Đề Xuất 3/2023 # Việt Nam Không Biết Trung Quốc Đặt Tên Lửa Phòng Không Gần Biên Giới? # Top 12 Like | Welovelevis.com

Đề Xuất 3/2023 # Việt Nam Không Biết Thông Tin Trung Quốc Đặt Tên Lửa Phòng Không Gần Biên Giới? # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Việt Nam Không Biết Trung Quốc Đặt Tên Lửa Phòng Không Gần Biên Giới? mới nhất trên website Welovelevis.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cập nhật ngày 8/2/2021

“Chúng tôi sẽ xác minh thông tin như bạn hỏi”.

Nhiều người Việt Nam bày tỏ bất bình trên mạng xã hội về câu trả lời của bà Hằng. Một nhà báo viết trên facebook cá nhân rằng, cả một trận địa tên lửa phòng không, cả một sân bay… xây bao nhiêu ngày mới xong chứ có phải cái túp lều từ đâu mới xuất hiện mà không thấy, mà còn phải đi xác minh?

Với cái nhìn của một nhà nghiên cứu Biển Đông, Thạc sĩ Hoàng Việt cho rằng, câu trả lời của người phát ngôn Bộ ngoại Giao Việt Nam là hợp lý trong tư cách ngoại giao. Ông giải thích thêm:

“Theo tôi, thông tin này chỉ được đưa ra từ một nguồn là Dự án Đại Sự Ký Biển Đông. Đây chỉ là một tổ chức phi chính phủ. Một số báo chí có gửi email cho nơi này để hỏi về thông tin, tọa độ trận địa này nhưng Dự án Đại Sự Ký Biển Đông chưa trả lời. Bởi vậy tôi nghĩ chính phủ Việt Nam cũng cần phải xác minh rõ ràng xem có dự án quân sự này không và nó như thế nào. Hiện nay chưa có thông tin từ các hãng thông tấn lớn.”

Nhà nghiên cứu Đinh Kim Phúc, tác giả của nhiều nghiên cứu về chủ quyền biển, đảo Việt Nam, nhận định:

“Khi nghe bà Lê Thị Thu Hằng trả lời báo chí như vậy thì tôi nảy ra một câu hỏi rằng, Việt Nam đã phóng vệ tinh Vinasat 1, Vinasat 2. Và lúc bấy giờ nguyên Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã tuyên bố rằng, kể từ đây Việt Nam làm chủ không gian. Thì những hình ảnh, tin tức để phòng thủ đối với đất nước mà vệ tinh của Việt Nam thu được như thế nào? Vai trò của vệ tinh Việt Nam ra sao?

Nhìn lại trước đây, bản đồ những căn cứ quân sự của Trung Quốc chiếm đóng trái phép trên quần đảo Trường Sa cũng như Hoàng Sa được chụp bằng vệ tinh, đều từ những trang tin nước ngoài. Phải chăng Việt Nam không đủ phương tiện hay là vì quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt – Trung hiện nay mà Việt Nam lờ đi những thông tin này?”

Tàu USS John McCain ở Biển Đông hôm 28/6/2014. Reuters

Căn cứ tên lửa đất đối không như thế cho phép Trung Quốc khai triển những hoạt động quân sự trong điều kiện địa hình và thời tiết khắc nghiệt. Theo phân tích của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông, vị trí phòng không bằng tên lửa đất đối không cũng cho phép đánh chặn các cuộc tấn công trên không.

Trung tá Quân Đội Đinh Đức Long đánh giá về thông tin này cũng như câu trả lời của người phát ngôn Bộ ngoại Giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng:

“Về mặt ngoại giao thì người ta nói thế là khôn ngoan. Dại gì mà khẳng định. Họ phải nói sao cho họ còn đường rút nữa chứ.

Còn về mặt kỹ thuật, không chắc đây là trận địa thật hay trận địa giả. Về nguyên tắc, mình muốn khẳng định thì mình phải có những bằng chứng khác nữa ngoài cái mình nghe. Đấy chỉ là bằng chứng gián tiếp thôi. Chưa nói kỹ thuật có thể làm photoshop rất giỏi nữa. Còn nếu cho đó là thật thì đây chủ yếu là dọa, là nắn gân nhau thôi. Bởi với kỹ thuật tên lửa hiện nay thì họ bắn tới bất cứ đâu trên thế giới, 20km chẳng nói lên được cái gì.”

Dọa dẫm, nắn gân nước khác là cách Trung Quốc thường làm mỗi khi Hoa Kỳ có Tổng thống mới. Đây là điều Giáo sư Carl Thayer thuộc học viện Quốc phòng Úc từng nhiều lần nói với RFA.

Cuối năm 2020 ông Carl Thayer đưa ra dự đoán rằng, năm 2021 Trung Quốc vẫn tiếp tục có những hành động như thường lệ để khẳng định chủ quyền của mình và một số các quốc gia ven biển vẫn giữ thái độ im lặng. Một điểm đáng chú ý là liệu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có bày ra hành động khiêu khích nào để ‘thử’ Chính quyền của ông Biden trước khi ông Biden chính thức nhậm chức năm tới hay không.

Với dự án trận địa tên lửa phòng không của Trung Quốc sắp hoàn thành ở huyện Ninh Minh của tỉnh Quảng Tây nước này, Dự án Đại Ký Sự Biển Đông cho rằng mô hình ở gần biên giới Việt Nam nhỏ hơn nhiều so với mô hình mà Trung Quốc triển khai dọc biên giới với Ấn Độ và cao nguyên Tây Tạng trước đây.

Hình chụp vệ tinh địa điểm được cho là có căn cứ tên lửa của Trung Quốc gần biên giới với Việt Nam đầu năm 2021. Hình South China Sea News

Ông Đinh Kim Phúc cho rằng căn cứ này chỉ mang tính chiến thuật, nhằm mục đích đe dọa Việt Nam. Ông phân tích:

“Hiện nay với lực lượng tên lửa chiến lược và chiến thuật của Trung Quốc cũng đứng hàng nhất, nhì trên thế giới thì họ đặt sâu trong lục địa nước họ. Đó là khu vực tỉnh Sơn Đông cũng như khu vực sa mạc giáp vùng Tân Cương.

Không ai đặt một căn cứ tên lửa chiến lược cạnh một quốc gia cựu thù cho dù hiện nay gọi là đồng chí. Do đó, tôi đánh giá cái căn cứ tên lửa ở huyện Ninh Minh thuộc tỉnh Quảng Tây chỉ là căn cứ chiến thuật.

Trung Quốc lập căn cứ tên lửa này nhằm mục đích răn đe Việt Nam, răn đe thái độ của Việt Nam trong thời gian gần đây, nhất là trên vấn đề Biển Đông. Việt Nam ngày càng cứng rắn hơn trong quan điểm của mình đối với chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các điểm nóng trên Biển Đông. Việt Nam đang đa dạng hóa, đa phương hóa với tất cả các nước để bảo đảm an ninh khu vực ở Biển Đông, ở Đông Nam Á và châu Á Thái Bình Dương.”

Những năm gần đây, Hoa Kỳ có những động thái mạnh tay với Trung Quốc ở Biển Đông để cảnh cáo Trung Quốc trong việc bắt nạt các nước nhỏ trong khu vực.

Tháng 12 năm 2020, tàu khu trục Mỹ USS John S. McCain vào gần Trường Sa để thực hiện hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông. Thông cáo báo chí của hải quân Mỹ nêu rõ, các yêu sách hàng hải bất hợp pháp và sâu rộng ở Biển Đông gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với tự do trên biển, bao gồm quyền tự do hàng hải và hàng không, thương mại tự do và thương mại không bị cản trở, và cơ hội tự do kinh tế cho các quốc gia ven Biển Đông.

Mới hôm 5 tháng 2 năm 2021, khu trục hạm USS John McCain tiếp tục đi vào vùng biển quần đảo Hoàng Sa để khẳng định quyền tự do hàng hải phù hợp với luật pháp quốc tế. Đây là chuyến thực hiện quyền tự do hàng hải của Hải quân Hoa Kỳ đầu tiên ở Biển Đông dưới thời tân tổng thống Joe Biden.

Đảng cộng sản Việt Nam và chính phủ Hà Nội đưa những thông tin quốc phòng vào dạng tuyệt mật, tối mật. Hầu như sau khi truyền thông quốc tế loan đi, nhiều tin tức mới được báo giới trong nước loan tải nhưng cũng phải theo định hướng của Ban Tuyên giáo Trung ương. Nếu có công dân nào lên tiếng chất vấn hoặc muốn tham gia bày tỏ chính kiến thì cơ quan chức năng yêu cầu họ ‘hãy để Đảng và nhà nước lo’.

Thông tin bổ sung: Đài RFA đã liên hệ với trang Đại Ký Sự Biển Đông và nhận được phản hồi như sau:

Các hình ảnh vệ tinh được Đại Ký Sự Biển Đông thu thập được cho thấy một căn cứ cho tên sửa đất đối không (SAM) đã được hoàn tất ở huyện Ninh Minh, thuộc khu tự trị Quảng Tây. Đây là khu vực cách biên giới Việt Nam với Trung Quốc khoảng 20 km. Cách đó khoảng 40 km là một địa điểm khác dường như là một bãi đáp trực thăng quân sự đang được xây dựng. 

Tên lửa SAM được sử dụng để bảo vệ các địa điểm trên mặt đất khỏi các tấn công từ trên không, đặc biệt là với các máy bay ném bom tầm cao bay vượt qua tầm với của đạn pháo phòng không thông thường. 

Về Việc Trung Quốc Đặt Tên Lửa Gần Việt Nam

Ngày 3 tháng Hai, 2021, trang Đại Ký Sự Biển Đông đã đăng bản tin: “Ảnh vệ tinh phân tích cho thấy một căn cứ tên lửa đất đối không (Surface to Air Missile – SAM) đang được hoàn tất cách biên giới Việt Nam khoảng 20 km, cách một công trình được cho là một sân bay trực thăng quân sự đang được xây dựng khoảng 40 km.” Được biết hai vị trí quân sự này nằm tại huyện Ninh Minh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Một ngày sau trong cuộc họp báo của Bộ Ngoại Giao, khi được hỏi phản ứng của nhà cầm quyền Hà Nội về nguồn tin này, phát ngôn viên Thu Hằng đã trả lời: “Chúng tôi sẽ xác minh thông tin của phóng viên hỏi.” Lối trả lời theo kiểu con vẹt câu giờ như thế đúng là chuyện tiếu lâm. Bởi vì theo các nguồn tin “tình báo” và hình ảnh vệ tinh mà trang ĐKSBĐ có được, các căn cứ này được xây dựng từ tháng Sáu, 2019, cách đây gần 2 năm. Tức là những chuyện quan trọng như thế này Bộ Ngoại Giao không thể không biết; hơn nữa tổ chức loan đi bản tin đầu tiên này do một nhân vật thuộc Bộ Ngoại Giao đứng đầu.

Thế nhưng phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao lại không biết và nói cần phải xác minh… về một chuyện diễn ra ở sát nách mình. Nhà cầm quyền CSVN rõ ràng có một hệ thống biên phòng và Bộ Quốc Phòng không thể không có hệ thống thu lượm tin tức tình báo để bảo vệ đất nước. Họ không thể nói không biết gì, hoặc nói khác đi, biết nhưng muốn dấu vì sợ sứt mẻ cái gọi là “tình hữu nghị.”

Điều này cũng dễ hiểu, vì đối với đảng CSVN những gì dính líu tới Trung Quốc thì chỉ đạo của đảng phải im lặng hoặc làm ngơ vẫn là vàng. Chính phủ chỉ mở miệng khi người dân hay giới hoạt động có phản ứng mạnh mẽ, dồn chế độ vào thế chẳng đặng đừng, nghĩa là phải lên tiếng cho có mà thôi.

Ngay cả mới đây khi Luật Hải Cảnh của Trung Quốc có hiệu lực từ ngày 1 tháng Hai, cho phép tàu Trung Quốc sử dụng vũ khí bảo vệ chủ quyền trên biển thì người phát ngôn Bộ Ngoại Giao cũng chỉ phản ứng chiếu lệ bằng thứ ngôn ngữ vô hồn “đề nghị các nước tuân thủ luật pháp, điều ước quốc tế trong khi ban hành luật biển.” Đó cũng là phản ứng đáng hổ thẹn của chính phủ Việt Nam mà người ta có thể biết trước mỗi khi chủ quyền của đất nước bị Trung Quốc xâm phạm qua những hành động ngang ngược trên Biển Đông.

So với Indonesia, quốc gia không phải là một bên tranh chấp ở Biển Đông nhưng trước sự đe doạ trắng trợn của Trung Quốc, chỉ huy Cơ quan An Ninh Hàng Hải Indonesia Phó Đô Đốc Kurnia đã cảnh báo trước Quốc Hội Indonesia: “Trước tình hình Trung Quốc ngày càng hung hăng ở Biển Đông và xem xét phản ứng của các nước lớn có lợi ích trong khu vực về luật hải cảnh mới, nguy cơ xung đột có thể xảy ra.”

Nhưng câu hỏi đặt ra lúc này là tại sao Trung Quốc lại đặt hoả tiễn phòng không sát nách Việt Nam? Có 3 điều đáng nói chung quanh sự kiện này:

Thứ nhất, hành động của Trung Quốc bố trí hoả tiễn sát biên giới Việt Nam chỉ cách 20 km không gì ngoài ý nghĩa “răn đe” lãnh đạo đảng CSVN. Trò răn đe là một trong 3 thủ thuật của bá quyền Trung Quốc đối với Việt Nam: dụ dỗ – mua chuộc và răn đe. Trước đây năm 1999, sau khi Việt Nam và Trung Quốc bình thường hoá quan hệ ngoại giao, Giang Trạch Dân đề ra phương châm 16 chữ vàng “Ổn định lâu dài, hướng tới tương lai, láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện” để dụ Cộng Sản Việt Nam. Sau hơn 20 năm Trung Quốc đã hoàn toàn lộ mặt là kẻ bá quyền lừa đảo chính trị nên chiêu này đã hết thời. Trong khi đó Hoa Kỳ cũng đã mở rộng cửa thị trường cho Việt Nam giao thương buôn bán. Vậy Trung Quốc ngày nay chỉ còn chiêu sau cùng là công khai răn đe nước láng giềng yếu hơn mình.

Thứ hai, Trung Quốc đi theo con đường cũ từ ngàn năm trước là chuẩn bị chiến tranh. Với luật hải cảnh mới cho phép dùng vũ khí bắn vào người và tàu nước ngoài, mà nhiều phần là của Việt Nam và Philippines, thì thế nào cũng có đụng độ trên Biển Đông. Nếu xung đột bùng nổ dù lớn hay nhỏ cũng tạo ra tình trạng chiến tranh trên Biển Đông. Lúc ấy lực lượng trên biển của Trung Quốc có thể bị hạm đội Mỹ khống chế, viện dẫn luật bảo vệ đồng minh Philippines. Trung Quốc sẽ dùng những dàn hoả tiễn ở Quảng Tây để hăm he, kềm chế nếu Việt Nam dựa vào Mỹ để phản công lại.

Thứ ba, trong thế đối đầu với Mỹ hiện nay Trung Quốc đánh giá tình hình sẽ rất nghiêm trọng dưới thời Tổng Thống Biden. Hai vùng biển Hoa Nam và Biển Đông thế nào cũng xảy ra đụng độ giữa các hải đội tàu chiến của Hoa Kỳ và Trung Quốc để tranh giành ảnh hưởng. Đó là xu thế tất yếu, vì chiến tranh không có định lý như toán học, nhưng an ninh thế giới đôi khi phụ thuộc vào sự phát triển kinh tế vượt mức và sự tìm kiếm thị trường tiêu thụ của Trung Quốc. Trên bản đồ Biển Đông, Việt Nam là một mắc xích dính liền trong chiến lược bao vây Trung Quốc từ vùng Đông Bắc Á xuống phía Nam. Do đó, răn đe Việt Nam bằng vũ lực là biệp pháp hữu hiệu nhất khiến Hà Nội không dám ngả theo Mỹ gây bất lợi cho Trung Quốc.

Nói tóm lại giàn hoả tiễn SAM của Trung Quốc đặt cách Việt Nam 20 km mà Bộ Ngoại Giao Hà Nội hoàn toàn không biết và tránh né bằng cách trả lời là “sẽ kiểm chứng” khi bị hỏi, cho thấy là có sự che giấu giữa bộ máy tình báo và ngoại giao về những liên hệ phức tạp với phương Bắc trong hàng ngũ lãnh đạo CSVN.

Phạm Nhật Bình

Địa Chỉ &Amp; Thông Tin Các Câu Lạc Bộ Bida Việt Nam

Câu lạc bộ Bida tại Tp Hồ Chí Minh 1. Kiss Billliards & Lounge

Địa chỉ: 866 Phạm Văn Đồng, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức

2. CLB BIDA BẢO BÌNH

Địa chỉ: 35 Phạm Ngọc Thạch, Phường 6, Quận 3 – Hồ Chí Minh

3. CLB BILLIARDS ANGEL Q.1

Địa chỉ: 160-162 Lê Lai, P.Bến Thành, Q.1 chúng tôi

4. BILLIARDS SINH ĐÔI, 450A NGUYỄN THỊ THẬP, Q.7

Địa chỉ: 450A Nguyễn Thị Thập, P.Tân Quy, Quận 7, Hồ Chí Minh

5. BILLIARDS SINH ĐÔI, 98 ĐƯỜNG 26, P.11, Q.6

Địa chỉ: 98 Đường 26, Phường 11, Quận 6, Hồ Chí Minh

6. BILLIARDS SINH ĐÔI, 106 PHÙNG VĂN CUNG, Q.1

Địa chỉ: 106 Phùng Văn Cung, Phường 7, Quận Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

7. BILLIARDS SINH ĐÔI, 207 ĐINH TIÊN HOÀNG, Q.1

Địa chỉ: 207 Đinh Tiên Hoàng, P.Tân Định, Quận 1, Hồ Chí Minh

8. BILLIARDS SINH ĐÔI, 72 NGUYỄN HỮU CẦU, Q.1

Địa chỉ: 72 Nguyễn Hữu Cầu, P.Tân Định, Quận 1, Hồ Chí Minh

9. BILLIARDS PARADISE Q.7

Địa chỉ: 26E Đường 53, P.Tân Phong, Q.7 , Quận 7, Hồ Chí Minh

10. CLB – BIDA K1

Địa chỉ: 528 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 4, Quận Tân Bình, Hồ Chí Minh

11. CLB BILLARDS SIÊU SAO

Địa chỉ: 528 Cách mạng tháng 8, Phường 4, Quận Tân Bình, Hồ Chí Minh

12. CLUB BIDA DBAGON

Địa chỉ: 205 Phạm Phú Thứ, P.11, Tân Bình, Quận Tân Bình, Hồ Chí Minh

13. CLB BIDA SBK

Địa chỉ: 6E An Bình, Phường 5, Quận 5, TPHCM

14. CLB BIDA QUỐC TẾ

Địa chỉ: 202, Đường Nguyễn Thiện Thuật , Quận 3, Hồ Chí Minh

15. CÂU LẠC BỘ BIDA 340

Địa chỉ : 340 lê văn sỹ, p.2, chúng tôi tp. hcm, Hồ Chí Minh

16. BILLIARDS CLUB 86

Địa chỉ : 86 đinh tiên hoàng, p.1, chúng tôi tp. hcm, Hồ Chí Minh

17. CÂU LẠC BỘ BI DA SỐ 5

Địa chỉ : 121 đỗ xuân hợp, p.phước long b, q.9, tp. hcm, Hồ Chí Minh

18. CÂU LẠC BỘ BIDA

Địa chỉ : 2r bình giã, p.13, chúng tôi tp. hcm, Hồ Chí Minh

19. CÂU LẠC BỘ BIDA 140

Địa chỉ : 140 đặng văn ngữ, p.14, chúng tôi tp. hcm, Hồ Chí Minh

20. CÂU LẠC BỘ BIDA 19

Địa chỉ : 19 bạch đằng, p.2, chúng tôi tp. hcm, Hồ Chí Minh

21. CÂU LẠC BỘ BIDA 259

Địa chỉ : 259 lê quang định, p.7, chúng tôi tp. hcm, Hồ Chí Minh

22. CÂU LẠC BỘ BIDA 97

Địa chỉ : 97 điện biên phủ, p.15, chúng tôi tp. hcm, Hồ Chí Minh

23. CÂU LẠC BỘ BILLARD 32

Địa chỉ : 32 đặng văn bi, p.bình thọ, q.tđ, tp. hcm, Hồ Chí Minh

24. CÂU LẠC BỘ BILLARD 365

Địa chỉ : 363g phan văn trị, p.11, chúng tôi tp. hcm, Hồ Chí Minh

25. CÂU LẠC BỘ CÀ PHÊ BILLARDS

Địa chỉ : 178 nguyễn xí, p.26, chúng tôi tp. hcm, Hồ Chí Minh

26. CÂU LẠC BỘ BILLARDS CHÂU TUẤN

Địa chỉ : 38 hàn thuyên, p.bình thọ, q.tđ, tp. hcm, Hồ Chí Minh

27. CÂU LẠC BỘ ĐẠI DƯƠNG

Địa chỉ : 1003a âu cơ, p.phú trung, chúng tôi tp. hcm, Hồ Chí Minh

28. CÂU LẠC BỘ BILLASDS ĐẠI LỢI

Địa chỉ : 10 tô ngọc vân, chúng tôi tây, q.tđ, tp. hcm, Hồ Chí Minh

29. CÂU LẠC BỘ BILLARDS ĐẠI NAM

Địa chỉ : 82 đường 36, chúng tôi đông, q.tđ, tp. hcm, Hồ Chí Minh

30. CÂU LẠC BỘ BIDA ĐẠI PHÚ LẠC HỒNG

Địa chỉ : 16/4q phạm văn chiêu, p.12, chúng tôi tp. hcm, Hồ Chí Minh

31. CÂU LẠC BỘ BIDA HƯƠNG VIỆT

Địa chỉ : 45 điện biên phủ, p.15, chúng tôi tp. hcm, Hồ Chí Minh

32. CÂU LẠC BỘ BIDA KHANH

Địa chỉ : 123/10 phan đăng lưu, p.7, chúng tôi tp. hcm, Hồ Chí Minh

33. CÂU LẠC BỘ BIDA KIM HƯƠNG

Địa chỉ : 70 bà hom, p.13, q.6, tp. hcm, Hồ Chí Minh

34. CÂU LẠC BỘ BILLARDS LA MÃ

Địa chỉ : 434 nguyễn kiệm, p.3, chúng tôi tp. hcm, Hồ Chí Minh

35. BIDA LÊ DUY

Địa chỉ : 69/7 quang trung, p.11, chúng tôi tp. hcm, Hồ Chí Minh

36. CÂU LẠC BỘ BI DA M & T

Địa chỉ : 165 nguyễn duy dương, p.3, q.10, tp. hcm, Hồ Chí Minh

37. CÂU LẠC BỘ BIDA NGỌC HUY

Địa chỉ : 3/4 ql1a, p.tân thới hiệp, q.12, tp. hcm, Hồ Chí Minh

38. BILLARD PHƯỢNG

Địa chỉ : 220bis trần văn đang, p.9, q.3, tp. hcm, Hồ Chí Minh

39. CÂU LẠC BỘ BIDA QUỐC TẾ

Địa chỉ : 29/7d quang trung, p.12, chúng tôi tp. hcm, Hồ Chí Minh

40. QUÁN CÀ PHÊ BIDA SAM

Địa chỉ : 205 trần bình trọng, p.3, q.5, tp. hcm, Hồ Chí Minh

41. CÂU LẠC BỘ BIDA SƠN HẢI

Địa chỉ : tt1 cx bắc hải đồng nai, p.15, q.10, tp. hcm, Hồ Chí Minh

42. CÂU LẠC BỘ BIDA THU MI

Địa chỉ : 908bis hậu giang, p.12, q.6, tp. hcm, Hồ Chí Minh

43. TIỆM BILLARDS 27

Địa chỉ : 27 trần bình trọng, p.5, chúng tôi tp. hcm, Hồ Chí Minh

44. CÂU LẠC BỘ BI DA VĂN LINH

Địa chỉ : 1154/1 phạm thế hiển, p.5, q.8, tp. hcm, Hồ Chí Minh

45. CÂU LẠC BỘ BIDA XÓM GÀ

Địa chỉ : 183c nguyễn văn đậu, p.11, chúng tôi tp. hcm, Hồ Chí Minh

Ban Đã Biết Gì Về 10 Ý Nghĩa Quốc Hoa Việt Nam?

Thiếu nữ xinh đẹp bên những đóa sen hồng

Nguồn gốc của hoa sen

Nguồn gốc của hoa sen bắt đầu từ đâu? Cây sen là loài thực vật hạt trần xuất hiện khá sớm, nhanh chóng phát triển trên trái đất. Nguồn gốc ra đời của hoa sen được bắt đầu từ Ấn Độ rồi lan rộng ra các nơi khác.

Những đóa hoa gần bùn nhưng chẳng hôi tanh mùi bùn

Ở châu Âu thì hoa sen được trồng để trang trí, làm đẹp. Còn ở châu Á thì ngoài việc trang trí nó còn được trồng để làm thực phẩm hay vị thuốc. Hầu hết các bộ phận của hoa sen đều có những công dụng cụ thể khác nhau.

Ở Việt Nam, sen biểu tượng cho Phật và là quốc hoa.

Thiếu nữ bên bình sen

Đặc điểm của hoa sen

Bạn có thể bắt gặp những cánh đồng sen trải dài khắp mọi miền đất nước Việt Nam. Từ miền Bắc cho tới miền Nam thì đâu đâu cũng có mặt loài hoa này. Hoa sen có giá trị về kinh tế cũng như thẩm mỹ nên được trồng rất nhiều. Sen có các đặc điểm nổi bật như:

Là loài thực vật thủy sinh, thích hợp trồng ở vùng đầm lầy, vùng trũng.

Thân cây sen là dạng cây rễ hình trụ dài, có gai tù quanh thân.

Thân sen mọc ngầm dưới bùn là dạng củ, rễ được mọc từ củ sen nhánh.

Lá sen to có gân toả ra xung quanh, lá vươn cao mọc phía trên mặt nước. Lá màu xanh đậm, cuống lá dài, có gai nhỏ.

Hoa sen được mọc từ đài sen. Các cánh hoa xếp chồng ôm chặt lấy nhau. Hoa sen có nhiều màu sắc khác nhau.

Quả sen hay hạt sen là các hạt nằm trong đài sen, được dùng làm thực phẩm.

Người đẹp phương tây mê mẫn với những đóa hoa sen

Ý nghĩa hoa sen

Ý nghĩa của hoa sen trong Phật giáo là sự trí tuệ, từ bi, đức hạnh, thuần khiết. Chính vì thế hình ảnh Đức Phật, Quan Âm ngự trên toà sen rất quen thuộc.

Mang nhiều ý nghĩa to lớn cũng như là loài hoa của vùng nhiệt đới. Hoa sen còn được chọn là Quốc hoa của Việt Nam. Hình ảnh tà áo dài Việt bên hoa sen có lẽ là hình ảnh rất đặc trưng của nước ta. Loài hoa gần bùn mà chẳng tanh mùi bùn, vừa đẹp vừa thơm nhẹ nhàng vẫn say đắm lòng người.

Người đẹp và Hoa

Ý nghĩa màu sắc của hoa sen

“Trong đầm gì đẹp bằng sen

Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng

Nhị vàng bông trắng lá xanh

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”

Những câu thơ trên đã mô tả ngắn gọn, súc tích nhất về vẻ đẹp của hoa sen. Là loài hoa đẹp nhất trong các loài hoa mọc nơi chốn bùn lầy. Màu sắc hoa sen khác nhau sẽ mang những ý nghĩa khác nhau.

– Hoa sen xanh: Là màu hoa tượng trưng cho trí tuệ, kiến ​​thức rộng mở.

– Hoa sen trắng: Là màu hoa tượng trưng cho sự tinh khiết, tịnh tâm trong tâm hồn con người.

– Hoa sen hồng: Là màu hoa tượng trưng cho sự cao quý, thuần khiết.

 – Hoa sen đỏ: Là màu hoa tượng trưng cho trái tim, có ý nghĩa tình yêu chung thuỷ, sự từ bi.

Các bài thơ hay về hoa sen

Bài 1

Trong đầm gì đẹp bằng senLá xanh, bông trắng lại chen nhuỵ vàngNhuỵ vàng, bông trắng, lá xanhGần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn

Bài 2

Thân chị như cánh hoa sen,Chúng em như bèo bọt chẳng chen được vào.Lạy trời cho cả mưa rào,Cho sấm, cho chớp, cho bão to gió lớn,Cho sen chìm xuống, bèo trèo lên trên!

Bài 3

Hoa sen mọc bãi cát lầmTuy rằng lấm láp vẫn mầm hoa senThài lài mọc cạnh bờ sôngTuy rằng xanh tốt vẫn tông thài lài

Bài 4

Bao giờ sen mọc biển đôngCha con nhà Nguyễn bế bồng nhau đi

Bài 5

Nhân tài như thể bách hoaHoa sen thơm ngát hoa trà đẹp tươi

Bài 6

Nụ cười như thể hoa ngâuCái khăn đội đầu như thể hoa sen

Bài 7

Lên chùa bẻ một cành senĂn cơm bằng đèn đi cấy sáng giăng.

Bài 8

Hoa sen sao khéo giữ màu,Nắng nồng không nhạt, mưa dầu không phai.

Bài 9

Rủ nhau ra tắm hồ sen,Nước trong bóng mát, hương chen cạnh mình.Cứ chi vườn ngọc, ao quỳnhThôn quê vẫn thú hữu tình xưa nay

Bài 10

Xuống đồng ngắt lá rau xanh,Thấy chim loan phượng đỗ cành sen dâu.Người ơi trở lại xơi trầu,Tham nơi phú quý bỏ nhau sao đành.

Bài 11

Hoa sen mọc bãi cát lầm,Tuy rằng lấm láp vẫn mầm hoa sen.Thài lài mọc ở ven sông,Tuy rằng giống tốt vẫn tông thài lài.

Bài 12

Cổ tay em trắng như ngà,Đôi mắt em liếc như là dao cau.Miệng cười như thể hoa ngâu,Cái khăn đội đầu như thể hoa sen.

Bài 13

Bấy lâu còn lạ chưa quen,Hỏi hồ đã có hoa sen chưa hồ?Hồ còn leo lẻo nước trong,Bấy lâu chỉ dốc một lòng đợi sen!

Bài 14

Sen xa hồ sen khô hồ cạn,Lựu xa đào lựu ngả lựu nghiêng.Vàng cầm trên tay rớt xuống không phiền,Chỉ phiền một nỗi tơ duyên không tròn.

Bài 15

Hôm qua tát nước đầu đìnhBỏ quên cái áo trên cành hoa senEm được thì cho anh xinHay là em để làm tin trong nhà?Áo anh sứt chỉ đường tàVợ anh chưa có, mẹ già chưa khâụáo anh sứt chỉ đã lâuMai mượn cô ấy về khâu cho cùng.Khâu rồi anh sẽ trả côngĐến lúc có chồng anh lại giúp chọGiúp em một thúng xôi vòMột con lợn béo, một vò rượu tăm.Giúp cho đôi chiếu em nằmĐôi chăn em đắp, đôi tằm em đeọGiúp em quan tám tiền cheoQuan năm tiền cưới lại đèo buồng cau

Bài 16

Lá xanh thăm thẳm lòng BiDũng cành vươn thẳng, thoát ly bùn sìnhNâng nụ sắc Trí kết tinhNở thành hoa thắm lung linh giữa đời

Bài 17

Trên đời gì rẻ bằng Bèo,Chờ khi nước lụt, Bèo trèo lên Sen.Trên đời gì tốt bằng Sen,Quan yêu dân chuộng, rã bèn cũng hư.

Bài 18

Búp hoa sen lai láng giữa hồ,Giơ tay muốn bẻ sợ trong chùa có sưCó sư thì mặc có sư,Giơ tay anh bẻ có hư anh đền

Những bài thơ về hoa sen hay chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu xa

Hoa sen – Vũ Hoàng Chương

Kiều trang phơi phới gót thanh taoĐưa đón thời duyên mặc lý đàoNhụy một khuôn vàng gương náu bụiCánh ba tầng ngọc tháp vươn caoLòng kia vẫn thẳng dù vương vítHương ấy càng xa lại ngạt ngàoBiết mặt gió xuân từ mấy độMà hoa quân tử ý chưa trao

Sen trắng – Xuân Hoàng

Không thấy người hái senChèo thuyền trong nắng sớmĐầy một hào sen trắngThơm nức buổi chiều êm

Tôi về thành phố cổSau nhiều ngày cách xaGặp mùa sen trắng nởTrong hương hè hôm qua

Phải người không hở Huế?Đất ấy và hoa nàyDẫu chưa lời tâm sựĐã nghe vần thơ say

Nhà ai bên thành nội?Muốn sang phải qua hàoBăng ngang mùa sen trắngGặp một trời thanh cao

Sen đi vào chiêm baoTrắng tinh chiều hương lạĐất cố đô, mùa hạSông hoá làn nhung rêu

Thiếu nữ với hoa sen

Trong đầm gì đẹp bằng sen.Lá xanh, bông thắm lại tren nhị vàng.Nhị vàng, bông thắm lá xanh.Thiếu nữ đẹp tựa như tranh bên hồ.

Lưng trần, yếm đỏ như tô.Nghiêng nghiêng nâng bó sen hồng trên tay.Nhìn em ngơ ngác, ngất ngây.Môi xinh, mũi dọc, tóc mây mượt mà.

Làn da trắng nõn, trắng nà.Má hồng, dáng ngọc kiêu sa giữa trời.Mê li tủm tỉm nàng cười.Người, hoa khoe sắc, dạng ngời ý thơ!

Em và sen

Hồ nước trong xanh như tĩnh lặngMạn thuyền thiếu nữ và hoa senÁo trắng tinh khôi nhìn e ấpMôi hồng căng mộng búp sen tươi

Quân tử nhìn em lòng say đắmHương sen thoang thoảng như gọi mờiEm và sen đẹp như tranh vẽLàm cho xao động khách làm thơ…

Ký ức về hoa sen

Em làm chi đó cạnh đầm senNếu muốn ra xa đã có thuyền ?Cầu gỗ gập ghềnh em ngã đấyThương người, áo trắng dính bùn đen !

Nõn nà bông trắng tựa tay emẤp ủ bên trong phấn nhụy mềmVàng rực lung linh hơn cả nắngHừng soi má thắm, mắt mơ huyền.

Ở giữa bùn đen vẫn ngát hươngMặc cho mưa nắng đến khôn lườngKhuôn đài trinh trắng như em vậyMột nét yêu kiều,dễ vấn vương…!

Đò anh, em xuống, hóa thuyền rồngMột khoảng trời xanh điểm sắc hồngXao xuyến lòng anh con sóng dậyNhư thuyền thấy bến giữa mênh mông

Tối ấy găp nhau ở bến sôngEm hôn nhè nhẹ đóa sen hồngKhẻ đặt tay anh rồi…chẳng nói…Anh hiểu dấu yêu tận đáy lòng !

Hôn bàn tay nhỏ với bông senTối ấy trời quê lấp ló đènNăm tháng đi xa còn đọng lạiÁnh đèn,hoa thắm với tay em…!

Bông hoa sen

Hồ rộng mênh mông sóng dạt dàoMột mình riêng chiếm thú tiêu daoHồng bay muôn dặm hương thơm ngátSóng vỗ nghìn trùng tiết vẫn caoGiời đã chiều riêng tây chính trựcBùn nào nhơ được vẻ thanh taoHỏi ai chìm đắm trong hồ biếcRẽ nước tung hoa phỏng kiếp nào?

Sen trắng

Nụ sen trinh trắng đoan trangNhư còn e thẹn nắng vàng bình minhNụ sen tình của đôi mìnhBao giờ nở rộ hồ xinh rạng ngời

Nhụy vàng hoa trắng chơi vơiChút hồng trang điểm hương trời ý thơAnh về dệt những mộng mơEm về đan ước thêu tơ tình hồng

Nụ hoa sen trắng trinh trongTình em bền thắm cõi lòng thanh thanhLòng vàng ngọc, mộng mơ xanhMột mai nắng tỏa mộng lành đơm hoa

Mùa sen nở rộ ngàn hoaHồn thơ nắng mộng chan hòa dáng thơVâng em chín cả mùa mơHồn anh chan chứa đường tơ sen tình

An nhiên

Long lanh những giọt sương maiMàu trong tinh khiết trên đài hoa senNắng hiền bước tới làm quenGió lay động nhẹ thành khoen chuỗi vòng

Ngẩn ngơ trước cảnh mênh môngHư hư thực thực…thấy lòng an nhiênTrời mây cảnh sắc êm hiềnHồn như thoát tục về miền hư vô

Quên đi ngoại cảnh xô bồTâm linh nếm vị Cam Lồ Mẹ banBước kinh hành rất nhẹ nhàngThân Tâm vút tận mây ngàn non tiên

Hương sen tình nồng

Hương sen thoang thoảng…. ngọt ngàoHòa cùng Tóc mây …..quyện vào hồn anhLá sen rực sáng ….long lanhRu anh vào mộng… tình xanh ….ngạt ngào

Duyên em sen đẹp …thanh taoMôi hồng da trắng …yêu sao …Ngọc ngàMắt cười người dáng thướt thaNhư sen nở rộ …Sắc hoa giửa hồ…..

Anh xin làm kẻ mộng hồ …Và là thi sỉ Dệt tô …lời tình …Tình anh đỏ thắm …dáng hìnhTim ngân vang khúc ….xuân tình chứa chan……

Soi gương

Trên cầu bên những cánh hoa sen.Nghiêng đầu soi bóng hình em dưới đầm.Sen thơm toả ngát hương trầm.Bên cầu dệt lụa thương thầm nhớ ai ?

Nghiêng mình soi bóng nguyên đài.Một nàng thiếu nữ hình hài cảnh tiên.Hỏi người con gái nhân duyên.Tình em có hẹn thuyền quyên xuôi dòng.

Bao chàng trai muốn nặng lòng.Duyên kia có hé nghĩa lòng mới trao.Em ngồi soi bóng cầu ao.Tình duyên em gửi anh trao mặn nồng.

Ghen

Có người con gái mến thươngYêu hoa sen nở thơm hương chiều hèMắt em ánh mắt tròn xoeLung linh mặt nước em xòe ngón tay.

Mấy lần dạo bước Hồ TâyThấy em đưa ngón tay cời ngọn hoaTim anh như muốn vỡ òaĐôi tay em đẹp nõn là hái sen.

Em đừng để đất trời ghenĐể anh còn ngắm hoa sen chiều hè

Sen và em

Thu đã về đậu kín những hàng câyNhuốm vàng au lên từng chiếc láHạ trốn biệt sau tháng ngày hối hảĐổ mồ hôi in sóng muối lưng người!

Những đầm sen rệu rã lặng bên trờiVẫn nuối tiếc cái xuân thì chưa thỏaBông sen cuối mùa cô đơn buồn bãĐâu biết mình đang cứu cả mùa đi!

Cô láng giềng trốn mẹ đón bình minhMượn sương sớm che lấp mình trước nắngTiếc sen hồng thổn thức lòng…mắt ngấn!Khói mặt hồ chờm mướt má hồng tươi!

Không còn thấy cô đơn bông sen hé môi cườiGương lóng lánh soi khuôn hình thiếu nữMôi em tươi quyện vào sen nóng hổiNắng vén sương ảo ảnh cả khung trời…

Hồ Tây mùa sen nở

Sớm mai nào Hồ Tây cũng có sươngNắng lên rồi đó đây còn bảng lảngThuyền ai đó trong đầm sen thơm ngátNgười lẫn trong hoa cho hoa đẹp bội phần.

Bàn tay ai đưa đón những búp senNắng chiếu qua làn sương hồng lên như lửaLửa chuyền lên môi lửa chuyền lên máCho nụ cười tỏa sáng cả rừng hoa.

Hương sen thơm quấn quýt quyện hương tràThơm lây cả tay mình nhớ bàn tay ai ướpNhư tình ai nồng đượmVới ai kia hay chỉ với riêng mình?

Nhấp ngụm trà lại nhớ nụ cười xinhDáng thon thả in hình trong bóng nướcVà búp sen hồng trong búp tay em hồng rựcMột thoáng thôi … vương vấn mãi trong lòng .

Chào tháng 6

Tháng Sáu về quê MẹSen bát ngát cánh đồngHương dâng lên ngào ngạtNhú từng bông, từng bông…

Sáo vi vút triền sôngTrâu rắc trên đồng cỏLom khom chú mục đồngHái sen từng nắm nhỏ.

Chúng co cẳng đuổi nhauMiệng nhai sen bem bépMồm cười toe cười toétRách cả vành mũ sen!

Gió đuổi dọc triền sôngLữ khách nghe mát rượiSay sưa ngắm hương đồngBình yên lòng thầm hỏi…

Có nẻo nước non nàoBâng khuâng bằng quê mẹCó mảnh gấm vóc nàoĐượm hồn quê đến thế?

Bạn đang đọc nội dung bài viết Việt Nam Không Biết Trung Quốc Đặt Tên Lửa Phòng Không Gần Biên Giới? trên website Welovelevis.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!