Top 12 # Xem Nhiều Nhất Ý Nghĩa Tên Võ Nguyên Giáp / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Welovelevis.com

Võ Nguyên Giáp Đồng Nghĩa Với Việt Nam / 2023

Nhà thơ Dagestan nổi tiếng thế giới Raxun Gamzatov thật có lý và cũng thật sâu sắc khi ông cho rằng, khi anh đi ra thế giới rộng lớn, người ta muốn biết anh là người thế nào, thì anh có thể chìa chứng minh thư, chìa tấm hộ chiếu ra, trong đó đã ghi mọi điều cần thiết. Còn nếu khi có ai hỏi một dân tộc, xem dân tộc đó thế nào, thì dân tộc đó cũng cần phải đưa ra “giấy tờ” của mình, là các nhà bác học, các nhà thơ, nhà văn, nhạc sĩ, hoạ sĩ, nhà hoạt động chính trị kiệt xuất hay các vị tướng lĩnh tài giỏi. Họ chính là ” giấy thông hành” để dân tộc đó đi ra với thế giới rộng lớn.

Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp (Ảnh: TTXVN)

Có lẽ cũng vì thế chăng, mà có lần tham gia trong đoàn Việt Nam dự Festival thanh niên thế giới, tôi rất ngạc nhiên khi phái đoàn của ta vừa xuất hiện thì cả cầu trường vang dội những tiếng hô nồng nhiệt của cả một biển người trên hành tinh: “Hồ Chí Minh – Giáp Giáp! Hồ Chí Minh – Giáp Giáp!” Hồ Chí Minh thì đã rõ rồi. Bác là vị lãnh tụ lỗi lạc, là danh nhân văn hoá thế giới. Thế còn Giáp Giáp là gì? Tôi lần hỏi mới hay, họ đã hô vang tên của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đối với thế giới, cái tên quen thuộc ấy đồng nghĩa với Việt Nam, nên không cần phải phiên dịch, diễn giải. Cùng với Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi, Quang Trung, Nguyễn Du, Hồ Chí Minh, vị tướng huyền thoại ấy, cũng đã trở thành cái giấy thông hành để dân tộc ta có thể hiên ngang đi vào cõi mênh mông bát ngát của xứ người.

Còn nhớ cách đây đã hơn chục năm, tôi cùng nhà văn Lê Lựu và nhóm phóng viên Tạp chí Văn nghệ quân đội đến gặp Đại tướng, và viết bài ” Hỏi chuyện anh Văn” nhân kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng Điện Biên Phủ, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Bài viết in trên Tạp chí Văn nghệ quân đội đầu tháng 5 năm 1994. Trung tuần tháng đó, tôi có dịp sang thăm Mỹ theo lời mời của của các nhà văn cựu chiến binh Mỹ. Nhà thơ nổi tiếng Mỹ Bruce Weigl cười tủm tỉm: “Tôi có xem bài viết của ông với ông Lựu trong thư viện của Trường đại học Harvard, cũng xem cả bức ảnh ông và ông Lựu chụp chung với tướng Giáp. Trong ảnh, tôi thấy tướng Giáp là người trẻ trung nhất, sau đó mới đến ông Lựu, còn người già nua nhất thì lại là… ông”.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp cười hiền hậu: “Họ đùa đấy!Dân nước ngoài họ rất hay đùa. Sự thật thì mình đâu còn trẻ mà cậu thì cũng đâu đã già!”

“Vừa rồi tôi có đọc cuốn hồi ký của anh Trà. Anh ấy có viết về tôi. Trong đó có một câu làm tôi rất xúc động: Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người tiếc đến từng giọt máu của lính. Anh ấy là người rất hiểu tôi…”

Đại tướng Võ Nguyên Giáp thăm lại Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ ở xã Mường Phăng, tháng 4/2004 (Ảnh: Hữu Tiến)

Nói rồi, Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngồi lặng. Gương mặt thâm thấm một nỗi gì hiu hắt. Trông ông như một đỉnh núi vừa tắt nắng. Hình như ông đang nhớ lại một thời oanh liệt đã qua. Trong trận Điện Biên Phủ, ông là Đại tướng Tổng tư lệnh, nhưng nắm chắc đến từng đại đội một. Nghĩa là ngay một anh đại đội trưởng dưới cơ sở cũng có thể báo cáo thẳng cho Tổng tư lệnh về đơn vị của mình, kể cả những con số hy sinh và thương vong.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người rất thận trọng. Vào trận, bao giờ ông cũng nắm rất chắc địa hình, tính toán thật chi li, cụ thể. Bộ đội hành quân, tập kết trận địa, nếu trong đội hình tiểu đoàn, hoặc đội hình trung đoàn, có trang bị từng loại vũ khí cụ thể thì đi hết bao lâu. Trận đánh diễn ra bao nhiêu phút, rồi sau đó anh em rút ra như thế nào cho thật an toàn trước khi máy bay địch ập đến. Chỉ khi nào Đại tướng tính toán kỹ lưỡng, tìm được cách rút lui sau trận đánh, để bảo toàn tính mạng cho từng người lính rồi, ông mới ra lệnh tấn công.

Thật bất ngờ khi một vị tướng huyền thoại, “bách chiến, bách thắng”, mà khi vào trận, ông lại quan tâm trước nhất là chuyện “rút lui”. Bí kíp giành thắng lợi của ông là thế chăng? Và ta cũng lại bất ngờ nữa khi biết, có trận thắng vang dội, người ta vỗ tay rầm trời, còn Đại tướng thì lặng lẽ khóc ở sở chỉ huy, vì mất nhiều lính quá. Nhiều khi cứ úp mặt xuống phên tre mà khóc. Nước mắt đầm đìa cả cái gối mây. Nhưng điều ấy thì không phải ai cũng biết được.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Ảnh: Trần Hồng)

Có lẽ cũng vì thế chăng mà khi tôi có nhã ý muốn được đọc một cuốn hồi ký của Đại tướng Võ Nguyên Giáp viết về chính mình thì ông đã từ chối. Thực tình thì ông cũng đã viết hoặc kể cho người khác viết. Nhưng đó là những trang hồi ký về Bác, về Đảng, về cuộc kháng chiến thần thánh của nhân dân. Đó là một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc, là chuyện của lãnh tụ, của đồng bào chiến sĩ, là toàn bộ cuộc chiến tranh cách mạng được nhìn qua con mắt của một vị tướng. Còn thực sự vị danh tướng ấy thế nào, số phận ra sao, thì cho đến nay, vẫn chẳng có mấy ai biết.

– Đời mình có gì đâu mà viết. So với Bác Hồ, với đồng bào, chiến sĩ, mình chỉ là một giọt nước rất nhỏ giữa đại dương mênh mông…

Ông vốn là một người rất đỗi khiêm nhường. Ông mong gì ư? Nếu có sức lực và có điều kiện, ông muốn được trở lại những vùng chiến trường xưa, thăm lại những người dân nghèo đã từng san sẻ với ông nửa củ sắn lùi, đắp chung với ông một cái chăn rách.

Tôi chợt nhớ đến một ông già bản mà tôi gặp trên đường vào Mường Phăng. Ông già hồ hởi:

– Chuyện Đại tướng chứ gì? Đại tướng thì tôi biết. Tôi cũng đã mấy lần gặp Đại tướng rồi. Vùng này là quê của Đại tướng đấy. Năm nọ Đại tướng có về quê. Đại tướng nói chuyện với đồng bào bằng tiếng dân tộc. Đại tướng là già làng của chúng tôi đấy. Nhà Đại tướng ở chỗ kia kìa…

Nói rồi, ông già chỉ lên núi Mường Phăng. Một dải rừng xanh um giữa mênh mông đồi trọc. Rừng núi nhiều nơi đã trơ trụi, nhưng Mường Phăng thì vẫn um tùm rậm rạp như rừng nguyên sinh. Tôi đã đi dưới những tầng cây ấy, nghe chim rừng hót ríu ran. Một làn suối âm thanh trong trẻo và mát rượi rót xuống từ lưng chừng trời.

Họ tự đặt tên cho khu rừng là ” Rừng Đại tướng”. Đấy là ngôi đền thiêng, ngôi đền xanh thiên nhiên mà người dân đã tự lập để thờ ông. Đối với vị tướng trận, đó là hạnh phúc lớn. Một hạnh phúc mà không phải ai cũng có được trong cõi trần này.

Bây giờ, vị tướng huyền thoại ấy, người cuối cùng của thời lập nước đã ra đi.

Nhưng tấm gương của ông, những tinh hoa của ông, cũng như tinh hoa Hồ Chí Minh và các bậc tiên liệt thì vẫn còn sống mãi../.

Chọn Đường Mang Tên Đại Tướng Võ Nguyên Giáp / 2023

Ý tưởng này đang được sự quan tâm của đông đảo tầng lớp nhân dân Thủ đô Hà Nội nói riêng, cả nước nói chung. Điều đó vừa thể hiện tình cảm của người dân với Đại tướng, vừa là trách nhiệm của chúng ta ghi nhận công lao của một con người bình dị mà rất đỗi vĩ đại.

Với tư cách là một nhà thơ, một cựu chiến binh và là một công dân của Thủ đô, tôi xin có ý kiến tham góp vào việc lựa chọn tuyến đường phố ở Hà Nội để đặt theo tên Đại tướng.

Theo tôi, nơi có thể vinh dự được mang tên vị Anh hùng dân tộc Võ Nguyên Giáp, là tuyến đường nối tiếp từ đường Phạm Văn Đồng hiện nay. Tuyến đường cao tốc này xưa nay được gọi nôm na là đường “Bắc Thăng Long – Nội Bài”. (Tuyến đường này bắt đầu từ phía bờ bắc cầu Thăng Long tới sân bay Nội Bài).

Một tuyến đường mang nhiều ý nghĩa. Thứ nhất, đây là tuyến đường theo hướng đi lên Chiến khu Việt Bắc – nơi khởi nguồn của Cách mạng và nơi khởi nguồn của Quân đội nhân dân Việt Nam, đội quân bách chiến bách thắng do Đại tướng Võ Nguyên Giáp chỉ huy và lãnh đạo suốt hai cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc.

Thứ hai, đây là hướng tiến binh mà đội Việt Nam giải phóng quân dưới sự chỉ huy của Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ Chiến khu Việt Bắc về hợp lực với nhân dân Hà Nội bảo vệ thành quả cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền ngày 19 tháng 8 năm 1945 (Cầu Thăng Long gần bến Chèm nơi đội Việt Nam giải phóng quân vượt sông Hồng vào Hà Nội).

Thứ ba, là khu vực phía tây bắc Thủ đô Hà Nội, nơi thể hiện rõ ràng nhất phát triển của Thủ đô trong gần ba mươi năm đổi mới, nơi đây đã có nhiều tuyến đường mang tên những nhà cách mạng tiền bối như: Đường Phạm Hùng, đường Lê Đức Thọ, đường Xuân Thủy, đường Hoàng Quốc Việt hợp lưu với đường Phạm Văn Đồng, qua cây cầu Thăng Long – biểu tượng của tình đoàn kết quốc tế cao cả của những người cộng sản Liên Xô anh em.

Thứ tư đây là tuyến đường đi lên một sân bay quốc gia có tầm cỡ quốc tế, còn có ý nghĩa là nâng tầm thời đại của đất nước bay lên, cất cánh bay vào kỷ nguyên “Dân cường, nước thịnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh” như ý nguyện của bao lớp tiền bối.

Thứ năm, đây là tuyến đường có ý nghĩa tâm linh thấm đẫm lòng tự hào dân tộc: là hướng dẫn tới đỉnh núi Sóc, nơi vị Anh hùng dân tộc Thánh Gióng cưỡi ngựa bay về trời sau khi đánh tan quân xâm lược, đây cũng chính là tuyến đường cuối cùng mà thi hài Đại tướng Võ Nguyên Giáp đi qua, trước khi ông về quê mẹ Quảng Bình. Nó càng có ý nghĩa ghi lại chặng đường mà anh linh vị Anh hùng dân tộc Võ Nguyên Giáp để lại dấu ấn với Thủ đô Hà Nội, nơi Đại tướng đã gắn bó trong suốt cuộc đời hoạt động Cách mạng, mà chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” vang mãi bản hùng ca thời đại, cũng hướng tây bắc Hà Nội đó “rồng lửa Thăng Long” từ các trận địa đặt trên địa bàn huyện Đông Anh, đã vút bay lên quật đổ tại chỗ siêu pháo đài bay B52 Mỹ. Chiến thắng của 12 ngày đêm tháng 12 năm 1972 đã ghi đậm dấu ấn chỉ huy tài tình của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đường Bắc Thăng Long – Nội Bài, tuyến đường vinh dự mang tên “Đường Đại tướng Võ Nguyên Giáp” sẽ là một “xa lộ” của công cuộc xây dựng nước ta hiện đại, văn minh và có tầm vóc thời đại như mong nguyện của Đại tướng.

‘Đề Xuất Đổi Tên Đường Độc Lập Thành Đường Võ Nguyên Giáp’ / 2023

Sau khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần, con đường nào sẽ mang tên Đại tướng – một trong những công trình tưởng nhớ Đại tướng được hàng triệu người dân Việt Nam vô cùng mong chờ.

Trong thời gian qua, đã có rất nhiều độc giả gửi thư về tòa soạn chia sẻ nguyện vọng và đề xuất con đường mang tên Đại tướng như đổi tên Quốc lộ 1A thành Quốc lộ Võ Nguyên Giáp, chia đôi đường Điện Biên Phủ để mang tên Đại tướng.., hay m ới nhất là đề xuất đường Võ Nguyên Giáp bắt đầu từ ngã tư đường Điện Biên Phủ với đường Hoàng Diệu, kéo dài lên đường Độc lập, vòng sang một phần đường Hoàng Văn Thụ và kết thúc ở đường Hùng Vương. Đây là đề xuất của độc giả Nguyễn Văn Nam, Đại tá, Giảng viên chính – Học Viện Kỹ thuật Quân sự – Bộ Quốc phòng.

Dù nhận được rất nhiều ý kiến tán đồng của độc giả, nhưng vẫn có những ý kiến cho rằng con đường mà Đại tá Nguyễn Văn Nam đề xuất có phần gấp khúc, quanh co.

Một độc giả có tên là Đỗ Hồng Giang, học viên cao học tại trường Khoa học xã hội và nhân văn, ĐHQG Hà Nội đã đề xuất đổi tên đường Độc Lập thành đường Võ Nguyên Giáp.

“Vừa qua, tôi có đọc trên Soha News bức thư của Đại tá Nguyễn Văn Nam, Giảng viên Học viện Kỹ thuật Quân sự gửi tới đồng chí Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, đề xuất con đường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Ý kiến này rất hay, đúng là một con đường có vị trí trang trọng và ý nghĩa. Tuy nhiên, tôi thấy con đường như vậy có phần hơi quanh co gấp khúc. Vì thế tôi xin đề xuất chỉ chọn đường Độc Lập để đổi tên thành đường Võ Nguyên Giáp. Đường Độc Lập này tuy ngắn nhưng rất ý nghĩa, bởi lẽ:

1. Đây là con đường đi qua Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

2. Con đường này rất gần và nằm song song đường Hoàng Diệu – là nơi có ngôi nhà Đại tướng và gia đình sinh sống.

3. Con đường này gần khu vực Hoàng Thành Thăng Long.

4. Đường Độc Lập ở gần Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn

5. Tên tuổi của Đại tướng gắn liền với chiến thắng Điện Biên Phủ, nếu đổi tên đường Độc Lập như vậy sẽ liền mạch Điện Biên Phủ – Võ Nguyên Giáp.

VÕ NGUYÊN GIÁP – ĐIỆN BIÊN PHỦ: 2 danh từ vốn đã gắn liền với nhau trong lịch sử. Và liệu có thể có 2 con đường nối tiếp nhau như thế trên bản đồ Hà Nội được không? “, độc giả Đỗ Hồng Giang.

1) Nơi AN NGHỈ của Đại tướng tại Quảng Bình: Ảnh, thông tin mới nhất về mộ Đại tướng; Vì sao Đại tướng chọn Vũng Chùa; Hình ảnh Vũng Chùa; Chỉ dẫn đường vào Vũng Chùa; Nhà ngoại cảm ngưỡng mộ nơi yên nghỉ của Đại tướng

2) 30 Hoàng Diệu: Nhà cụ đơn sơ quá!; Cây bằng lăng phố Hoàng Diệu bỗng chuyển màu lá úa; Hoa và nến lúc 0h trước nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp

3) Các video: Lễ Truy điệu, Đưa linh cữu Đại tướng ra sân bay, Lễ An táng Đại tướng

5) Đặt tên đường mang tên Võ Nguyên Giáp như thế nào?

6) Chính trị gia, chuyên gia trên thế giới nghiêng mình trước Đại tướng

Phù Điêu Đại Tướng Võ Nguyên Giáp Với Đồng Bào Các Dân Tộc Tỉnh Thái Nguyên: Công Trình Nghệ Thuật Ý Nghĩa Giữa Thủ Đô Gió Ngàn / 2023

(Thethaovanhoa.vn) – Tại buổi nghiệm thu của Hội đồng nghệ thuật (HĐNT) đối với chất lượng phù điêu “Đại tướng Võ Nguyên Giáp với đồng bào các dân tộc tỉnh Thái Nguyên” vừa diễn ra cuối tuần qua, công trình đã được các chuyên gia, họa sĩ, nhà điêu khắc đầu ngành đánh giá cao về chất lượng nghệ thuật, qua đó đã khắc họa sinh động và chân thực hình tượng Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong những giai đoạn lịch sử quan trọng của dân tộc, đồng thời bày tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ và tri ân của nhân dân các dân tộc Thái Nguyên đối với vị Đại tướng của nhân dân.

“Một thống soái vĩ đại”, “Người chuyển dịch dòng chảy lịch sử” trong thế kỷ XX và là “một trong những thiên tài quân sự lớn nhất của mọi thời đại”,… là những đánh giá của rất nhiều nhà nghiên cứu, nhà sử học, nhà quân sự trong nước và thế giới về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Phù điêu là hạng mục quan trọng trong dự án xây dựng Quảng trường Võ Nguyên Giáp tại TP Thái Nguyên. Đây là một trong những công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX (nhiệm kỳ 2020-2025), được tổ chức nghiệm thu nhân kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Tiếng lòng tri ân từ Thủ đô Gió ngàn

Sau hơn 3 năm triển khai, phù điêu Đại tướng Võ Nguyên Giáp với đồng bào các dân tộc tỉnh Thái Nguyên được đánh giá về đích đúng tiến độ, chất liệu và chất lượng nghệ thuật tốt. Bà Nguyễn Thị Mai, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Thái Nguyên, Chủ tịch HĐNT nhấn mạnh, đây là công trình nghệ thuật có dấu ấn sâu sắc trong đời sống văn hóa của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Đặc biệt, đây là cụm phù điêu mang giá trị giáo dục truyền thống lịch sử cách mạng và lòng tự hào dân tộc cho các thế hệ, là tiếng lòng tri ân của nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên đối với vị Đại tướng của nhân dân.

HĐNT đánh giá cao những hình ảnh chạm nổi khắc họa nét đặc thù bản sắc văn hóa Thái Nguyên

Họa sĩ Vi Kiến Thành, Phó Chủ tịch HĐNT khẳng định, phù điêu đã thể hiện thành công những nội dung, câu chuyện, hình tượng, đặc biệt là nhân vật trung tâm-Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở các giai đoạn lịch sử, thời điểm khác nhau. Bên cạnh đó, những sắc thái văn hóa đặc thù của Thái Nguyên, không trộn lẫn với các vùng miền, tỉnh thành khác cũng đã được thể hiện chân thực, sinh động trên những hình khối, đường nét phù điêu. Công trình được HĐNT thống nhất đánh giá đảm bảo tính mỹ thuật cao, đáp ứng được nội dung, yêu cầu đề ra.

Giám đốc Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, bà Nguyễn Thị Ngân, thành viên HĐNT “bật mí”, để có được hình hài bức phù điêu hôm nay, nhóm tác giả đã rất kỳ công nghiên cứu, tạo hình, chỉnh sửa nhiều lần để khắc họa cho ra thần thái của các nhân vật, cụm nhân vật, đặc biệt là hình tượng Đại tướng, hay những nét văn hóa đặc trưng của địa phương. Chỉ riêng việc nghiên cứu, thể hiện hồn cốt của văn hóa, con người Thái Nguyên để đưa vào ngôn ngữ điêu khắc cũng cho thấy những công phu, tỉ mỉ này. Chẳng hạn như để khắc họa chính xác động tác tung còn trong lễ hội Lồng tồng của dân tộc Tày, Nùng; di sản hát then, múa lân sư rồng…, nhóm tác giả đã nhiều lần tới Bảo tàng để tìm tư liệu. Giờ đây, khi nhìn vào các mặt phù điêu đều có thể nhận ra sắc thái văn hóa truyền thống của vùng đất Thái Nguyên qua từng đường nét, hình khối.

Nhiều năm nghiên cứu văn hóa các dân tộc trên địa bàn, bà Ngân bày tỏ sự hài lòng khi chứng kiến việc chuyển hóa những động tác “mềm” ngoài đời thực vào ngôn ngữ phù điêu. Cụm tác phẩm đã ghi lại dấu ấn lịch sử, văn hóa và sự phát triển của một thành phố qua những thời kỳ, với nhiều đổi thay, đặc biệt với tên gọi gắn với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đặt trên Quảng trường mang tên Đại tướng, người đã có công rất lớn đối với nhân dân vùng Việt Bắc và với Thái Nguyên. “Bởi vậy, hơn tất cả những gì muốn nói, công trình là sự tri ân thế hệ hôm nay đối với thế hệ đi trước, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử di sản văn hóa dân tộc…”, bà Ngân khẳng định.

Khối phù điêu Thái Nguyên trong thời kỳ hội nhập và phát triển với hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp được khắc họa chân thực, sinh động

NĐK Vương Học Báo chia sẻ, đồng hành với công trình từ những ngày đầu tiên, ông rất thích cảm giác được chứng kiến sự thành hình đầy thuyết phục của những mảng chạm nổi thể hiện được tinh thần, tình cảm của nhân dân đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Quân đội. “Đá cứng nhưng những gì thể hiện được lại rất mềm, đi vào lòng người đầy rung động. Đây là phù điêu chất lượng nghệ thuật tốt hàng đầu của điêu khắc Việt Nam hiện nay. Những câu chuyện lịch sử được khắc họa rất hợp lý, hài hòa. Các nhân vật được mô tả mang tính khái quát cao, gợi không khí của những thời kỳ lịch sử khó quên…”, NĐK Vương Học Báo nhận định.

NĐK Lưu Danh Thanh cũng cho biết: “Bức phù điêu đã khắc họa rất thành công hình tượng những nhân vật tiêu biểu cho những giai đoạn lịch sử cách mạng Việt Nam, cùng với chân dung Đại tướng được khắc họa thần thái, chân thực là hình ảnh khái quát hóa về những con người Việt Nam mộc mạc, chân thành, một không khí đặc thù trên những mảng phù điêu này dường như đã đưa chúng ta trở về với quãng thời gian trong quá khứ hào hùng…”. Cũng theo NĐK tên tuổi hàng đầu Việt Nam, ông đánh giá cao những mảng sáng, tối trên phù điêu, với nhịp điệu rất có duyên đã góp phần tôn hình ảnh chạm nổi, từng câu chuyện, nhân vật hiện lên đều đặn theo nhịp điệu, không bị lốp chốp. Để đánh giá chính xác các mảng khối chạm nổi, ông Lưu Danh Thanh và HĐNT đã đến quảng trường vào buổi sáng, thời điểm ánh sáng rất đẹp để có thể nhìn rõ những đường nét, hình khối trên các mảng phù điêu.

“Nhịp điệu, trôi chảy” là những đánh giá ngắn gọn mà NĐK Lê Vân Hải, nguyên Vụ phó Vụ Mỹ thuật và Nhiếp ảnh, nay là Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đưa ra trong đánh giá công trình. Ông Hải cho rằng nhóm tác giả đã chuyển chất liệu rất thành công từ mẫu đất tỉ lệ 1:1 sang chất liệu chính thức là đá xanh. Nhấn mạnh phù điêu là công trình có giá trị vĩnh cửu, NĐK Lê Vân Hải khẳng định, hình tượng Đại tướng là trung tâm trên các mảng phù điêu đã được khắc họa có hồn, rất thần thái. Tổng thể, nhịp điệu điêu khắc trên phù điêu đã lột tả được không khí lịch sử cách mạng cũng như những nét văn hóa đặc trưng của vùng đất, con người Thái Nguyên. “Tôi tin rằng đây sẽ là địa chỉ văn hóa thu hút ngày càng nhiều người tìm đến Quảng trường Võ Nguyên Giáp, nơi có một công trình phù điêu tầm cỡ, có chất lượng nghệ thuật cao”, NĐK Lê Vân Hải nhấn mạnh.

Đá cứng nhưng những gì thể hiện được lại rất mềm, đi vào lòng người đầy rung động. Đây là phù điêu chất lượng nghệ thuật tốt hàng đầu của điêu khắc Việt Nam hiện nay. Những câu chuyện lịch sử được khắc họa rất hợp lý, hài hòa. Các nhân vật được mô tả mang tính khái quát cao, gợi không khí của những thời kỳ lịch sử khó quên…