100