Top 8 # Xem Nhiều Nhất Ý Nghĩa Tên Vĩnh Nguyên Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Welovelevis.com

Tên Con Vĩnh Nguyên Có Ý Nghĩa Là Gì

Luận giải tên Vĩnh Nguyên tốt hay xấu ?

Về thiên cách tên Vĩnh Nguyên

Thiên Cách là đại diện cho mối quan hệ giữa mình và cha mẹ, ông bà và người trên. Thiên cách là cách ám chỉ khí chất của người đó đối với người khác và đại diện cho vận thời niên thiếu trong đời.

Thiên cách tên Vĩnh Nguyên là Vĩnh, tổng số nét là 6 và thuộc hành Âm Thổ. Do đó Thiên cách tên bạn sẽ thuộc vào quẻ Phú dụ bình an là quẻ CÁT. Đây là quẻ nhân tài đỉnh thịnh, gia vận hưng long, số này quá thịnh, thịnh quá thì sẽ suy, bề ngoài tốt đẹp, trong có ưu hoạn, cần ở yên nghĩ nguy, bình đạm hưởng thụ, vinh hoa nghĩ về lỗi lầm.

Xét về địa cách tên Vĩnh Nguyên

Ngược với thiên cách thì địa cách đại diện cho mối quan hệ giữa mình với vợ con, người nhỏ tuổi hơn mình và người bề dưới. Ngoài ra địa cách còn gọi là “Tiền Vận” ( tức trước 30 tuổi), địa cách biểu thị ý nghĩa cát hung (xấu tốt trước 30 tuổi) của tiền vận tuổi mình.

Địa cách tên Vĩnh Nguyên là Nguyên, tổng số nét là 5 thuộc hành Dương Thổ. Do đó địa cách sẽ thuộc vào quẻ Phúc thọ song mỹ là quẻ ĐẠI CÁT. Đây là quẻ Điềm âm dương giao hoan, hòa hợp, hoàn bích. Có vận thế thành công vĩ đại hoặc xây thành đại nghiệp ở đất khách, tất phải rời nơi sinh mới làm giầu được, kỵ dậm chân tại chỗ.

Luận về nhân cách tên Vĩnh Nguyên

Nhân cách là chủ vận ảnh hưởng chính đến vận mệnh của cả đời người. Nhân cách chi phối, đại diện cho nhận thức, quan niệm nhân sinh. Nhân cách là nguồn gốc tạo vận mệnh, tích cách, thể chất, năng lực, sức khỏe, hôn nhân của gia chủ, là trung tâm của họ và tên. Muốn tính được Nhân cách thì ta lấy số nét chữ cuối cùng của họ cộng với số nét chữ đầu tiên của tên.

Nhân cách tên Vĩnh Nguyên là Vĩnh Nguyên do đó có số nét là 9 thuộc hành Dương Thủy. Như vậy nhân cách sẽ thuộc vào quẻ Bần khổ nghịch ác là quẻ HUNG. Đây là quẻ Điềm âm dương giao hoan, hòa hợp, hoàn bích. Có vận thế thành công vĩ đại hoặc xây thành đại nghiệp ở đất khách, tất phải rời nơi sinh mới làm giầu được, kỵ dậm chân tại chỗ.

Về ngoại cách tên Vĩnh Nguyên

Ngoại cách là đại diện mối quan hệ giữa mình với thế giới bên ngoài như bạn bè, người ngoài, người bằng vai phải lứa và quan hệ xã giao với người khác. Ngoại cách ám chỉ phúc phận của thân chủ hòa hợp hay lạc lõng với mối quan hệ thế giới bên ngoài. Ngoại cách được xác định bằng cách lấy tổng số nét của tổng cách trừ đi số nét của Nhân cách.

Tên Vĩnh Nguyên có ngoại cách là Nguyên nên tổng số nét hán tự là 5 thuộc hành Dương Thổ. Do đó ngoại cách theo tên bạn thuộc quẻ Phúc thọ song mỹ là quẻ ĐẠI CÁT. Đây là quẻ Điềm âm dương giao hoan, hòa hợp, hoàn bích. Có vận thế thành công vĩ đại hoặc xây thành đại nghiệp ở đất khách, tất phải rời nơi sinh mới làm giầu được, kỵ dậm chân tại chỗ.

Luận về tổng cách tên Vĩnh Nguyên

Tổng cách là chủ vận mệnh từ trung niên về sau từ 40 tuổi trở về sau, còn được gọi là “Hậu vận”. Tổng cách được xác định bằng cách cộng tất cả các nét của họ và tên lại với nhau.

Do đó tổng cách tên Vĩnh Nguyên có tổng số nét là 9 sẽ thuộc vào hành Âm Hỏa. Do đó tổng cách sẽ thuộc quẻ Bần khổ nghịch ác là quẻ HUNG. Đây là quẻ danh lợi đều không, cô độc khốn cùng, bất lợi cho gia vận, bất lợi cho quan hệ quyến thuộc, thậm chí bệnh nạn, kiện tụng, đoản mệnh. Nếu tam tài phối hợp tốt, có thể sinh ra cao tăng, triệu phú hoặc quái kiệt.

Quan hệ giữa các cách tên Vĩnh Nguyên

Số lý họ tên Vĩnh Nguyên của nhân cách biểu thị tính cách phẩm chất con người thuộc “Dương Thủy” Quẻ này là quẻ Ham thích hoạt động, xã giao rộng, tính hiếu động, thông minh, khôn khéo, chủ trương sống bằng lý trí. Người háo danh lợi, bôn ba đây đó, dễ bề thoa hoang đàng.

Sự phối hợp tam tài (ngũ hành số) Thiên – Nhân – Địa: Vận mệnh của phối trí tam tai “Âm Thổ – Dương Thủy – Dương Thổ” Quẻ này là quẻ Thổ Thủy Thổ: Trong cuộc sống thường bị chèn ép, sự nghiệp không thành công, cuộc sống vất vả, tâm lý luôn bất an, dễ sinh các bệnh về não, máu (hung).

Kết quả đánh giá tên Vĩnh Nguyên tốt hay xấu

Như vậy bạn đã biêt tên Vĩnh Nguyên bạn đặt là tốt hay xấu. Từ đó bạn có thể xem xét đặt tên cho con mình để con được bình an may mắn, cuộc đời được tươi sáng.

Vĩnh Biệt Nhà Thơ, Họa Sĩ Bàng Sĩ Nguyên

Sáng 6-5-2016, nhà thơ Bàng Sĩ Nguyên trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng trên đường Hòa Hưng, quận 10, TP Hồ Chí Minh. Nhà thơ, họa sĩ tài hoa dường như đã biết mệnh mình, nên vài ngày trước khi ra đi, ông đã gọi điện thoại cho con gái, nhà thơ Bàng Ái Thơ ở Hà Nội, bảo: “Con ơi, bố biết đã đến thời điểm bố phải ra đi rồi…”. Chị Thơ không quá ngạc nhiên, bởi xưa nay, cụ là người biết xem lá số tử vi. Cụ ra đi thanh thản, như một giấc ngủ sâu thẳm vào cõi vĩnh hằng, hưởng thọ 92 tuổi.

Tôi nhớ lần gặp cụ tại TP Hồ Chí Minh, cách đây hơn 1 tháng, dáng người cụ gầy gò, mảnh khảnh, chỉ còn da bọc xương nhưng khỏe mạnh, minh mẫn. Cụ bảo: “Cô tưởng béo mà tốt à, tôi gầy nhưng tôi không bệnh tật gì đâu, tôi khỏe mạnh, ăn chay và thiền hàng ngày nên tôi mới giữ được thế này đấy”. Rồi cụ hỏi chuyện về Hà Nội, cụ bảo nhớ Hà Nội nhưng chắc không về được nữa, chết ở đây thôi!

Nhà thơ Bàng Sĩ Nguyên tên thật là Bàng Khởi Phụng, sinh ngày 13-8-1925 tại Bắc Giang. Quê gốc ở Bình Lục, Hà Nam trong một gia đình trí thức. Anh ruột ông là nhà thơ Bàng Bá Lân, người đã có mặt trong cuốn “Thi nhân Việt Nam” của Hoài Thanh – Hoài Chân.

Gia đình ông từng có cửa hàng tơ lụa nổi tiếng toàn miền Bắc lẫn miền Nam và hiệu thuốc bắc lừng danh khắp các tỉnh. Thời nhỏ là học sinh trường Thăng Long, Hà Nội. Kháng chiến chống Pháp bùng nổ, ông xung phong vào bộ đội và làm báo Quân Việt Bắc.

Hòa bình lập lại (1954), ông làm biên tập viên tuần báo Văn nghệ, rồi làm biên tập cho NXB Văn học và NXB Tác phẩm mới (nay là NXB Hội Nhà văn) cho tới khi nghỉ hưu. Ông tự bạch: “Gia đình tôi gốc Nho học.

Từ năm 1947, tôi đã được cùng công tác hoặc quen biết với các anh Xuân Diệu, Huy Cận, Chế Lan Viên, Nguyễn Đình Thi, Tế Hanh… và đọc nhiều tác phẩm của các anh ấy. Tôi viết từ những năm ở Việt Bắc, khát vọng quy chiếu bản thân, cảm nhận, thâu nạp những điều gì nên viết thì viết.

Cũng chẳng nhớ sự việc ấy trong trí nhớ, ký ức, thời gian nào, chỉ biết đó là những phút thăng hoa tâm thái mà viết như kiểu các thiền sư Ấn Độ vậy… Như cha tôi đã dạy: “Nhà ta ai cũng phải cầm lấy cây bút mà sống”.

Bởi vậy, trong suốt mấy chục năm cầm bút, từ những ngày in ấn còn khó khăn, ông đã có nhiều tác phẩm thơ được xuất bản: “Mùa hoa trên núi” (1957), “Ban đầu” (1959), “Ánh thép” (1961), “Trên mảnh đất của tình thương” (1966), “Nay mình hái quả” (1972), “Người con gái Bắc Sơn” (1973), “Hồn nhiên” (1979), và các tập truyện ngắn: “Niềm vui”, “Cô giáo Tày Võ Thị Rinh” (truyện dài)…

Ngoài tư cách là một nhà thơ, ông còn được biết đến là một họa sĩ tài hoa. Ông từng được mời đi nghỉ và tham gia trại sáng tác thuộc vùng Hắc Hải (Liên Xô). Ở Hắc Hải, một người bạn Do Thái (nhà triết học, họa sĩ RifTruz) có nói với Bàng Sĩ Nguyên: “Ông làm thơ để làm gì, trong lúc, tranh ông lại đẹp như thế”. Sau lời động viên đó, ông đã liên tục vẽ tranh và mở phòng tranh cá nhân đầu tiên ở Hà Nội vào năm 1973.

Nhà thơ Bàng Sĩ Nguyên sinh được 7 người con và điều may mắn nhất là “gien trội” hội họa, thi ca, nghệ thuật của ông đã truyền lại cho các con: họa sĩ – nhà thơ Bàng Ái Thơ, Bàng Sĩ Trực, Bàng Thục Bân…

Ông đã để lại cho các con ông một gia tài về hội họa và một gia sản tinh thần lớn là nội lực của ông truyền lại với lòng đam mê với nghề. Các con ông hầu hết đi theo nghệ thuật như một cái gien di truyền và đều là những người sống được bằng cây cọ, bằng ngòi bút như chính cha mình mấy chục năm đã sống.

Nhà thơ Bàng Sĩ Nguyên đã ra đi thanh thản vào cõi vĩnh hằng, lặng lẽ như chính đời sống của ông suốt gần một thế kỷ. Lễ nhập quan nhà thơ, họa sĩ Bàng Sĩ Nguyên vào hồi 8h ngày 7-5-2016; lễ viếng bắt đầu từ 14h ngày 7-5-2016 tại Nhà Tang lễ Thành phố, số 25 Lê Quý Đôn, quận 3, TP Hồ Chí Minh; lễ truy điệu và động quan lúc 6h30 ngày 9-5-2016.

Sau đó linh cữu ông được đưa đi an táng tại Nghĩa trang Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh. Tang lễ nhà thơ, họa sĩ Bàng Sĩ Nguyên do Quận uỷ quận 10, Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh, Hội Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh và gia đình phối hợp tổ chức.

Hướng Dẫn Cài Đặt Và Chơi Vĩnh Hằng Kỷ Nguyên Trên Máy Tính Với Bluestacks

Thể loại game nhập vai trực tuyến luôn là sự lựa chọn của nhiềungười tích thể loại hành động điều khiển nhân vật ở góc nhìn trên cao, bạn thường thấy những tựa game nhập vai trực tuyến MMORPG lấy những cốt truyện thần thoại phương Tây hoặc kiểu kiếm hiệp Trung Quốc. Vĩnh Hằng Kỷ Nguyên là một trong những tựa game nhập vai trực tuyến đang được nhiều người lựa chọn và trải nghiệm, game mang đến cho người chơi những cuộc hành trình tìm kiếm những chiếc nhẫn mang sức mạnh của các tộc người là Yêu Tinh, Chư Thần và Người Lùn.

Nếu như bạn đã từng trải nghiệm tựa game Tử Thanh Song Kiếm, thì sẽ không lạ gì kiểu game như thế này, ngoài điểm riêng biệt là tìm kiếm những chiếc nhẫn, bạn vẫn bắt gặp những kiểu chơi quen thuộc như tổ đội, săn quái, khiêu chiến Boss Thế giới thu thập cực phẩm…

Vĩnh Hằng Kỷ Nguyên hiện đang được cộng đồng game thủ tham gia trên hai nền tảng trên cả điện thoại Android và iOS. Tuy nhiên nếu muốn trải nghiệm trên máy tính bạn có thể sử dụng phần mềm giả lập Android BlueStacks, sẽ rất thú vị khi bạn điểu khiển game với màn hình rộng, thao tác kỹ năng dễ dàng hơn và mang lại nhiều trải nghiệm thú vị hơn rất nhiều.

Hướng dẫn cài đặt và chơi Vĩnh Hằng Kỷ Nguyên trên máy tính

Bước 1: Mở BlueStacks và tìm cụm từ Vĩnh Hằng Kỷ Nguyên trên thanh công cụ tìm kiếm của phần mềm. Khi đã tìm được game bạn bấm Install để bắt đầu cài đặt.

Bước 2: Sau đó bấm vào Cài Đặt (Install) để thực hiện tải về và cài đặt.

Bước 3: Bấm Chấp Nhận (Accept) để cho phép quyền truy cập của ứng dụng.

Sau khi hoàn tất tải về và cài đặt bạn hãy bấm vào Open để chạy game.

Chờ game thiết lập tài nguyên ban đầu.

Ở màn hình đăng nhập bạn có thể dùng tài khoản Facebook để thực hiện đăng nhập vào game, hoặc bấm Đăng ký tài khoản mới và đăng nhập tài khoản, bạn cũng có thể bấm vào Khách nhưng dữ liệu khi bạn chơi sẽ không được lưu lại khi chuyển sang thiết bị khác, hoặc chuyển sang chơi trên di động.

Bắt đầu chơi game

Chọn server

Khi đã đăng nhập thành công, bạn có thể chọn server mình muốn chơi, bấm vào Nhấn để chọn máy chủ để thực hiện chọn server.

Có rất nhiều cụm server để bạn có thể chọn, đèn server hiển thị màu xanh là server đó đang ở trạng thái tốt.

Chọn nhân vật

Chọn các lớp nhân vật chính là bước tiếp theo khi bạn đang nhập vào, ở đây chỉ có 2 lớp nhân vật mà bạn được chọn đó là Chiến sĩ và Cung Thủ, với Pháp sư thì bạn sẽ không tạo được nhân vật này từ đầu mà sẽ dùng đạo cụ trong game chuyển thành. Hãy chọn lớp nhân vật và tạo tên nhân vật của bạn, cuối cùng bấm Xác Nhận để vào game.

Làm nhiệm vụ

Tiếp theo khi vào game bạn hãy thực hiện làm một vài nhiệm vụ nhỏ trước đó bằng cách bấm vào chỉ dẫn ở bên tay trái màn hình, nhân vật sẽ tự động di chuyển đến các NPC để nhận nhiệm vụ hoặc đi train quái vật.

Bấm Nhận để nhận nhiệm vụ của bạn. Trong bảng nhiệm vụ bạn có thể thấy phần thưởng của mình khi hoàn thành nhiệm vụ.

Hoặc bạn cũng có thể bấm vào chữ Nhiệm Vụ ở trên bảng chỉ dẫn nhiệm vụ ở bên tay trái, trong bảng này bạn sẽ nhận được thông tin đầy đủ hơn về nhiệm vụ mình làm cũng như các loại nhiệm vụ chính, phụ.

Xem thông tin nhân vật

Quay ra màn hình chính, bạn sẽ thấy một mũi tên nhỏ ở dưới, chỉ chuyển vào đó để xem thông tin nhân vật của bạn.

Một bảng ẩn sẽ hiện ra, bạn có thể chọn các mục của nhân vật ở đây như Nhân Vật, Túi, Kỹ Năng, Hợp, Cài Đặt, những mục bị khóa sẽ được mở khi bạn thực hiện nhiệm vụ hoặc đạt level nhất định.

Ở mục Nhân Vật bạn sẽ được xem thuộc tính và chỉ số cơ bản của nhân vật, lực chiến, danh hiệu… Chi tiết hơn bạn có thể bấm vào Thông tin ở bên dưới để xem thuộc tính nhân vật.

Quản lý vật phẩm

Bên cạnh là Tủ thời trang, mục này bạn sẽ phải tải thêm gói mở rộng để có dữ liệu về tài nguyên của thời trang cho nhân vật.

Tiếp theo là Túi đồ, ở mục Túi bạn sẽ xem được vật phẩm đang có trong túi của bạn là gì, muốn bán nhanh vật phẩm bạn có thể bấm vào Bán nhanh.

Và sau đó bạn chỉ cần bấm vào vật phẩm muốn bán là được, bên dưới bạn cũng có thể thiết lập tự động những loại vật phẩm nào được phép bán bằng cách bấm vào Thiết lập tự động bán.

Shopping

Mục Shop bên cạnh bạn sẽ thấy những vật phẩm được bày bán như thuốc trị liệu, thuốc MP để hồi phục mana.

Mục Kho là khi bạn có cực phẩm nào quý muốn cất vào kho thì hãy ném chúng vào cửa sổ bên trái, đó chính là kho đồ của bạn. Nếu chúng lộn xộn bạn hãy bấm Xếp Kho để sắp xếp lại kho đồ của mình.

Bạn cũng có thể so sánh vật phẩm đang trang bị với vật phẩm bạn thu thập được bằng cách bấm vào vật phẩm muốn so sánh trong túi đồ của mình.

Kỹ năng

Mục Kỹ năng cho bạn thấy những kỹ năng bạn đang được trang bị, có hai loại kỹ năng là Bị động và Chủ động, kỹ năng Thiên phú bạn phải làm nhiệm vụ thì mới có thể đạt được.

Khi bạn đạt đến một mốc level nhất định nào đó, sẽ có nhiệm vụ để đạt được những chiếc nhẫn, nhiệm vụ đó sẽ đưa bạn vào một bản đồ nhỏ riêng, tại đó bạn sẽ phải tiêu diệt hết quái, hoặc tiêu diệt Boss để hoàn thành nhiệm vụ để đạt được nhẫn.

Khi đó hãy sử dụng kỹ năng nộ đặc biệt của bạn, bấm vào biểu tượng như hình để thi triển kỹ năng.

Kỹ năng đặc biệt này sẽ đưa bạn đến một hình dạng và một sức mạnh hoàn toàn mới, bạn có thể dễ dàng tiêu diệt quái vật chỉ với một đòn tấn công bình thường, nhược điểm của kỹ năng này là chỉ có hiệu lực trong một khoảng thời gian ngắn và sẽ có thời gian hồi để sử dụng trở lại.

Sau khi chiến thắng bạn sẽ nhận được phần thưởng là những chiếc nhẫn mở khóa kỹ năng. Mô tả kỹ năng sẽ được hiển thị khi bạn thoát ra ngoài bản đồ thường.

Kỹ năng mới sẽ được gắn vào phím tắt ở bên dưới như hình. Bạn có thể thi triển chúng bằng cách bấm vào đó.

Đánh boss

Có lúc bạn cũng sẽ nhận được nhiệm vụ khi thanh nhiệm vụtìm nhẫn đầy, bạn phải làm nhiệm vụ thường xuyên thì nó mới đầy được. Sau khi đầy bạn bấm vào đó để nhận nhiệm vụ.

Bấm vào Khiêu chiến chúa nhẫn để thực hiện nhiệm vụ.

Nhiệm vụ này bạn sẽ phải đối mặt với Boss và không có quái vật đánh thêm. Tiêu diệt boss bạn sẽ nhận được nhẫn và mở khóa kỹ năng của bạn.

Trong quá trình đánh quái bạn sẽ nhận được vũ khí và trang bị, bấm Trang bị nếu như bạn nhận được một loại trang bị mới.

Bản đồ

Mở bản đồ để biết bạn đang ở khu vực nào, quái thuộc cấp độ nào. Map khu vực sẽ hiển thị cho bạn thấy khu vực có cấp độ tương ứng.

Map thế giới là nơi bạn có thể di chuyển giữa các khu vực cần thiết, mọi khu vực sẽ được mở khóa khi bạn làm nhiệm vụ với cấp độ tương ứng của mỗi khu vực.

Chế độ auto

Một điểm cộng của game đó là chế độ tự động đánh, bấm vào biểu tượng Treo máy với vị trí như ở trên hình, nhân vật của bạn sẽ tự động tìm quái đánh, tự động nhặt đồ giống như nhiều game MMORPG khác.

Bạn có thể xem những chiếc nhẫn nhiệm vụ ở biểu tượng nhẫn ở góc trên bên phải.

Trong đây sẽ có các tộc người thể hiện cho mỗi loại nhẫn, bạn có thể xem trước những chiếc nhẫn xem chúng thể hiện những kỹ năng gì khi nhận được.

Cánh

Khi đạt cấp độ cao bạn có thể kết hợp cánh trong mục Hợp, vật phẩm bạn có thể kết hợp đó là lông vũ và vật phẩm trong túi đồ của bạn. Lông vũ bạn phải đi đánh Boss dã ngoại mới có thể tìm thấy, kết hợp với vật phẩm màu lam bạn thu thập được khi đánh quái.

Cấp độ tối thiểu của cánh cấp 1 là 180, nếu bạn không muốn bỏ thời gian đi săn boss kiếm lông vũ để kết hợp cánh thì hãy nạp tiền và mua cánh trong Shop bằng tiền tệ là Kim Cương.

Những vật phẩm sẽ được đánh giá cao cấp theo màu, màu trắng là thấp nhất, tiếp theo là màu lam, vàng, đỏ.

Đôi khi bạn sử dụng chức năng treo máy để nhặt vật phẩm, nhưng chúng sẽ nhặt bừa vật phẩm và không phân biệt cái nào lởm cái nào ngon, khi đó bạn có thể thay đổi ở mục Cài đặt trong thanh ẩn.

Lời kết

Vĩnh Hằng Kỷ Nguyên theo đánh giá của tôi có mang một chút hơi hướng của game MU huyền thoại, cả phiên bản MU Online Web cũng mang lại một chút gì đó quen thuộc khi trải nghiệm Vĩnh Hằng Kỷ Nguyên, nếu các bạn đã chơi qua các phiên bản MU thì chắc chắn với cách chơi trong tựa game này cũng sẽ hết sức đơn giản khi các bạn tham gia game.

Tên Gọi Vĩnh Long Có Nghĩa Gì?

Tên Vĩnh Long, một thời được gọi Vãng Long. Nhưng tên hành chính đầu tiên để chỉ tỉnh Vĩnh Long và rộng hơn bao gồm các tỉnh lân cận hiện nay lại là Vĩnh Thanh (trấn) đã có trước khi Lê Văn Duyệt mất (1832).

Lúc ấy, Gia Định (Nam Kỳ) được phân chia thành Ngũ trấn (5 trấn) và có các trấn: “Biên Hòa, Phiên An, Định Tường, Vĩnh Thanh, Hà Tiên”.

Sau cái chết của Lê Văn Duyệt, Minh Mạng xóa bỏ Gia Định thành lập thành 6 tỉnh, gọi Lục tỉnh và có các tỉnh: “Gia Định, Biên Hòa, Định Tường, Vĩnh Long, An Giang, Hà Tiên”. Như vậy, trấn Vĩnh Thanh được đổi thành tỉnh Vĩnh Long. Sau 1975, tỉnh Vĩnh Long lại có thời gian được gọi tỉnh Cửu Long (chín rồng).

Về địa giới vùng đất, có thể hình dung phạm vi thông qua tên gọi ở các thời kỳ: với tên gọi hành chính là trấn Vĩnh Thanh, gồm các huyện: Vĩnh Bình, Vĩnh An, Vĩnh Định, Tân An; với tên gọi hành chính là tỉnh Vĩnh Long, gồm các huyện: Vĩnh Bình, Vĩnh Trị, Bảo Hựu, Bảo An, Tân Minh, Duy Minh, Lạc Hóa, Tuân Nghĩa, Trà Vinh.

Tên gọi Vĩnh Long, âm Hán Việt có nhiều nghĩa, vấn đề là chữ Hán. Vì vậy, tên gọi Vĩnh Long, có thể ngụ ý: “sự thịnh vượng (long) bền lâu, mãi mãi (vĩnh)”; còn “vãng”, nếu là sự chuyển đổi từ “vĩnh” theo con đường ngữ nghĩa thì khó lý giải mối quan hệ ngữ nghĩa, vì nghĩa của “vãng” là “đi, đã qua, thường” không phù hợp với nghĩa của “vĩnh”, như trong từ ghép “vĩnh long”.

Có thể lý giải con đường chuyển đổi ngữ âm của tổ hợp âm được ghi trên chữ viết “-inh” từ một nguyên âm hẹp, hàng trước, ngắn ký hiệu chữ viết là “-i-” kết hợp với phụ âm gốc lưỡi, nhưng bị ngạc hóa (nhích về phía trước ngạc) nên được ghi là “-nh”, thành một nguyên âm hàng giữa, dài được ghi trên chữ viết là “-a-” với một phụ âm gốc lưỡi được ghi trên chữ viết là “-ng”.

Do vậy “-inh” chuyển thành “-ang” dễ phát âm hơn, có cơ sở ngữ âm thích hợp.

Như trong các từ Nam Bộ: “linh láng, dình (dềnh) dàng, nghinh (nghênh) ngang, nghĩnh (nghễnh) ngãng…” Còn lý giải sự chuyển đổi ngữ âm do kị húy thì e không có cơ sở.

Vì từ “Vĩnh” đã có rất lâu trước nhiều đời vua Nguyễn, không đợi đến vua Duy Tân, Bảo Đại có lót chữ “Vĩnh” trong tên đế hệ “phúc vĩnh” để có “lệnh cấm” mà thay đổi.

THẠCH THẢO