Top 14 # Xem Nhiều Nhất Ý Nghĩa Tên Sóc Trăng / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Welovelevis.com

Ý Nghĩa Tên Gọi Sóc Trăng / 2023

Ý nghĩa tên gọi Sóc Trăng

[b]Nói về địa danh Sóc Trăng khì không ai biết rõ cái tên này ra đời khi nào, nhưng dựa theo những bộ lịch sử Viêt Nam như Khâm Định Đại Nam Hội Điển Sự Lệ, Địa Bạ Nam Kỳ Lục Tỉnh hay những quyển sách khảo cứu của Vương Hồng Sển, Sơn Nam, Lê Hương, Hứa Hoành….trước khi có tên Sóc Trăng thì “xứ Sóc Trăng” ngày xưa có tên là xứ Ba Thắc tức là ông “Bassac” (tên một vị thần người Khmer). Người ta cũng dùng tên này để để nói về nhiều địa danh, thổ sản khác của Đồng Bằng Sông Cửu Long như cửa Ba Thắc, gạo Ba Thắc… Sau đó Sóc Trăng còn có tên là Ba Xuyên do vua Minh Mạng đặt nhưng lúc đó cái tên Sóc Trăng mà theo truyền thuyết vẫn người Khmer sử dụng. Mái chùa Khmer thấp thoáng trong làng quê Sóc Trăng Sóc Trăng là do tiếng khmer đọc trại ra từ chữ “Srok Tréang có nghĩa là “Bãi Sậy” vì ngày xưa đất Sóc Trăng có nhiều lau sậy hoang vu. ( Lê Hương). Sóc Trăng là do tiếng Khmer là “Srok Kh’leang” mà ra. “Srok” tức là xứ, là cõi, “Kh’leang” là kho, vựa, chỗ chứa bạc. Srok Kh’leang là xứ có kho chứa bạc của nhà vua. Tiếng Việt âm ra là “Sốc-Kha-Lang” rồi sau đó thành Sóc Trăng. Dưới triều Minh Mạng Sóc Trăng bị đổi là Nguyệt Giang tỉnh (chữ Sóc biến thành chữ Sông, Trăng thành Nguyệt nên Sóc Trăng biến thành Sông Trăng rồi bị đổi thành Nguyệt Giang. ( Lê Hương). Theo quyển Petit Cours de Géographie de la Basse Cochinchine par Trương Vĩnh Ký thì “Sốc Trăng” ( Sóc Trăng) là tên dân gian của một tỉnh hạt ở Nam Việt gọi là Nguyệt Giang tỉnh (tỉnh Sông Trăng). Tên này có nguồn gốc “Cơ Me” (Khmer) là Péam prêk sròk khlẵn ( di cảo Trương Vĩnh Ký trong le Cisbassac). “Péam” là vàm, “prêk” là sông, “sròk” là sốc, “khlẵn (kh’leang) là kho bạc. Nguyên đời vua “Cơ Me” có đặt một kho chứa bạc nơi đây. Đến đời vua Minh Mạng, đổi tên chữ ra Nguyệt Giang tỉnh vì triều đình đã ép chữ “sốc” biến ra chữ “sông”, chữ “kh’leang” ra “trăng” và đổi thành “nguyệt”. ( Vương Hồng Sển) Yên bình một làng quê ở Sóc Trăng Nhân ông Trương Vĩnh Ký có nói chữ “Péam” trong tiếng Khmer có nghĩa là “vàm” thì theo ông Vương Hồng Sển, ” trong sách của ông Baurac (La Cochichine et ses habitants) trang 362 thuật lại rằng trào đàng cựu, cho đến lối 1858, vàm Đại Ngãi còn được gọi là Vàm Tấn, là một bến nước quan trọng tiếp đủ các thuyền đi biển đủ hạng từ trung Quốc, Tân Gia Ba, Xiêm La, Cam Bốt…. tụ tập rất náo nhiệt để trao đổi, mua chác lúa gạo, tơ lụa, hàng vải, cá mắm, mắm muối, đồ gốm, chén bát, sừng trâu, ngà voi, lông chim, sáp, mật ong…. Mà chữ “Vàm Đại Ngãi” cũng có nguồn gốc từ chữ “Péam Mosénn” mà ra. Như đã nói ở trên, “Péam” là “vàm” còn “Mosénn” là muôn ngã” tức là vàm Đại Ngãi ngày nay. Trở lại chuyện Sóc Trăng, cũng theo ông Lê Hương thì địa danh Sóc Trăng cũng có một truyền thuyết khác, cũng nói về kho bạc nhưng không phải là kho bạc của vua mà là kho bạc, kho chứa vũ khí, kho chứa lương thực của giặc Xà Na Téa và Xà Na Tua đóng quân ở Sóc Trăng dưới triều Nguyễn, tại ấp “Sóc Vồ” ngày nay. Do đó Sóc Trăng là do chữ “Srok Kh’leang” đọc trại mà ra.

Chưa có câu trả lời nào

Cây Ngọc Ngân Phong Thủy Ý Nghĩa Và Cách Chăm Sóc / 2023

Cây Ngọc Ngân

Ý nghĩa phong thủy của cây Ngọc Ngân

– Cây Ngọc Ngân hay còn có tên là cây Valentine trong tình cảm nó được đại diện cho tình yêu, nó sẽ là một món quà ý nghĩa đối với các cặp đôi.

– Nếu đặt ở văn phòng, bàn làm việc, trong nhà thì Ngọc Ngân sẽ mang đến sự may mắn và bổng lộc cho gia chủ

Đặc điểm của cây Ngọc Ngân

Cây Ngọc Ngân có đặc điểm khá dễ nhận dạng, với lá có màu trắng chiếm 80% màu sắc còn lại là 20% màu xanh của viền lá và thân lá, lá cây mềm. Ngọc Ngân là loài cây thân thảo, thuộc loại thường xanh sống lâu năm, thân dày, có lá thay thế. Lá hình bầu dục giống ngọn giáo, mọc không đối xứng, màu xanh đốm trắng, cuốn lá đầy bao bọc một phần thân cây. Cây Ngọc Ngân có rễ chùm nên phát triển và sinh trưởng rất nhanh, cây mọc thành từng bụi.

Thuộc loại cây cảnh văn phòng, Ngọc Ngân ưa mát có thể sống được trong môi trường máy lạnh và thiếu sáng, cây rất dễ sống và chăm sóc.

Có thể sống được trong môi trường trong nhà, văn phòng chỉ có ánh sáng điện huỳnh quang, nhưng cây Ngọc Ngân cũng có thể chịu được ánh nắng ngắt. Tuy nhiên điều kiện ánh sáng thích hợp nhất với Ngọc Ngân là được nhận ánh sáng nhẹ vào buổi sáng và chiều tốt, do vậy nên để cây ở cửa sổ hoặc của ra vào, giếng trời để cây luôn có màu sắc tươi tắn

Cây Ngọc Ngân thích hợp với nhiệt độ từ 20°C – 30°C. Khi nhiệt độ xuống 12oC cây có thể tồn tại được một thời gian nhưng sẽ bị rụng lá và lâu dài sẽ giết chết cây.

Ngọc Ngân phát triển rất mạnh nên đất trồng cần phải có nhiều dinh dưỡng và độ thông thoáng là điều kiện tốt để cho cây phát triển nhanh, để tạo mùn và độ thông thoáng bạn có thể trộn thêm tro, trấu, mùn, xơ sừa…

Cây có thể nhân giống bằng cách tách nhánh là tối ưu nhất.

Cây ngọc ngân có 2 loại:

Loại trồng đất đường kính 20 cm cao 50 cm giá: (chưa bao gồm chậu) Loại trồng trong nước: (đã bao gồm bình thủy tinh)

Kết quả tìm kiếm nhiều ở Web Cây Cảnh trên google

Chó Chihuahua: Nguồn Gốc, Đặc Điểm Và Cách Chăm Sóc / 2023

Giống chó Chihuahua được phát hiện bởi người thổ dân da đỏ sống tại bang Chihuahua, thuộc Mexico. Tên của giống chó này cũng được đặt dựa vào nơi phát hiện đầu tiên này. Tuy nhiên, người Trung Quốc mới khiến giống chó này nổi tiếng. Chúng được mang tới châu Âu vào cuối thế kỷ 19 và được công nhận là một giống chó riêng biệt vào năm 1904 bởi Hiệp hội AKC. Hiện nay, đây là giống chó nằm trong danh sách 10 giống chó được yêu thích nhất tại Mỹ.

Chihuahua là giống chó nhỏ nhất thế giới với chiều cao 13 – 23cm và chỉ nặng từ 1 – 3kg. Những chú chó nhỏ hơn kích thước này có giá cao hơn hẳn. Chúng thường có chiều dài thân mình dài hơn so với chiều cao và đuôi cong, vắt sang một bên.

Chúng được chia ra làm loại lông ngắn và lông dài. Cơ bản về hình dáng thì 2 loại này nhìn khá giống nhau, chỉ khác về độ dài của lông. Màu lông phổ biến của Chihuahua là vàng cát, nâu hạt dẻ, màu bạc, xanh thép, nâu nhạt. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể bắt gặp các màu khác như đen nâu hay pha trộn nhiều màu.

Chihuahua có cái đầu nhỏ tròn, trán rộng và mõm hơi ngắn. Mắt chúng to tròn và hơi lồi về phía trước, thường có màu đen hoặc ruby sẫm. Tai của Chihuahua khá to so với mặt, dựng thẳng.

Hiện nay, Chihuahua được lai giống với nhiều giống chó khác nhưng những đặc điểm trên vẫn là những điểm nhận dạng của giống chó này.

Chihuahua được chia thành 3 loại theo cân nặng như sau:

Toy Chihuahua: cao dưới 25cm và nặng tối đa 3kg khi trưởng thành

Chihuahua Mini: cao khoảng 20cm, nặng dưới 1.5kg khi trưởng thành

Teacup Kiwawa: cao khoảng 15cm và nặng dưới 1.5kg khi trưởng thành

Chipoo: là giống lai giữa Chihuahua và Poodle

Tính cách của Chihuahua là một nguyên nhân khiến chúng được yêu thích tại nhiều nước. Chúng là giống chó thân thiện, quấn chủ và thông minh. Chúng luôn thích chơi đùa với chủ nhân và thường bày tỏ tình cảm bằng việc liếm vào mặt chủ. Khi có người lạ, chúng trở nên cảnh giác cao độ và càng bám sát chủ hơn. Bạn có thể thấy chúng lẽo đẽo theo sau như không muốn xa chủ. Loài chó này đôi khi cũng biết ghen và làm nũng, chúng thích nằm gọn trong lòng chủ và được vuốt ve nhẹ nhàng.

Khi chúng nhận thấy có sự đe dọa hoặc người lạ, chúng sẽ trở nên hung dữ dù thân hình chúng cũng không dọa được ai. Chihuahua sủa và cắn người lạ để báo hiệu hoặc bảo vệ chủ nhân.

Chihuahua là một giống chó thông minh nổi bật. Chúng cũng rất nghe lời nên bạn chỉ cần bảo chúng đi vệ sinh đúng chỗ vài lần là chúng có thể làm theo. Chúng có thể đánh hơi để nhận biết chủ hoặc tìm đồ vật bị mất.

Tuy nhiên, vì bản tính thích trêu đùa và nghịch ngợm nên nếu nhà bạn có trẻ nhỏ thì cũng nên cân nhắc khi nuôi Chihuahua vì chúng có thể cắn lại trẻ khi chơi. Bạn nên huấn luyện chúng bằng các bài tập đơn giản để chúng nghe lời và thích nghi hơn với việc sống cùng gia đình.

Chế độ dinh dưỡng

Chihuahua không phải là một giống chó lười ăn nhưng chúng kén ăn và cũng có hệ tiêu hoá không thực sự tốt. Bạn nên hạn chế và tốt nhất là không cho chúng ăn cá, đặc biệt là cá chưa lọc xương vì dễ bị hóc. Tuyệt đối không cho chúng ăn đồ nhiều dầu mỡ, đồ cay và socola. Chihuahua thích ăn thịt và không thích ăn rau củ. Bạn nên chọn thịt tươi ngon và chế dậy mùi để kích thích thèm ăn. Chúng thích ăn thịt bò, thịt gà và thịt lạc heo.

Với rau củ, bạn nên tập cho chúng ăn từ bé và trộn chung với những loại thức ăn chúng thích để đánh lừa vị giác. Loài chó này cũng rất thích ăn gan và sữa nhưng đây đều không phải thứ chúng có thể ăn thường xuyên, bạn chỉ nên cho chúng ăn ở bữa phụ và ăn ít.

Ngoài ra, Chihuahua cần có sự chăm sóc về dinh dưỡng khác nhau tùy độ tuổi:

Chihuahua chỉ ăn được cháo mềm hoặc cơm nát với thịt nạc băm nhỏ. Bạn tuyệt đối không cho thêm gia vị hay dầu mỡ vào đồ ăn của chúng vì có thể gây nôn hoặc tiêu chảy ở chó. Chihuahua nên được cho ăn thành 4 – 6 bữa/ngày với lượng thức ăn phân đều.

Giai đoạn này bạn nên bổ sung thêm thịt và các nguồn thức ăn giàu đạm và canxi như thịt, trứng vào khẩu phần ăn của chúng để chúng phát triển toàn diện. Bạn cũng có thể bổ sung thêm thức ăn khô để chúng nhai tốt hơn. Số bữa ăn trong ngày là 3 bữa.

Đây là giai đoạn chức năng của bộ hàm cũng như hệ tiêu hoá đã ổn định hơn. Bạn có thể rút số bữa ăn xuống còn 2 bữa mỗi ngày, đồng thời tăng lượng thức ăn giàu đạm và giảm tinh bột. Với chó mang thai, bạn nên bổ sung thêm trứng vịt lộn hay cút lộn để đảm bảo đủ chất cho chúng.

Sinh hoạt

Chó Chihuahua có hạn chế về mặt thể lực so với nhiều giống chó khác. Chúng không chịu được thời tiết quá lạnh hoặc quá nóng nên khi để Chihuahua tiếp xúc với khí hậu này cần trang bị cho chúng đủ đồ dùng để bảo vệ sức khoẻ và hạn chế ra ngoài. Bạn chỉ nên cho chó đi dạo khoảng 30 phút mỗi ngày với những bé dưới 1 tuổi hoặc có thể chia thành 2 lần với thời gian ít hơn. Bạn không nên để chó nhảy từ độ cao trên 6m xuống vì có thể gây thương tích cho đầu hoặc thân mình.

Chủ nuôi nên thường xuyên chải lông cho chúng để đảm bảo vệ sinh và hạn chế rụng lông. Tuy nhiên, nếu Chihuahua không nghịch bẩn thì bạn chỉ nên tắm cho chúng 1 lần/tuần.

Bạn nên kiểm tra tai và chân của chó thường xuyên vì có thể có ráy tai hay lông mọc ở các kẽ ngón chân và bàn chân. Tai chúng cần được giữ vệ sinh sạch sẽ vì có thể sẽ có vi khuẩn.

Nếu bạn muốn huấn luyện Chihuahua thì nên kiên trì trong 3 – 4 tuần để chúng nhớ và quen dần. Những bài tập bạn luyện chỉ nên là những bài nhẹ nhàng và không mất sức nhiều.

Một số bệnh thường gặp

Chihuahua thường gặp các bệnh về thời tiết và thức ăn như: viêm dạ dày do đồ ăn không đảm bảo vệ sinh, viêm phế quản do thay đổi thời tiết. Loài chó này cũng dễ bị mắc bệnh dại hay các bệnh về xương khớp nên bạn cần chú ý để mang chúng đến nơi tiêm chủng chích ngừa đầy đủ.

Chihuahua có mức giá đa dạng, phụ thuộc chủ yếu vào kích thước và độ thuần chủng cũng như giấy tờ đi kèm.

Chihuahua lai: 1 – 3 triệu

Chihuahua chuẩn, được nhân giống ở Việt Nam hoặc Trung Quốc: 3 – 5 triệu

Chihuahua nhập từ Thái Lan: 5 – 10 triệu

Chihuahua nhập từ Châu Âu: trên 20 triệu

Chó cái có giá cao hơn con đực do có khả năng sinh sản và con có lông dài sẽ đắt hơn con lông ngắn. Màu lông cũng quyết định giá bán. Với những màu hiếm thì giá có thể cao hơn hẳn mặt bằng chung.

Giá Chó Lông Xù Đẹp. Chó Nhật Lông Xù, Poodle, Phốc Sóc,… / 2023

Các giống chó lông xù (hay chó xù) đang rất được yêu thích ở Việt Nam và cả trên thế giới vì bộ lông kiêu sa của chúng, mặc dù việc chăm sóc chó xù khá vất vả khi phải chải lông, gỡ rối hầu như hàng ngày, tắm hàng tháng, một số giống còn phải thường xuyên spa, cắt tỉa lông và làm đẹp các kiểu. Hiện có rất nhiều giống chó lông xù đẹp trên thế giới, nhưng phổ biến nhất hiện nay phải kể đến các giống: Chó Nhật lông xù, Chó Bắc Kinh (hoặc chó Nhật lông xù lai Bắc Kinh cũng là dòng lai khá nổi tiếng), Poodle và Phốc Sóc.

1. Chó Nhật lông xù – Japanese Chin

Chó Nhật lông xù, tên quốc tế là Japanense Chin. Tổ tiên của giống chó này được cho là xuất hiện ở Nhật Bản vào năm 732 sau công nguyên, do Triều đình Triều Tiên tặng Hoàng gia Nhật Bạn để thể hiện tình bang giao hai nước. Từ chú chó đầu tiên này, Hoàng gia Nhật đã cho lai tạo với các giống chó Nhật bản địa, qua nhiều thế hệ chọn lọc, chó Nhật lông xù ra đời với hình dáng gần giống như ngày nay. Giống chó này đã được đưa sang phương Tây vào thế kỷ 17, khi Nhật bắt đầu giao thương rộng rãi với các nước phương Tây, và nhanh chóng được ưa chuộng trong giới quý tộc thời kỳ này.

Chó Nhật lông xù có kích thước khá nhỏ, chỉ cao từ 18 – 28cm và cân nặng thường dưới 7 kg, phổ biến từ 3 – 4kg. Một số chú chó Chin Nhật thậm chí còn nhỏ hơn vậy rất nhiều, chỉ cao dưới 15cm và nặng 1.5 – 3kg. Chó Chin Nhật có đầu lớn, mắt tròn và rất to, mõm rộng và ngắn, mũi tẹt, tai cụp và nhiều lông. Lông chó Nhật lông xù có 2 lớp, lớp trong thưa và mềm mại, lớp ngoài dày, dài và cứng hơn. Màu lông chó Chin Nhật có thể là màu đen – trắng hoặc nâu đỏ – trắng, màu đen – trắng là phổ biến nhất. Cũng có những chú chó Chin lông trắng đơn sắc tuy nhiên màu này khá hiếm.

Chó Nhật lông xù nổi tiếng chảnh, do kể từ khi ra đời, chúng đã là giống chó quý tộc, chỉ được nuôi bởi hoàng gia và quý tộc Nhật Bản. Đến khi sang phương Tây và phổ biến ra toàn thế giới, giống chó này vấn thường chỉ được nuôi làm cảnh bởi giới nhà giàu. Chó chin hơi đanh đá, thân thiện nếu được huấn luyện tốt, không ồn ào, rất thích tự chăm sóc và chải chuốt bộ lông của mình. Chúng cũng không hay nghịch bẩn, chạy nhảy lăn lộn như các giống chó thường dân khác mà luôn có xu hướng giữ cho bộ lông của mình sạch sẽ, nên bạn không cần phải tắm và chải lông cho chúng quá nhiều.

Hiện nay chó Nhật lông xù chuẩn (tức Chin Nhật thuần chủng) ở Việt Nam siêu hiếm, mà thường chỉ chó Nhật lông xù lai Bắc Kinh, nhìn khá giống với chó Nhật thuần, thường được bán với giá 500k – 1 triệu, những em đẹp có thể có giá 2 triệu. Nếu bạn mua về nuôi làm cảnh thì những chú chó này khá thích hợp, tuy nhiên để nhân giống thì không nên vì chúng có gen không thuần, nên hình dạng các lứa sau khó đoán trước.

2. Chó Bắc Kinh – Pekingese

Có cơ sở khá vững chắc để tin rằng chó Bắc Kinh chính là tổ tiên của chó Nhật xù. Không có mốc thời gian cụ thể về sự ra đời của chó Bắc Kinh, nhưng chúng đã xuất hiện từ rất lâu, gần 2000 năm trước. Sau đó phổ biến sang các nước trư hầu của nhà Hán, trong đó có Triều Tiên. Sau đó, những chú chó có họ hàng gần với chó Bắc Kinh được Triều Tiên lai tạo và tặng cho Hoàng gia Nhật Bản, từ đó tạo ra chó Nhật lông xù như đã giới thiệu ở trên.

Trong suốt gần 2000 năm, chó Bắc Kinh luôn được coi là giống chó cao quý, thiêng liêng và chỉ được nuôi bởi Hoàng Tộc và Quý tộc giàu có. Chúng được tin là có khả năng xua đuổi tà ma cho gia chủ và được tôn kính như thần thánh suốt thời kỳ phong kiến. Những người không thuộc tầng lớp quý tộc phải cúi chào chúng khi gặp. Những người ăn trộm hoặc đánh đập chó Bắc Kinh sẽ phải chịu án tử hình hoặc khổ sai trung thân.

Chó Bắc Kinh có kích thước tương đương với chó Nhật, nặng phổ biến từ 3 – 5kg, và cao từ 18 – 30cm. Lông xù, dài và thường có màu sáng, phổ biến là màu trắng và kem. Ít phổ biến hơn là những chú chó Bắc Kinh có lông rất dài, mượt và có màu vàng pha trắng – đen, hoặc màu nâu – đen. Đầu chó Bắc Kinh tròn, lớn, mặt gãy khá rõ nét. Thân hình chúng nhỏ nhắn nhưng chắc chắn, chúng có thể ăn cực nhiều mà không thấy no, nên bạn cần kiểm soát khối lượng thức ăn để tránh béo phì.

Chó Bắc Kinh là giống chó rất thân thiện, dũng cảm, gan lì, chúng hơi khó huấn luyện, tuy nhiên độ chảnh thì thấp hơn chó Nhật. Chúng cần được đi dạo hàng ngày, nếu không chúng có thể tăng động và trở nên phá phách, cắn xé các đồ đạc trong nhà. Cần phải huấn luyện chó Bắc Kinh nghiêm khắc từ bé để chúng biết nghe lời chủ, tránh để chúng mắc phải “hội chứng chó chỏ” – hội chứng của những chú chó nhỏ được nuông chiều quá mức khiến chúng tin rằng mình mới là chủ.

Hiện chó Bắc Kinh được coi là thuần chủng ở Việt Nam được bán với giá 3 – 5 triệu / em, tuy nhiên số lượng khá ít. Phổ biến hơn là Bắc Kinh lai Nhật, được bán với giá 500k – 2 triệu / em.

Khác với chó Nhật lông xù và chó Bắc Kinh, chó Poodle xuất thân từ dòng dõi lao động. Tổ tiên chó poodle là giống chó săn vịt trời tại các đầm lầy ở Trung và Bắc Âu suốt thời Trung Cổ và Cận Đại. Chó poodle có bộ lông rất dày, dài, xù và xoăn giúp bảo vệ chúng khi ngụp lặn trong các đầm lầy lạnh giá.

4. Chó Phốc Sóc – Pomeranian

Một giống chó lông xù khác đến từ châu Âu, xuất hiện vào đầu thế kỷ 15. Phốc sóc được coi là giống chó quý và được nuôi bởi những gia đình giàu có, hoặc những người rất nổi tiếng. Có nhiều tác phẩm văn học, điêu khắc, hội họa thời kỳ này nói về chó phốc sóc, tiêu biểu nhất là các tác phẩm của nhà hôi họa điêu khắc Michelangelo, nhà soạn nhạc Mozart. Hay nổi tiếng nhất là các bản thảo nghiên cứu quan trọng của nhà vật lý Issac Newton, không phải nghiên cứu về chó phốc sóc mà bị chú chó phốc sóc cưng của ông cắn nát.