Cốt Truyện Đáng Sợ Và Ý Nghĩa Của Bài Hát Bắc Kim Thang Tuổi Thơ

--- Bài mới hơn ---

 • Các Tên Cúc Đẹp Và Hay
 • Tên Con Trần Khả Như Có Ý Nghĩa Là Gì
 • Tên Đào Khả Như Ý Nghĩa Gì, Tốt Hay Xấu?
 • Tên Con Lê Khả Như Có Ý Nghĩa Là Gì
 • Tên Phạm Khả Như Ý Nghĩa Gì, Tốt Hay Xấu?
 • Bắc kim thang, cà lang bí rợ là một bài hát rất đỗi quen thuộc đối với tuổi thơ của không biết bao nhiêu bạn trẻ hiện tại, nhưng liệu ý nghĩa thật sự của nó là gì?

  Bắc kim thang, cà lang bí rợ là một câu hát cửa miệng của không biết bao nhiêu đứa trẻ tại Việt Nam, nhưng liệu thật ra có ai biết được ý nghĩa sâu xa của bài hát này, thậm chí có đến 90% người Việt đã từng hát sai câu hát của bài này.

  Trước khi bắt đầu tìm hiểu về “Cốt truyện của Bắc kim thang, cà lang bí rợ” thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một câu chuyện cổ tích từng được kể lại và được cho là nguồn gốc cho ra đời bài hát tuổi thơ này. Người từng kể lại câu chuyện này được biết là một cụ bà 80 tuổi đang tụ tập những đứa cháu của mình lại ngồi, vừa nhai trầu và vừa kể chuyện. Câu chuyện như sau:

  Ngày xửa ngày xưa, ở một làng quê nọ, có hai người bạn làm nghề buôn bán cùng nhau. Một người đi soi đèn bắt ếch về đêm, còn anh kia thì chuyên đi bán dầu thắp đèn vào rạng sáng. Nhà họ dựng trên một cù lao nhỏ ven sông, tách biệt với làng xóm, muốn đi vào chợ làng phải đi ngang một cây cầu khỉ vắt vẻo. Do hoàn cảnh đơn chiếc, nên hai anh cũng thân thiết với nhau.

  Có lần vì mẹ già của anh bán ếch bệnh mà không có tiền chạy chữa nên qua đời, anh bán dầu liền bỏ tiền ra giúp đỡ ma chay mà không hề tính toán, vì thế mà anh bắt ếch càng quý trọng tình bạn của anh bán dầu.

  Một đêm nọ, trong lúc đi làm việc, anh bắt ếch nghe tiếng kêu thảm thiết phát ra từ một cái bẫy trên đồng. Tính tò mò, anh lại mở ra coi thì phát hiện ra hai con chim le le và bìm bịp nằm trong bẫy, do chúng giành ăn với nhau mới bất cẩn rơi vào bẫy của con người. Hai con chim ra sức năn nỉ anh bắt ếch mở bẫy tha cho mình, rồi hứa sẽ đền ơn báo đáp. Vốn là người có tính nhân từ, anh bắt ếch cũng xuôi lòng rồi giải thoát cho chúng.

  Vài ngày sau, hai con chim cùng bay đến nhà anh bắt ếch để cảnh báo cho anh biết tai ương sắp đến. Chúng nghe được hai con ma da ở sông bàn với nhau rằng sẽ kéo chân anh bán dầu và anh bắt ếch, cho hai anh chết, thế mạng cho chúng để chúng được đầu thai. Vì hai con ma này chết đã lâu, nếu trong 7 ngày không bắt được người thay thế sẽ bị hồn phách tứ tán, không được đầu thai nữa. Thêm vào đó, ma da cũng chỉ có thể bắt hai anh khi trời vừa rạng sáng, lúc anh bán dầu ra chợ và lúc anh bắt ếch về nhà, bởi vì khi mặt trời lên thì chúng không còn ma phép.

  Ban đầu anh bắt ếch đem cớ sự nói anh cho bán dầu nghe, khuyên anh nên ở nhà, nghỉ bán một tuần lễ, nhưng anh bán dầu lại không tin, cho rằng đấy là mê tín vớ vẩn, trên đời không có ma, quỷ.

  Theo lời le le và bìm bịp, anh bắt ếch viện cớ đến ngày cúng mẹ, gọi anh bán dầu qua nhà tiệc tùng ăn nhậu, chuốc cho anh say mèm đến mức sáng hôm sau không ra chợ bán được. Ngày kia lại lấy cớ sang nhà cảm ơn anh bán dầu đã giúp đỡ, lại bày tiệc ăn uống no say, trì hoãn việc đi ngang cây cầu kia.

  Hôm ấy là ngày cuối cùng của thời hạn 7 ngày ma da bắt hồn, do say xỉn nhiều ngày liền nên anh bắt ếch ngủ quên. Anh bán dầu sực tỉnh vào sáng sớm, nhận ra mình đã bỏ buôn bán mấy ngày liền bèn nhanh chóng quẩy hàng ra chợ.

  Do bước vội vàng qua cầu khỉ cheo leo, lại bị bọn ma da biến phép cho cầu trơn trượt nên sẩy chân rơi xuống nước mà chết. Anh bắt ếch vì tiếc thương bạn nhưng do còn sợ bọn ma da nên phải đợi hết một ngày sau mới dám vớt xác bạn lên mà làm ma chay. Thấy ân nhân của mình đau lòng, le le và bìm bịp cũng bay đến, cất tiếng kêu thảm thiết như tiếng kèn trống đám ma để tiễn biệt một người chết oan.”

  Sau khi đọc xong câu chuyện này thì có lẽ mọi người đã hiểu được câu hát trong bài đồng dao

  “Bắc kim thang” có 4 câu cuối là:

  Chú bán dầu, qua cầu mà té. Chú bán ếch, ở lại làm chi. Con le le đánh trống thổi kèn, Con bìm bịp thổi tò tí te tò te.

  Câu chuyện của bài hát này đã phần nào diễn tả được câu chuyện về tình bạn cao cả và quan niệm cứu vật vật trả ơn của người xưa. Nhưng vấn đề còn lại thì lại nằm ở hai câu:

  Bắc kim thang, cà lang bí rợ Cột qua kèo, là kèo qua cột

  Câu hát ” cột qua kèo, kèo qua cột” nhằm chỉ ra được mỗi quan hệ gắn bó thân thiết của hai vật thể. Cả hai câu ” bắc kim thang, cà lang bí rợ, cột qua kèo, là kèo qua cột ” được đưa vào nhằm miêu tả lại mối quan hệ keo son gắn bó với nhau giữa anh bán dầu và anh bán ếch. Bài đồng dao này được viết lại từ chính câu chuyện cổ tích kia và nhiều người dần đồng ý với cách lý giải này.

  Tuy nhiên trong một khoảng thời gian dài thì người lớn dần “lười” giải thích cho trẻ con hiểu về bài hát đồng dao đó, cho nên hiện tại thì “Bắc kim thang” vẫn luôn nằm trong top những bài hát được lưu truyền rộng rãi nhưng lại gây khó hiểu cho người hát lẫn người nghe. Ngoài ra thì cũng có khá nhiều ý kiến phản đối về cách giải thích của bài đồng dao này.

  Cũng chính vì thế mà Nhà nghiên cứu Văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ đã nhanh chóng đưa ra những lời giải thích xung quanh bài hát Bắc kim thang.

  Giảng viên môn Văn Học của khoa Văn thuộc trường ĐHKHXHNV – ĐHQG Hà Nội đã lên tiếng giải thích về tác phẩm dân gian độc đáo này.

  Bài phỏng vấn được thực hiện bởi báo Đời sống và Pháp luật

  Chân dung nhà nghiên cứu Văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ (nguồn ảnh: Internet)

  -Những tác phẩm dân gian thường có các dị bản khác nhau, và “Bắc kim thang, bờ lang bí rợ” cũng có nhiều dị bản.

  “Bắc kim thang, bờ lang bí rợ” là một bài đồng dao miền Tây Nam Bộ được rất nhiều người yêu thích nhưng lại ít ai biết xuất xứ của nó. Ông có thể chia sẻ với độc giả về nguồn gốc của tác phẩm này?

  Có hai điều để nói về bài đồng dao này, thứ nhất, đây là vùng đất lục tỉnh, vào làng tây từ sớm cho nên chất liệu âm nhạc cũng như phong cách âm nhạc của bài này mang giai điệu của Pháp rất rõ ràng. Bởi vì trong các kiểu dân ca của ta không có dịp, nhạn cấu trúc một tác phẩm tương tự như vậy. Cho nên rất có thể một nhạc phẩm nhà trường hoặc một nhạc phẩm quen thuộc của pháp thế kỷ thứ 9, đã được du nhập vào vùng ấy.

  Thứ hai, đây cũng là vùng đất tập hợp rất nhiều dân, đặc biệt là dân Quảng Đông, Quảng Châu sang đó vào thế kỷ thứ 17, 18 cho nên tiếng nói vùng ấy pha rất nhiều yếu tố của thổ ngữ, và có thể nó đã được dùng để đưa vào các bài hát dân gian. Kết hợp hai điều đấy đã tạo thành một tác phẩm hoàn toàn xa lạ với Bắc Bộ và mang âm hưởng của cận đại.

  -Theo tôi thì không có câu chuyện nào cả về bài đồng dao “Bắc kim thang”. Ý nghĩa của bài đồng dao này, cũng như nhiều bài đồng dao cho trẻ em khác là để cười vui, mua vui cho trẻ con, gây cười cho thoải mái…

  -Có rất nhiều ý kiến tranh cãi xung quanh ý nghĩa của bài đồng dao này, trong đó nhiều ý kiến nghiêng về ý, tác phẩm đề cao tình bạn, và quan niệm cứu vật vật trả ơn. Ý kiến của ông thế nào?

  Tôi chắc chắn rằng, đã có một nhạc phẩm của Pháp vào thời đó y hệt như vậy mà trước đây tôi đã từng nghe. Nhiều bài đồng dao toàn là nhạc tây hồi đó nên không phải cái gì dân gian cũng là cổ xưa. Dân gian luôn sản sinh ra cái mới, ra những dị bản, đến như quan họ còn sử dụng nhạc hiện đại của Trung Quốc chuyển sang vào năm 1935. Như từ “Đảo dương châu” biến thành bài “Trăng thanh gió mát”, đó là bài nhạc mới toanh hoàn toàn của Trung Quốc vào năm 1935, giờ chúng ta gọi là quan họ cổ. Từ đó có thể suy ra rằng, điều này hoàn toàn có thể xảy ra ở trong văn học dân gian.

  -Người ta có ghi chép sau này, còn ở đầu thế kỷ 20 thì không thấy. Trong quá trình ghi chép, chúng tôi có phân ra là: Ghi chép trước cách mạng tháng 8, ghi chép đầu thế kỷ 20 và ghi chép vào sau 1975. Từ những ghi chép vào những năm 20 của thế kỷ 20 trở về trước chưa thấy bài này.

  -Trong các ghi chép về văn học dân gian Việt Nam có ghi về bài đồng dao cổ này không, thưa ông?

  -Thực ra nhiều thể loại của nhạc trẻ bây giờ có xuất xứ từ các yếu tố dân gian cổ xưa, như nhạc rap chính là cách đọc vè ngày xưa kết hợp với âm nhạc. Tôi cho rằng những thể loại âm nhạc dân gian, âm nhạc dân tộc sẽ không bao giờ bị quên lãng.

  -Hiện giờ giới trẻ không mấy quan tâm đến thể loại đồng dao, ông nghĩ nó liệu có bị lãng quên?

  Theo Kênh Sao

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tên Con Nguyễn Kim Huệ Có Ý Nghĩa Là Gì
 • Tên Con Trần Kim Bảo Có Ý Nghĩa Là Gì
 • Tên Lý Kim Bảo Ý Nghĩa Gì, Tốt Hay Xấu?
 • Tên Trần Kim Bảo Ý Nghĩa Gì, Tốt Hay Xấu?
 • Tên Con Nguyễn Kim Yến Có Ý Nghĩa Là Gì
 • Thơ Hay Về Mùa Xuân

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Cái Tên Hay Cho Con Trai Sinh Năm 2022 Hợp Mệnh Với Bố Hoặc Mẹ Sinh Năm Kỷ Hợi 1959
 • Hót Hòn Họt Những Câu Nói Hay Về Biển Đảo Mà Bạn Không Nên Bỏ Lỡ
 • Download Tên Cổng Trại Hay Và Ý Nghĩa
 • Một Cái Tên Hay Cho Một Cậu Bé Là Người Nga. Tên Tiếng Nga Cho Nam Giới
 • Lời Chúc Valentine 14/2 Bằng Tiếng Nga Hay, Độc, Ngọt Ngào Và Ý Nghĩa
 • Năm cũ sắp qua và TẾT QUÝ TỴ sắp đến,chúng ta cùng nhau đọc lại một chùm thơ xuân :

  Mãn Giác (1052-1096), một Thiền sư đời Lý. Ông chỉ để cho đời duy nhất một bài thơ – một bài kệ – làm trước lúc tịch, nhưng đấy lại là một bài thơ xuân, đan xen cảm hứng với triết luận.

  Xuân ruổi trăm hoa rụng,

  Xuân đến trăm hoa cười.

  Trước mắt việc đi mãi,

  Trên đầu già đến rồi.

  Đừng tưởng xuân tàn hoa rụng hết,

  Đêm qua/ sân trước/ nở cành mai.

  (Theo bản dịch Ngô Tất Tố)

  Bốn câu đầu là thơ năm chữ, tượng trưng cho sự vận hành chậm rãi, trở đi trở lại của nhịp sinh học trong đời người. Đến câu thứ năm mở ra bảy chữ, liền một mạch không ngắt nhịp, như một lời tuyên chiến với sự tuần hoàn đều đặn ấy – nó đưa con người đến chỗ già lão. Và câu cuối ngắt làm ba nhịp, là một thông báo trang trọng, về cái nhân tố mới – sự hồi sinh của sức sống, sức trẻ ngay trong lòng cái già nua – đã và đang xuất hiện.

  Vua Trần Nhân Tông (1278-1320), người đã cùng vua cha Thánh Tông chiến thắng quân xâm lược Nguyên Mông và là người sáng lập thiền phái Trúc Lâm – cũng đồng thời là một nhà thơ với nhiều bài cảm tác về mùa xuân đầy tinh tế và sâu sắc.

  Ngủ dậy tung song cửa

  Nào hay xuân đã sang

  Một đôi bươm bướm trắng

  Gặp hoa, cánh vội vàng.

  Nhà thơ bất ngờ trước cảnh xuân đến, càng bất ngờ thấy cái rộn rã của mùa xuân qua đôi bướm trắng chớp cánh bay đến với hoa. Tình kín đáo mà cảnh thì hồn nhiên. Thi tứ đã chớp được cái khoảnh khắc ấy. Còn đây là ý nghĩ khi đến vãn cảnh chùa Cổ Châu:

  Số đời thật mờ mịt

  Mắt giấu tình bên trong.

  Cai quản cung ma chặt

  Đất Phật xuân thong dong

  Từ chùa nghĩ về xứ Phật. Cõi thiền vậy đấy, nhưng biết đâu, khi mùa xuân đến thì cái tình vẫn nhen nhóm. Muốn tu được thì không gì khác phải giữ sao cho không có đất của sự cám dỗ thì mùa xuân cửa Phật mới thật yên ổn. Chuyện Phật ư? Chuyện đời và cả chuyện răn mình nữa đấy chứ!

  Cảnh hồ Động Thiên nọ,

  Hoa cỏ giảm mầu xuân

  Thượng đế thương hiu quạnh

  Tầng xanh chuông bỗng ngân

  Nhà vua thường hay quyến luyến với cái vẻ xuân, và lần nào người cũng nhận được những điều sâu kín từ trong những ngày xuân ấy. Người viết:

  Dương liễu hoa xuân điểu ngữ trì

  Họa đường thiềm ảnh mộ vân phi

  Khách lai bất vấn nhân gian sự,

  Cộng ỷ lan can khán thúy vi!

  Khoan nhặt chim kêu hoa liễu dầy

  Họa đường thềm dãi bóng mây bay

  Chuyện đời khách đến không hề hỏi

  Cùng tựa lan can ngắm cảnh ngoài.

  Mùa xuân đẹp đến nỗi không muốn bàn đến chuyện thế sự nữa. Khách đành cùng chủ tựa lan can mà ngắm vẻ xanh thắm của mùa xuân.

  Nhưng bài thơ hay nhất của Trần Nhân Tông về mùa xuân lại là bài Xuân nhật yết chiêu lăng:

  Xuân nhật yết Chiêu lăng

  Tì hổ thiên môn túc

  Y quan thất phẩm thông

  Bạch đầu quân sĩ tại

  Vãng vãng thuyết Nguyên Phon

  Ngày xuân thăm Chiêu lăng

  Nghiêm trang nghìn cửa quân hùm,

  Trăm quan bảy phẩm một vùng cân đai.

  Bạc đầu, chàng lính nhắc hoài,

  Chuyện Nguyên Phong cũ những ngày ruổi rong

  Tức cảnh ngày xuân (Xuân nhật tức sự) của Huyền Quang (1251-1334), một nhà thơ Thiền chính hiệu, một thi sĩ lớn khác đời Trần.

  Lỏng tay thêu gấm gái yêu kiều,

  Hoa rợp, oanh vàng lảnh lót kêu.

  Bao nỗi thương xuân, thương biết mấy,

  Là khi không nói chợt dừng thêu.

  Ở đầu thế kỷ XV có một đỉnh thơ cao vọi là Nguyễn Trãi (1380-1442). Ông cũng là người làm không ít bài thơ xuân. Ông có cái tâm hồn dạt dào của một người đa tình, ở tuổi xế chiều vẫn yêu một nữ sĩ trẻ trung là Nguyễn Thị Lộ. Cho nên trong thơ xuân của ông, có cái cảm hứng lãng mạn của một Lý Bạch muốn “cầm đuốc chơi đêm” – thắp đuốc lên mà chơi cho hết những giây phút cuối cùng trong cái đêm cuối cùng của chín mươi ngày xuân :

  Tiếc xuân cầm đuốc mảng chơi đêm,

  Những lệ (sợ) xuân qua tuổi tác thêm…

  Cầm đuốc chơi đêm này khách nói,

  Tiếng chuông chưa gióng ắt còn xuân.

  Nhưng bài thơ xuân của ông đọng lâu trong tâm tưởng nhiều thế hệ lại vẫn là bài thơ mang mạch cảm hứng Thiền : bài Bến đò xuân đầu trại (Trại đầu xuân độ). Bài thơ chỉ có 4 câu, phác họa một không gian mơ hồ, ở đấy cỏ xanh lẫn lộn với khói biếc, giữa màn mưa nước sông như vỗ vào nền trời. Và trong cái khung cảnh đều đều, động mà rất tĩnh ấy, có một con thuyền gác đầu ngủ yên trên bãi cát :

  Cỏ xuân đầu bến xanh như khói,

  Thêm nữa mưa xuân nước vỗ trời.

  Đồng nội vắng teo hành khách ít,

  Thuyền kề bãi cát trọn ngày ngơi.

  (Theo bản dịch của Phan Võ)

  Nguyễn Du ( 1766-1820). Nguyễn Du cũng như mọi thi hào nổi tiếng khác, vẫn thường cảm xúc về mùa xuân. Một trong những bài thơ xuân đặc sắc của ông là bài Đêm xuân (Xuân dạ:

  Đêm đen nào thấy ánh dương trong,

  Hàng liễu âm thầm đứng trước song.

  Ốm liệt giang hồ bao tháng trải,

  Xuân về mưa gió suốt đêm ròng.

  Lâu năm đất khách đèn chong lệ,

  Ngàn dặm quê hương nguyệt dãi lòng.

  Ngoài xóm Nam Đoài Long Thủy chảy,

  Trôi hoài kim cổ một dòng không.

  (Nguyễn Xuân Tảo dịch)

  Cao Bá Quát (1808-1855). Cao là một con người suốt đời đi tìm lẽ sống, một người có ý thức về sự tự do tư tưởng của mình. Ông có một bài Đêm xuân đọc sách (Xuân dạ độc thư), tứ thơ thật lạ.:

  Khách nay chẳng thấy xuân xưa nữa,

  Thổn thức xuân nay gặp khách xưa.

  Nay hóa thành xưa nào mấy chốc,

  Hư nhìn ra thực khỏi lầm chưa?

  Bao phường danh lợi cơn mưa sáng,

  Mấy bậc anh hùng đám bụi mờ.

  Tục lụy cười mình chưa dứt được,

  Gần đây sách vở quá say sưa.

  (Nguyễn Văn Tú dịch)

  Nguyễn Khuyến (1835-1909), một tài thơ kiệt xuất ở nửa cuối thế kỷ XIX. Ông cũng có nhiều bài thơ xuân. Bài thơ được nhớ rất nhiều là bài Chợ Đồng thật ra không phải là một bài thơ Thiền mà chủ yếu thuộc mạch thơ hồi cố.

  Tháng Chạp hai mươi bốn chợ Đồng,

  Năm nay chợ họp có đông không?

  Trở trời mưa bụi còn hơi rét,

  Nếm rượu tường đền được mấy ông?

  Hàng quán người về nghe xáo xác,

  Nợ nần năm hết hỏi lung tung.

  Năm ba ngày nữa tin xuân đến,

  Pháo trúc nhà ai một tiếng đùng.

  (Sưu tầm bài của Nguyễn Huệ Chi)

  Trời đẹp như trời mới tráng gương

  Chim ca tiếng hát rộn ven đường

  Có ai bên cửa ngồi hong tóc

  Cho chảy lan thành một suối hương

  Sắc biếc giao nhau, cành bắt cành

  Nước trong, hồ ngợp thủy tinh xanh

  Chim bay cành trĩu trong xuân ý

  Em đợi chờ ai, khuất bức mành?

  Giữa một giờ thiêng tình rất đẹp

  Mắt buồn và rất… rất thanh thanh

  Mày ai bán nguyệt, người ai nhỏ

  Em ạ, yêu nhau chết cũng đành

  Pháo đã nổ đưa xuân về vang động

  Vườn đầy hoa ríu rít tiếng chim trong,

  Cỏ non biếc dãi mình chờ nắng rụng

  Bên lau già, theo gió uốn lưng cong.

  Ðôi bướm lượn, cánh vương làn sương mỏng

  Chập chờn bay đem phấn điểm muôn hoa.

  Cất tiếng hát ngây thơ trên cỏ rộng

  Ðàn chim khuyên đua nhặt ánh dương sa.

  Hàng dừa cao say sưa ôm bóng ngả

  Vài quả xanh khảm bạc hớ hênh phô,

  Xoan vươn cành khều mặt trời rực rỡ

  Bên bóng râm lơi lả nhẹ nhàng đu.

  Ðây, tà áo chuối non bay phất phới

  Phơi màu xanh lấp loáng dưới sương mai.

  Ðây, pháo đỏ lập lòe trong nắng chói

  Ðây, hoa đào mỉm cười miệng đón xuân tươi.

  Ðã thấy xuân về với gió đông

  Với trên màu má gái chưa chồng

  Bên hiên hàng xóm, cô hàng xóm

  Ngước mắt nhìn trời đôi mắt trong.

  Từng đàn con trẻ chạy xun xoe

  Mưa tạnh, trời quang, nắng mới hoe

  Lá nõn, nhành non ai tráng bạc

  Gió về từng trận gió bay đi

  Thong thả nhân gian nghỉ việc đồng

  Lúa thì con gái mượt như nhung

  Ðầy vườn hoa bưởi hoa cau rụng

  Ngào ngạt hương bay bướm vẽ vòng

  Trên đường cát mịn một đôi cô

  Yếm đỏ, khăn thâm, trảy hội chùa

  Gậy trúc dắt bà già tóc bạc

  Tay lần tràng hạt, niệm na mô.

  Giữa vườn ánh ỏi tiếng chim vui,

  Thiếu nữ nhìn sương chói mặt trời.

  Sao buổi đầu xuân êm ái thế!

  Cánh hồng kết những nụ cười tươi.

  Ánh sáng ôm trùm những ngọn cao,

  Cây vàng rung nắng ,lá xôn xao;

  Gió thơm phơ phất bay vô ý

  Đem dựng cành mai sát nhành đào.

  Tóc liễu buông xanh quá mỹ miều

  Bên màu hoa mới thắm như kêu;

  Nỗi gì âu yếm qua không khí,

  Như thoảng đưa mùi hương mến yêu.

  Này lượt đầu tiên thiếu nữ nghe

  Nhạc thầm lên tiếng hát say mê;

  Múa xuân chín ửng trên đôi má

  Xui khiến lòng ai thấy nặng nề…

  Thiều nữ bâng khuâng đợi một người

  Chưa từng hẹn đến, – giữa xuân tươi

  Cùng chàng trai trẻ xa xôi ấy

  Thiếu nũ làm duyên, đứng mỉm cười.

  Mai sáng mai,trời cao rộng quá

  Gió căng hơi và nhạc lên mây,

  Đôi lòng cũng ấm như xuân ấm,

  Chỉ có ao xuân trắng trẻo thay !

  Mai này thiên địa mới tin khôi,

  Gió căng hơi và nhạc lên trời.

  Chim khuyên hót tiếng đầu tiên hết,

  Hoa lá hồ nghi sự lạ đời.

  Trái cây bằng vỏ bằng gấm,

  Còn mặt trời kia tợ khối vàng.

  Có người trai mới in như nguyệt,

  Gió căng hơi và nhạc lên ngàn.

  Thuở ấy càn khôn mới dựng nên,

  Mùa khô chưa gặp tốt tươi lên.

  Người thơ phong vận như thơ ấy,

  Nào đã ra đời ngọc biết tên.

  Xuân gấm đầu tiên giữa cõi đời,

  Mùi thơm ngây dại sóng con người.

  Hãy hoan hô,lời cao như sấm,

  -Vạn tuế,bay ơi ! Nắng rợp trời !

  Mùa xuân buồn lắm em ơi

  Anh vẫn đạp xe từ Saigon lên trường đua Phú Thọ

  Đạp xe qua nhà em

  Nhìn vào ngưỡng cửa

  Anh nhớ má em hồng…

  Anh nhớ nhà em có cửa sơn xanh

  Có một hàng rào ,có thầy ,có mẹ…

  Có ngựa chạy trong trường đua,người đi ngoài phố

  Nên anh đạp xe đi

  Rồi đạp xe về

  Mà chẳng có đôi ta…

  Mùa xuân buồn lắm em ơi

  Mỗi lần đạp xe về anh vẫn nghe lòng bỡ ngỡ

  Chiấc xe còn nguyên màu sơn xanh

  Nhưng tâm hồn đã ngả sang màu sắt dỉ

  Bời vì từ Saigon lên tận trường đua Phú Thọ

  Hết cả tiền uống một ly nước mía

  Mà cũng không gặp em

  Nên khát đắng linh hồn

  Không phải anh ngại đường xá xa xôi

  Anh cần gì đường dài

  Anh cần gì nước mía

  Anh cần gì hoa thơm và chim cười trong lá biếc

  Cũng chẳng cần cỏ thêu xanh cánh đồng xa biền biệt

  Nhưng làm sao không có bóng hai người đè lên cỏ úa

  Để anh nghe em cười mà thấy cả múa xuân…

  Làm sao chỉ có một mình anh

  Vừa đạp xe,vừa ngâm thơ ( mà đường vẫn dài)

  Ngửa mặt lên cao,trời xanh biêng biếc

  Làm sao em không ngó xuống linh hồn?…

  Sao mùa xuân mà chẳng có mưa bay

  Chẳng có người đi bên cạnh cầm tay

  Anh chẳng được hôn lên tráng ân tình

  Và nói năng những lời vô nghĩa…

  Ngán nỗi xuân đi, xuân lại lại,

  Mảnh tình san sẻ tí con con

  Tóc đen mắt nhánh mực nhung huyền

  Mặt trắng lòng thơm giấy phấm tiên

  Phận mỏng chẳng vương theo cánh gió

  Nghĩa dòng khảo kết chặt tơ duyên

  Soi nhờ ánh tuyết nền thành lạnh.

  Giấu kín doanh sơn nếp thánh hiền

  Điệp tháng bốn phương mùa náo nức

  Lần thơ xuân lhóa bóng thuyền quyên

  Thuyền nhỏ sông lam yểu điệu về

  Cỏ chen màu liễu biếc chân đê

  Tình Xuân ai chở đầy khoang ấy

  Hương sắc thanh bình ngập lối quê.

  Nắng nhẹ mây hờ sương hơi hơi

  Sương thưa nắng mỏng nhạc khoan lời

  Dây đàn chầm chậm hôn lên phím

  Muôn vạn cung Hồ lả lướt rơi

  Tháng giêng nguyệt quế trở về

  Thơm hoa, thơm nụ, thơm mê mẩn người

  Hương em đọng trắng nụ cười

  Đêm giêng hai ngát khoảng trời lặng thinh

  Tôi kề em đến vô hình

  Em khai hoa để tội tình cho ai

  Tháng giêng mưa nhớ mười hai

  Giọt sương nguyệt quế trên vai thơm đầy

  Tôi già bên gốc thơ ngây

  Tháng giêng nguyệt quế trắng bay ngang đầu…

  Đứng đầu năm nhìn cuối năm

  Thấy thời gian trên tóc mẹ màu trắng

  Thời gian có hình nếp gấp

  Chỗ đuôi mắt đã mờ

  Ta dắt mẹ đi qua những câu thơ

  Thấy thời gian héo dần năm ngón

  Trái tim không còn bận rộn

  Ta ngoảnh buồn

  Bỗng bầu vú em

  Thời gian đang nhú

  Tôi đã im rồi thôi không nói năng

  Mưa chiều chưa đọng, nóng càng tăng

  Mồ hôi sắp lụt phòng oi ả

  Đôi vợ chồng son khó chỗ nằm

  Gió bống bang em về cõi ấy

  Tôi còn hứng chịu trận mưa chan

  Ví chăng đến lúc tôi thành đá

  Chắc vẫn thầm thương khóc hợp tan

  Xin người chớ rót lôi phong vũ

  Bão gấp trăm lần ngọn gió nam

  Chỉ muốn hứng mưa vừa tỉ lệ

  Nắng tung hoành xin bớt chói chang

  Giả sử người em như lụa nõn

  Tôi đi theo bất kể ôn hàn

  Đến đâu cũng thấy em hiền dịu

  Mây bốn phương trời xanh chứa chan

  Khí tượng đầy tin nắng đẹp tươi

  Bụi mưa nhàn nhã thả chim trời

  Mong em ấm lạnh vừa phong độ

  Anh cứ tầm xuân lấm tấm vui.

  Hoàng Ngọc Kiểu @ 16:45 29/01/2013

  Số lượt xem: 479

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Tạo Tài Khoản & Đăng Nhập Tik Tok Chi Tiết
 • Hashtags Tiktok Hay Nhất ▷ ➡️ Ngừng Sáng Tạo ▷ ➡️
 • Nhạc Tik Tok Hay Nhất Cuốn Hút Đến Từng Câu Từ Hay
 • Trở Thành Ninja Siêu Đẳng Với Game Ninja School
 • Những Câu Nói Hay Về Tình Bạn Ý Nghĩa Nhất
 • Bài Thơ Nhớ (Hồng Nguyên)

  --- Bài mới hơn ---

 • Tên Con Nguyễn Khải Nguyên Có Ý Nghĩa Là Gì
 • Tên Nguyễn Khải Nguyên Ý Nghĩa Gì, Tốt Hay Xấu?
 • Tên Con Trần Khải Nguyên Có Ý Nghĩa Là Gì
 • Đình Khương: ‘thật Đặc Biệt Khi Hương À! Được Phát Sóng Đúng Ngày Sinh Nhật Mẹ’
 • Đỗ Nhật Nam Chia Sẻ Bí Quyết Giỏi Tiếng Anh
 • Nội Dung

  – Đằng nớ vợ chưa?

  – Đằng nớ?

  – Tớ còn chờ độc lập

  Cả lũ cười vang bên ruộng bắp,

  Nhìn o thôn nữ cuối nương dâu.

  Chúng tôi đi mang cuộc đời lưu động,

  Qua nhiều nơi không nhớ hết tên làng.

  Đã nghỉ lại rất nhiều nhà dân chúng

  Tôi nhớ bờ tre gió lộng

  Làng xuôi xóm ngược mái rạ như nhau

  Có nắng chiều đột kích mấy hàng cau.

  Có tiếng gà gáy xóm,

  Có “Khai hội, yêu cầu, chất vấn!”

  Có mẹ hiền bắt rận cho những đứa con xa.

  Trăng lên tập hợp hát om nhà.

  Tôi nhớ

  Giường kê cánh cửa,

  Bếp lửa khoai vùi

  Đồng chí nứ vui vui,

  Đồng chí nứ dạy tôi dăm tối chữ,

  Đồng chí mô nhớ nữa,

  Kể chuyện Bình – Trị – Thiên,

  Cho bầy tôi nghe ví,

  Bếp lửa rung rung đôi vai đồng chí

  – Thưa trong nớ hiện chừ vô cùng gian khổ,

  Đồng bào ta phải kháng chiến ra ri.

  (1948)

  Bài thơ Nhớ gồm có 62 dòng thơ và dòng dài nhất có 10 chữ. Nó được chia làm ba khổ thơ với ba mạch cảm xúc khác nhau. Nhưng ta cũng có thể thấy được ngay từ đoạn đầu bài thơ đã lựa chọn cách thể hiện rất riêng. Đó là hình ảnh của những người lính Vệ quốc đoàn trong những năm tháng kháng chiến. Họ có bao nhiêu người và gồm những ai? Thông tin này đã được nhà thơ giới thiệu thông qua những vần thơ đầu tiên.

  Họ đã tự giới thiệu thế đây, số lượng tuy không công bố cụ thể nhưng khá đông. Và trình độ văn hóa cũng rất thấp và trình độ quân sự cũng chưa cao. Tuy nhiên ở chúng tôi có điểm đặc biệt đó chính là tinh thần cách mạng, ý chí chiến đấu và sự lạc quan vẫn vui cười khi kháng chiến.

  Bằng những câu thơ hóm hỉnh nhà thơ đã tự giới thiệu về những đồng đội của mình đáng yêu và chân thành biết bao. Những con người ấy đã từ luống cày mà bước ra. Hình ảnh này cũng giống với hình ảnh của những anh chiến sĩ trong thơ Chính Hữu. Họ từ nước mặn đồng chua, từ miền quê nghèo đất cày nên sỏi đá để đi theo tiếng gọi tổ quốc. Cũng chính là ý thức chiến đấu, giải phóng dân tộc sâu sắc.

  Cuộc hành quân ấy vẫn gian lao và khó khăn nhưng cũng có những khi phấn khởi bởi có được những lúc mộng mơ. Đó là hình ảnh của những o thôn nữ ở cuối nương dâu. Là những câu chuyện về người vợ người con từ các chú chiến sĩ với điệu cười sảng khoái.

  Tôi nhớ

  Giường kê cánh cửa

  Bếp lửa khoai vùi

  Đồng chí nứ vui vui

  Đồng chí nứ dạy tôi dăm tối chữ…

  ..

  Chúng tôi đi nhớ nhất câu ni

  Dân chúng cầm tay lắc lắc:

  “Độc lập, nhớ rẽ viền chơi ví chắc!”

  Và cái tình quân dân cá nước ấy sao mà tha thiết và gần gũi tới thế. Bao nhiêu kỷ niệm của làng quê về những con người, những tấm lòng của miền đất lạ đã in dấu và trong tâm hồn của người chiến sĩ. Và những kỷ niệm ấy sẽ theo năm tháng mà không phai mờ và ta cũng sờ thấy được.

  Tuy nhiên sau những giờ phút mệt nhọc ấy các anh lại lên đường với nhiệm vụ vô cùng nặng nề. Đó là nhiệm vụ mà đắt nước giao cho và cũng vô cùng khó khăn và gian khổ. Nó cũng giống như sức nặng của khẩu súng mà các anh vác trên vai. Qua đó cũng khắc họa được hình ảnh của người chiến sĩ với ý chí kiên cường và bất khuất. Đó cũng chính là giá trị của bài thơ Nhớ của nhà thơ Hồng Nguyên.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Còn Mãi Một Hồng Nguyên Để Nhớ
 • Văn Phân Tích: Nhớ (Hồng Nguyên)
 • Bài Thơ: Nhớ (Hồng Nguyên
 • Ý Nghĩa Và Biểu Tượng Hoa Phi Yến Thảo
 • Ý Nghĩa Và Biểu Tượng Hoa Phi Yến
 • Tên Lại Anh Thơ Ý Nghĩa Gì, Tốt Hay Xấu?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tên Con Lê Anh Duy Có Ý Nghĩa Là Gì
 • Tên Con Nguyễn Anh Duy Có Ý Nghĩa Là Gì
 • Tên Con Nguyễn Bảo Duy Có Ý Nghĩa Là Gì
 • Tên Trần Bảo Duy Ý Nghĩa Gì, Tốt Hay Xấu?
 • Tên Trần Bảo Nam Ý Nghĩa Gì, Tốt Hay Xấu?
 • Gợi ý một số tên gần giống đẹp nhất:

  Luận giải tên Lại Anh Thơ tốt hay xấu ?

  Thiên Cách là đại diện cho cha mẹ, bề trên, sự nghiệp, danh dự. Nếu không tính sự phối hợp với các cách khác thì còn ám chỉ khí chất của người đó. Ngoài ra, Thiên cách còn đại diện cho vận thời niên thiếu.

  Thiên cách tên của bạn là Lại có tổng số nét là 6 thuộc hành Âm Thổ. Thiên cách tên bạn sẽ thuộc vào quẻ CÁT (Quẻ Phú dụ bình an): Nhân tài đỉnh thịnh, gia vận hưng long, số này quá thịnh, thịnh quá thì sẽ suy, bề ngoài tốt đẹp, trong có ưu hoạn, cần ở yên nghĩ nguy, bình đạm hưởng thụ, vinh hoa nghĩ về lỗi lầm

  Địa cách còn gọi là “Tiền Vận” (trước 30 tuổi) đại diện cho bề dưới, vợ con, và thuộc hạ, người nhỏ hơn mình, nền móng của người mang tên đó. Về mặt thời gian trong cuộc đời, Địa cách biểu thị ý nghĩa cát hung (xấu tốt trước 30 tuổi) của tiền vận.

  Địa cách tên bạn là Anh Thơ có tổng số nét là 24 thuộc hành Âm Hỏa. Địa cách theo tên sẽ thuộc quẻ ĐẠI CÁT (Quẻ Kim tiền phong huệ): Tiền vào như nước, tay trắng làm nên, thành đại nghiệp, đắc đại tài, mạnh khỏe, danh dự, tài phú đều đủ cả. Quẻ này nam nữ dùng chung, đại lợi cho gia vận.

  Nhân cách: Còn gọi là “Chủ Vận” là trung tâm của họ và tên, vận mệnh của cả đời người do Nhân Cách chi phối, đại diện cho nhận thức, quan niệm nhân sinh. Giống như mệnh chủ trong mệnh lý, Nhân cách còn là hạt nhân biểu thị cát hung trong tên họ. Nếu đứng đơn độc, Nhân cách còn ám chỉ tính cách của người đó. Trong Tính Danh học, Nhân cách đóng vai trò là chủ vận.

  Nhân cách tên bạn là Lại Anh có số nét là 13 thuộc hành Dương Hỏa. Nhân cách thuộc vào quẻ BÁN CÁT BÁN HUNG (Quẻ Kỳ tài nghệ tinh): Sung mãn quỷ tài, thành công nhờ trí tuệ và kỹ nghệ, tự cho là thông minh, dễ rước bất hạnh, thuộc kỳ mưu kỳ lược. Quẻ này sinh quái kiệt.

  Ngoại cách chỉ thế giới bên ngoài, bạn bè, người ngoài xã hội, những người bằng vai phải lứa, quan hệ xã giao. Vì mức độ quan trọng của quan hệ giao tiếp ngoài xã hội nên Ngoại cách được coi là “Phó vận” nó có thể xem phúc đức dày hay mỏng.

  Ngoại cách tên của bạn là họ Thơ có tổng số nét hán tự là 17 thuộc hành Dương Kim. Ngoại cách theo tên bạn thuộc quẻ CÁT (Quẻ Cương kiện bất khuất): Quyền uy cương cường, ý chí kiên định, khuyết thiếu hàm dưỡng, thiếu lòng bao dung, trong cương có nhu, hóa nguy thành an. Nữ giới dùng số này có chí khí anh hào.

  Tổng cách (tên đầy đủ)

  Tổng cách thu nạp ý nghĩa của Thiên cách, Nhân cách, Địa cách nên đại diện tổng hợp chung cả cuộc đời của người đó đồng thời qua đó cũng có thể hiểu được hậu vận tốt xấu của bạn từ trung niên trở về sau.

  Tên đầy đủ (tổng cách) gia chủ là Lại Anh Thơ có tổng số nét là 29 thuộc hành Âm Hỏa. Tổng cách tên đầy đủ làquẻ BÁN CÁT BÁN HUNG (Quẻ Quý trọng trí mưu): Gặp cát là cát, gặp hung chuyển hung. Mưu trí tiến thủ, tài lược tấu công, có tài lực quyền lực. Hành sự ngang ngạnh, lợn lành thành lợn què. Nữ giới dùng số này không có lợi cho nhân duyên.

  Mối quan hệ giữa các cách

  Số lý của nhân cách biểu thị tính cách phẩm chất con người thuộc “Dương Hỏa” Quẻ này là quẻ Tính nóng, gấp; khí huyết thịnh vượng; chân tay linh hoạt, ham thích hoạt động.Thích quyền lợi danh tiếng, có mưu lược tài trí hơn người, song hẹp lượng, không khoan nhượng. Có thành công rực rỡ song khó bền.

  Sự phối hợp tam tài (ngũ hành số) Thiên – Nhân – Địa: Vận mệnh của phối trí tam tai “Âm ThổDương Hỏa – Âm Hỏa” Quẻ này là quẻ : Thổ Hỏa Hỏa.

  Đánh giá tên Lại Anh Thơ bạn đặt

  Bạn vừa xem xong kết quả đánh giá tên Lại Anh Thơ. Từ đó bạn biết được tên này tốt hay xấu, có nên đặt hay không. Nếu tên không được đẹp, không mang lại may mắn cho con thì có thể đặt một cái tên khác. Để xem tên khác vui lòng nhập họ, tên ở phần đầu bài viết.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tên Nguyễn Anh Thơ Ý Nghĩa Gì, Tốt Hay Xấu?
 • Tên Lê Anh Hào Ý Nghĩa Gì, Tốt Hay Xấu?
 • Xem Ý Nghĩa Tên Hào, Đặt Tên Hào Cho Con Có Hợp Không
 • Tên Nguyễn Anh Hào Ý Nghĩa Gì, Tốt Hay Xấu?
 • Ý Nghĩa Logo Tập Đoàn Vingroup
 • Thơ Tán Gái Theo Tên Hay Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • 1545+ Thả Thính Tên Thảo Hay Nhất Mọi Thời Đại
 • Tổng Hợp 500+ Cách Đặt Tên Cho Mèo Hay & Ý Nghĩa Nhất
 • Những Truyện Kiếm Hiệp Hay Nhất Mọi Thời Đại
 • 132+ Tên Những Chú Chó Nổi Tiếng
 • Nhạc Tik Tok Hay 2022
 • Thơ tán gái theo tên, những bài thơ không những hay mà còn khá ý nghĩa. Còn điều gì tuyệt vời hơn khi thích cô gì là có thơ tán gái cô đó: ví dụ thích cô Trang có thơ tán gái tên Trang, thích cô Quỳnh có thơ tán gái em Quỳnh, thích cô Châu có thơ tán gái em Châu ….

  Top những bài thơ tán gái theo tên hay nhất

  Top những bài thơ tán gái theo tên hay nhất và hài hước nhất giúp các chàng có thể tán gái dễ dàng và thanh công hơn. Thơ tán gái em Trang, thơ tán gái em Huyền, thơ tán gái em Hà… Cùng lên kế hoạch tán gái thành công nào!

  Thơ tán em Trang

  Ngoài trời thì nắng chang chang

  Hỡi cô em gái tên Trang bên đường

  Cho anh hỏi chuyện tỏ tường

  Để anh bày tỏ tấm lòng mình ra

  Thật ra chuyện cũng chỉ là

  Trang ơi Trang hỡi mấy giờ ăn cơm?

  Trăng lên đỉnh núi rồi kìa

  Ăn cơm bằng đũa hay thìa vậy Trang ?

  Trăng lên đỉnh núi trăng tà

  Trang ăn cơm mặn hay là cơm chay ?

  Trăng qua ngọn trúc xăng xanh

  Trang cho anh hỏi ăn canh bằng gì ?

  Nhà anh lấy chiếu làm giường

  Tui là hơi mục nhưng tường cách âm =))

  Trăng lên đỉnh núi trăng mờ

  Trang cho anh hỏi mấy giờ ăn cơm

  Trang là cô bé hay cười

  ƠI cô em gái dáng người thướt tha

  ANH giờ bỗng chợt nhận ra

  YÊU hình bóng ấy thiết tha mất rồi

  EM ơi ánh mắt bờ môi

  MẤT bao đêm trắng anh ngồi ước ao

  RỒI đây anh phải làm sao

  LÀM em hạnh phúc, không bao giờ buồn

  NGƯỜI ơi anh sẽ luôn luôn

  YÊU em, yêu mãi, yêu cuồng, yêu say

  ANH hứa sẽ chẳng đổi thay

  NHÉ em ta hãy xếp ngay thành hình <3

  Thơ tán em Quỳnh

  Chào em cô gái tên Quỳnh

  Khuôn mặt dễ mến nụ cười dễ thương

  Lòng anh đã chót vấn vương

  Cho anh ghé bước chung đường được không?

  Quỳnh ơi anh bảo Quỳnh này

  Thu kia đã hết đông thì đã sang

  Gió lạnh từng hồi miên man

  Đưa tay anh nắm bình an 1 đời

  Hoa quỳnh chỉ nở về đêm

  Hoa tươi tuyệt sắc lại thêm hương nồng

  Quỳnh kia chả biết ai trồng

  Anh đây có thể cất công mang về

  Nếu được anh nguyện xin thề

  Sẽ yêu em mãi phu thê trọn đời

  Quỳnh ơi, Đông đã về rồi

  Quỳnh cho anh biết cơm rồi hay chưa

  Ngoài trời đang đổ cơn mưa,

  Anh lại muốn hỏi ăn cơm chưa Quỳnh?

  Quỳnh im lặng lạnh lùng không đáp

  Thấy Quỳnh ngáp anh lại muốn làm thơ

  Xin Quỳnh đừng mãi làm ngơ

  Cho anh được hỏi Mấy giờ Quỳnh ăn?

  Chuyện rằng thiếu nữ tên Quỳnh

  Eo thon trắng trẻo tuyết trần hờn ghen

  Mũi cao tóc khéo dài đen.

  Mềm như dòng suối thơm men hoa rừng.

  Mắt nâu tròn đẹp lạ lùng.

  Môi không son đỏ vẫn bừng hoa tươi

  Bướm bay hương phả nước trong.

  Dáng xinh da trắng xiêu lòng chàng trai.

  Anh đây bứt tóc giật tai.

  Ngỡ mình đi bóng lạc loài nơi nao

  Nhân đây anh hỏi Quỳnh nghe

  Năm nay nhiêu tuổi có người yêu chưa?

  Phận trai xa xứ đừng chê.

  Có thương thì hãy đi về với anh.

  Nắng mưa phòng trống vắng tanh.

  Một mình thui thủi chiếu mành cô liêu.

  Mong sao có được tình yêu.

  Sớm hôm thăm hỏi thấu điều trong tâm.

  Thơ tán em Thảo

  Thảo ơi anh trót vấn vương

  Hàng đêm tim mãi nhớ thương về nàng

  Yêu nàng đến tận tâm can

  Yêu nàng anh bước lang thang thân thờ

  Yêu nàng anh viết vần thơ

  Tỏ lòng nhung nhớ ngày giờ khôn vơi

  Thương em thương trọn một đời

  Ngày đêm trân trọng trao lời yêu thương

  Yêu em muốn bước chung đường

  Yêu em anh muốn lên giường làm sao

  Dạ hoa – bạch thiển – rừng đào

  Tam sinh tam thế nhưng sao vẫn gần

  Hai ta cách chỉ vài phân

  Nhưng sao cảm thấy muôn phần cách xa

  Chữ yêu chẳng dám nói ra

  Nên hai đứa mãi chỉ là bạn thôi

  Quẩn quanh dạo bk một hồi

  Tim đau anh lại đứng ngồi không yêu

  Nghĩ mình vốn chẳng có tiền

  Bố mẹ cx chẳng là Viên chức gì

  Học hành chẳng có tài chi

  Đẹp trai chẳng dám so bì với ai

  Còn em tựa chúc anh đài

  Nên anh chẳng khác văn tài cưỡng hôn

  Ước làm bách lý đồ tôn

  Em làm tinh tuyết sớm hôm đợi chờ

  Nhưng thảo mãi chỉ hững hờ

  Em ơi anh biết bây giờ làm sao

  Nhớ em nỗi nhớ cồn cào

  Nhớ em dáng vẻ hôm nào đáng yêu

  Em giờ thật giống sở kiều

  Còn anh văn nguyệt chịu nhiều đau thương

  Yêu em anh mãi kiên cường

  Giống như dương quá yêu thương cũng đành

  Ước gì anh giống liên thành

  Xuyên không thà chết đâu đành rời xa

  Ước gì giống tề ca ca

  Để sớm cướp thảo về nhà với anh

  Lệ buồn lăn xuống long lanh

  Em ko nhung nhớ cũng đành chịu thôi

  Yêu em đã rất lâu rồi

  Em ơi có thể cùng ngồi xuống đây

  Nhìn trời sắc nước hương mây

  Nhìn ngang hoa lá cỏ cây gọi mời

  Thảo ơi anh nói một lời

  Thơ tán gái em Huyền

  Thơ tán gái em Nhung

  Thơ tán gái em Hiền

  Thơ tán gái em Uyên

  Thơ tán gái em Trâm

  Thơ tán gái em Hà

  Thơ tán gái em Phương

  Thơ tán em Phương Anh

  Thơ tán em Trâm

  Thơ tán em Oanh

  Thơ tán em Như

  Thơ tán em Hà

  Thơ tán em Châu

  Thơ tán em Nga

  Thơ tán em Vy

  Ước gì anh là chàng hiệp sĩ

  Có đôi vai rộng dành cho Vy

  Chiều chiều Vy tựa đôi vai ấy

  Đôi mắt ngắm nhìn ánh hoàng hôn.

  VY ơi nếu em chưa có chồng

  Anh nguyện một lòng mãi yêu em.

  Thơ tán em Linh

  Thơ tán gái theo tên, những bài thơ không những hay mà còn khá ý nghĩa. Còn điều gì tuyệt vời hơn khi thích cô gì là có thơ tán gái cô đó: ví dụ thích cô Trang có thơ tán gái tên Trang, thích cô Quỳnh có thơ tán gái em Quỳnh, thích cô Châu có thơ tán gái em Châu ….

  Top những bài thơ tán gái theo tên hay nhất

  Top những bài thơ tán gái theo tên hay nhất và hài hước nhất giúp các chàng có thể tán gái dễ dàng và thanh công hơn. Thơ tán gái em Trang, thơ tán gái em Huyền, thơ tán gái em Hà… Cùng lên kế hoạch tán gái thành công nào!

  Thơ tán em Trang

  Ngoài trời thì nắng chang chang

  Hỡi cô em gái tên Trang bên đường

  Cho anh hỏi chuyện tỏ tường

  Để anh bày tỏ tấm lòng mình ra

  Thật ra chuyện cũng chỉ là

  Trang ơi Trang hỡi mấy giờ ăn cơm?

  Trăng lên đỉnh núi rồi kìa

  Ăn cơm bằng đũa hay thìa vậy Trang ?

  Trăng lên đỉnh núi trăng tà

  Trang ăn cơm mặn hay là cơm chay ?

  Trăng qua ngọn trúc xăng xanh

  Trang cho anh hỏi ăn canh bằng gì ?

  Nhà anh lấy chiếu làm giường

  Tui là hơi mục nhưng tường cách âm =))

  Trăng lên đỉnh núi trăng mờ

  Trang cho anh hỏi mấy giờ ăn cơm

  Trang là cô bé hay cười

  ƠI cô em gái dáng người thướt tha

  ANH giờ bỗng chợt nhận ra

  YÊU hình bóng ấy thiết tha mất rồi

  EM ơi ánh mắt bờ môi

  MẤT bao đêm trắng anh ngồi ước ao

  RỒI đây anh phải làm sao

  LÀM em hạnh phúc, không bao giờ buồn

  NGƯỜI ơi anh sẽ luôn luôn

  YÊU em, yêu mãi, yêu cuồng, yêu say

  ANH hứa sẽ chẳng đổi thay

  NHÉ em ta hãy xếp ngay thành hình <3

  Thơ tán em Quỳnh

  Chào em cô gái tên Quỳnh

  Khuôn mặt dễ mến nụ cười dễ thương

  Lòng anh đã chót vấn vương

  Cho anh ghé bước chung đường được không?

  Quỳnh ơi anh bảo Quỳnh này

  Thu kia đã hết đông thì đã sang

  Gió lạnh từng hồi miên man

  Đưa tay anh nắm bình an 1 đời

  Hoa quỳnh chỉ nở về đêm

  Hoa tươi tuyệt sắc lại thêm hương nồng

  Quỳnh kia chả biết ai trồng

  Anh đây có thể cất công mang về

  Nếu được anh nguyện xin thề

  Sẽ yêu em mãi phu thê trọn đời

  Quỳnh ơi, Đông đã về rồi

  Quỳnh cho anh biết cơm rồi hay chưa

  Ngoài trời đang đổ cơn mưa,

  Anh lại muốn hỏi ăn cơm chưa Quỳnh?

  Quỳnh im lặng lạnh lùng không đáp

  Thấy Quỳnh ngáp anh lại muốn làm thơ

  Xin Quỳnh đừng mãi làm ngơ

  Cho anh được hỏi Mấy giờ Quỳnh ăn?

  Chuyện rằng thiếu nữ tên Quỳnh

  Eo thon trắng trẻo tuyết trần hờn ghen

  Mũi cao tóc khéo dài đen.

  Mềm như dòng suối thơm men hoa rừng.

  Mắt nâu tròn đẹp lạ lùng.

  Môi không son đỏ vẫn bừng hoa tươi

  Bướm bay hương phả nước trong.

  Dáng xinh da trắng xiêu lòng chàng trai.

  Anh đây bứt tóc giật tai.

  Ngỡ mình đi bóng lạc loài nơi nao

  Nhân đây anh hỏi Quỳnh nghe

  Năm nay nhiêu tuổi có người yêu chưa?

  Phận trai xa xứ đừng chê.

  Có thương thì hãy đi về với anh.

  Nắng mưa phòng trống vắng tanh.

  Một mình thui thủi chiếu mành cô liêu.

  Mong sao có được tình yêu.

  Sớm hôm thăm hỏi thấu điều trong tâm.

  Thơ tán em Thảo

  Thảo ơi anh trót vấn vương

  Hàng đêm tim mãi nhớ thương về nàng

  Yêu nàng đến tận tâm can

  Yêu nàng anh bước lang thang thân thờ

  Yêu nàng anh viết vần thơ

  Tỏ lòng nhung nhớ ngày giờ khôn vơi

  Thương em thương trọn một đời

  Ngày đêm trân trọng trao lời yêu thương

  Yêu em muốn bước chung đường

  Yêu em anh muốn lên giường làm sao

  Dạ hoa – bạch thiển – rừng đào

  Tam sinh tam thế nhưng sao vẫn gần

  Hai ta cách chỉ vài phân

  Nhưng sao cảm thấy muôn phần cách xa

  Chữ yêu chẳng dám nói ra

  Nên hai đứa mãi chỉ là bạn thôi

  Quẩn quanh dạo bk một hồi

  Tim đau anh lại đứng ngồi không yêu

  Nghĩ mình vốn chẳng có tiền

  Bố mẹ cx chẳng là Viên chức gì

  Học hành chẳng có tài chi

  Đẹp trai chẳng dám so bì với ai

  Còn em tựa chúc anh đài

  Nên anh chẳng khác văn tài cưỡng hôn

  Ước làm bách lý đồ tôn

  Em làm tinh tuyết sớm hôm đợi chờ

  Nhưng thảo mãi chỉ hững hờ

  Em ơi anh biết bây giờ làm sao

  Nhớ em nỗi nhớ cồn cào

  Nhớ em dáng vẻ hôm nào đáng yêu

  Em giờ thật giống sở kiều

  Còn anh văn nguyệt chịu nhiều đau thương

  Yêu em anh mãi kiên cường

  Giống như dương quá yêu thương cũng đành

  Ước gì anh giống liên thành

  Xuyên không thà chết đâu đành rời xa

  Ước gì giống tề ca ca

  Để sớm cướp thảo về nhà với anh

  Lệ buồn lăn xuống long lanh

  Em ko nhung nhớ cũng đành chịu thôi

  Yêu em đã rất lâu rồi

  Em ơi có thể cùng ngồi xuống đây

  Nhìn trời sắc nước hương mây

  Nhìn ngang hoa lá cỏ cây gọi mời

  Thảo ơi anh nói một lời

  Thơ tán gái em Huyền

  Thơ tán gái em Nhung

  Thơ tán gái em Hiền

  Thơ tán gái em Uyên

  Thơ tán gái em Trâm

  Thơ tán gái em Hà

  Thơ tán gái em Phương

  Thơ tán em Phương Anh

  Thơ tán em Trâm

  Thơ tán em Oanh

  Thơ tán em Như

  Thơ tán em Hà

  Thơ tán em Châu

  Thơ tán em Nga

  Thơ tán em Vy

  Ước gì anh là chàng hiệp sĩ

  Có đôi vai rộng dành cho Vy

  Chiều chiều Vy tựa đôi vai ấy

  Đôi mắt ngắm nhìn ánh hoàng hôn.

  VY ơi nếu em chưa có chồng

  Anh nguyện một lòng mãi yêu em.

  Thơ tán em Linh

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Truyện Kiếm Hiệp Hay Nhất Hiện Nay 2022
 • Top 50 Tiểu Thuyết Ảnh Hưởng Lớn Nhất Trên Mạng Internet
 • Tên Họ Võ Hay Nhất 2022 ❤️ Top 1001 Tên Con Trai Con Gái
 • Tất Tần Tật Về Những Cái Tên Tiếng Nhật Hay Dành Cho Nữ Giới
 • Những Câu Nói Hay Trong Đam Mỹ (5)
 • Tên Cho Các Con Trai Mang Ý Thơ

  --- Bài mới hơn ---

 • Đặt Tên Con Trai Năm 2022: Bé Mang Số Giàu Sang, Phú Quý
 • Sinh Con Trai Năm 2022 Tháng Nào Tốt Để Con Khỏe Mạnh, Giỏi Giang
 • Sinh Con Trai Năm 2022 Đặt Tên Gì? List 50 Tên Ý Nghĩa Giúp Bé “đại Cát, Đại Lợi”
 • Tên Ở Nhà Cho Bé Gái Mang Phong Cách Tây Có Bộ Thủy
 • Đặt Tên Cho Con Trai, Gái Sinh Năm 2022 (Đinh Dậu) Phù Hợp Với Cha Tuổi Mậu Tý 1948
 • Chọn chữ trong từ điển thơ để đặt tên

  Muốn có một cái tên mang ý thơ, đầu tiên có thể chọn từ trong bài thơ một số chữ, sau đó kết hợp với họ, tên của phương pháp kết hợp này không chỉ có ngụ ý tốt, mà còn thể hiện hương vị văn hóa, làm nổi bật sự đặc biệt của tên. Vì thế, đặt làm tên con trai có thể chọn những chữ như: Bách, Hồng, Nguyên, lần lượt mang các ý nghĩa dũng cảm kiên cường, chí hướng cao vợi, sinh sôi nảy nở không ngừng.

  Mượn dùng hoa cỏ thực vật mang ngụ ý tốt để đặt tên

  Mượn dùng hoa cỏ thực vật mang ngụ ý tốt để đặt tên cũng là một phương pháp vô cùng hay, hơn nữa tên cũng thường rất có ý thơ, ví dụ: Sam Tùng, ví với người con trai kiên nghị cao thượng, khí chất vượt bậc, phong độ phi thường. Trúc Cẩn, ví với nhân tài ưu tú, phẩm chất khiêm tốn, lễ phép. Lan Hạo, thể hiện phẩm chất cao quý, khí chất chính trực, kiên cường. Dùng phương pháp này đặt tên, tên đa phần thể hiện sự thanh lịch, khoan khoái.

  Mượn tên của người nổi tiếng cổ đại để đặt tên

  Mượn tên của người nổi tiếng cổ đại để đặt tên không phải chỉ là sao chép thông thường, mà là chọn trong đó một từ. Ví dụ: Vũ Kiệt, chọn từ tên của Địch Văn Kiệt thời Đường, ý nghĩa nhân tài kiệt xuất, ví với có phong độ, tài khí, nổi bật. Văn Uyên,chọn từ tên của nhà thơ Đào Uyên Minh, tượng trưng cho sự giàu có, nho nhã, ví với người con trai có tri thức uyên bác, nhân phẩm cao sang. Ngoài ra, còn có Tôn Trác, ví với chí hướng cao vời, tài đức xuất chúng.

  U Đức-Trạch Hựu- Như Chương- Uyển Bân- Thánh Nguyên- Tấn Hàn- Lâm Sĩ- Quân Hiên- Tinh Thần- Huy Hoa-Tấn Nghi- Đào Tín-Sam Thanh- Ngôn Tín – Hiên Hồng- Vĩ Dự- Đức Hoan- Tú Ninh- Thắng Cường- Vũ Huy- Hồng Huyền- Kính Thiên- Vũ Hồng- Tinh Vũ- Đào Thừa- Huy Hàn- Thu Thắng- Đào Lạc- Tấn Chương- Quân Huy- Bác Dụ- Triết Hàn- Trí Danh- Đức Vận- Tấn Danh- Tuấn Đồ- Hạo Lai- Tấn Dương- Mông Chấn- Viễn Niên- Hàn Cẩn- Y Thành- Vân Hải- Thượng Hưng- Tú Nam- Viễn Nhuận- Xương Nam- Đỉnh NHuận- Minh Triết- Tường Lâm- Triển Huy- Hồng Kỳ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ý Nghĩa Tên Minh Nhật
 • Đặt Tên Cho Con: 510 Tên Hay Và Ý Nghĩa Cho Cả Bé Trai, Bé Gái
 • Xu Hướng Đặt Tên 4 Chữ Cho Cho Con Gái Vừa Đẹp Vừa Hiếm
 • Đi Đầu Xu Hướng Đặt Tên Tiếng Anh Cho Con
 • Đặt Tên Cho Con: Vô Tình Hay Kỳ Vọng ?
 • Tên Hồ Anh Thơ Ý Nghĩa Gì, Tốt Hay Xấu?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tên Võ Ngọc Anh Thơ Ý Nghĩa Gì, Tốt Hay Xấu?
 • Tên Con Nguyễn Anh Thơ Có Ý Nghĩa Là Gì
 • Tên Trần Anh Duy Ý Nghĩa Gì, Tốt Hay Xấu?
 • Tên Nguyễn Bảo Duy Ý Nghĩa Gì, Tốt Hay Xấu?
 • Ý Nghĩa Tên Bảo Nam Là Gì Và Vận Hạn Của Người Tên Bảo Nam
 • Gợi ý một số tên gần giống đẹp nhất:

  Luận giải tên Hồ Anh Thơ tốt hay xấu ?

  Thiên Cách là đại diện cho cha mẹ, bề trên, sự nghiệp, danh dự. Nếu không tính sự phối hợp với các cách khác thì còn ám chỉ khí chất của người đó. Ngoài ra, Thiên cách còn đại diện cho vận thời niên thiếu.

  Thiên cách tên của bạn là Hồ có tổng số nét là 6 thuộc hành Âm Thổ. Thiên cách tên bạn sẽ thuộc vào quẻ CÁT (Quẻ Phú dụ bình an): Nhân tài đỉnh thịnh, gia vận hưng long, số này quá thịnh, thịnh quá thì sẽ suy, bề ngoài tốt đẹp, trong có ưu hoạn, cần ở yên nghĩ nguy, bình đạm hưởng thụ, vinh hoa nghĩ về lỗi lầm

  Địa cách còn gọi là “Tiền Vận” (trước 30 tuổi) đại diện cho bề dưới, vợ con, và thuộc hạ, người nhỏ hơn mình, nền móng của người mang tên đó. Về mặt thời gian trong cuộc đời, Địa cách biểu thị ý nghĩa cát hung (xấu tốt trước 30 tuổi) của tiền vận.

  Địa cách tên bạn là Anh Thơ có tổng số nét là 24 thuộc hành Âm Hỏa. Địa cách theo tên sẽ thuộc quẻ ĐẠI CÁT (Quẻ Kim tiền phong huệ): Tiền vào như nước, tay trắng làm nên, thành đại nghiệp, đắc đại tài, mạnh khỏe, danh dự, tài phú đều đủ cả. Quẻ này nam nữ dùng chung, đại lợi cho gia vận.

  Nhân cách: Còn gọi là “Chủ Vận” là trung tâm của họ và tên, vận mệnh của cả đời người do Nhân Cách chi phối, đại diện cho nhận thức, quan niệm nhân sinh. Giống như mệnh chủ trong mệnh lý, Nhân cách còn là hạt nhân biểu thị cát hung trong tên họ. Nếu đứng đơn độc, Nhân cách còn ám chỉ tính cách của người đó. Trong Tính Danh học, Nhân cách đóng vai trò là chủ vận.

  Nhân cách tên bạn là Hồ Anh có số nét là 13 thuộc hành Dương Hỏa. Nhân cách thuộc vào quẻ BÁN CÁT BÁN HUNG (Quẻ Kỳ tài nghệ tinh): Sung mãn quỷ tài, thành công nhờ trí tuệ và kỹ nghệ, tự cho là thông minh, dễ rước bất hạnh, thuộc kỳ mưu kỳ lược. Quẻ này sinh quái kiệt.

  Ngoại cách chỉ thế giới bên ngoài, bạn bè, người ngoài xã hội, những người bằng vai phải lứa, quan hệ xã giao. Vì mức độ quan trọng của quan hệ giao tiếp ngoài xã hội nên Ngoại cách được coi là “Phó vận” nó có thể xem phúc đức dày hay mỏng.

  Ngoại cách tên của bạn là họ Thơ có tổng số nét hán tự là 17 thuộc hành Dương Kim. Ngoại cách theo tên bạn thuộc quẻ CÁT (Quẻ Cương kiện bất khuất): Quyền uy cương cường, ý chí kiên định, khuyết thiếu hàm dưỡng, thiếu lòng bao dung, trong cương có nhu, hóa nguy thành an. Nữ giới dùng số này có chí khí anh hào.

  Tổng cách (tên đầy đủ)

  Tổng cách thu nạp ý nghĩa của Thiên cách, Nhân cách, Địa cách nên đại diện tổng hợp chung cả cuộc đời của người đó đồng thời qua đó cũng có thể hiểu được hậu vận tốt xấu của bạn từ trung niên trở về sau.

  Tên đầy đủ (tổng cách) gia chủ là Hồ Anh Thơ có tổng số nét là 29 thuộc hành Âm Hỏa. Tổng cách tên đầy đủ làquẻ BÁN CÁT BÁN HUNG (Quẻ Quý trọng trí mưu): Gặp cát là cát, gặp hung chuyển hung. Mưu trí tiến thủ, tài lược tấu công, có tài lực quyền lực. Hành sự ngang ngạnh, lợn lành thành lợn què. Nữ giới dùng số này không có lợi cho nhân duyên.

  Mối quan hệ giữa các cách

  Số lý của nhân cách biểu thị tính cách phẩm chất con người thuộc “Dương Hỏa” Quẻ này là quẻ Tính nóng, gấp; khí huyết thịnh vượng; chân tay linh hoạt, ham thích hoạt động.Thích quyền lợi danh tiếng, có mưu lược tài trí hơn người, song hẹp lượng, không khoan nhượng. Có thành công rực rỡ song khó bền.

  Sự phối hợp tam tài (ngũ hành số) Thiên – Nhân – Địa: Vận mệnh của phối trí tam tai “Âm ThổDương Hỏa – Âm Hỏa” Quẻ này là quẻ : Thổ Hỏa Hỏa.

  Đánh giá tên Hồ Anh Thơ bạn đặt

  Bạn vừa xem xong kết quả đánh giá tên Hồ Anh Thơ. Từ đó bạn biết được tên này tốt hay xấu, có nên đặt hay không. Nếu tên không được đẹp, không mang lại may mắn cho con thì có thể đặt một cái tên khác. Để xem tên khác vui lòng nhập họ, tên ở phần đầu bài viết.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tên Lại Anh Hào Ý Nghĩa Gì, Tốt Hay Xấu?
 • Vincom Ra Mắt 05 Trung Tâm Thương Mại Mới Trong Ngày 24/12
 • Vincom Village Chính Thức Đổi Tên Thành Vinhomes Riverside
 • Văn: Họ, Đệm, Tên Tiếng Việt Là Văn Dịch Sang Tiếng Trung Là Gì? (St)
 • Ý Nghĩa Nhan Đề Bài Thơ Mùa Xuân Nho Nhỏ Của Tác Giả Thanh Hải
 • Tên Nguyễn Anh Thơ Ý Nghĩa Gì, Tốt Hay Xấu?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tên Lại Anh Thơ Ý Nghĩa Gì, Tốt Hay Xấu?
 • Tên Con Lê Anh Duy Có Ý Nghĩa Là Gì
 • Tên Con Nguyễn Anh Duy Có Ý Nghĩa Là Gì
 • Tên Con Nguyễn Bảo Duy Có Ý Nghĩa Là Gì
 • Tên Trần Bảo Duy Ý Nghĩa Gì, Tốt Hay Xấu?
 • Gợi ý một số tên gần giống đẹp nhất:

  Luận giải tên Nguyễn Anh Thơ tốt hay xấu ?

  Thiên Cách là đại diện cho cha mẹ, bề trên, sự nghiệp, danh dự. Nếu không tính sự phối hợp với các cách khác thì còn ám chỉ khí chất của người đó. Ngoài ra, Thiên cách còn đại diện cho vận thời niên thiếu.

  Thiên cách tên của bạn là Nguyễn có tổng số nét là 7 thuộc hành Dương Kim. Thiên cách tên bạn sẽ thuộc vào quẻ CÁT (Quẻ Cương ngoan tuẫn mẫn): Có thế đại hùng lực, dũng cảm tiến lên giàng thành công. Nhưng quá cương quá nóng vội sẽ ủ thành nội ngoại bất hòa. Con gái phải ôn hòa dưỡng đức mới lành

  Địa cách còn gọi là “Tiền Vận” (trước 30 tuổi) đại diện cho bề dưới, vợ con, và thuộc hạ, người nhỏ hơn mình, nền móng của người mang tên đó. Về mặt thời gian trong cuộc đời, Địa cách biểu thị ý nghĩa cát hung (xấu tốt trước 30 tuổi) của tiền vận.

  Địa cách tên bạn là Anh Thơ có tổng số nét là 24 thuộc hành Âm Hỏa. Địa cách theo tên sẽ thuộc quẻ ĐẠI CÁT (Quẻ Kim tiền phong huệ): Tiền vào như nước, tay trắng làm nên, thành đại nghiệp, đắc đại tài, mạnh khỏe, danh dự, tài phú đều đủ cả. Quẻ này nam nữ dùng chung, đại lợi cho gia vận.

  Nhân cách: Còn gọi là “Chủ Vận” là trung tâm của họ và tên, vận mệnh của cả đời người do Nhân Cách chi phối, đại diện cho nhận thức, quan niệm nhân sinh. Giống như mệnh chủ trong mệnh lý, Nhân cách còn là hạt nhân biểu thị cát hung trong tên họ. Nếu đứng đơn độc, Nhân cách còn ám chỉ tính cách của người đó. Trong Tính Danh học, Nhân cách đóng vai trò là chủ vận.

  Nhân cách tên bạn là Nguyễn Anh có số nét là 14 thuộc hành Âm Hỏa. Nhân cách thuộc vào quẻ HUNG (Quẻ Phù trầm phá bại): Điềm phá gia, gia duyên rất bạc, có làm không có hưởng, nguy nạn liên miên, chết nơi đất khách, không có lợi khi ra khỏi nhà, điều kiện nhân quả tiên thiên kém tốt.

  Ngoại cách chỉ thế giới bên ngoài, bạn bè, người ngoài xã hội, những người bằng vai phải lứa, quan hệ xã giao. Vì mức độ quan trọng của quan hệ giao tiếp ngoài xã hội nên Ngoại cách được coi là “Phó vận” nó có thể xem phúc đức dày hay mỏng.

  Ngoại cách tên của bạn là họ Thơ có tổng số nét hán tự là 17 thuộc hành Dương Kim. Ngoại cách theo tên bạn thuộc quẻ CÁT (Quẻ Cương kiện bất khuất): Quyền uy cương cường, ý chí kiên định, khuyết thiếu hàm dưỡng, thiếu lòng bao dung, trong cương có nhu, hóa nguy thành an. Nữ giới dùng số này có chí khí anh hào.

  Tổng cách (tên đầy đủ)

  Tổng cách thu nạp ý nghĩa của Thiên cách, Nhân cách, Địa cách nên đại diện tổng hợp chung cả cuộc đời của người đó đồng thời qua đó cũng có thể hiểu được hậu vận tốt xấu của bạn từ trung niên trở về sau.

  Tên đầy đủ (tổng cách) gia chủ là Nguyễn Anh Thơ có tổng số nét là 30 thuộc hành Âm Thủy. Tổng cách tên đầy đủ làquẻ BÁN CÁT BÁN HUNG (Quẻ Phù trầm bất an): Quẻ thiên vận. Gặp cát gặp hung ở ngoại duyên. Bản thân chìm nổi vô định, thiện ác khó phân, lên voi xuống chó, đại thành đại bại, tất cả ở ngoại cảnh và ý trời.

  Mối quan hệ giữa các cách

  Số lý của nhân cách biểu thị tính cách phẩm chất con người thuộc “Âm Hỏa” Quẻ này là quẻ Tính nóng ngầm chứa bên trong, bề ngoài bình thường lạnh lẽo, có nhiều nguyện vọng, ước muốn song không dám để lộ. Có tài ăn nói, người nham hiểm không lường. Sức khoẻ kém, hiếm muộn con cái, hôn nhân gia đình bất hạnh.

  Sự phối hợp tam tài (ngũ hành số) Thiên – Nhân – Địa: Vận mệnh của phối trí tam tai “Dương KimÂm Hỏa – Âm Hỏa” Quẻ này là quẻ : Kim Hỏa Hỏa.

  Đánh giá tên Nguyễn Anh Thơ bạn đặt

  Bạn vừa xem xong kết quả đánh giá tên Nguyễn Anh Thơ. Từ đó bạn biết được tên này tốt hay xấu, có nên đặt hay không. Nếu tên không được đẹp, không mang lại may mắn cho con thì có thể đặt một cái tên khác. Để xem tên khác vui lòng nhập họ, tên ở phần đầu bài viết.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tên Lê Anh Hào Ý Nghĩa Gì, Tốt Hay Xấu?
 • Xem Ý Nghĩa Tên Hào, Đặt Tên Hào Cho Con Có Hợp Không
 • Tên Nguyễn Anh Hào Ý Nghĩa Gì, Tốt Hay Xấu?
 • Ý Nghĩa Logo Tập Đoàn Vingroup
 • Tên Con Trần Phi Vũ Có Ý Nghĩa Là Gì
 • Tên Võ Ngọc Anh Thơ Ý Nghĩa Gì, Tốt Hay Xấu?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tên Con Nguyễn Anh Thơ Có Ý Nghĩa Là Gì
 • Tên Trần Anh Duy Ý Nghĩa Gì, Tốt Hay Xấu?
 • Tên Nguyễn Bảo Duy Ý Nghĩa Gì, Tốt Hay Xấu?
 • Ý Nghĩa Tên Bảo Nam Là Gì Và Vận Hạn Của Người Tên Bảo Nam
 • Tên Vũ Bảo Nam Ý Nghĩa Gì, Tốt Hay Xấu?
 • Gợi ý một số tên gần giống đẹp nhất:

  Luận giải tên Võ Ngọc Anh Thơ tốt hay xấu ?

  Thiên Cách là đại diện cho cha mẹ, bề trên, sự nghiệp, danh dự. Nếu không tính sự phối hợp với các cách khác thì còn ám chỉ khí chất của người đó. Ngoài ra, Thiên cách còn đại diện cho vận thời niên thiếu.

  Thiên cách tên của bạn là Võ Ngọc có tổng số nét là 13 thuộc hành Dương Hỏa. Thiên cách tên bạn sẽ thuộc vào quẻ BÁN CÁT BÁN HUNG (Quẻ Kỳ tài nghệ tinh): Sung mãn quỷ tài, thành công nhờ trí tuệ và kỹ nghệ, tự cho là thông minh, dễ rước bất hạnh, thuộc kỳ mưu kỳ lược. Quẻ này sinh quái kiệt

  Địa cách còn gọi là “Tiền Vận” (trước 30 tuổi) đại diện cho bề dưới, vợ con, và thuộc hạ, người nhỏ hơn mình, nền móng của người mang tên đó. Về mặt thời gian trong cuộc đời, Địa cách biểu thị ý nghĩa cát hung (xấu tốt trước 30 tuổi) của tiền vận.

  Địa cách tên bạn là Anh Thơ có tổng số nét là 24 thuộc hành Âm Hỏa. Địa cách theo tên sẽ thuộc quẻ ĐẠI CÁT (Quẻ Kim tiền phong huệ): Tiền vào như nước, tay trắng làm nên, thành đại nghiệp, đắc đại tài, mạnh khỏe, danh dự, tài phú đều đủ cả. Quẻ này nam nữ dùng chung, đại lợi cho gia vận.

  Nhân cách: Còn gọi là “Chủ Vận” là trung tâm của họ và tên, vận mệnh của cả đời người do Nhân Cách chi phối, đại diện cho nhận thức, quan niệm nhân sinh. Giống như mệnh chủ trong mệnh lý, Nhân cách còn là hạt nhân biểu thị cát hung trong tên họ. Nếu đứng đơn độc, Nhân cách còn ám chỉ tính cách của người đó. Trong Tính Danh học, Nhân cách đóng vai trò là chủ vận.

  Nhân cách tên bạn là Ngọc Anh có số nét là 13 thuộc hành Dương Hỏa. Nhân cách thuộc vào quẻ BÁN CÁT BÁN HUNG (Quẻ Kỳ tài nghệ tinh): Sung mãn quỷ tài, thành công nhờ trí tuệ và kỹ nghệ, tự cho là thông minh, dễ rước bất hạnh, thuộc kỳ mưu kỳ lược. Quẻ này sinh quái kiệt.

  Ngoại cách chỉ thế giới bên ngoài, bạn bè, người ngoài xã hội, những người bằng vai phải lứa, quan hệ xã giao. Vì mức độ quan trọng của quan hệ giao tiếp ngoài xã hội nên Ngoại cách được coi là “Phó vận” nó có thể xem phúc đức dày hay mỏng.

  Ngoại cách tên của bạn là họ Thơ có tổng số nét hán tự là 17 thuộc hành Dương Kim. Ngoại cách theo tên bạn thuộc quẻ CÁT (Quẻ Cương kiện bất khuất): Quyền uy cương cường, ý chí kiên định, khuyết thiếu hàm dưỡng, thiếu lòng bao dung, trong cương có nhu, hóa nguy thành an. Nữ giới dùng số này có chí khí anh hào.

  Tổng cách (tên đầy đủ)

  Tổng cách thu nạp ý nghĩa của Thiên cách, Nhân cách, Địa cách nên đại diện tổng hợp chung cả cuộc đời của người đó đồng thời qua đó cũng có thể hiểu được hậu vận tốt xấu của bạn từ trung niên trở về sau.

  Tên đầy đủ (tổng cách) gia chủ là Võ Ngọc Anh Thơ có tổng số nét là 37 thuộc hành Âm Mộc. Tổng cách tên đầy đủ làquẻ ĐẠI CÁT (Quẻ Từ tường trung thực): Độc lập quyền uy, phú quý trường thọ, thành thực được lòng người, vượt qua vạn khó khăn xây thành đại nghiệp, cuối cùng hưởng phú quý vô cùng. Cá tính cô độc ngạo nghễ, lưu ý hàm dưỡng đức hạnh để hưởng hạnh phúc.

  Mối quan hệ giữa các cách

  Số lý của nhân cách biểu thị tính cách phẩm chất con người thuộc “Dương Hỏa” Quẻ này là quẻ Tính nóng, gấp; khí huyết thịnh vượng; chân tay linh hoạt, ham thích hoạt động.Thích quyền lợi danh tiếng, có mưu lược tài trí hơn người, song hẹp lượng, không khoan nhượng. Có thành công rực rỡ song khó bền.

  Sự phối hợp tam tài (ngũ hành số) Thiên – Nhân – Địa: Vận mệnh của phối trí tam tai “Dương HỏaDương Hỏa – Âm Hỏa” Quẻ này là quẻ : Hỏa Hỏa Hỏa.

  Đánh giá tên Võ Ngọc Anh Thơ bạn đặt

  Bạn vừa xem xong kết quả đánh giá tên Võ Ngọc Anh Thơ. Từ đó bạn biết được tên này tốt hay xấu, có nên đặt hay không. Nếu tên không được đẹp, không mang lại may mắn cho con thì có thể đặt một cái tên khác. Để xem tên khác vui lòng nhập họ, tên ở phần đầu bài viết.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tên Hồ Anh Thơ Ý Nghĩa Gì, Tốt Hay Xấu?
 • Tên Lại Anh Hào Ý Nghĩa Gì, Tốt Hay Xấu?
 • Vincom Ra Mắt 05 Trung Tâm Thương Mại Mới Trong Ngày 24/12
 • Vincom Village Chính Thức Đổi Tên Thành Vinhomes Riverside
 • Văn: Họ, Đệm, Tên Tiếng Việt Là Văn Dịch Sang Tiếng Trung Là Gì? (St)
 • Bài Thơ: Nhớ (Hồng Nguyên

  --- Bài mới hơn ---

 • Văn Phân Tích: Nhớ (Hồng Nguyên)
 • Còn Mãi Một Hồng Nguyên Để Nhớ
 • Bài Thơ Nhớ (Hồng Nguyên)
 • Tên Con Nguyễn Khải Nguyên Có Ý Nghĩa Là Gì
 • Tên Nguyễn Khải Nguyên Ý Nghĩa Gì, Tốt Hay Xấu?
 • Xuất hiện vào thời kỳ đầu cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, gần như cùng lúc với Đèo cả của Hữu Loan, Tình sông núi của Trần Mai Ninh, Tây Tiến của Quang Dũng, Bên kia sông Đuống của Hoàng Cầm, Nhớ của Hồng Nguyên đã làm nên bộ “ngũ tư bất tử” của thơ chống Pháp nói riêng và trong lịch sử thi đàn Việt Nam nói chung.

  Ngay từ khi mới xuất hiện, Nhớ của Hồng Nguyên đã trở thành một hiện tượng, một sự kiện, được lan truyền rộng rãi và bám vào trí nhớ của nhiều người, nhiều lớp người dọc theo năm tháng.

  Vì sao bài thơ lại có sức ám ảnh và vang động như vậy trong lòng người đọc? Lý giải điều đó tưởng không dễ dàng, song không phải là không làm được, nhất là sau hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, kể từ ngày bài thơ ra đời. (1948?)

  Bài thơ có tất cả 62 dòng thơ, dòng dài nhất có 10 chữ (Có mẹ già bắt rận cho những đứa con xa), dòng ít nhất có hai chữ (- Đằng nớ?) và được chia làm ba khổ thơ mạch lạc, khúc triết, có mở có khép và có phát triển ở khoảng giữa thân bài. Cả bài thơ giống như “kịch bản phân cảnh” của một bộ phim tài liệu, nói về một cuộc hành quân chiến đấu của những người lính Vệ quốc đoàn trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

  Vậy trong đoàn quân ấy có bao nhiêu người, họ là những ai? Vào đầu bài thơ, nhà thơ không ngần ngại, giới thiệu luôn:

  Lũ chúng tôi

  Bọn người tứ xứ

  Gặp nhau hồi chưa biết chữ

  Quen nhau từ buổi “một, hai”

  Súng bắn chưa quen

  Quân sư mươi bài

  Rồi nhà thơ hồn nhiên hạ ngay một lời bình về tinh thần đoàn quân ấy:

  Lòng vẫn cười vui kháng chiến

  Thế đấy, chúng tôi tự giới thiệu về chúng tôi như thế đấy! Số lượng của chúng tôi không được công bố cụ thể (có lẽ vì bí mật quân sự), nhưng chúng tôi khá đông đảo (lũ, bọn) và trình độ văn hoá còn thấp (chưa biết chữ), trình độ quân sự cũng chưa cao (súng bắn chưa quen), song chúng tôi có nhiệt tình cách mạng, có ý chí chiến đấu và rất lạc quan (lòng vẫn cười vui kháng chiến).

  Bằng giọng tự trào đầy hóm hỉnh, nhà thơ đã tự giới thiệu về đồng đội của mình vừa chuẩn xác, vừa chân thành và đáng yêu biết bao. Những con người ấy vừa từ luống cày bước ra, từ sau luỹ tre làng bước tới cũng hệt như những người chiến sĩ trong thơ Chính Hữu, từ nước mặn đồng chua, từ đất đồi cày lên sỏi đá, tụ tập về đây theo một tiếng gọi thiêng liêng và trở thành đồng đội. Ngoài tinh thần lạc quan và ý chí chiến đấu giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, họ hầu như chả có trang bị, vũ khí gì đáng kể:

  Lột sắt đường tàu

  Rèn thêm dao kiếm

  Áo vải chân không

  Đi lùng giặc đánh…

  Tôi không có cứ liệu trong tay để chứng minh bài thơ được viết vào năm 1948, nhưng tôi có câu thơ của Hồng Nguyên nói rõ điều đó:

  Ba năm rồi gửi lại quê hương

  Nếu tính từ mùa Thu Tháng Tám 1945, ba năm rồi gửi lại quê hương, ắt phải là năm 1948, mà cũng mùa thu nữa kia. Sao vậy? Bởi vì đến những ngày kỷ niệm cách mạng, các nhà thơ mới hay làm thơ! Thơ để in báo, thơ để tuyên truyền, cần phải trúng dịp, chứ sao!

  Trong cuộc hành quân liên miên của đoàn quân ấy, thỉnh thoảng trong tâm trí mỗi người, hình ảnh quê là cũng hiện lên trong nỗi nhớ:

  Mái lều gianh

  Tiếng mõ đêm trường

  Luống cày đất đỏ

  Ít nhiều người vợ trẻ

  Mòn chân bên cối gạo canh khuya

  Nói theo ngôn ngữ điện ảnh, đây là một cảnh phim “phục hiện” có sức khái quát và ám ảnh rất cao. Cú máy đặc tả gót chân người vợ trẻ:

  Mòn chân bên cối gạo canh khuya

  Cái tình thương nhớ thiết tha đau đáu chỉ diễn tả bằng hình, một khuôn hình đặc tả, tài vậy thay! Và đây là phim câm, phim không lời!

  Cuộc hành quân vẫn tiếp tục, với những gian khổ, nhọc nhằn, nhưng cũng đầy lạc quan phấn khởi, có khi còn thơ mộng nữa, nếu như được nhìn thấy “mấy o thôn nữ cuối nương dâu”, nếu như, vào lúc nghỉ ở lưng đèo, những người lính trẻ nói chuyện bù khú về vợ con và cười sảng khoái, cười đến vang ruộng bắp:

  Chúng tôi đi

  Nắng mưa sờn mép ba lô

  Tháng năm bạn cùng thôn xóm

  Nghỉ lại lưng đèo

  Nằm trên dốc nắng

  Kỳ hộ lưng nhau ngang bờ cát trắng

  Quờ chán tìm hơi ấm đêm mưa

  – Đằng nớ vợ chưa?

  – Đằng nớ?

  – Tớ còn chờ độc lập

  Cả lũ cười vang bên ruộng bắp

  Nhìn o thôn nữ cuối nương dâu…

  Sang đoạn thơ thứ hai, bài thơ mở ra với những câu thơ dài rộng, thể hiện sự tiếp xúc và lớn vượt của đoàn quân với nhân dân và đất nước. Tầm mắt mở rộng hơn, tâm hồn mở rộng hơn và nhờ thế lòng lạc quan, yêu đời cũng càng thêm phơi phới. Bao nhiêu gặp gỡ, tiếp xúc, bao nhiêu cảnh sắc, nếp sinh hoạt ở từng miền quê lũ lượt ùa vào thơ như những cánh phim toàn rộng. Lời thơ thanh thoát, thảnh thơi, hơi thở điệp trùng, cuồn cuộn:

  Chúng tôi đi mang cuộc đời lưu động

  Qua nhiều nơi không nhớ hết tên làng

  … Tôi nhớ bờ tre gió lộng

  Làng xuôi xóm ngược mái rạ như nhau

  Tình quân dân cá nước giản dị mà vô cùng thắm thiết, gần gũi:

  … Có tiếng gà gáy sớm

  Có “khai hội, yêu cầu, chất vấn”

  Có mẹ già bắt rận cho những đứa con xa…

  Trăng lên tập họp hát om nhà.

  Bao nhiêu kỷ niệm về những làng quê, về những con người và những tấm lòng thơm thảo của những miền đất lạ đã in đậm trong tâm hồn người chiến sĩ. Những kỷ niệm ấy sẽ vĩnh viễn không phai mờ theo năm tháng, bởi vì nó cụ thể, nó hiển hiện trước mắt ta như sờ thấy được:

  Tôi nhớ

  Giường kê cánh cửa

  Bếp lửa khoai vùi

  Đồng chí nứ vui vui

  Đồng chí nứ dạy tôi dăm tối chữ…

  Tuy nhiên, đường hành quân còn dài, sau những phút giây nghỉ ngơi, đoàn quân lại lên đường, lặng lẽ vào một đêm trăng lu, “nòng súng nghiêng nghiêng, đường mòn thấp thoáng”. Các anh ra đi vì nhiệm vụ nặng nề mà đất nước giao cho, nhưng tấm lòng còn ở lại:

  Chúng tôi đi nhớ nhất câu ni

  Dân chúng cầm tay lắc lắc:

  “Độc lập, nhớ rẽ viền chơi ví chắc!”

  Câu thơ ấy chợt gợi nhớ đến câu thơ rất hay, rất đồng vọng của Hoàng Trung Thông:

  Các anh đi đến khi nào trở lại

  Xóm làng tôi trai gái vẫn chờ mong…

  (Bộ đội về làng)

  Và một cộng hưởng của thơ Hữu Loan:

  Một làng xa nho nhỏ

  Đẹp như nơi hẹn hò

  Có đôi lòng gắn bó

  Những lời chưa nói ra…

  (Những làng đi qua)

  Cái mô típ: Những người lính hành quân – Những xóm làng đi qua – Những kỷ niêm thôn làng – Hẹn ngày trở lại, ta gặp rất nhiều trong thơ kháng chiến chống Pháp thời kỳ đầu.

  Tuy nhiên, cùng mô típ ấy, ở mỗi nhà thơ thể hiện mỗi khác và có những thành công khác nhau. Với Nhớ của Hồng Nguyên, bằng việc mạnh dạn đưa ồ ạt tiếng địa phương và khẩu ngữ vào thơ, bằng việc chuyển hẳn thơ từ giọng ngâm sang giọng nói, ông đã góp phần làm cho thơ Việt chuyển hẳn sang một nội hàm và thi pháp mới.

  Chính vì vậy, bài thơ Nhớ của Hồng Nguyên mãi mãi là viên ngọc sáng trong nền thi ca Việt Nam hiện đại. Điều thú vị nhất là, chỉ cần đem phân cảnh rồi quay phim, chúng ta sẽ có một bộ phim tên là Nhớ. Tôi tin là rất hay!

  Lộ tòng kim dạ bạch,

  Nguyệt thị cố hương minh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ý Nghĩa Và Biểu Tượng Hoa Phi Yến Thảo
 • Ý Nghĩa Và Biểu Tượng Hoa Phi Yến
 • Bài 17. Vùng Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ
 • Hoa Bỉ Ngạn Trong Bài Hát Sầu Bi “độ Ta Không Độ Nàng” Có Thật Không, Mang Ý Nghĩa Như Thế Nào?
 • Bỉ Ngạn Là Gì? Truyền Thuyết Về Ý Nghĩa Của Hoa Bỉ Ngạn
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100