Top 14 # Xem Nhiều Nhất Ý Nghĩa Tên Tinh Tú Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Welovelevis.com

28 Vì Tinh Tú Và 12 Chòm Sao

Chúng ta biết, Trái đất quay chung quanh Mặt trời, một năm hết một vòng. Như vậy nhìn từ Trái đất của chúng ta, dường như Mặt trời đang từ từ di chuyển trên nền không gian đầy sao, một năm quay vừa đúng một vòng, trở về vị trí cũ. Tuyến đường Mặt trời chầm chậm đi qua gọi là “Hoàng đạo”. Vả lại, người xưa còn sớm phát hiện ra rằng tuyến đường mà Mặt trăng cùng 5 hành tinh lớn: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ đi qua đều ở gần Hoàng đạo. Bởi vì cần phải tính toán sự thay đổi vị trí của các thiên thể di động này. Cho nên, bầu trời sao gần Hoàng đạo trở nên vô cùng quan trọng. Vì vậy, người xưa men theo hoàng đạo, đại khái chia khoảng trời sao này thành 28 phần, mỗi một phần gọi là một “Tú”, kết hợp 28 vì sao này lại gọi là 28 vì tinh tú. “Tú” có nghĩa là “dừng lại”, “nghỉ lại”. Người xưa tưởng tượng rằng, nếu những vì sao này được chuẩn bị để ghi lại hành trình của Mặt trăng, thì cũng như ngựa, xe trong nhân gian lưu thông trên đường cái đều là ngày đi đêm nghỉ, tốt nhất là Mặt trăng cũng nên như thế. Do đó, những vì sao này được gọi là “Tú”, mỗi một “Tú” chính là một “trạm Trăng”. 28 vì tinh tú cũng gọi là 28 chòm sao, là do người Trung Quốc thời cổ đại vì muốn quan sát hiện tượng thiên văn và sự vận hành của Mặt trời, Mặt trăng, 5 hành tinh lớn mà chọn lấy 28 tinh quan (các vì sao thời Trung Quốc cổ đại không gọi là tinh tòa mà gọi là “tinh quan”) để làm mốc quan sát đo đạc. 28 tinh tú lại được chia đều thành 4 nhóm, mỗi nhóm 7 tinh tú, cùng 4 phương vị Đông, Tây, Nam, Bắc phối hợp hình tượng động vật Thương long, Bạch hổ, Chu tước, Huyền vũ (tên gọi chung rùa và rắn) gọi là “Tứ tượng”, Đạo giáo gọi là “Tứ linh”. Thương có nghĩa màu xanh. Thương long chính là “Thanh long”; Chu tước theo khảo cứu chứng minh của các học giả, chỉ cho chim cút (nhiều nơi gọi Chu tước là chim sẻ đỏ); chỉ có Huyền vũ là đặc biệt nhất. Huyền vũ là biểu tượng hợp nhất của hai loại động vật – Rắn cuốn quanh thân Rùa (người ta quen gọi là Rùa đen). Tứ linh ở bốn phương hướng, từ xưa đến nay được coi là thần bảo hộ, tức Tứ thần, là 4 loại thú thần trấn thủ 4 phương Đông, Tây, Nam, Bắc trong truyền thuyết cổ đại Trung Quốc. Các vị thần bốn hướng này, thời xưa từng được dùng vào việc bày binh trong quân trận. Thời Chiến Quốc có thuyết “Tiền Chu tước, hậu Huyền Vũ, tả Thanh long, hữu Bạch hổ”. Sau khi Đạo giáo được lưu truyền, Tứ tượng (Tứ linh) do 28 vì tinh tú hợp thành càng được tôn sùng và đây cũng là một trong những nguồn gốc của 12 con giáp.

Căn cứ phương hướng xuất hiện của 28 tinh tú có thể phân chia như sau: – 7 sao Thanh long (Rồng Xanh phương Đông, hành Mộc): STT Tên tinh tú Tiếng Hoa Tương đương chòm sao châu Âu Loài tượng trưng 01 Giác Mộc Giao 角木蛟 Spica (Sao sáng nhất trong chòm Xử Nữ) Giao long (thuồng luồng) 02 Cang Kim Long 亢金龍 Virgo (Chòm Xử Nữ) Rồng 03 Đê Thổ Hạc 氐土貉 Libra (Chòm Thiên Bình, còn gọi Thiên Xứng) Thú giống loài cáo 04 Phòng Nhật Thố 房日兔 Libra (Chòm Thiên Bình, còn gọi Thiên Xứng) Thỏ 05 Tâm Nguyệt Hồ 心月狐 Antares (Sao sáng nhất trong chòm Thiên Hạt) Cáo 06 Vĩ Hỏa Hổ 尾火虎 Scorpius (Chòm Thiên Hiết, còn gọi Thiên Hạt) Cọp 07 Cơ Thủy Báo 箕水豹 Sagittarius (Chòm Nhân Mã) Beo

7 sao Bạch hổ (Hổ Trắng phương Tây, hành Kim): STT Tên tinh tú Tiếng Hoa Tương đương chòm sao châu Âu Loài tượng trưng 01 Khuê Mộc Lang 奎木狼 Andromeda (Chòm Tiên Nữ) Sói 02 Lâu Kim Cẩu 婁金狗 Aries (Chòm Bạch Dương) Chó 03 Vị Thổ Trĩ 胃土雉 Aries (Chòm Bạch Dương) Chim trĩ 04 Mão Nhật Kê 昴日鸡 Pleiades (Tua rua – sao Thất Nữ trong chòm Kim Ngưu) Gà 05 Tất nguyệt ô 畢月烏 Taurus (Chòm Kim Ngưu) Quạ 06 Chủy Hỏa Hầu 觜火猴 Orion (Chòm Xạ Thủ) Khỉ 07 Sâm Thủy Viên 參水猿 Orion (Chòm Xạ Thủ) Vượn

7 sao Chu tước (Chim cút Đỏ phương Nam, hành Hỏa): STT Tên tinh tú Tiếng Hoa Tương đương chòm sao châu Âu Loài tượng trưng 01 Tĩnh Mộc Hãn 井木犴 Gemini (Chòm Song Tử) Tuần lộc (Đà lộc) 02 Quỷ Kim Dương 鬼金羊 Cancer (Chòm Cự Giải, còn gọi Bắc Giải) Dê 03 Liễu Thổ Chương 柳土獐 Hydra (Chòm Trường Xà) Hươu Nước 04 Tinh Nhật Mã 星日馬 Alphard (Sao sáng nhất trong chòm Trường Xà) Ngựa 05 Trương Nguyệt Lộc 張月鹿 Crater (Chòm Cự Tước) Nai 06 Dực Hỏa Xà 翼火蛇 Corvus (Chòm Ô Nha) Rắn 07 Chẩn Thủy Dẫn 軫水蚓 Corvus (Chòm Ô Nha) Giun Đất

7 sao Huyền Vũ (Rùa Đen phương Bắc, hành Thủy): STT Tên tinh tú Tiếng Hoa Tương đương chòm sao châu Âu Loài tượng trưng 01 Đẩu Mộc Giải 斗木獬 Sagittarius (Chòm Nhân Mã) Quái thú cổ đại 02 Ngưu Kim Ngưu 牛金牛 Capricornus (Chòm Ma Kết, còn gọi Nam Dương) Trâu 03 Nữ Thổ Bức 女土蝠 Aquarius (Chòm Bảo Bình) Dơi 04 Hư Nhật Thử 虛日鼠 Aquarius (Chòm Bảo Bình) Chuột 05 Nguy Nguyệt Yến 危月燕 Aquarius/Pegasus (Bảo Bình/Phi Mã) Chim én 06 Thất Hỏa Trư 室火豬 Pegasus (Chòm Phi Mã) Heo 07 Bích Thủy Dũ 壁水貐 Algenib (Sao thuộc Chòm Phi Mã) Thú (truyền thuyết) giống cáo, to hơn chó

Mỗi một “Tú” sẽ do một số lượng hành tinh không đồng nhau hợp thành. Có tinh tú bao gồm mười mấy cho đến mấy chục ngôi sao, như sao Khuê và sao Dực. Có tinh tú chỉ do hai hoặc ba ngôi sao hợp thành, như sao Giác, sao Tâm. Người xưa dùng những đường vẽ giả tưởng liên kết các ngôi sao của mỗi một tinh Tú thành các hình trạng, đồ hình không giống nhau.

Sao Cơ trong 28 tinh tú do 4 ngôi sao kết thành, giống hình cái ki xúc đất; sao Tĩnh do 8 ngôi sao kết thành, giống hình cái giếng,…

Nhật Tuệ

[:]

Tinh Thần Đoàn Kết? Cần Làm Gì Để Phát Huy Tinh Thần Đoàn Kết Cao Độ?

Việc làm Hành chính – Văn phòng

1. Tinh thần đoàn kết là gì?

Đoàn kết là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn và doanh nghiệp thành công, nhưng hầu hết mọi người vẫn chưa hiểu rõ được hết ý nghĩa của tinh thần đoàn kết là gì? hiểu rõ định nghĩa của tinh thần đoàn kết, chính vì vậy mà nhiều người còn chưa phát huy hết được tinh thần đoàn kết trong công việc, trong tổ chức, để mang lại hiệu quả cao nhất khi làm việc. Vậy tinh thần đoàn kết là gì?

Tinh thần đoàn kết là gì

Tinh thần đoàn kết là sự gắn kết bền chặt giữa các cá nhân với nhau trọng một tập thể, một doanh nghiệp, Tinh thần đoàn kết giúp mọi người gần nhau hơn, giúp cho con người cảm thấy bản thân mình không bị cô độc, lạc lõng, tạo động lực để phấn đấu đến những điều tốt đẹp hơn. Tinh thần đoàn kết còn giúp cho các doanh nghiệp, công ty vượt qua được khó khăn, là lá chắn giúp con người tự tin vượt qua khó khăn, thử thách trong công việc và cuộc sống. Tinh thần đoàn kết đã trở thành một truyền thống quý báu của dân tộc ta từ xưa đến nay.

Tinh thần đoàn kết nó có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc phát triển của công ty, doanh nghiệp, Tất cả cùng chung tay góp sức để kết thành một khối thống nhất gọi là đoàn kết, còn tinh thần đoàn kết chính là việc mọi người cùng đồng tâm, đồng lòng đoàn kết về phát huy hết sức mạnh tạo nên sức mạnh đoàn kết toán công ty. Có thể nói tinh thần đoàn kết là một việc làm đẹp cần phát huy.

Và tinh thần đoàn kết này đã có từ xa xưa, từ thời ông cha ta đã có, tinh thần ấy ngày nay vẫn được phát huy qua viêc những việc làm hàng ngày qua những hành động cụ thể như giúp đỡ nhau, cùng nhau vượt qua khó khăn hoạn nạn để hiểu rõ hơn về tinh thần đoàn kết trong doanh nghiệp chúng ta cùng đi tìm hiểu được sức mạnh của tinh thần đoàn kết trong làm việc nhóm.

2. Sức mạnh của tinh thần đoàn kết trong làm việc nhóm

Làm việc nhóm là một trong những cách để giúp cho mọi việc trở nên đơn giản hơn, nâng cao được kết quả lao động và đặc biết các công ty, doanh nghiệp làm việc nhóm còn thu được những kết quả cao, năng suất hơn khi chúng ta làm việc độc lập.

Tinh thần đoàn kết trong quá trình làm việc nhóm sẽ giúp cho công việc của mỗi thành viện được đơn giản hơn, ví dụ ở một giai đoạn trong quá trình làm việc nhóm bạn không thể hoàn thành tốt được, thì tinh thần đoàn kết giúp đỡ các thành viên trong nhóm sẽ giúp bạn, cùng bạn giải quyết những khó khăn.

Tinh thần đoàn kết trong đội nhóm còn giúp các thành viên vượt qua những khó khăn để đến với đích cuối cùng, ông cha ta đã có câu “một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ” điều đó cho thấy tinh thần đoàn kết của các thành viên trong nhóm, chỉ có đoàn kết mới mang đến cho chúng ta những điều tốt đẹp, mới làm cho mọi việc trở nên đơn giản hơn.

Sức mạnh của tinh thần đoàn kết trong làm việc nhóm

Khi nhóm bạn được giao một trọng trách quan trọng, nếu bạn không có tinh thần đoàn kết, mỗi người một ý, mỗi người một việc không ai cần quan tâm đến ai thì chắc chắn kết quả cao sẽ rất khó đạt được, chính vì vậy mà bạn cần phải nâng cao tinh thần đoàn kết trong nhóm để cùng nhau giải quyết mọi việc, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn, tôi tin rằng sức mạnh của tinh thần đoàn kết trong làm việc nhóm sẽ đưa nhóm bạn đến thành công.

3. Làm thế nào để phát huy được tinh thần đoàn kết trong doanh nghiệp

Có rất nhiều cách để phát huy tinh thần đoàn kết trong doanh nghiệp, vậy nên với mỗi một doanh nghiệp có cách để xây dựng tính đoàn kết cho nhân viên của mình, nội dung sau đây sẽ giúp cho các bạn hiểu hơn về cách phát huy tinh thần đoàn kết trong doanh nghiệp.

3.1. Sự bình đẳng trong doanh nghiệp

Ở doanh nghiệp khi làm việc thì yếu tố bình đẳng được đặt lên hàng đầu, có bình đẳng giữa các nhân viên trong công ty, mới phát huy được tinh thần đoàn kết, khi một doanh nghiệp có sự công bằng thì tinh thần làm việc của mọi người sẽ tốt hơn, năng suất lao động cũng tốt hơn khi mọi người trong công ty được đối xử công bằng với nhau.

Nếu trong một tổ chức nếu có những nhân viên làm việc không tốt, làm việc thiếu trách nhiệm nhưng vẫn được cấp trên ưu ái, khen thưởng. Liệu những người cống hiến, những người làm việc hết mình có khâm phục trước những điều này hay không,liệu doanh nghiệp có phát triển và đoàn kết lại với nhau để tạo nên sức mạnh đội nhóm hay không, hay sự thiếu bình đẳng này sẽ làm cho công ty chia bè, kéo phái, liệu một công ty có nhiều bè phái thì nó có phát triển mạnh được không . Để tạo được một sức mạnh đổi nhóm trong công ty, chúng ta cần phải công bằng trong mọi việc để tạo nên tinh thần đoàn kết nhất, chính tinh thần đoàn kết này sẽ giúp công ty, doanh nghiệp vượt qua được khó khăn.

Làm thế nào để phát huy được tinh thần đoàn kết trong doanh nghiệp

Nếu doanh nghiệp không có sự bình đẳng thì sẽ tạo ra những bất hòa trong công việc, và tinh thần đoàn kết, năng suất làm việc của cả tập thể sẽ bị suy giảm.

Việc thiếu bình đẳng trong công việc sẽ khiến cho nhân viên cảm thấy bất mãn, không còn hứng thú cho việc cống hiến.

Công bằng còn thể hiện ở sự phân chia công việc một cách hợp lý, có thưởng, có phạt nếu những nhân viên hoàn thành tốt công việc, những người có thành tích tốt, những nhóm có kết quả tốt trong quá trình làm việc thì nên khen thưởng đúng với năng lực của họ. Để từ đó họ đoàn kết để tạo nên những kết quả tốt nhất.

3.2. Mục tiêu rõ ràng và minh bạch

Một trong những yếu tố nâng cao tinh thần đoàn kết trong quá trình làm việc đó là mục tiêu phải rõ ràng và minh bạch. Dù là công ty lớn hay nhỏ, dù là nhân viên mới hay cũ thì mục tiêu cuối cùng đều là sự phát triển của công ty, chính vì vậy mà mỗi nhân viên cần phải có mục tiêu cụ thể rõ ràng để đạt được những kết quả mong muốn. Sự rõ ràng trong mục tiêu công việc sẽ giúp các nhân viên biết được mọi việc trở nên đơn giản hơn.

Nếu cả một doanh nghiệp đi theo một mục đích không rõ ràng thì sẽ không phát huy được sức mạnh của từng cá nhân, do không có mục tiêu rõ ràng nên trong quá trình hoàn thành công việc sẽ xảy ra những tình trạng tranh cãi, dẫn đến việc mất tính đoàn kết trong quá trình làm việc.

Vì vậy để có được những thành công bạn cần phải có được những mục tiêu rõ ràng và không cứng nhắc, mục tiêu rõ ràng sẽ giúp tinh thần đoàn kết phát triển tốt hơn. Một mục tiêu chung sẽ bao gồm những mục tiêu nhỏ, những mục tiêu này sẽ giúp các thành viên biết được hướng đi của mình và cùng cố gắng hoàn thành mục tiêu, tinh thần đoàn kết sẽ được phát huy khi cùng nhau thực hiện những mục tiêu này.

3.3. Thống nhất thành một khối

Một cây làm chẳng nên non ba cây chụm lại nên hòn núi cao, đây là câu tục ngữ từ xa xưa ông cha ta để lại, hàm ý muốn nói sức mạnh sẽ được nhân lên gấp nhiều lần nếu trong tổ chức, doanh nghiệp của chúng ta thống nhất thành một khối, cùng nhau hướng đến một mục đích cuối cùng để phát triển công ty, cùng nhau đoàn kết để vượt qua những thời kỳ khó khăn của công ty, hay đơn giản là việc đoàn kết với nhau để cùng làm việc, cùng nhau chia sẻ những khó khăn. Tôi tin chắc rằng khi doanh nghiệp, công ty thống nhất thành một khối mọi việc sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Thống nhất thành một khối

3.4. Cùng chia sẻ với nhau trong công việc

Tinh thần đoàn kết trong doanh nghiệp còn được thể hiện ở việc các thành viên trong công ty, doanh nghiệp cùng nhau chia sẻ, giúp đỡ nhau trong công việc đó là một phần của tinh thần đoàn kết trong doanh nghiệp. Đoàn kết giúp cho mọi việc trở nên đơn giản hơn, đoàn kết giúp đỡ nhau trong việc việc để gắn kết mọi người trong công ty. Vậy nên chia sẻ với nhau trong công việc là một phần hết sức quan trọng.

Ngoài việc chia sẻ khó khăn trong công việc, thì chia sẻ ở đây mỗi thành viên cần phải chia sẻ quan điểm của mình vào công việc của cả nhóm. Để những thành viên trong nhóm hiểu mình hơn, cùng nhau giúp đỡ và giải quyết mọi việc đó chính là ý nghĩa của việc chia sẻ với nhau trong công việc, từ những việc làm này sẽ giúp cho các thành viên gắn kết nhau hơn, hiểu nhau hơn và cùng với đó là tinh thần đoàn kết sẽ được nâng cao, mang lại hiệu quả cao trong công việc.

4. Cần làm gì để nâng cao tinh thần đoàn kết?

Để nâng cao tinh thần đoàn kết chúng ta cần phải có sự đồng thuận trên dưới như một, mọi người trong công ty đều phải có chung một mục tiêu xây dựng sự phát triển lớn mạnh của công ty.

Để có được tinh thần đoàn kết chúng ta cần phải xây dựng tinh thần đoàn kết trên cơ sở tự phê bình, có trách nhiệm với bản thân, không né tránh khuyết điểm, không đoàn kết một chiều, không đoàn kết hình thức theo kiểu bằng mặt mà không bằng lòng, có như vậy mới nâng cao tình thần đoàn kết của các nhân viên trong công ty. Điều đó sẽ giúp mọi người tốt hơn trong quá trình làm việc.

Cần làm gì để nâng cao tinh thần đoàn kết

Tinh thần đoàn kết muốn bền chặt, lâu dài cần phải tạo được môi trường sống và làm việc một tinh thần làm việc thoải mái, cởi mở, với một tinh thần đoàn kết chúng ta cần phải có sự bao dung rộng lượng, qua đó để mọi người thấy được tinh thần đoàn kết của mọi người trong công ty, cùng nhau xây dựng và phát triển.

Ý Nghĩa Của Tên Cẩm Tú &Amp; Những Tên Ghép Với Tú

Ý nghĩa của tên Tú

Tú là một trong những cái tên hay có thể được sử dụng để đặt tên cho cả bé trai và bé gái. Tên Tú mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Cụ thể như:

+ Tú có nghĩa là kiệt xuất: Ý chỉ những người vượt trội lên hẳn về tài năng và có giá trị lớn hơn so với những người bình thường. Tú ở đây còn muốn chỉ học hành giỏi giang, thông minh có tài đức vô cùng cao rộng. Thể hiện một cách tinh tường và là người hiểu biết nhiều thứ, vượt trội hơn so với những người khác.

+ Tú có nghĩa là điêu luyện: Thể hiện ở những người thành tạo và đạt đến một trình độ cao về một lĩnh vực nào đó. Đồng thời đây cũng chính là sự cố gắng, duy trì và sự nỗ lực để đạt được mục tiêu sau một khoảng thời gian dài phấn đấu.

+ Tú có nghĩa là phát triển: Ý chỉ làm việc thật nhiều và mở rộng quy mô lớn. Đây chính là sự biến đổi dựa theo chiều hướng tăng dần và mang tới những giá trị tích cực.

Tên Tú ý chỉ những người có tài năng vượt trội và thành thạo

Ý nghĩa của tên Cẩm Tú

Cẩm Tú là một cái tên hay thường được sử dụng để đặt tên cho bé gái. Từ Cẩm có ý nghĩa là mỹ lệ, thể hiện sự hào nhoáng, đẹp đẽ và sang trọng. Luôn tạo ra sức hút và sự chú ý mạnh mẽ. Đồng thời Cẩm cũng có nghĩa là sự khôn khéo, tài giỏi, khéo léo thể hiện qua mọi cử chỉ, lời nói và hành động. Để có thể đưa ra được những quyết định sao cho đúng đắn nhất.

Từ Cẩm kết hợp cùng với từ Tú tạo ra cái tên hay. Ở đây ý chỉ một cô gái đẹp, duyên dáng, dễ thương, thể hiện sự quý phái, sang trọng và có sức hấp dẫn vô cùng lớn.

Cẩm Tú là tên thường đặt cho bé gái với mong muốn con sẽ luôn xinh đẹp và quý phái

Ý nghĩa của tên Cầm Tú

Cầm Tú chính là tên của một cây đàn đẹp. Nó không chỉ là một loại nhạc cụ âm nhạc được sử dụng trong biểu diễn mà còn mang đến ý nghĩa về văn hóa vô cùng phong phú và uyên thâm.

Khi đặt tên Cầm Tú cho con cha mẹ mong muốn rằng con sẽ là một người có tư tưởng chính trực và luôn suy nghĩ một cách chín chắn, ngay thẳng. Là người có phẩm chất cao quý, đức hạnh, liêm khiết để đảm bảo về sự hài hòa giữa bản thân và tâm hồn.

Ý nghĩa của tên Diễm Tú

Tú trong từ Hán Việt có nghĩa là ngôi sao là vì tinh tú lấp lánh chiếu sáng trên bầu trời cao. Ý nghĩa của tên Diễm có nghĩa là dung mạo xinh đẹp và đáng yêu.

Cái tên Diễm Tú ý chỉ những vì sao xinh đẹp, lấp lánh. Người sở hữu tên gọi này cũng là người con gái có dung mạo xinh đẹp, diễm lệ và vô cùng thanh tú, cao sang, quý phái.

Ý nghĩa của tên Anh Tú

Ý nghĩa của tên Anh trong nghĩa Hán Việt có nghĩa là sự tinh anh, chỉ vẻ đẹp vô cùng thanh tú. Anh Tú có nghĩa là sự xinh đẹp và tinh anh. Đồng thời tên gọi này cũng dùng để nói đến những con người xinh đẹp, thông minh, vừa có sắc lại vừa có tài. Đồng thời cha mẹ mong muốn con sở hữu tên này sẽ luôn lanh lợi, hoạt bát và luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Anh Tú thể hiện người thông minh, lanh lợi và tinh anh

Ý nghĩa của tên Dương Tú

Trong nghĩa Hán Việt, ý nghĩa của tên Dương có nghĩa là Thái Dương hay còn được gọi là mặt trời. Ý nó muốn nói đến sự rạng ngời và tỏa sáng. Còn từ Tú chỉ ngôi sao, vì tinh tú luôn chiếu sáng trên bầu trời cao. Ngoài ra từ Tú còn chỉ dung mạo xinh đẹp và đáng yêu.

Thông thường tên Dương Tú sẽ được sử dụng để đặt tên cho bé trai. Với hy vọng rằng con sinh ra và lớn lên sẽ có một dung mạo khôi ngô, điển trai, với ngoại hình ưa nhìn, thiện cảm và thu hút được sự chú ý đối với mọi người. Đồng thời cha mẹ cũng mong muốn rằng con sẽ là một người có tấm lòng nhân hậu, biết yêu thương và giúp đỡ mọi người xung quanh. Trong cuộc sống luôn gặp niềm vui và sự may mắn.

Hành Tinh Trong Hệ Mặt Trời

Từ thời Hy Lạp cổ đại, con người đã nghiên cứu về thiên văn học, tìm tòi, phát hiện ra các vì sao, các thiên thể và những điều bí ẩn trong vũ trụ. Họ cũng đã có một nền văn minh tương đối phát triển , đặt biệt là di sản văn hóa “Thần thoại Hy Lạp”, từ lâu di sản này đã trở thành một giá trị phổ biến vô cùng quý báu của gia tài văn hóa nhân loại. Người Hy Lạp xưa đã dùng tên của những vị thần trong các câu chuyện thần thoại để đặt tên cho các vì sao trên bầu trời.

Bầu trời sao. Credit: Bob King

Vào năm 146 TCN, lúc bấy giờ đế chế La Mã đang là một quốc gia hùng mạnh, người La Mã đã tiến hành các cuộc chinh phạt vào các vùng xung quanh mình trong đó có Hy Lạp, Hy Lạp bị xâm lược và đã bị nhập vào đế quốc La Mã. Người La Mã đã chịu ảnh hưởng và tiếp thu văn hóa Hy Lạp một cách mạnh mẽ, nền văn học “Thần thoại Hy Lạp” cũng không phải ngoại lệ. “Thần thoại La Mã” đã ra đời dựa trên sự biến tấu lại từ “Thần thoại Hy Lạp”. Song, sự chế biến này gần với nguyên mẫu như sao chép đến nỗi khoa thần thoại học hầu như không có sự phân biệt giữa những vị thần Hy Lạp đổi tên La tinh với những vị thần Hy Lạp chính cống. Tương tự như người Hy Lạp, người La Mã cũng đã đặt tên cho các vì sao theo tên của các vị thần.

1. Sao Thủy – Mercury

Với chu kỳ quỹ đạo bằng 88 ngày, chu kỳ giao hội trên quỹ đạo khi nhìn từ Trái Đất xấp xỉ 116 ngày, tốc độ này nhanh hơn hẳn những hành tinh còn lại và đã khiến người La Mã liên tưởng đến vị thần liên lạc và đưa tin một cách nhanh chóng-Mercurius. Tương ứng với thần thoại Hy Lạp, tên của vị thần này là Hermes.

Sao Thủy – hành tinh nhỏ nhất và gần Mặt Trời nhất.Hình ảnh Sao Thủy được chụp từ tàu vũ trụ Messenger.Image Credit: NASA/JHU/APL/Carnegie Institution of Washington

Thông tin thêm:– Hành tinh bị khóa thủy triều với Mặt Trời.– Tuy gần Mặt Trời nhất nhưng Sao Thủy không phải là hành tinh nóng nhất trong Hệ Mặt Trời vì hành tinh không có khí quyển để giữ lại nhiệt lượng.

2. Sao Kim – Venus

Sao Kim là thiên thể tự nhiên sáng thứ hai trong bầu trời tối, xếp sau Mặt Trăng. Hành tinh này có một ánh sáng rực rỡ. Vào những thời điểm sáng nhất, chúng ta có thể thấy ánh sáng từ Sao Kim lung linh, lấp lánh hình chữ thập. Chính vẻ đẹp tuyệt diệu, kì ảo này đã khiến người phương Tây xưa liên tưởng đến Aphrodite-nữ thần tình yêu và sắc đẹp trong thần thoại Hy Lạp. Sau này, người La Mã gọi nữ thần này là Venus.

Thông tin thêm:– Mật độ không khí trong khí quyển của Sao Kim khá lớn, thành phần chủ yếu là cacbon điôxít, do đó, nó là hành tinh nóng nhất trong Hệ Mặt Trời.

3.Trái Đất – Earth

Do Trái Đất chỉ được chấp nhận rộng rãi là một hành tinh vào thế kỷ XVII, nên không có một tên gọi truyền thống nào của các vị thần dành cho nó. Nguồn gốc tên gọi “Earth” từ một từ Anglo-Saxon ở thế kỷ thứ VIII là “erda”, có nghĩa là “nền” hay “đất”. Từ này có nguồn gốc sâu xa trong tiếng Đức cổ.

Thông tin thêm:– Trái Đất là hành tinh duy nhất mà tên gọi trong tiếng Anh không bắt nguồn từ thần thoại Hy Lạp hay thần thoại La Mã, và cũng là hành tinh duy nhất đến nay có thuyết kiến tạo mảng.

4.Sao Hỏa-Mars

Sao Hỏa có màu cam đỏ đặc trưng, khá dễ dàng nhận biết khi nhìn lên bầu trời đêm. Màu sắc này có được là do bề mặt hành tinh chứa nhiều oxi sắt. Chính gam màu nóng này đã khiến người xưa liên tưởng đến binh đao, máu và chiến tranh. Người La Mã gọi Sao Hỏa là Mars – vị thần của chiến tranh, tương ứng với thần thoại Hy Lạp là thần Ares.

Thông tin thêm:– Sao Hỏa có ngọn núi Olympus Mons, là ngọn núi cao nhất Thái Dương hệ, và hẻm núi Valles Marineris, hẻm núi dài và rộng nhất trong Hệ Mặt Trời.

5.Sao Mộc-Jupiter

Image credit: NASA/JPL-Caltech/SSI

Vì đây là hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt Trời, nên người La Mã đã đặt theo tên vị thần Jupiter – vua của các vị thần, tương ứng với thần thoại Hy Lạp là thần Zeus.

Thông tin thêm:– Sao Mộc là hành tinh có nhiều vệ tinh tự nhiên nhất trong Hệ Mặt Trời (với ít nhất 79 vệ tinh tự nhiên đã được biết tính đến thời điểm hiện tại)

6.Sao Thổ- Saturn

Thần Saturn trong thần thoại La Mã tương ứng với thần Cronus trong thần thoại Hy Lạp, là cha của thần Zeus.

Sao Thổ là hành tinh duy nhất trong Hệ Mặt Trời có khối lượng riêng trung bình nhỏ hơn nước

Thông tin thêm:– Sao Thổ có một hệ thống vành đai bao gồm chín vành chính liên tục và ba cung đứt đoạn, chúng chứa chủ yếu hạt băng với lượng nhỏ bụi và đá.– Khối lượng riêng trung bình của Sao Thổ chỉ bằng một phần tám so với của Trái Đất.

7.Sao Thiên Vương- Uranus

Sao Thiên Vương được phát hiện vào năm 1781. Vì trước đó Sao Mộc và Sao Thổ đã lần lượt được đặt tên theo vị thần Zeus và cha của Zeus-Cronus, cho nên người ta đã đặt tên cho hành tinh này là Uranus – thần bầu trời và cũng là ông nội của thần Zeus.

Thông tin thêm:– Đây là hành tinh duy nhất được đặt theo tên của thần thoại Hy Lạp chứ không phải của La Mã.– Hệ thống Sao Thiên Vương có cấu hình độc nhất bởi vì trục tự quay của hành tinh bị nghiêng rất lớn, gần như song song với mặt phẳng quỹ đạo của hành tinh.

8.Sao Hải Vương – Neptune

Từ Trái Đất, Sao Hải Vương hiện lên với màu xanh lam. Màu sắc này là do tầng ngoài khí quyển của Sao Hải Vương chứa một lượng lớn khí metan. Điều này đã khiến người ta liên tưởng đến vị thần biển cả-Neptune của người La Mã, tương ứng với thần Poseidon của người Hy Lạp.

Thông tin thêm:

– Sao Hải Vương có khối lượng gấp 17 lần khối lượng của Trái Đất.– Lực hấp dẫn trên bề mặt hành tinh này chỉ nhỏ hơn của Sao Mộc.